Friday, May 14, 20218:05 AM(View: 5)
Cảm nghiệm của cha Jozo ngày nay rất mạnh mẽ giống như 39 năm trước khi hiện tượng Hiện Ra của Medjugorje mới bắt đầu. Ngài giống như Thánh Gioan Baotixita đang kêu gọi trong sa mạc của thời đại chúng ta.
Thursday, May 13, 20215:20 PM(View: 16)
https://www.medjugorjemiracles.com/ LM Jozo Zovko là một vị linh mục được mọi người yêu mến. Cha là người quan trọng của làng Medjugorje. Khi tôi đến hành hương tại Medjugorje, tôi thật sự không biết đến uy tín và tên tuổi của cha. Người ta xem cha là một vị thánh sống. Cha có thể đọc được linh hồn người ta. Đôi bàn tay cha có thể chữa lành cho những...
Thursday, May 13, 20214:02 PM(View: 10)
Ngày 27/9/2007, nhóm hành hương chúng tôi đến thăm nhà thờ Đức Mẹ Mông Triệu của LM Jozo ở vùng Siroki Briget. Nơi này ở cách xa Medjugorje chừng 40 phút lái xe. Mỗi tuần, cha Jozo nói chuyện với nhiều nhóm hành hương khác nhau: Nhóm nói tiếng Anh, tiếng Pháp, tiếng Ý, tiếng Đức, tiếng Tây Ban Nha, tiếng Li Băng, tiếng Đại Hàn...
Wednesday, May 12, 20219:25 PM(View: 16)
Tôi rất quý sách. Khi còn khoảng 7, 8 tuổi, vì gia đình cha mẹ tôi lục đục nên mẹ con tôi lên Đà Lạt ở nhờ nhà của người bác ruột của mẹ tôi. Lúc ấy mẹ tôi gần sinh em út của tôi. Nhà ông bà bác có một tủ sách rất lớn được dùng làm tủ che chắn giữa phòng khách và phòng ăn. Từ đó, mỗi khi đi học về là tôi lén mở tủ sách, tìm một cuốn sách rồi đọc say sưa.
Wednesday, May 12, 20217:17 AM(View: 18)
Đầu năm 2015, nhân dịp kỷ niệm 400 năm Dòng Tên đến Việt Nam nên cha Hoàng Văn Quảng, Dòng Tên tổ chức cho các nhóm hành hương từ khắp nơi trên thế giới như từ Mỹ, Úc, Âu Châu và Việt Nam cùng bay về Hà Nội rồi đi hành hương chung với nhau bằng xe bus. Chúng tôi đi từ miền Bắc vào đến Nam. Đó là chuyến đi dài trong 17 ngày. Vì thế mà chúng tôi được biết rất nhiều ...
Tuesday, May 11, 20217:11 PM(View: 27)
Lịch phụng vụ của Giáo hội Công giáo trình bày hai lễ Chúa Giêsu Thăng Thiên và Đức Maria Lên Trời với những tên gọi giống nhau và có ý nghĩa tương đồng, nhưng thực chất rất khác nhau. Lễ Chúa Giêsu Thăng Thiên được mừng kính sau lễ Phục Sinh 40 ngày, và lễ Đức Mẹ Lên Trời được cử hành vào ngày 15 tháng 8. Trong tiếng La tinh từ Ascensione “Thăng thiên” chỉ dành riêng cho Chúa.
Tuesday, May 11, 20216:29 PM(View: 25)
Tác gỉa: A Friend of Medjugorje, www.medjugorje.com Vào ngày 5/8/1985, Chúa ban cho Đức Mẹ một hồng ân tuyệt vời. Bởi vì vào ngày hôm ấy là lần đầu tiên mà chúng ta nghe Đức Mẹ dùng từ ngữ “ƠN LÀNH ĐẶC BIỆT.
Tuesday, May 11, 20214:27 PM(View: 33)
Nguồn: A homely from Fr. Jozo Zovko, former pastor of St. James church Sau đây là cảm nghiệm của LM Jozo Zovko OFM, cha chính xứ của giáo xứ Medjugorje khi những người dân của làng này làm hoà với Chúa và với anh chị em mình: "Trong ba đêm liên tiếp, tôi giảng 3 bài giảng về những điều hoán cải nhưng không ai hoán cả cải. Thật sự là không có ai.
Tuesday, May 11, 20213:58 PM(View: 35)
Nguồn: A homely from Fr. Jozo Zovko, former pastor of St. James church Sau đây là cảm nghiệm của LM Jozo Zovko OFM, cha chính xứ của giáo xứ Medjugorje khi nói về những người dân của làng này làm hoà với Chúa và với anh chị em mình:
Tuesday, May 11, 20212:07 PM(View: 32)
Nguồn: Spiritdaily.com Trong một tác phẩm mới xuất bản, thị nhân Vicka Ivankovic của Medjugorje đã nói khi được phỏng vấn bởi tác giả Finbar O’Leary như sau: “Đức Mẹ Maria nói rằng những ai phá thai thì phạm một tội ác khủng khiếp. Những trẻ thơ bị phá thai đều trở nên các thiên thần trên Thiên Đàng. Những ai phá thai đều phải chịu trách nhiệm về tội ác mà họ đã phạm...

