Saturday, May 15, 20213:19 AM(View: 2)
Gần đây, trong khi nói chuyện, một số người bạn thường nói rằng họ luôn xin khôn ngoan cho họ và gia đình họ. Tôi thấy đó là một điều tốt, nhưng khi xin ơn khôn ngoan mà không xin ơn kính sợ Thiên Chúa và ơn khiêm nhường thì chưa đủ, vì ơn kính sợ Thiên Chúa là đầu mối của sự khôn ngoan. Còn ơn khiêm nhường là một đức tính cao cả nhất.
Friday, May 14, 20219:26 PM(View: 4)
Cứ mỗi chiều thứ Bẩy là những người lính đến làng Medjugorje. Lực lượng quân đội Liên Hiệp Quốc cứ đến ngày nghỉ thì đi lang thang trong đường phố, nơi có bán đầy đồ kỷ niệm, nơi có khách sạn và các quán ăn, quán cà phê.
Friday, May 14, 20218:38 PM(View: 3)
Cảm nghiệm của ông Champ, 97 tuổi: Chuyến hành hương của ông Champ đến Medjugorje để đi xưng tội không phải là chuyện dễ dàng. Ông phải ngồi trên xe bus từ phi trường Split đi suốt 3 tiếng đồng hồ mới đến làng Medjugorje.
Friday, May 14, 20211:33 PM(View: 17)
Cha Jozo Zovko luôn so sánh những Sứ Điệp căn bản của Đức Mẹ Hồng Phúc với những khí giới mạnh mẽ chống lại kẻ thù. Cha giải thích : “Như cậu Đavít chiến thắng tên khổng lồ Gô-li-át bằng cái ná và 5 viên sỏi, cũng một cách như vậy, chúng ta có thể đánh bại Satan bằng cách sống 5 Sứ Điệp chính yếu của Đức Mẹ.” Đây là 5 viên sỏi ấy : Cầu Nguyện, Ăn Chay, Thánh Kinh, Xưng Tội, và Thánh Lễ...
Friday, May 14, 202112:45 PM(View: 18)
Tại nơi tu viện Dòng Phanxico ở vùng Siroki Brijeg, một vùng quê ở nước Bosnia-Herzegovina, có một phụ nữ xanh xao đi hành hương từ Boston, Hoa Kỳ đến đây để kể về câu chuyện của bà ta...
Friday, May 14, 20218:05 AM(View: 14)
Cảm nghiệm của cha Jozo ngày nay rất mạnh mẽ giống như 39 năm trước khi hiện tượng Hiện Ra của Medjugorje mới bắt đầu. Ngài giống như Thánh Gioan Baotixita đang kêu gọi trong sa mạc của thời đại chúng ta.
Thursday, May 13, 20215:20 PM(View: 23)
https://www.medjugorjemiracles.com/ LM Jozo Zovko là một vị linh mục được mọi người yêu mến. Cha là người quan trọng của làng Medjugorje. Khi tôi đến hành hương tại Medjugorje, tôi thật sự không biết đến uy tín và tên tuổi của cha. Người ta xem cha là một vị thánh sống. Cha có thể đọc được linh hồn người ta. Đôi bàn tay cha có thể chữa lành cho những...
Thursday, May 13, 20214:02 PM(View: 17)
Ngày 27/9/2007, nhóm hành hương chúng tôi đến thăm nhà thờ Đức Mẹ Mông Triệu của LM Jozo ở vùng Siroki Briget. Nơi này ở cách xa Medjugorje chừng 40 phút lái xe. Mỗi tuần, cha Jozo nói chuyện với nhiều nhóm hành hương khác nhau: Nhóm nói tiếng Anh, tiếng Pháp, tiếng Ý, tiếng Đức, tiếng Tây Ban Nha, tiếng Li Băng, tiếng Đại Hàn...
Wednesday, May 12, 20219:25 PM(View: 26)
Tôi rất quý sách. Khi còn khoảng 7, 8 tuổi, vì gia đình cha mẹ tôi lục đục nên mẹ con tôi lên Đà Lạt ở nhờ nhà của người bác ruột của mẹ tôi. Lúc ấy mẹ tôi gần sinh em út của tôi. Nhà ông bà bác có một tủ sách rất lớn được dùng làm tủ che chắn giữa phòng khách và phòng ăn. Từ đó, mỗi khi đi học về là tôi lén mở tủ sách, tìm một cuốn sách rồi đọc say sưa.
Wednesday, May 12, 20217:17 AM(View: 22)
Đầu năm 2015, nhân dịp kỷ niệm 400 năm Dòng Tên đến Việt Nam nên cha Hoàng Văn Quảng, Dòng Tên tổ chức cho các nhóm hành hương từ khắp nơi trên thế giới như từ Mỹ, Úc, Âu Châu và Việt Nam cùng bay về Hà Nội rồi đi hành hương chung với nhau bằng xe bus. Chúng tôi đi từ miền Bắc vào đến Nam. Đó là chuyến đi dài trong 17 ngày. Vì thế mà chúng tôi được biết rất nhiều ...

