Monday, May 27, 202411:51 AM(View: 36)
Nguồn: Catholic Saint Of The Day Thánh Philip bị ma quỷ tấn công hàng ngày, nhưng Đức Mẹ Maria luôn trợ giúp ngài thoát khỏi nanh vuốt của ma quỷ. Thánh Philip Neri vốn là một vị linh mục thánh thiện trong thế kỷ thứ 16. Ngài nổi tiếng vì sự thánh thiện của ngài.
Sunday, May 26, 20248:20 PM(View: 34)
Ngày hôm qua, 25/5/2024, một người bạn gái thời Trung Học đã cùng chồng bạn đến thăm gia đình tôi. Cô bạn tôi đang ở tiểu bang Ohio và ở nơi một vùng quê hẻo lánh và yên bình.
Sunday, May 26, 20247:29 PM(View: 31)
Một người trẻ kể càm nghiệm đau buồn của gia đình: Mẹ của tôi qua đời lúc vừa mới 52 tuổi vì bịnh ung thư. Lúc ấy tôi còn nhỏ nên thương tiếc mẹ vô cùng. Tôi nhớ khi ấy dường như mẹ tôi đã chết rồi nhưng khi nghe tiếng tôi khóc và gọi bà thì bà tỉnh dậy. Rồi bà dịu dàng nói
Saturday, May 25, 20242:01 PM(View: 38)
Nguồn: Ecclesiasticus Cor Iesu Sacratissimum Thánh Veronica Giuliani đã cứu người bạn nữ tu khỏi lửa hoả ngục. Bà Thánh cũng được Chúa cho nhìn thấy luyện ngục. Thánh Veronica có đặc ân là được...
Saturday, May 25, 202412:14 PM(View: 37)
Nguồn: Ecclesiasticus Cor Iesu Sacratissimum Thánh Veronica Giuliani đã cứu người bạn nữ tu khỏi lửa hoả ngục. Bà Thánh cũng được Chúa cho nhìn thấy luyện ngục. Thánh Veronica có đặc ân là được Chúa Giêsu ban thêm cho một Thiên Thần Bản Mệnh nữa. Bà đã liên tiếp bị ma quỷ đánh phá tơi bời. Các thiên thần bản mệnh của bà đã đi cùng bà để đến...
Thursday, May 23, 20249:27 PM(View: 52)
Lạy Cha Trên Trời, con cảm tạ Cha luôn thương yêu con. Con cảm tạ Cha đã gửi Con Chí Thánh của Cha là Chúa Giêsu Kito Đến thế gian để cứu con và giải thoát con. Con tin tưởng nơi quyền năng và ơn lành của Cha gìn giữ con và phục hồi con. Lạy Cha Từ Ái, xin Cha đụng chạm đến con với Bàn Tay Chữa Lành của Cha ngay lúc này.
Thursday, May 23, 20244:11 PM(View: 57)
Nguồn: Spiritdaily.com Sau đây là 6 kinh mạnh thế để cầu cho các linh hồn luyện ngục. Xin đọc mỗi ngày trong suốt cuộc đời:
Thursday, May 23, 202412:42 PM(View: 41)
Thánh Teresa thành Avila khi cầu nguyện chuỗi Kinh Mân Côi để cầu cho các linh hồn thì bà nhận được thị kiến về luyện ngục.
Wednesday, May 22, 20247:25 PM(View: 43)
Nguồn: Exorcist Diary #292: My Daughter is a Witch Đức Ông Stephen Rossetti nhận được lá thư của một phụ nữ: "Thưa Đức Ông,
Monday, May 20, 20245:52 PM(View: 54)
Nguồn: Mysticpost Đức Mẹ tại làng Medjugorje đã nói về các linh hồn ở luyện ngục. Có 6 lời cầu nguyện đầy quyền năng để xin Chúa cứu thoát các linh hồn khỏi luyện ngục.

Một Vị Tiền Hô được hạ sinh

Saturday, June 23, 201810:54 AM(View: 1715)
mehuyennhiemMột Vị Tiền Hô được hạ sinh

Hôm nay, theo ngày trong tháng, 24/6, là ngày sinh nhật của vị Tiền Hô Gioan Tẩy Giả. Thật ra Giáo Hội cũng chẳng biết rõ ngày nào là ngày sinh nhật của vị tiền hô này, thậm chí cả ngày Giáng Sinh của Chúa Kitô cũng thế. Tuy nhiên, theo Phúc Âm Thánh Luca thì vị tiên hô này được thụ thai trước khi Lời Nhập Thể 6 tháng thì cũng phải được sinh ra trước Chúa Kitô 6 tháng. Bởi thế, nếu Giáo Hội cử hành Lễ Giáng Sinh của Chúa Kitô vào ngày 25/12 hằng năm thì Giáo Hội phải cử hành lễ Sinh Nhật Tiền Hô Gioan Tẩy Giả vào ngày 24/6 là hợp tình hợp lý.

