07 Tháng Hai 20199:50 CH(Xem: 61)
Lời khai bút đầu tiên là con xin tạ Ơn Chúa, Đức Mẹ và Triều Thần Thánh trên Thiên Đàng đã ban muôn ơn lành cho chúng con, bảo vệ và thương xót, và cùng cầu bầu cho gia đình chúng con. Năm nay có một chuyện lạ xẩy ra là chồng của tôi vốn là người ít khi nào chú ý đến việc viết lách của vợ, thế mà sáng nay,
07 Tháng Hai 20199:48 CH(Xem: 66)
Hôm nay ngày Tết, tôi nhớ đến các Cha Bố thiêng liêng của tôi: 1. Cha Cố LM Giuse Ngô Văn Trọng, California. Cha Cố Trọng rất khôi ngô, tuấn tú, tóc cha cắt ngắn; đôi mắt cha sáng và đầy vẻ uy nghiêm. Năm 1963, khi tôi đến nhà thờ Nhà Nước Phanxico Xaviê ở Huế để học giáo lý hầu chuẩn bị chịu phép Thêm Sức...
07 Tháng Hai 20199:32 CH(Xem: 37)
Lúc này tại California vẫn còn là đêm 30 Tết, là giây phút thiêng liêng của đất trời, GĐ chúng con xin Tạ Ơn Chúa vì những hồng ân hạnh phúc và đau khổ, sức khoẻ và bịnh tật, lãnh nhận ơn sủng và mất mát vật chất đến tận cùng. Con không quên cầu nguyện cho các linh mục Cha Bố thiêng liêng của con, đó là Cố LM Giuse Ngô Văn Trọng,
28 Tháng Giêng 20197:04 SA(Xem: 101)
Sau 20 năm phục vụ tôi về lại chốn cũ Tòa Giám Mục Xã Đoài, nơi tôi xuất phát để đồng hành với các bệnh nhân và các linh mục hưu dưỡng tại Tòa Giám Mục. Theo giáo luật, một linh mục khi 75 tuổi sẽ viết đơn xin nghỉ hưu. Tôi mới 65 tuổi mọi người ngạc nhiên sao lại về nhà hưu sớm thế!
27 Tháng Giêng 20193:26 SA(Xem: 101)
Tại giáo xứ Thánh Linh đã có chương trình yểm trợ Ơn Thiên Triệu được 23 năm nay. Tính đến năm 2018, quỹ Ơn Thiên Triệu đã tài trợ hơn $440,000 cho việc học hành của các tu sinh tại giáo phận Orange.
19 Tháng Giêng 20195:50 CH(Xem: 176)
Sau đây là cảm nghiệm của một phụ nữ trẻ mà tôi sẽ gọi cô là Anna. Cô kể: "Tôi có một tấm ảnh Thánh Tâm Chúa Giêsu. Tôi thường chiêm ngắm tấm hình Chúa và thưa với Chúa rằng: 'Lạy Chúa, mỗi ngày xin Chúa cho con yêu mến Chúa nhiều hơn!
19 Tháng Giêng 20191:48 CH(Xem: 121)
Trong Thánh Lễ chiều ngày thứ Sáu 18/1/2019, vào cuối lễ thì cha chủ tế Nguyễn Thanh Sơn chia sẻ vài lời bằng tiếng Anh cho các cháu của ông cụ Vincente vì cha Vinh Sơn đã chia sẻ bằng tiếng Việt trong bài giảng của ngài rồi. Sau đây là lời nhắn nhủ của Cha Nguyễn Thanh Sơn: "Ba tôi và ông Vincente đã quen biết nhau...
19 Tháng Giêng 20191:22 CH(Xem: 113)
Chiều ngày thứ Sáu 18/1/2019, chúng tôi tham dự một Thánh Lễ đưa chân cho ông cụ Vincente, một người quen trong nhóm Tông Đồ hoạt động nhằm đem Chúa đến cho mọi người. Vị linh mục trẻ tên Vinh Sơn đã nói về cụ Vincente trong bài giảng của ngài như sau:
19 Tháng Giêng 201912:33 CH(Xem: 119)
Ông Liêm Nguyễn từ Sàigòn chia sẻ cảm nghiệm qua email: "Chị Kim Hà và Ban Biên Tập Giờ Của Mẹ Thân Mến! Đầu dòng tôi xin chia sẻ cùng quý cha và các anh, chị phần cảm nghiệm này. Xin Chúa chúc phúc cho mọi người trong Ban Biên Tập được bình an trong Chúa và Mẹ Maria Quan Phòng.
16 Tháng Giêng 201912:36 CH(Xem: 166)
LTG: Một thành viên trong nhóm cầu nguyện của chúng tôi lúc đang đi chợ thì trượt chân té ngã và bị gẫy xương chậu. Chị phải nằm điều trị trong bịnh viện từ cuối tháng 12, 2018 cho đến nay. Chị phải trải qua cuộc giải phẫu và phải tập vật lý trị liệu để sớm đi lại được..