Hết lòng tha thứ cho nhau (16.08.2018 – Thứ Năm Tuần XIX Thường Niên) Tin Mừng: Mt 18,21 – 19,

Thursday, August 16, 20186:44 AM(View: 1325)
16-8Hết lòng tha thứ cho nhau
(16.08.2018 – Thứ Năm Tuần XIX Thường Niên)
Tin Mừng: Mt 18,21 – 19,1

Tin Mừng Chúa Giê-su Ki-tô theo thánh Mát-thêu

18 21 Khi ấy, ông Phê-rô đến gần Đức Giê-su mà hỏi rằng : “Thưa Ngài, nếu anh em con cứ xúc phạm đến con, thì con phải tha đến mấy lần ? Có phải đến bảy lần không ?” 22 Đức Giê-su đáp : “Thầy không bảo là đến bảy lần, nhưng là đến bảy mươi lần bảy. 23 “Vì thế, Nước Trời cũng giống như chuyện một ông vua kia muốn đòi các đầy tớ của mình thanh toán sổ sách. 24 Khi nhà vua vừa bắt đầu, thì người ta dẫn đến một kẻ mắc nợ vua mười ngàn yến vàng. 25 Y không có gì để trả, nên tôn chủ ra lệnh bán y, vợ con y, cùng tất cả tài sản mà trả nợ. 26 Bấy giờ, tên đầy tớ ấy sấp mình xuống lạy lục : ‘Thưa Ngài, xin rộng lòng hoãn lại cho tôi, tôi sẽ lo trả hết.’ 27 Tôn chủ của tên đầy tớ ấy liền chạnh lòng thương, cho y về và tha luôn món nợ. 28 Nhưng vừa ra đến ngoài, tên đầy tớ ấy gặp một người đồng bạn, mắc nợ y một trăm quan tiền. Y liền túm lấy, bóp cổ mà bảo : ‘Trả nợ cho tao !’ 29 Bấy giờ, người đồng bạn sấp mình xuống van xin : ‘Thưa anh, xin rộng lòng hoãn lại cho tôi, tôi sẽ lo trả anh.’ 30 Nhưng y không chịu, cứ đi tống anh ta vào ngục cho đến khi trả xong nợ. 31 Thấy sự việc xảy ra như vậy, các đồng bạn của y buồn lắm, mới đi trình bày với tôn chủ đầu đuôi câu chuyện. 32 Bấy giờ, tôn chủ cho đòi y đến và bảo : ‘Tên đầy tớ độc ác kia, ta đã tha hết số nợ ấy cho ngươi, vì ngươi đã van xin ta, 33 thì đến lượt ngươi, ngươi không phải thương xót đồng bạn, như chính ta đã thương xót ngươi sao ?’ 34 Rồi tôn chủ nổi cơn thịnh nộ, trao y cho lính hành hạ, cho đến ngày y trả hết nợ cho ông. 35 Ấy vậy, Cha của Thầy ở trên trời cũng sẽ đối xử với anh em như thế, nếu mỗi người trong anh em không hết lòng tha thứ cho anh em mình.” 19 1 Khi Đức Giê-su giảng dạy những điều ấy xong, Người rời khỏi miền Ga-li-lê và đi đến miền Giu-đê, bên kia sông Gio-đan.