Chưa hết, Lễ Sinh Nhật của Tiền Hô Gioan Tẩy Giả được Giáo Hội mừng ở bậc lễ trọng (solemnity), không buộc, như Lễ Thánh Giuse 19/3 và Lễ Nhị Vị Tông Đồ Phêrô và Phaolô 29/6, nên có lễ vọng từ chiều hôm trước, và trong phụng vụ của chính ngày lễ có cả kinh vinh danh cùng kinh tin kính và 3 bài đọc. Trong các thánh, chỉ có duy một mình vị tiền hô này được Giáo Hội cử hành phụng vụ mừng sinh nhật thôi.

Tất nhiên trừ Đức Mẹ ra, vị được Giáo Hội cử hành phụng vụ mừng sinh nhật hằng năm vào ngày mùng 8 tháng 9, cách Lễ Trọng Buộc Mẹ Vô Nhiễm 8-12 đúng 9 tháng. Tuy nhiên, lễ sinh nhật Đức Mẹ Giáo Hội chỉ mừng ở bậc lễ kính (feast day), chỉ có kinh vinh danh và 2 bài đọc, như lễ kính các Thánh Tông Đồ, thua bậc lễ mừng sinh nhật Thánh Gioan Tẩy Giả. Tại sao thế?

Phải chăng vì Mẹ Maria đã được Giáo Hội cử hành 18 lễ trong năm (kể cả Lễ Mẹ Giáo Hội và không kể lễ Đức Mẹ Guadalupe chưa có tính cách hoàn vũ), bao gồm đủ mọi bậc lễ, trong khi Tiền Hô Gioan Tẩy Giả chỉ có 2 lễ, một lễ mừng ngày sinh nhật trần thế của ngài 24/6 và một ngày lễ mừng ngày sinh nhật Nước Trời của ngài (bị chém đầu) 29/8, và trong 17 lễ về Đức Mẹ, có 3 Lễ Trọng Buộc liên quan đến vai trò Đồng Công Cứu Chuộc của Mẹ (Lễ Mẹ Vô Nhiễm 8/12, Lễ Thiên Chúa 1/1, Lễ Mẹ Mông Triệu 15/8)?

Hay phải chăng vì lời Chúa Kitô khẳng định về bản thân của Tiền Hô Gioan Tẩy Giả là con người cao trọng nhất được sinh vào trần gian (xem Mathêu 11:11)? Tất nhiên, cho dù là con người cao trọng nhất được sinh vào trần gian, nhờ ngài (thuộc giòng dõi Levi có cha thuộc hàng tư tế) đóng vai trò làm phép rửa cho chính Chúa Kitô, liên quan đến linh hồn của Chúa Kitô, hơn cả Mẹ Maria, người mẹ sinh hạ Chúa Kitô về phần xác, nhưng về ân sủng không một tạo vật nào, bao gồm cả các thần trời, cao trọng bằng Đức Mẹ hay cao trọng như Đức Mẹ.

Vì vai trò của Vị Tiền Hô Gioan Tẩy Giả này cao trọng như thế mà cả việc ngài được thụ thai lẫn được đặt tên cũng đặc biệt lạ lùng, nhất là liên quan đến biến cố thân phụ của ngài bị câm trước khi ngài được thụ thai rồi ông bỗng dưng được khỏi câm ngay sau khi đặt tên cho ngài, như Thánh ký Luca thuật lại trong bài Phúc Âm hôm nay (1:57-66,80) về tác dụng của biến cố khỏi câm này nơi thành phần dân chúng chứng dự bấy giờ:

"Bỗng chốc lưỡi ông mở ra, và ông liền chúc tụng Chúa. Mọi người lân cận đều kinh hãi. Và trên khắp miền núi xứ Giuđêa, người ta loan truyền mọi việc đó. Hết thảy những ai nghe biết đều để bụng nghĩ rằng: 'Con trẻ này rồi sẽ nên thế nào? Vì quả thực, bàn tay Chúa đã ở với nó'. Con trẻ lớn lên, mạnh mẽ trong lòng: nó ở trong hoang địa cho đến ngày tỏ mình ra cùng dân Israel".  