Đức Mẹ Maria có đau khổ không?

Tuesday, August 14, 20184:36 PM(View: 834)
20170507_164227Đức Mẹ Maria có đau khổ không?

Bạn thân mến,

Nếu được bầu chọn ai là người đau khổ nhất trần gian, chắc nhiều người sẽ bỏ phiếu chọn Đức Trinh Nữ Maria. Tại sao Mẹ là Mẹ của Con Thiên Chúa, Mẹ được nhiều đặc ân và được đưa lên trời cả hồn và xác lại chịu nhiều đau khổ đến thế? Đó phải chăng là câu chuyện nhiệm mầu kể từ ngày sứ thần truyền tin cho tới khi con Mẹ là Đức Giêsu chết trên thập giá. Giáo Hội Công giáo có rất nhiều ngày lễ mừng Đức Mẹ, nhưng ngày 15 tháng 09 hôm nay, Giáo hội mừng lễ Đức Mẹ Sầu Bi.

Nếu đọc lại Tin Mừng, chúng ta nhận thấy Đức Mẹ không đi trên con đường nhung lụa. Sau tiếng xin vâng, Mẹ chấp nhận cùng với con của Mẹ là Đức Giêsu bước vào một hành trình đi ngược với thế gian. Để làm chứng cho Tin Mừng, Mẹ cũng như con của Mẹ phải chịu rất nhiều đau khổ; riêng con của Mẹ còn bị khai trừ và giết chết tại Giêrusalem. Chính dưới chân thập giá trên đồi Can-vê, trái tim Mẹ đau đớn tựa lưỡi gươm đâm thâu tâm hồn, như lời tiên báo năm xưa của cụ già Simêon dành cho Mẹ.

Thực ra lễ Đức Mẹ sầu bi còn có một tên gọi khác thể hiện những nỗi đau khổ của Mẹ vốn gắn liền với Đức Giêsu: Lễ kính Bảy Sự Thương Khó của Đức Bà. Đó là lần Thánh gia trong đêm tối phải trốn sang Ai-Cập để tránh khỏi cuộc tàn sát của ông vua Hêrôđê Cả bạo tàn. Rồi khi Đức Giêsu lên 12 tuổi, Mẹ hoang mang lo lắng khi lạc mất con, phải mất ba ngày Mẹ và thánh Giuse mới tìm thấy Giêsu trong Đền Thờ. Và năm nỗi đau còn lại là đỉnh điểm của người Mẹ sầu bi khi chứng kiến cuộc thương khó của con mình.

Có nhiều người luận lý tại sao Thiên Chúa quyền năng yêu thương không cất đau khổ khỏi trần gian. Hoặc tại sao lại có đau khổ, và nếu tin Chúa Giêsu tôi có hết khổ đau không. Câu trả lời là không! Như đức Phật nói đời là bể khổ, hoặc như triết gia nói đau khổ là một thực tại. Để vượt qua đau khổ, người ta phải chịu một đau khổ lớn nhất và sau cùng đó là cái chết. Những khổ đau ấy người ta tưởng rằng Đấng Mêsia đến, khổ đau sẽ chấm dứt. Không! Khổ đau vẫn còn đó và chính Con Thiên Chúa xuống thế làm người để „mang lấy những bệnh tật của chúng ta, đã gánh chịu những đau khổ của chúng ta.” Phải chăng đau khổ vẫn luôn là một huyền nhiệm khiến người ta vẫn hoài hứng chịu?

