06 Tháng Tám 201811:41 SA(Xem: 86)
Nguồn Aleteia.org Thiên Chúa ban cho các tu sĩ có ơn đặc biệt là thông hiểu các ý định thật của những kẻ đến gặp các ngài. Trong lịch sử, Thiên Chúa đã tuyển chọn một số người để họ có thể làm phép lạ. Trong một số trường hợp, Chúa để cho một số linh mục, các tu sĩ hay giáo dân khiêm nhu để các ngài có thể nhìn thấu trái tim người khác...
05 Tháng Tám 20185:34 CH(Xem: 55)
Trong suốt cuộc đời, tôi luôn tri ân những ân nhân có lòng tử tế cầu nguyện và giúp đỡ cho gia đình tôi trong những khi nguy khốn. Tôi muốn nói đến những ai tử tế với tôi trong thái độ, lời nói và hành động. Đối với tôi, họ là những thiên thần mà Thiên Chúa đã thương xót mà gửi đẾn để an ủi, nâng đỡ và làm cho tôi cảm thấy đời đáng sống hơn.
04 Tháng Tám 20181:26 SA(Xem: 88)
Tuần qua, nhóm chúng tôi vừa được nghe phần cảm nghiệm đánh động của một người trẻ về Ơn Thiên Triệu. Anh này tên là David nhưng tên tiếng Việt của anh là Nhất Anh.
23 Tháng Bảy 20185:55 SA(Xem: 151)
Nguồn: http://divinefiat.blogspot.com "Con hãy đi vì đức tin của con cứu con!" Khi tận mắt nhìn thấy bà Alice có thể tự đi đứng một mình thì ai ai cũng cảm động. Con gái bà là cô Lesley khóc vì vui mừng. Lúc ấy, cô Lesley còn ngửi thấy có một mùi hương thơm ngọt ngào thoang thoảng.
21 Tháng Bảy 20189:41 CH(Xem: 164)
Sáng nay, tôi được mời đến tham dự một Thánh Lễ để cầu nguyện cho linh hồn một vị nữ bác sĩ Nhi Khoa vừa qua đời đột ngột tại tiểu bang Pennsylvania. Tuổi đời của bà chỉ mới 66. Tôi được nghe người bạn của bà đọc tiểu sử của bà. Thật là một tấm gương ngời sáng của tình thương.
25 Tháng Sáu 20188:48 CH(Xem: 211)
Ngày họp nguyệt hội của Huynh Đoàn Đa Minh là Chúa Nhật 17/6/2018 vừa qua, có một chị đoàn viên tên Maria chia sẻ cảm nghiệm về những sự chữa lành mà Chúa đã ban cho chị: "Tôi đã được Chúa thương chữa lành nhiều bịnh tật cho gia đình tôi...
20 Tháng Sáu 20182:14 CH(Xem: 206)
Một số người kể cho tôi nghe về nỗi lòng đau đớn của họ. Họ thắc mắc và hỏi rằng có phải họ nhận những điều xui xẻo xẩy đến cho họ là vì do các tội lỗi mà ông bà tổ tiên họ đã phạm mà gây ra hậu quả cho họ gánh chịu không?
20 Tháng Sáu 20183:25 SA(Xem: 209)
Lời kể của chị Anna: "Tôi nghiệm ra rằng mỗi khi tôi đi cầu nguyện cho một người hấp hối nào mà họ chưa được ơn ăn năn trở lại thì ngay sau đó, tôi bị một tai nạn hay là một chuyện xui xẻo nào xẩy ra ngay lập tức. Lần thứ nhất: Trong tháng 10 năm 2017, gia đình tôi cầu nguyện cho một người bịnh đang hấp hố ở bịnh viện.
20 Tháng Sáu 20183:23 SA(Xem: 211)
Một ngàn lời cầu nguyện không có giá trị bằng một hành động phó thác, quên mình. Xin đừng quên điều ấy! Không có một tuần cửu nhật nào bằng lời cầu nguyện này: "Lạy Chúa Giêsu, con xin phó thác bản thân con cho Chúa. Lạy Chúa Giêsu, xin làm chủ con. Amen." Cha Don Dolindo viết về những điều Thiên Chúa...
19 Tháng Sáu 20181:09 CH(Xem: 186)
Trong tháng Kính Thánh Tâm Chúa Giêsu là tháng 6 năm 2018 này, tại Việt Nam đang có những biến động lịch sử lớn nhất: Đó là việc toàn dân cả nước đồng lòng biểu tình chống chính quyền Cộng Sản và giặc ngoại xâm Trung Cộng, kẻ thù truyền kiếp của dân tộc Việt Nam.

