06 Tháng Năm 20193:37 CH(Xem: 105)
Chắc chắn một điều là khi chúng ta cầu nguyện thì Chúa sẽ bảo vệ chúng ta trong bất cứ hoàn cảnh nào. Vì thế chúng ta cần cầu nguyện không ngừng nghỉ, cầu nguyện lên Chúa cùng với các thánh, chẳng hạn như với Đức Mẹ Maria, Thánh Cả Giuse, Thánh Padre Pio, Thánh Andre Bessett (vị thánh xây dựng đền thánh Giuse ở Canada)...
06 Tháng Năm 20192:48 CH(Xem: 93)
Trong kinh nguyện của người Công giáo thì có rất nhiều kinh Tuần Cửu Nhật (Novenas). Vậy Tuần Cửu Nhật là gì?
06 Tháng Năm 20192:16 CH(Xem: 72)
ĐỜI ĐÁNG SỐNG HAY KHÔNG ĐÁNG SỐNG?
29 Tháng Tư 20196:13 CH(Xem: 130)
Sau đây là vài câu chuyện mà LM Michael Nguyễn Trường Luân kể lại như sau: 1. Trước Đại chiến Thế Giới lần 2, nước Ba Lan bị xâu xé, có thể bị rớt vào tay của nước Nga và Đức nhưng nhờ Chúa ban thông điệp Lòng Chúa Thương Xót mà nước Ba Lan...
28 Tháng Tư 20198:41 SA(Xem: 108)
Trong nhiều năm, đặc biệt là từ năm 1996 trở đi, gia đình tôi gặp nhiều biến cố đau đớn và tang thương đến nỗi chồng tôi phải vào bịnh viện nhiều lần vì bịnh tim. Trong tận cùng của nỗi đớn đau, chúng tôi gia nhập các nhóm cầu nguyện và đi tìm Chúa. Thật sự, bạn bè dù thương xót tôi nhưng họ không thể giúp tôi giải quyết mọi mặt.
27 Tháng Tư 20194:04 CH(Xem: 119)
CN 4166: CA NGỢI LÒNG CHÚA THƯƠNG XÓT
22 Tháng Tư 20194:33 SA(Xem: 161)
Biến cố Vương Cung Thánh Đường Notre Dame De Paris bị cháy vào ngày Thứ Hai Tuần Thánh 15/4/2019 đã làm cho toàn thế giới đau buồn và tiếc xót. Tuy nhiên lại có những chuyện đáng lưu ý xẩy ra:
22 Tháng Tư 20194:13 SA(Xem: 114)
Lễ Phục Sinh thường đến trong mùa Xuân. Trước đó, cây lá vốn trơ trụi trong mùa đông thì đến mùa Xuân cây lá bỗng trổ sinh hoa trái. Trời đất có một bầu không khí vui tươi, đầy mầu sắc rực rỡ, không khí ấm áp hơn. Tuy nhiên nhiều người thường bị bịnh dị ứng với phấn hoa và bụi hoa nên phải uống thuốc.
15 Tháng Tư 20196:19 CH(Xem: 180)
Trước đây chúng tôi đã dịch thuật một cảm nghiệm rất đánh động của vị linh mục người Mỹ. Ngài làm việc với tính cách là một linh mục tuyên uý tại một bịnh viện. Mỗi ngày đêm ngài thường đi thăm các bịnh nhân, nhất là những bịnh nhân đang hôn mê, nằm bất động.
15 Tháng Tư 20195:00 SA(Xem: 219)
Tôi có hai người bạn đều là người Công Giáo. Họ đều thoát khỏi bịnh ung thư và bịnh trướng bụng là nhờ thuốc và cây lá cỏ Bồ Công Anh.

Cha Philipphê Phan Văn Tuyền, Tử Đạo

03 Tháng Chín 20185:37 SA(Xem: 208)
chatudaotuyenCha Philipphê Phan Văn Tuyền, Tử Đạo

Sinh năm 1913
Tại Họ Cái Mơn - Bến Tre
Chịu chức Linh mục ngày 21-09-1940
Qua đời vào tháng 07- 1947
Tại Họ Giồng Giá - Bến Tre

Linh mục philipphê Phan Văn Tuyền sinh năm 1913 tại Cái Mơn trong một gia đình đạo đức thuộc dòng dõi Thánh Philipphê Phan Văn Minh (1815 - 1853). Song thân là ông Matthêu Phan Văn Trị và bà Anna Nguyễn Thị Quốc, cả hai đều thuộc dòng dõi đạo đức. Ông bà sinh được 8 người con: 4 trai 4 gái mà Philipphê Tuyền là con thứ ba.

