07 Tháng Hai 20199:50 CH(Xem: 85)
Lời khai bút đầu tiên là con xin tạ Ơn Chúa, Đức Mẹ và Triều Thần Thánh trên Thiên Đàng đã ban muôn ơn lành cho chúng con, bảo vệ và thương xót, và cùng cầu bầu cho gia đình chúng con. Năm nay có một chuyện lạ xẩy ra là chồng của tôi vốn là người ít khi nào chú ý đến việc viết lách của vợ, thế mà sáng nay,
07 Tháng Hai 20199:48 CH(Xem: 83)
Hôm nay ngày Tết, tôi nhớ đến các Cha Bố thiêng liêng của tôi: 1. Cha Cố LM Giuse Ngô Văn Trọng, California. Cha Cố Trọng rất khôi ngô, tuấn tú, tóc cha cắt ngắn; đôi mắt cha sáng và đầy vẻ uy nghiêm. Năm 1963, khi tôi đến nhà thờ Nhà Nước Phanxico Xaviê ở Huế để học giáo lý hầu chuẩn bị chịu phép Thêm Sức...
07 Tháng Hai 20199:32 CH(Xem: 46)
Lúc này tại California vẫn còn là đêm 30 Tết, là giây phút thiêng liêng của đất trời, GĐ chúng con xin Tạ Ơn Chúa vì những hồng ân hạnh phúc và đau khổ, sức khoẻ và bịnh tật, lãnh nhận ơn sủng và mất mát vật chất đến tận cùng. Con không quên cầu nguyện cho các linh mục Cha Bố thiêng liêng của con, đó là Cố LM Giuse Ngô Văn Trọng,
28 Tháng Giêng 20197:04 SA(Xem: 118)
Sau 20 năm phục vụ tôi về lại chốn cũ Tòa Giám Mục Xã Đoài, nơi tôi xuất phát để đồng hành với các bệnh nhân và các linh mục hưu dưỡng tại Tòa Giám Mục. Theo giáo luật, một linh mục khi 75 tuổi sẽ viết đơn xin nghỉ hưu. Tôi mới 65 tuổi mọi người ngạc nhiên sao lại về nhà hưu sớm thế!
27 Tháng Giêng 20193:26 SA(Xem: 109)
Tại giáo xứ Thánh Linh đã có chương trình yểm trợ Ơn Thiên Triệu được 23 năm nay. Tính đến năm 2018, quỹ Ơn Thiên Triệu đã tài trợ hơn $440,000 cho việc học hành của các tu sinh tại giáo phận Orange.
19 Tháng Giêng 20195:50 CH(Xem: 189)
Sau đây là cảm nghiệm của một phụ nữ trẻ mà tôi sẽ gọi cô là Anna. Cô kể: "Tôi có một tấm ảnh Thánh Tâm Chúa Giêsu. Tôi thường chiêm ngắm tấm hình Chúa và thưa với Chúa rằng: 'Lạy Chúa, mỗi ngày xin Chúa cho con yêu mến Chúa nhiều hơn!
19 Tháng Giêng 20191:48 CH(Xem: 130)
Trong Thánh Lễ chiều ngày thứ Sáu 18/1/2019, vào cuối lễ thì cha chủ tế Nguyễn Thanh Sơn chia sẻ vài lời bằng tiếng Anh cho các cháu của ông cụ Vincente vì cha Vinh Sơn đã chia sẻ bằng tiếng Việt trong bài giảng của ngài rồi. Sau đây là lời nhắn nhủ của Cha Nguyễn Thanh Sơn: "Ba tôi và ông Vincente đã quen biết nhau...
19 Tháng Giêng 20191:22 CH(Xem: 122)
Chiều ngày thứ Sáu 18/1/2019, chúng tôi tham dự một Thánh Lễ đưa chân cho ông cụ Vincente, một người quen trong nhóm Tông Đồ hoạt động nhằm đem Chúa đến cho mọi người. Vị linh mục trẻ tên Vinh Sơn đã nói về cụ Vincente trong bài giảng của ngài như sau:
19 Tháng Giêng 201912:33 CH(Xem: 130)
Ông Liêm Nguyễn từ Sàigòn chia sẻ cảm nghiệm qua email: "Chị Kim Hà và Ban Biên Tập Giờ Của Mẹ Thân Mến! Đầu dòng tôi xin chia sẻ cùng quý cha và các anh, chị phần cảm nghiệm này. Xin Chúa chúc phúc cho mọi người trong Ban Biên Tập được bình an trong Chúa và Mẹ Maria Quan Phòng.
16 Tháng Giêng 201912:36 CH(Xem: 178)
LTG: Một thành viên trong nhóm cầu nguyện của chúng tôi lúc đang đi chợ thì trượt chân té ngã và bị gẫy xương chậu. Chị phải nằm điều trị trong bịnh viện từ cuối tháng 12, 2018 cho đến nay. Chị phải trải qua cuộc giải phẫu và phải tập vật lý trị liệu để sớm đi lại được..