Những sự kiện đặc biệt và lạ lùng về Vị Tiền Hô Gioan Tẩy Giả này, cả từ khi chưa được thụ thai, cho đến khi được thụ thai vào lúc mẹ ngài đã hết thời, rồi khi được sinh ra với các dấu lạ, và đời sống thuộc về Thiên Chúa của ngài với tư cách là tiền hô được sai đến trước dọn đường cho Đấng cao trọng hơn đến sau mình là Chúa Kitô v.v., cũng thích hợp với những gì được Tiên Tri Isaia nói trong bài đọc 1 hôm nay (49:1-6):

"Chúa đã kêu gọi tôi từ khi tôi còn trong lòng mẹ, đã nhớ đến tôi khi tôi còn ở trong bụng mẹ. Người đã làm cho miệng tôi nên như lưỡi gươm sắc bén, đã bảo vệ tôi dưới cánh tay Người, đã làm cho tôi nên như mũi tên nhọn, và đã ẩn giấu tôi trong ống đựng tên... Chúa là Đấng đã tác tạo tôi thành tôi tớ Người, khi tôi còn trong lòng mẹ...".

Nếu Mạc Khải Cựu Ước, qua Tiên Tri Isaia, đã một cách nào đó cho thấy hay nói về Tiền Hô Gioan Tẩy Giả từ lúc khởi đầu của ngài thì Mạc Khải Tân Ước, qua Sách Tông Vụ (13:22-26) ở bài đọc 2 hôm nay, Thánh Phaolô đã xác nhận vai trò dọn đường mở lối của ngài cho Chúa Kitô thế này:

"Bởi dòng dõi Đavít, theo lời hứa, Thiên Chúa ban cho Israel Đức Giêsu làm Đấng Cứu Độ, Đấng mà Gioan đã báo trước, khi người đến rao giảng phép rửa thống hối cho toàn dân Israel. Khi Gioan hoàn tất hành trình, ngài tuyên bố: 'Tôi không phải là người mà anh em lầm tưởng; nhưng đây, Người sẽ đến sau tôi mà tôi không đáng cởi dây giày dưới chân Người'".

Thật là cao trọng vị Tiền Hô Gioan Tẩy Giả này. Ở chỗ, như bài Phúc Âm Lễ Vọng cho thấy (xem Luca 1:13-15), biến cố hạ sinh của ngài cần phải được một vị tổng thần từ trời hiện xuống báo tin một cách hết sức trịnh trọng vào giờ xông hương của vị tư tế thân phụ ngài tại nơi thánh trong Đền Thờ Giêrusalem, như biến cố của "Lời đã hóa thành nhục thể" (Gioan 1:14) nơi cung lòng trinh nguyên của Mẹ Maria vậy. Biến cố truyền tin về việc thụ thai và hạ sinh vị Tiền Hô Gioan Tẩy Giả này không xẩy ra cho vị đại tổ phụ Abraham hay cho Mose, thậm chí cho chính Mẹ Maria, đệ nhất tạo vật về ân sủng.

Chưa hết, lời truyền tin về biến cố hạ sinh Vị Tiền Hô Gioan Tẩy Giả này còn bao gồm những chi tiết liên quan đến tên tuổi Gioan của ngài, đến vai trò tiền hô dọn đường cho Đấng Thiên Sai của ngài, đến vai trò cao trọng của ngài trước nhan Chúa, đến tình trạng nội tâm tràn đầy Thánh Thần ngay trong lòng mẹ (nên ngài đã nhẩy mừng khi được mẹ con Lời Nhập Thể đến viếng thăm - Luca 1:41, và cho dù chưa trực diện với Chúa Kitô ngài đã có thể làm chứng về Người - Gioan 1:33, và nhận ra Người khi Người đến xin ngài làm phép rửa cho - Mathêu 3:13-14), đến tác dụng của việc ngài được hạ sinh là mang lại niềm vui cho dân Do Thái, đến uy tín và thế giá của ngài trước mặt dân Do Thái. Phải chăng ngài được biệt đãi như vậy là vì ngài là con người được người nữ sinh hạ cao trọng nhất (xem Mathêu 11:11)?!

Thánh Vịnh 138 (1-3,13-14ab,14c-15) được Giáo Hội chọn cho Bài Đáp Ca hôm nay dường như đã thực sự phản ảnh tâm tình của chính Vị Tiền Hô Gioan Tẩy Giả:

1) Lạy Chúa, Chúa đã thử con và đã nhận biết con: Chúa nhận biết con khi con ngồi và khi con chỗi dậy. Từ lâu, Chúa đã hiểu biết các tư tưởng của con: Chúa thấu suốt đường lối của con rồi.    

2) Tâm can con thuộc quyền sở hữu của Chúa; Chúa đã nhận lãnh con từ khi con còn trong lòng mẹ. Con ca ngợi Chúa vì con được tạo thành cách lạ lùng; các việc Chúa làm thật là kỳ diệu.     

3) Chúa đã am tường linh hồn con; các xương con không giấu kín trước mặt Chúa, lúc con được tạo thành cách âm thầm, khi con được dệt trong lòng đất.     

Xin nghe chia sẻ Phúc Âm hôm nay ở cái link dưới đây:  

LeSinhNhatTienHoGioanTayGia.mp 3