Tuy nhiên, trong Đức Giêsu khổ đau mang một chiều kích của sự sống bình an. Nếu đau khổ có một ý nghĩa và giá trị để giúp con người thành toàn chính mình theo thánh ý Chúa, thì chính đau khổ lại là cơ hội để con người được nên giống Chúa hơn. Hơn ai hết, cuộc sống của Mẹ Maria gắn chặt với cuộc đời của Đức Giêsu. Đức Giêsu vui, Mẹ mừng; Đức Giêsu đau khổ, Mẹ sẽ khổ đau. Đức Giêsu chiến thắng thần chết, Mẹ cũng được phúc lên trời cả hồn và xác. Phải chăng đó là lý do Mẹ hằng tín thác vào Thiên Chúa cho dẫu cuộc đời còn lắm gian nan.

Chắc chắn ai cũng biết nỗi đau tột cùng của Mẹ trong vài ngày con của Mẹ bị bắt, bước vào cuộc thương khó, và chết trong mồ. Chứng kiến từ đầu đến cuối cực hình của Giêsu, trái tim mẹ như ngàn gươm giáo đâu thâu. Mẹ tin rằng Con của Mẹ sẽ chiến thắng, nên Mẹ can đảm theo Đức Giêsu đến cuối con đường. Khi nhìn con chết trên thập giá, Mẹ lặng im nguyện cầu. Lúc này là người Mẹ hết mực yêu thương con, Mẹ đã khóc hết nước mắt khi chứng kiến người con Mẹ hằng yêu dấu chịu khổ đau chết chóc.

Khi ông Gio-xếp hạ xác Đức Giêsu xuống, Mẹ ôm xác con vào lòng. Đó là một buổi chiều tang tóc thê lương. Từ đây Mẹ mất Con, môn đệ mất Thầy, người dân mất vua. Giây phút ấy, Mẹ không chỉ sầu khổ đớn đau, Mẹ còn hoang mang về kế hoạch huy hoàng mà ngày xưa Thiên sứ báo tin cho Mẹ: “Người sẽ nên cao cả…” Không một ngôn từ nào có thể diễn tả nỗi đau buồn của Mẹ lúc này. Cũng chẳng lời nào diễn tả được nỗi đau của người ở lại mất đi người mà mình hằng yêu quý. Có chăng là sự hiện diện để chia vơi nỗi đau với người trong cuộc.

Bởi đó, trong ngày lễ Đức Mẹ Sầu Bi, trong giây phút tột cùng của nỗi đau, hẳn là mỗi người ước mong được khóc, được đau, được thông phần với nỗi đau của Mẹ. Chúng ta cũng bắt chước Mẹ hằng tin tưởng vào Thiên Chúa. Rồi đây Con của Mẹ sẽ sống lại. Lúc ấy vấn nạn trên đây được sáng tỏ hơn trong Đức Giêsu Phục sinh. Bởi nói như cha Teilhard de Chardin SJ: “Ý nghĩa thật sự của Thập Giá không là đau khổ mà là cuộc vượt thoát của con người ra khỏi thế gian này để đạt đến đích điểm thực sự. Đích điểm ấy chính là sự hiệp nhất trong Đức Kitô.”

Chiêm ngắm Mẹ Maria sầu bi, chúng ta nhận ra “người Mẹ đã vững bước trong cuộc lữ hành đức tin, và trung thành hiệp nhất với Con Mẹ cho tới khi đứng dưới chân thập giá, theo đúng chưng trình của Thiên Chúa.” (LG 58). Là con cái của Mẹ, chúng ta cũng hy vọng được chung phần với Mẹ trong những giây phút Mẹ sầu buồn ấy. Để khi đối diện với khó khăn, gian nan của phận người, chúng ta không oán trời trách đất, nhưng vững bước theo Mẹ trong đau khổ. Được như thế, chắc hẳn Mẹ không lãng quên những đau khổ của ta, nhưng Mẹ và Đức Giêsu sẽ ân thưởng hạnh phúc vinh quang.

Trong ngày lễ Đức Mẹ sầu bi, hẳn mỗi người cũng đến nguyện cầu với Mẹ:

“Lạy Mẹ Maria sầu bi, chúng con không có khả năng loại bỏ khổ đau. Đó là thực tại hằng gắn liền với đời sống chúng con. Tuy nhiên với Mẹ và trong Đức Giêsu, chúng con có con đường vững chắc để tìm được hạnh phúc. Khi chúng con kính nhớ tình yêu Mẹ dành cho Thiên Chúa, xin Mẹ giúp chúng con chuyển hóa những đau khổ thành cơ hội đền bù tội lỗi của chúng con. Được như thế, hy vọng Mẹ con mình được trùng phùng trên Thiên Quốc. Nơi ấy không còn khổ đau hay sầu buồn, nhưng chỉ còn hạnh phúc bình an.” Amen.

Giuse Phạm Đình Ngọc SJ