CHO KẺ ĐÓI ĂN

28 Tháng Bảy 201811:25 SA(Xem: 35)
cghaidongCHO KẺ ĐÓI ĂN

Chúa Giê-su nói với các Tông đồ: “Các con hãy cho họ ăn” đó như là một lời mệnh lệnh cho các ông phải làm cho những người đang đói ăn khi họ đi theo Chúa. Mệnh lệnh đó không dừng lại trong khung cảnh sa mạc hoang vắng, thiếu thốn, nghèo đói của thời Chúa Giê-su, nhưng nó vẫn được Giáo hội tiếp tục loan truyền thông điệp này: “Ngày Thế Giới Người Nghèo” đầu tiên được tổ chức cho hơn 4000 người nghèo tham dự thánh lễ với Đức Thánh cha Phanxicô, và 1500 người nghèo tham dự bữa ăn với ngài vào Chúa nhật, ngày 19 tháng 11 năm 2017, tại Quảng trường Piô XII gần Vatican. Đức Thánh Cha Phanxicô tổ chức một sự kiện này là để “kêu gọi mọi cộng đoàn Kitô hữu đưa bàn tay ra với người nghèo, người già yếu, ốm đau và bệnh tật, những người bị chà đạp về nhân phẩm trong xã hội”. Ngài muốn nói lên tiếng nói của người nghèo, để mọi người mở lòng ra với họ, người nghèo là hiện thân của Chúa Ki-tô. Như lời Đức Giáo hoàng Phanxicô đã tuyên bố: “Người nghèo là tài sản đích thực và duy nhất của Giáo hội.”

Theo báo cáo của Chương trình Phát triển Liên Hợp Quốc (gọi tắt là UNDP) công bố, có hơn 2,2 tỷ người nghèo, chiếm một phần ba dân số thế giới, đang sống ở mức nghèo khổ. UNDP đã chỉ ra nhiều nguyên nhân dẫn đến tình trạng đói nghèo. Đó là do nạn thất nghiệp, đi kèm với tình trạng tội phạm gia tăng, bạo lực, sử dụng ma túy và tự tử. Mặt khác, báo cáo đưa ra kết luận rằng, phần lớn những vấn đề mà người nghèo gặp phải là do các cuộc cải cách kinh tế không thành công và các hoạt động kém hiệu quả. Một dẫn chứng cho thấy những bất công rõ rệt nhất, đó là 85 người giàu nhất thế giới hiện nay đang sở hữu khối tài sản bằng tài sản của 3,5 tỷ người nghèo cộng lại.

Với những con số Chương trình Phát triển Liên Hợp Quốc đưa ra cho chúng ta thấy rằng, lý do tại sao có quá nhiều người nghèo và khoảng cách rất lớn giữa người giàu và người nghèo trên thế giới hôm nay? Chúng ta có nghĩ rằng, người giàu chính là con nợ của người nghèo không? Bởi vì họ lấy đi thế miếng ăn của người nghèo.

Theo cách nhìn của người có đức tin, chúng ta nghĩ gì về việc Chúa Giêsu hóa bánh cho 5 ngàn người ăn từ năm chiếc bánh và hai con cá? Trước nhu cầu chính đáng và cấp bách về lương thực cho đám đông theo Chúa Giê-su, Ngài không chỉ rao giảng bằng lời nhưng Ngài chạnh lòng thương họ trước cái đói, cái khát chính đáng của con người. Tình yêu thương không phải chỉ bằng lời nói chúc bình an mà là tấm lòng chia sẻ cho những người kém may mắn. Chúng ta không thể nói chúc anh em ra về bình an khi bụng họ đang đói.

Trái ngược với những gì Chúa Giê-su làm với đám đông trong bài Tin Mừng, thế giới ngày nay đã đi ngược lại với những gì Chúa khuyên dạy về sự yêu thương và chia sẻ. Như những gì chúng ta thấy, con số 85 người giàu có trên thế giới đang sở hữu khối tài sản của hơn 3,5 tỷ người nghèo. Do đó, chúng ta không thể oán trách Chúa tại sao có nghèo, tại sao có bất công, tại sao có người thiếu ăn. Thưa đó là do con người không biết chia sẻ cho nhau. Người giàu thì ăn phúng phí dư thừa, bỏ đi những thứ người nghèo đang kiếm ăn.

