07 Tháng Hai 20199:50 CH(Xem: 102)
Lời khai bút đầu tiên là con xin tạ Ơn Chúa, Đức Mẹ và Triều Thần Thánh trên Thiên Đàng đã ban muôn ơn lành cho chúng con, bảo vệ và thương xót, và cùng cầu bầu cho gia đình chúng con. Năm nay có một chuyện lạ xẩy ra là chồng của tôi vốn là người ít khi nào chú ý đến việc viết lách của vợ, thế mà sáng nay,
07 Tháng Hai 20199:48 CH(Xem: 99)
Hôm nay ngày Tết, tôi nhớ đến các Cha Bố thiêng liêng của tôi: 1. Cha Cố LM Giuse Ngô Văn Trọng, California. Cha Cố Trọng rất khôi ngô, tuấn tú, tóc cha cắt ngắn; đôi mắt cha sáng và đầy vẻ uy nghiêm. Năm 1963, khi tôi đến nhà thờ Nhà Nước Phanxico Xaviê ở Huế để học giáo lý hầu chuẩn bị chịu phép Thêm Sức...
07 Tháng Hai 20199:32 CH(Xem: 56)
Lúc này tại California vẫn còn là đêm 30 Tết, là giây phút thiêng liêng của đất trời, GĐ chúng con xin Tạ Ơn Chúa vì những hồng ân hạnh phúc và đau khổ, sức khoẻ và bịnh tật, lãnh nhận ơn sủng và mất mát vật chất đến tận cùng. Con không quên cầu nguyện cho các linh mục Cha Bố thiêng liêng của con, đó là Cố LM Giuse Ngô Văn Trọng,
28 Tháng Giêng 20197:04 SA(Xem: 127)
Sau 20 năm phục vụ tôi về lại chốn cũ Tòa Giám Mục Xã Đoài, nơi tôi xuất phát để đồng hành với các bệnh nhân và các linh mục hưu dưỡng tại Tòa Giám Mục. Theo giáo luật, một linh mục khi 75 tuổi sẽ viết đơn xin nghỉ hưu. Tôi mới 65 tuổi mọi người ngạc nhiên sao lại về nhà hưu sớm thế!
27 Tháng Giêng 20193:26 SA(Xem: 118)
Tại giáo xứ Thánh Linh đã có chương trình yểm trợ Ơn Thiên Triệu được 23 năm nay. Tính đến năm 2018, quỹ Ơn Thiên Triệu đã tài trợ hơn $440,000 cho việc học hành của các tu sinh tại giáo phận Orange.
19 Tháng Giêng 20195:50 CH(Xem: 202)
Sau đây là cảm nghiệm của một phụ nữ trẻ mà tôi sẽ gọi cô là Anna. Cô kể: "Tôi có một tấm ảnh Thánh Tâm Chúa Giêsu. Tôi thường chiêm ngắm tấm hình Chúa và thưa với Chúa rằng: 'Lạy Chúa, mỗi ngày xin Chúa cho con yêu mến Chúa nhiều hơn!
19 Tháng Giêng 20191:48 CH(Xem: 137)
Trong Thánh Lễ chiều ngày thứ Sáu 18/1/2019, vào cuối lễ thì cha chủ tế Nguyễn Thanh Sơn chia sẻ vài lời bằng tiếng Anh cho các cháu của ông cụ Vincente vì cha Vinh Sơn đã chia sẻ bằng tiếng Việt trong bài giảng của ngài rồi. Sau đây là lời nhắn nhủ của Cha Nguyễn Thanh Sơn: "Ba tôi và ông Vincente đã quen biết nhau...
19 Tháng Giêng 20191:22 CH(Xem: 125)
Chiều ngày thứ Sáu 18/1/2019, chúng tôi tham dự một Thánh Lễ đưa chân cho ông cụ Vincente, một người quen trong nhóm Tông Đồ hoạt động nhằm đem Chúa đến cho mọi người. Vị linh mục trẻ tên Vinh Sơn đã nói về cụ Vincente trong bài giảng của ngài như sau:
19 Tháng Giêng 201912:33 CH(Xem: 142)
Ông Liêm Nguyễn từ Sàigòn chia sẻ cảm nghiệm qua email: "Chị Kim Hà và Ban Biên Tập Giờ Của Mẹ Thân Mến! Đầu dòng tôi xin chia sẻ cùng quý cha và các anh, chị phần cảm nghiệm này. Xin Chúa chúc phúc cho mọi người trong Ban Biên Tập được bình an trong Chúa và Mẹ Maria Quan Phòng.
16 Tháng Giêng 201912:36 CH(Xem: 191)
LTG: Một thành viên trong nhóm cầu nguyện của chúng tôi lúc đang đi chợ thì trượt chân té ngã và bị gẫy xương chậu. Chị phải nằm điều trị trong bịnh viện từ cuối tháng 12, 2018 cho đến nay. Chị phải trải qua cuộc giải phẫu và phải tập vật lý trị liệu để sớm đi lại được..