1. Ghi nhớ:

“Ấy vậy, Cha của Thầy ở trên trời cũng sẽ đối xử với anh em như thế, nếu mỗi người trong anh em không hết lòng tha thứ cho anh em mình.” (Mt 18, 35).

2. Suy niệm:

Blasdasir dốc lòng chừa tội, nhưng vì yếu đuối ông vẫn cứ sa đi ngã lại. Một hôm, ông nhất quyết tự ra luật cho mình như sau: Cứ mỗi lần phạm tội thì ông sẽ bứt bỏ đi  mười sợi tóc trên đầu, và chừng nào không còn tóc nữa thì hình phạt cuối cùng sẽ là giết chết chính mình!

Một thời gian không lâu sau, đầu của Blasdasir chỉ con lưa thưa, nhưng ông vẫn tiếp tục phạm lỗi! Vào khoảng một tháng sau đó thì đầu ông không còn một cọng tóc.

Nhìn vào gương thấy đầu mình trọc lóc. Blasdasir tuyệt vọng thầm nghĩ: “Ngày tận cùng của đời tôi đã đến, tôi không còn cách nào để tránh đừng phạm tội nữa nên sẽ kết liễu cuộc sống của mình trên trần gian này”. Ông đưa tay cầm khẩu súng lục định bắn vào đầu mình thì bỗng một Thiên Thần hiện ra trao cho ông món quà và nói:

Khoan đã, đừng kết liễu đời mình như thế!

Ông thưa với Thiên Thần:

Nhưng tôi đã thề rằng sẽ kết thúc đời mình khi không còn sợi tóc nào trên đầu.

Thiên Thần đáp lại:

Nhưng Thiên Chúa thì không đồng ý như vậy, nên Ngài đã sai tôi mang đến cho ông món quà này. Hãy mở ra xem đi.

Blasdasir vội mở món quà Chúa trao cho: Đó là một đầu tóc giả và ông đã hiểu ngụ ý của Thiên Chúa!

Đọc bài Tin Mừng hôm nay, ai nấy cũng đều cảm thấy bất bình vì cách hành xử bất nhân bất nghĩa và bất công của người vừa được Ông Chủ thương xóa cho một món nợ lớn, nhưng người bạn anh chỉ nợ anh một số tiền nhỏ mà anh lại không tha! Có thể chúng ta sẽ lên án, kết tội cho người này nhưng thật ra đó cũng chính là cách hành xử của chúng ta đối với anh em mình. Thật vậy. Khi chúng ta xúc phạm đến Chúa, là Đấng cực cao cực trọng. Đấng tạo dựng đất trời thì tội ta nặng nề biết chừng nào, trong khi đó chúng ta chỉ là loài thụ tạo mà anh em mình lỗi phạm đến chúng ta lại không sẵn sàng tha thứ cho anh em.

Chúng ta tất cả đều là những tội nhân trước mặt Thiên Chúa, chúng ta cần đến lòng thương xót và sự thứ tha của Thiên Chúa. Nhưng nếu muốn Ngài tha tội cho chúng ta thì chúng ta phải biết bỏ qua mọi lỗi phạm của anh em mình.

Thiên Chúa là Đấng yêu thương và luôn tha thứ cho chúng ta khi chúng ta thống hối ăn năn. Vả lại, chúng ta được tạo dựng nên theo hình ảnh của Ngài vì thế chúng ta cũng phải trở nên giống Ngài là luôn yêu thương và tha thứ cho anh em mình.

Khi chúng ta giữ lòng thù hận cố chấp không tha thứ cho anh em thì chính chúng ta đã tự cắt đứt tình thương và sự thứ tha của Thiên Chúa trên chúng ta và như thế chúng ta đã tự hủy diệt chính mình!

3. Cầu Nguyện:

Lạy Chúa. Lòng chúng con đầy dẫy những bất công, chúng con muốn được Chúa thứ tha tội lỗi mình, nhưng lại không muôn tha thứ lỗi phạm cho anh em. Xin ban ơn để chúng con có tấm lòng rộng mở  nên giống Chúa biết sãn sàng tha thứ vô điều kiện cho anh em mỗi khi bị xúc phạm. Amen

4. Sống Lời Chúa:

Có tha thứ cho anh em thì mới được Thiên Chúa thứ tha cho mình.

Đaminh Trần Văn Chính.