Thánh Marie de la Croix (Jeanne Jugan) (1792-1879)

31 Tháng Tám 20186:07 SA(Xem: 147)
nhatho9Thánh Marie de la Croix (Jeanne Jugan) (1792-1879)

Jeanne JuganJeanne Jugan sinh ngày 25 tháng 10 năm 1792 trong một gia đình nghèo ở Cancale (một làng chày nhỏ ở bờ biển miền Bắc Brittany, nước Pháp). Cha là Joseph làm nghề đánh cá phải đi biển hàng đêm. Ông đi biển không về năm Jeanne lên 4 tuổi, còn mẹ là bà Marie thì phải làm việc vất vả trong một nông trại để nuôi sống gia đình và dạy dỗ các con còn thơ dại trong thời cấm cách đạo của cuộc Cách Mạng nội chiến Pháp.

Jeanne học rất ít và suốt đời chỉ làm việc chân tay. Mặc dù rất nghèo và ít học, Jeanne luôn tin tưởng rằng Chúa muốn dùng Jeanne để làm những công việc lớn lao. Đến năm 15 tuổi Jeanne đã phải làm phụ bếp rồi làm phụ săn sóc bệnh nhân trong bệnh viện để giúp gia đình. Một người thanh niên làm nghề biển muốn hỏi Jeanne làm vợ nhưng Jeanne đã từ chối và trả lời: "Chúa muốn tôi cho Ngài và sẽ ban cho tôi một công việc mà tôi chưa hề biết trước được..."

Vào năm 1837, cùng với một người bạn lớn tuổi tên là Francoise Aubert và một thiếu nữ trẻ mồ côi tên là Virginie Tredaniel, Jeanne mướn một căn phòng nhỏ sát mái nhà ở thành phố Saint Servan. Ba người phụ nữ này thành lập một hội cầu nguyện và nâng đỡ nhau bằng việc kéo sợi và giặt mướn quần áo. Khi có giờ rỗi thì họ dạy giáo lý cho con nít lối xóm và giúp đỡ những người già nghèo khổ trong vùng.

Vào năm 1839, khi có nạn đói xẩy ra, ngoài đường phố đầy những người ăn xin. Jeanne đón nhận một bà già mù lòa và bất toại và Jeanne dã nhường giưòng nằm của mình cho bà ấy. Rồi tiếp đến những những người già khác. Chính lúc này là lúc Jeanne cảm nhận được ơn gọi của mình. Bây giờ Jeanne đã 47 tuổi, Jeanne từ bỏ công việc đang làm và đi gỏ cửa các nhà giàu trong thành phố ăn xin lấy tiền giúp những người già cả vô gia cư. Sơ Jeanne đem những người bị bỏ rơi về nhà săn sóc và nuôi nấng. Một linh mục trẻ tên là Le Pailleur nhận giúp đỡ và làm cha linh hướng.

Jeanne tỏ ra có tài năng đặc biệt trong việc tổ chức và lạc quyên nên được mọi người chú ý và tích cực giúp đỡ. Chỉ trong vài năm Jeanne mua được một căn nhà rộng rãi dùng vào việc từ thiện. Jeanne được Hàn Lâm viện Pháp tưởng lệ và ban thưởng một số tiền. Có nhiều phụ nữ đến giúp thiện nguyện nên vào năm 1843 Jeanne lập nên một tu hội lấy tên là “Các Chị Em Nhỏ của Người Nghèo” (Little Sisters of the Poor) ở Saint Servan sur Mer và lập lời khấn là "tiếp đón ân cần những người nghèo khổ" và Sơ Jeanne được bầu lên làm Bề Trên của Tu hội.

Đến đây thì câu chuyện trở thành một bi kịch. Cha Le Pailleur có lẽ ganh ghét tài năng và khinh rẽ nguồn gốc thấp kém của Jeanne nên dùng quyền lực của mình mà ép buộc Jeanne từ chức và giao chức vụ Bề trên lại cho một sơ phụ tá của Jeanne là sơ Marie Jamet. Sơ Jeanne biết điều đó nhưng lặng lẽ chấp nhận không hề bày tỏ một chút bất bình. Trở thành một nữ tu tầm thường, Jeanne vui vẽ sống giữa các nữ tập viên làm chứng tá bằng những gương tốt và lời dạy dỗ đức hạnh.

Vào năm 1852, khi tu hội được Tòa Thánh thừa nhận thì tu hội đã có 36 cơ sở và khoảng 500 Sơ. Lúc này Cha Le Pailleur đã nắm toàn quyền kiểm soát tu hội và tự đặt mình làm Bề Trên Tổng Quyền. Jeanne vẫn còn được cho phép thay mặt cho tu hội ngoài xã hội và thực hiện những công cuộc lạc quyên. Nhưng sau vài năm thì Cha Le Pailleur ra quyết định đưa Sơ Jeanne về nhà Tập giúp đỡ các tập sinh làm những công việc chân tay. Sơ Jeanne đã ở đây trong 27 năm, ăn chay hãm mình và vui vẽ hoàn tất bổn phận thấp kém hằng ngày trong bóng tối.