Gương sáng: Một Linh Mục được tôn kính ở Chùa Pháp Hoa Nam Úc

09 Tháng Bảy 20187:06 SA(Xem: 196)
cgeGương sáng: Một Linh Mục được tôn kính ở Chùa Pháp Hoa Nam Úc
Jos. Vĩnh SA
Cố Linh mục Augustine Nguyễn Đức Thụ SJ là một tu sĩ Dòng Tên Việt Nam, Ngài sang Pháp và Anh du học trước năm 1975, sau 30.4.1975 miền Nam lọt vào tay CS, Ngài không thể về lại Việt Nam, vì CS bắt bớ các tu sĩ Dòng Tên và tịch thu tài sản nhà Dòng, nên năm 1979 Cha Thụ đã được Bề Trên sai sang Úc, làm tuyên úy và thành lập Cộng Đồng Thiên Chúa Giáo Người Việt tại Nam Úc. Ngài hy sinh thì giờ và công sức, giúp đỡ những người Việt tỵ nạn CS, mới đặt chân đến thành phố Adelaide tiểu bang Nam Úc định cư.
Cha Thụ là một vị linh mục đạo đức hiền từ, giàu lòng bác ái yêu thương, sẵn sàng sả thân phục vụ. Ngài đi các nơi thăm hỏi và chăm lo đời sống cho tất cả những người Việt tỵ nạn mới đến Úc, không phân biệt lương giáo.
Hàng ngày Cha tất tả, lái xe đi rông dài, kéo theo chiếc Trailer đến từng nhà người Úc, gõ cửa xin những vật dụng, như: Giường, tủ, máy giặt, tủ lạnh, nồi niêu, xoong chảo..vv.. Những vật dụng cũ, còn tốt, mà người Úc muốn cho đi, để thay thế đồ mới. Ngài thu gom tất cả, đem về giúp những đồng hương tỵ nạn, mới tới Úc định cư, còn thiếu thốn các vật dụng và tiện nghi. Cha đứng tên thuê nhà cho các gia đình đông người và những anh em độc thân, không đủ tài chánh đặt tiền Bond.
Khi vừa đặt chân đến Adelaide, Nam Úc, Cha Thụ đã nhờ Dòng Tên Norwood Úc Châu thuê mướn một nhà thờ Saint Mary nhỏ và Hội Trường rộng rãi trên đường Beulah Ave. Norwood làm nơi sinh hoạt tạm thơì cho tất cả những người Việt xa quê hương. Ngài đổi tên nhà thờ Saint Mary thành “Đền Thờ Trời” để mời gọi tất cả các đồng hương người Việt tỵ nạn không phân Lương - Giáo đến đây sinh hoạt hàng tuần, để quên đi nỗi buồn ray rứt nhớ quê hương.
Rất nhiều Tân Tòng xin theo đạo vào thời điểm này. Có tháng Cha Thụ rửa tội cả chục người. Cha còn giúp đỡ bao bọc và bảo lãnh các chủng sinh vượt biên tỵ nạn còn kẹt bên trại giam và những tu sĩ mới đến Úc định cư.
CHUA
FR THU
NHU HUE
DUC THU
Giới thiệu các chủng sinh đến các Dòng Tu và các Giáo phận để các chủng sinh tiếp tục trở lại tu học. Có nhiều tu sĩ hiện nay đã trở thành các linh mục chánh xứ trông coi các giáo xứ người Úc, trong đó có Đức ông Phaolô Nguyễn Minh Tâm đương kim quản nhiện CĐCG Việt Nam – Nam Úc.
Lúc Cha Thụ còn làm quản nhiệm CĐ Nam Úc, Cha qui tụ được rất nhiều ơn gọi tận hiến. Đa số các tu sĩ Dòng Tên người Việt ở Úc Châu đều xuất thân từ Adelaide, Nam Úc.
Thời buổi sơ khai thành lập CĐ Việt Nam ở Nam Úc. Hàng tháng Cha lái xe đi các tỉnh xa xôi, cách thành phố Adelaide cả 5 – 600 cây số để thăm các gia đình đồng hương tỵ nạn, được người Úc bảo lãnh về vùng quê hẻo lánh định cư và an ủi họ.
Nơi nào có người Việt tỵ ở Nam Úc là nơi đó có vết chân Cha Thụ. Mỗi lần đến thăm đồng hương ở các tỉnh xa, Cha đều mua: Gạo, nước mắm và những nhu yếu phẩm Á Châu cần thiết đem, theo tặng cho các đồng hương, vì thời buổi ban đầu, người Việt tỵ nạn ở Nam Úc rất ít, có khoảng vài chục gia đình, nên thực phẩm Á Châu còn rất khan hiếm, khó mua. Cha đã cảm nhận được điều đó khi còn du học ở bên Pháp.