Một người cha đã hằng ngày đi đến các nhà hàng, nhặt từng chân và cánh gà chiên, người ta ăn thừa, để mang về cho các con ăn, nhìn chúng ăn ngon lành như chưa từng được ăn. Tôi không thể cầm được nước mắt trước bất hạnh của số phận con người. Ấy thế mà ngày nay có quá nhiều người vô tâm vứt đi miếng ăn của người nghèo một cách hoang phí, không một chút thương tiếc. Nếu họ nghĩ đến người đói ăn, thì họ sẽ biết sử dụng một cách tốt hơn. Khi làm phép lạ hóa bánh ra nhiều, Chúa cần 5 chiếc bánh và 2 con cá từ đứa bé, thì hôm nay Chúa cần bàn tay chúng ta phân phát chiếc bánh cho người nghèo.

Mỗi người có cái nhìn về cái nghèo khác nhau. Nghèo cho sạch rách cho thơm. Nghèo không phải là cái tội. Người nghèo như anh đạp xích lô, em bán vé số, chị bán hàng rong, người phu quét đường, họ vất vả để kiếm được đồng tiền mưu sinh. Nhưng có khi họ lại giàu tinh thần và quảng đại, họ biết cho đi, đó là người hạnh phúc. Còn người nghèo nhất chính là kẻ nghèo tâm hồn vì họ không nhìn thấy những người nghèo bên cạnh. Họ không có trái tim xót thương với anh em đồng loại. Họ giống như một ông nhà giàu kia, mặc toàn lụa là gấm vóc, ngày ngày yến tiệc linh đình, nhưng ông ta không nhìn thấy người nghèo khó La-da-rô, mụn nhọt đầy mình, nằm trước cổng ông nhà giàu, thèm được những thứ trên bàn ăn của ông ấy rớt xuống mà ăn cho no. Thế rồi, người nghèo này chết được thiên thần đem vào lòng ông Áp-ra-ham, còn ông nhà giàu cũng chết, và người ta đem chôn, dưới âm phủ, đang khi chịu cực hình. Bấy giờ ông ta kêu lên: "Lạy tổ phụ Áp-ra-ham, xin thương xót con, và sai anh La-da-rô nhúng đầu ngón tay vào nước, nhỏ trên lưỡi con cho mát; vì ở đây con bị lửa thiêu đốt khổ lắm!". Đó là cái nghèo của trái tim vô cảm.

Câu chuyện này có thể tóm tắt lại cho những gì chúng ta suy niệm về cái giàu và nghèo, và đó là câu trả lời cho chúng ta lý do tại sao người giàu là con nợ của người nghèo, vì người giàu đã lấy đi miếng ăn của người nghèo. Giàu mà không có lòng từ bi xót thương thì họ sẽ phải trả lẽ trước mặt Chúa về sự cong bằng.Trong ngày phán xét, Chúa hỏi chúng ta về lòng bác ái với tha nhân, với những gì Chúa trao gởi cho chúng ta nơi trần gian này. Chúa không hỏi chúng ta về chức tước, ông này bà nọ, có bao nhiêu căn nhà, có bao nhiêu chiếc xe, và có bao nhiêu tiền trong ngân hàng. Nhưng Chúa sẽ hỏi chúng ta. Xưa Ta đói các ngươi có cho ăn, Ta khát các ngươi có uống, Ta mình trần các ngươi có cho mặc. Ta tù đày các nguơi có viếng thăm Ta. Đó là điều Chúa muốn chúng ta làm nơi trần gian này. Chúa trao cho ta thì Chúa có quyền đòi lại vì tất là đều thuộc về Chúa. Ngày ta đi về với Chúa, ta phải trả lẽ trước mặt Chúa về sự công bằng và bác ái.

Trong giờ cầu nguyện hôm nay, chúng ta xin Chúa điều gì, để thực hiện lòng bác ái và yêu đến với những con người nghèo khổ họ đang cần chúng ta. Xin Chúa cho chúng ta biết chạnh lòng thương xót, thì chúng ta mới biết cho đi.

Khi gieo yêu thương, chúng ta sẽ được hạnh phúc.
Khi gieo hy sinh, chúng ta sẽ được đền đáp.
Khi gieo lòng trung thành, chúng ta sẽ gặt tin yêu.
Khi gieo lòng xót thương, chúng ta sẽ đưọc chúc phúc.
Khi cho đi, chúng ta sẽ được lãnh nhận
Khi trở thành tấm bánh bẻ ra, thì người nghèo sẽ được của ăn.

Lm John Nguyễn.