Cha Le Pailleur trong lúc đó thì viết lại lịch sử của tu hội và tự gán cho mình là người sáng lập và Jeanne chỉ là một trong những cọng sự viên và tên là Sơ Maria Thánh Giá (Marie de la Croix). Tuy Sơ Jeanne chính là người sáng lập tu hội mà ít người biết đến, họ chỉ biết Jeanne là một Sơ hiền lành chất phát đưọc mọi người yêu mến. Sơ Jeanne cũng không tha thiết gì với danh dự thế tục, điều làm cho Sơ vui mừng là sự thành công của tu hội. Nhưng sự thật một ngày kia đã được phơi bày ra ánh sáng! Và người thực hiện được công việc tốt đẹp và lớn lao phải được tưởng thưởng xứng đáng. Sơ Jeanne Jugan được nhận biết là người đích thật sáng lập tu hội này.

Sơ Maria Thánh Giá qua đời ngày 29 tháng 8 năm 1879 tại Pern, Ille-et-Vilaine, nước Pháp và được an nghỉ trong nguyện đường nhà Mẹ của Hội Dòng tại La Tour Saint Joseph, Saint Pern.

Hiện nay Dòng Các Chị Em Hèn Mọn của người nghèo (Petites Sœurs des pauvres) đã có hơn 2710 nữ tu và có khoảng 60 dự tập viên và hiện diện trên 32 quốc gia trên thế giới với những công việc từ thiện bác ái giúp đỡ những người nhèo khổ già nua vô gia cư. Với chiếc áo nữ tu màu đen và chiếc khăn trùm màu xám, hình bóng khiêm nhu của những nữ tu hèn mọn của người nghèo đôi khi thấp thoáng trên các nẻo đuờng của thành phố Bordeaux, Toulouse hay Lyon, thỉnh thoảng dừng lại lắng nghe, an ủi những người già nua nghèo khổ không nơi nương tựa, rồi các nữ tu đón nhận họ về "nhà của mình" là các dưỡng đường của nhà Dòng. Nhiều người Pháp đươc chứng kiến những sự khiêm nhường và công việc bác ái từ thiện vững chắc của các nữ tu đối với người nghèo, đặc biệt là những người già nua bệnh tật như lời tuyên bố gần đây của Đức Giáo Hoàng Bênêđictô XVI.

Sơ Jeanne Jugan không để lại sách vỡ hoặc bài viết nhưng những lời dạy dỗ đối với các nữ tu và tập viên đã được ghi chép lại. Sơ Agnes nói đó là những lời trong sáng: "Hãy sống thật thấp kém khiêm nhường và tỏ ra mình là hèn mọn nhỏ bé. Hãy luôn luôn tỏ ra khiêm nhường và đơn sơ! Nếu chúng ta nghĩ chúng ta là một cái gì cao sang thì chúng ta sẽ vấp ngã..".

Đức Giáo Hoàng Gioan Phaolô II công nhận các nhân đức anh hùng cao độ của Đấng Đáng Kính Jeanne Jugan ngày 13 tháng 7 năm 1979. Một phép lạ đã xẩy ra trước năm 1982 được công nhận do lời chuyển cầu của Đấng Đáng Kính Jeanne Jugan và Đức Thánh Cha Gioan Phaolô II đã tôn phong Chân Phước cho Đấng Đáng Kính Jeanne Jugan ngày 03 tháng 10 năm 1982 tại quảng trường Thánh Phêrô trước 60,000 khách hành hương từ khắp thế giới.

Để được phong hiển thánh thì cần phải có một phép lạ thứ hai: một người Mỹ đã lành bệnh ung thư một cách lạ lùng nhờ vào lời cầu xin cùng Sơ Jeanne Jugan. Phép lạ này được Đức Thánh Cha Benedictus XVI công nhận ngày 06 tháng 12 năm 2008 và qua Mật Nghị ngày 21 tháng 2 năm 2009 ấn định ngày 11 tháng 10 năm 2009 sẽ là ngày tuyên phong hiển thánh cho Chân Phước Jeanne Jugan.

Tại nhà Dòng Mẹ ở Saint-Pern, Sơ Agnès cảm động nói với các phóng viên: "Đối với chúng tôi, Sơ Jeanne Jugan là một đấng thánh. Việc phong hiển thánh cho đấng lập dòng của chúng tôi là sự mong đợi từ lâu. Sơ Jeanne Jugan được phong Chân Phước vào năm 1982, nhưng đối với Sơ Agnes và các nữ tu của Dòng việc phong thánh là một ân sủng của Thiên Chúa và đem lại cho Dòng một niềm cảm xúc sâu xa."

(PT Huỳnh Mai Trác - VietCatholic News & Nhóm Tinh Thần nhuận chính lại theo Patron Saint, CNA, Modern Saints - Ann Ball và Santi-Beati-Testimoni)