Philipphê Phan văn Tuyền lớn lên theo học tại trường họ Cái Mơn, dưới thời Cha sở Isidoro Dumortier Đượm. Là một thiếu nhi minh mẫn, tính tình hiền hậu, đạo đức nên được Cha sở Isidoro Dumortier chú ý và tuyển chọn. Khi Cha Isidoro được tấn phong làm Giám Mục Sàigòn, lúc đó Phan văn Tuyền được 13 tuổi thì được Đức Tân Giám Mục gọi vào Chủng Viện Thánh Giuse Sàigòn. Thực là một vinh hạnh. Sau 14 năm tu học ở Tiểu và Đại Chủng Viện Sàigòn, thầy Philipphê Tuyền được thụ phong Linh Mục vào mùa thu năm Canh Thìn (21-9-1940) tại Sàigòn. Sau đó, ngài trở về Giáo Phận Vĩnh Long phục vụ vì ngài là Linh Mục thuộc Giáo phận này, một giáo phận được thành lập năm 1938 với Giám Mục tiên khởi là Đức Cha Phêrô Martinô Ngô Đình Thục,

Cha philipphê Tuyền được chỉ định làm Cha Phó họ Giồng Miễu (Thạnh Phú) từ năm 1940 đến năm 1944. Tại nơi đây, ngài luôn hoạt tông đồ một cách hăng say và đắc lực.

Năm 1944, Cha được Đức Cha gọi về coi họ Giồng Giá thuộc quận Ba Tri, đang khi tình hình chiến cuộc ở đó rất căng thẳng. Giồng Giá khi ấy là vùng hoạt động của Việt Minh, thỉnh thoảng bị lính Tây đến oanh tạc, dân chúng bị thiệt hại nặng nên thường sống trong lo âu và sợ hãi. Năm 1946, khi cuộc chiến ngày càng leo thang giữa hai phía, Cha Philipphê Tuyền xin phép về gia đình nghỉ tạm thời gian.

Sau thời gian gần 5 tháng, Cha vâng lời Đức Giám Mục giáo phận trở về Giồng Giá để lo cho giáo dân đi xưng tội rước lễ mùa Phục Sinh năm 1947. Lợi dụng tình thế đó, một số kẻ ghét đạo cố ý phao tin thất thiệt, vu cáo Cha nào là theo Tây, nào là giũ chức vụ kín Tây giao cho v.v... Một vài người hoạt động trong vùng đó sẵn lòng oán ghét Đạo Công giáo nay được dịp vu khống cho vị Linh Mục vô tội này. Ngay khi về nhiệm sở, phòng công an mời Cha về Đình Bảo Hòa, gần họ Giồøng Giá trình giấy tờ, vì có đủ giấy tờ hợp lệ nên không có lý do nào để cầm giữ Cha.

Một đêm tối trời tháng 7 năm 1947, một nhóm người bất hảo tới rình rập nhà Cha Sở Giồng Giá, họ kêu cửa và bảo "Tây tới, Cha mở cửa, con dắt Cha đi trốn". Bọn chúng kêu nhiều lần mà cha không mở cửa vì Cha nghe tiếng lạ. Đến khi bọn chúng giả giọng (?) ông Sáu Chim người quen của Cha (vì nhà ông ở gần nhà Cha Sở) kêu Cha, Cha nghe tiếng thì an tâm ra mở cửa. Cửa vừa mở, bọn chúng xông tới bắt Cha và ông từ Tiện dẫn ra đi.

Khoảng nửa đêm, nguời ta tạo một trận báo động giả với tiếng còi và tiếng hô to: "Tây tới, Tây tới". Dân chúng sợ hãi chạy trốn. Đến sáng ngày, giáo dân không nghe nhà thờ đổ chuông như thường lệ nên ai nấy đều tưởng lầm rằng Cha bị Tây bắt. Những kẻ bách hại Cha đưa Cha tới họ Gảnh cách Giồng Giá 7 cây số, vào lúc đêm khuya tăm tối. Họ chọn chỗ đó làm chốn pháp trường nên đã đào hầm sẵn để chôn sống Cha.

Đến đó, Cha biết mình phải bị giết nên Cha xin dừng lại 5, 10 phút để dọn mình. Cha quì gối xuống đọc kinh thầm thỉ kêu xin Chúa, phó thác mạng sống mình trong tay Chúa. Bọn chúng nghe Cha đọc kinh thì quát mắng to: " Giờ phút này mà còn kêu Tây nữa". Khi Cha đọc kinh xong, bọn chúng xúm lại đập Cha bằng cây dầu vuông. Đau quá, Cha kêu Chúa liên lỉ nhưng chúng vẫn đập cho đến khi không còn nghe tiếng Cha rên nữa thì chúng đạp Cha xuống một cái hầm đào rất cạn rồi lấp đất lại sơ sài, đoạn bỏ chạy trốn hết.

Vài hôm sau, ông biện Kiềm tại họ Gảnh ra canh tác nơi mảnh đất của ông gần chổ họ đã giết Cha. Ôâng nhìn thấy một cảnh tượng hãi hùng: một mô đất lấp sơ sài còn lộ ra 2 gót giầy. Rất đau lòng, ông liền nhanh nhẹn lấp lại kỷ lưỡng. Rồi kín đáo báo cho ông Bảy Trình (em Cha Benoit Thắng) biết. Hai ông lén lút đánh dấu nơi ấy.