VIDEO GIỖ CHA THỤ

Linh mục A. Nguyễn Đức Thụ SJ đã được rất nhiều đồng hương qúi mến và kính nể.
Đặc biệt năm 1982 Khi Hòa Thượng Thích Như Huệ Chứng Minh Đạo Sư Giáo Hội Phật Giáo Việt Nam Thống Nhất Hải Ngoại tại Úc Đại Lợi và Tân Tây Lan, tỵ nạn ở Nhật được cộng đồng Phật Giáo Adelaide bảo lãnh sang Úc định cư. Sau khi đến Adelaide, Hoà Thượng đã kết thân với Cha Thụ, Ngài rất qúi mến Cha Thụ và đã nhận Cha làm người bạn tri kỷ, tâm giao để chia sẻ kinh nghiệm cuộc sống nơi hải ngoại. Hai vị thường xuyên qua lại thăm Chùa và nhà Thờ, chúc Tết nhau mỗi dịp Xuân về, coi nhau như anh em ruột thịt.
Năm 2012, Linh mục A. Nguyễn Đức Thụ SJ đột ngột qua đời, sau khi bị tai biến mạch máu não, để lại biết bao nỗi tiếc thương.
HT. Thích Như Huệ và GHPGVNTN Nam Úc đã đăng nguyên một trang báo tiếng Việt, để Phân Ưu và tiếc thương người bạn cố tri. Hoa Thượng đã thỉnh cầu được một bức di ảnh của Cha Thụ đem về Chùa, đặt trên bàn thờ hương án, nơi cung kính nhất trong Chùa để hàng ngày Hòa Thượng tụng kinh thắp nhang nhớ đến Cha Thụ.
Tháng Ba, năm 2016 Hòa Thượng Thích Như Huệ cũng đã viên tịch, thượng tọa Thích Viên Trí kế tục và đương kim trụ trì chùa Pháp Hoa, giữ nguyên di chúc của HT Thích Như Huệ. Thượng tọa Viên Trí vẫn để nguyên di ảnh của Cha Thụ trên bàn thờ hương án, ngang hàng với các nhà sư đã viên tịch trong Chùa, để hàng ngày thắp nhang tưởng niệm.
Nhân dịp ngày 26.6.2018, giỗ 6 năm Cha cố Augustine Nguyễn Đức Thụ SJ. Một số anh em trong các gia đình được thọ ơn Cha khi mới đến Adelaide định cư, đã cùng nhau đến Chùa Pháp Hoa vùng Pennington, hiệp với Thượng Tọa Thích Viên Trí thắp nhang và tưởng niệm, ghi nhớ công đức của Cha Thụ.
Thật là cảm động, khi nhìn thấy di ảnh một vị Linh Mục được tôn vinh và được cung kính ở một nơi rất trang nghiêm trong Chùa.
Hỏi sao chúng ta không cảm tạ tri ân Thiên Chúa đã gửi đến Nam Úc một vị mục tử nhân lành, làm gương sáng cho những người tín hữu Công Giáo.
Một vị truyền giáo có nhiều sáng kiến, hòa nhập nơi những người anh chị em chưa biết Chúa.
Tang Lễ Cha Thụ có cả hàng ngàn người tham dự kể cả Lương lẫn Giáo

XEM HÌNH