Thường đêm, những người biết và thương mến Cha đều hướng về ngôi mộ Cha để cầu nguyện. Thì đến một đêmï vào năm 1950, có một số người thấy ánh sáng chiếu ra từ ngôi mộ Cha. Và còn lạ hơn, có đêm Cha về kêu những người ấy và nói: "sao chúng con không đem Cha về Nhà Thờ, để Cha ở đây cô quạnh một mình".

Họ liền đến kể lại cho Cha Phêrô Chính (Cha Sở họ Giồng Giá) tất cả những gì họ đã nghe thấy. Cha sở nghe các việc về Cha Philipphê Tuyền nên Ngài đến trình với Đức Cha Ngô Đình Thục. Cũng nên biết, sau khi Cha Philipphê Tuyền bị giết thì Nhà Thờ Họ Giồng Giá cũng bị phá hủy tan hoang. Đức Cha đã yêu cầu Cha Phêrô Chính lo tu sửa nhà thờ lại và tìm cách đem hài cốt Cha philipphê Tuyền về an táng nơi Cung Thánh Nhà Thờ Giồng Giá.

Người ta chỉ còn biết là đã chôn Cha Philipphê ở khu vực đó chứ không ai nhớ rõ chỗ nào đúng là mộ huyệt của Cha, vì tinh thế rất căng thẳng, không ai dám lui tới và nơi ấy đã trở nên hoang vắng, cỏ mọc um tùm.

Cha sở Phêrô Chính phải tổ chức công việc chu đáo: ngày 19- 01-1951, ngài chọn và giao công việc cho bốn người trong số những người đã trông thấy ánh sáng tỏ rực từ mộ Cha Philipphê Tuyền lúc ban đêm gồm: ông biện Kiềm và một ông biện khác vác cuốc giả vờ đi đào chuột và 02 người phụ nữ bưng rổ giả đi xúc cá.

Khi họ tới Gò Trộm là chổ chôn Cha nơi mà họ đã thấy ánh sáng đó, cùng nhau họ quì xuống đọc kinh cầu nguyện và thầm thỉ với Cha: " Cha ơi! Nếu chỗ này là nơi Cha an Nghỉ thì xin Cha cho chúng con biết để chúng con đem Cha về". Sau khi cầu nguyện xong, họ đứng lên, ông biện Kiềm lấy cuốc xốc lên một cái thì quả thật, gặp được xương Cha. Họ quá đổi mừng, tìm tới nữa thì gặp cái sọ đầu của Cha. Họ nhanh chóng thu lượm đầy đủ không thiêáu xót xương nào. Hai bà vội vã bỏ xương vào rổ, bưng thẳng về nhà thờ Gảnh, giao cho Dì Tư Thê và Dì Sáu Trong thuộc Dòng Mến Thánh Giá Cái Mơn đang công tác tại đó. Còn hai ông biện lo lấp đất lại kỷ lưỡng rồi vềø sau.

Hai Dì chùi rửa hài cốt sạch sẽ, rồi lấy khăn trắng trải trên bàn, sắp xương ra và đốt ngọn nến. Các Dì và một ít người cùng nhau canh thức suốt đêm cầu nguyện cho Cha.

Qua ngày 20- 01-1951, Dì Phước tại họ Gảnh cùng vơí một nhóm các em đi dự lễ ở nhà thờ Giồng Giá. Thừa cơ đi dự lễ, các dì gói bộ xương kín đáo, cái sọ để riêng, xương để riêng, rồi bỏ vào 1 bọc lá do các bà chầm sẵn, cho mấy em thiếu nữ gánh đem xuống nhà thờ Giồng Giá giao cho Cha sở. Tại đó, Cha Sở đóng sẵn một cái quách. Cha tiếp nhận hài cốt rồi tổ chức nghi lễ tẫm liệm tại nhà xứ, đoạn chuyển linh cửu đặt giữa nhà thờ cho giáo dân đến kính viếng, cầu nguyện suốt 3 ngày.

Đến ngày 24-01-1951, Cha Benoit Thắng và 13 Cha ở các họ đạo gần xa mạo hiểm đến dự lễ cải táng Cha Philipphê Tuyền. Lúc 6 giờ sáng, qưới chức và con chiên trong họ đầu vấn khăn tang, khiêng hài cốt Cha Tuyền đi kiệu vòng quanh nhà thờ. Kiệu xong, khiêng hài cốt Cha vào nhà thờ. Cha Benoit Thắng cử hành lễ an táng để cầu nguyện cho Cha và cử hành nghi thức an táng rồi đặt hài cốt Cha tại Cung Thánh Nhà Thờ Giồøng Giá. Buổi lễ diễn ra trong bầu khí vô cùng cảm động. Trong buổi lễ cải táng này, có bà mẹ Cha Tuyền đến dự lễ để tiển đưa con bà.

Giồng Giá đến nay vẫn còn mộ vị Linh Mục này. Cha Philipphê mới được 34 tuổi đời, 7 năm Linh Mục nhưng đã được Thiên Chúa thương trao ban hồng ân tử đạo. Cha là vị Linh Mục thứ 26 sinh quán tại Cái Mơn, sau Thánh Philipphê Phan văn Minh tử đạo.