CHÚA NHẬT XXIII THƯỜNG NIÊN NĂM B (09/09/2018) CHÚA GIÊ-SU LÀ ĐẤNG CHỮA LÀNH

05 Tháng Chín 201812:21 CH(Xem: 176)
godloveCHÚA NHẬT  XXIII THƯỜNG NIÊN NĂM B (09/09/2018)
CHÚA GIÊ-SU LÀ ĐẤNG CHỮA LÀNH

"Người làm mọi sự tốt đẹp,
Người làm cho kẻ điếc nghe được và người câm nói được!"

I. LẮNG NGHE LỜI CHÚA TRONG TIN MỪNG MÁC-CÔ (7,31-37):
Khi ấy, Chúa Giê-su từ địa hạt Ty-rô, qua Si-đon, đến gần biển Ga-li-lê-a giữa miền thập tỉnh. Người ta đem một kẻ câm điếc đến cùng Người và xin Người đặt tay trên kẻ ấy. Người đem anh ta ra khỏi đám đông, đặt ngón tay vào tai anh và bôi nước miếng vào lưỡi anh ta. Đoạn ngước mặt lên trời, Người thở dài và bảo: "Ef-fe-tha!" (nghĩa là "Hãy mở ra!"), tức thì tai anh ta mở ra, và lưỡi anh ta được tháo gỡ, và anh nói được rõ ràng. Chúa Giê-su liền cấm họ đừng nói điều đó với ai. Nhưng Người càng cấm, thì họ càng loan truyền mạnh hơn. Họ đầy lòng thán phục mà rằng: "Người làm mọi sự tốt đẹp, Người làm cho kẻ điếc nghe được và người câm nói được!"

II. TÌM HIỂU VÀ SUY NIỆM LỜI CHÚA TRONG TIN MỪNG MÁC-CÔ (7,31-37):  
2.1 Câm và điếc thường là hai khuyết tật đi cùng với nhau, vì không nghe được (điếc) nên nguời ta không nói được (câm). Nói cách khác: chính vì bị điếc nên người ta mới bị câm. Điếc và câm đều tước đi khả năng và nhu cầu giao tíêp với đồng loại, khiến cuộc sống con người bất hạnh.

2.2 Khi đứng trước một người câm điếc, Chúa Giê-su đã không thể không ra tay chữa lành người ấy. Người đã có một hành động hơi đặc biệt và ra lệnh cho bệnh nhân: ”Hãy mở ra”. Lập tức người câm điếc đã nghe được và nói được. Chúa Giê-su là Đấng chữa lành và được dân chúng tán tụng tung hô: "Người làm mọi sự tốt đẹp, Người làm cho kẻ điếc nghe được và người câm nói được!"  

2.3 Đó chỉ là phép lạ chữa bệnh tật thể lý. Chúa Giê-su còn là Đấng chữa lành các bệnh điếc và câm về mặt thiêng liêng để con người nghe được tiếng nói của Thiên Chúa và của người khác cũng như để con người có thể nói được suy nghĩ và tâm tình của mình với Thiên Chúa và tha nhân.

III. THỰC THI  LỜI CHÚA TRONG TIN MỪNG MÁC-CÔ (7,31-37):
3.1 Thực thi Lời Chúa hôm nay, mỗi Ki-tô hữu có hai việc để làm:
Một là kiểm điểm xem mình có mắc tật điếc và câm về mặt thiêng liêng không? Nếu không biết nghe tiếng Chúa và tiếng tha nhân là mình điếc. Nếu không nói được suy nghĩ và tâm tình của mình với Thiên Chúa và tha nhân là mình câm. Mình mà điếc và câm thì phải chạy đến với Chúa Giê-su để xin Người mở tai và mở miệng mình ra.

3.2 Việc thứ hai mỗi Ki-tô hữu phải làm là quan tâm đến những người chung quanh xem có ai điếc và câm về mặt thiêng liêng không? Nếu có người điếc và câm về mặt thiêng liêng thì các Ki-tô hữu phải giúp người ấy được chữa khỏi tật điếc và câm, nhất là phải đem người ấy đến gặp Chúa Giê-su để được Người chữa lành.   

IV. CẦU NGUYỆN VỚI LỜI CHÚA TRONG TIN MỪNG MÁC-CÔ (7,31-37):    
Lạy Chúa Giê-su Ki-tô là Đấng chữa lành mọi bệnh tật thể lý và thiêng liêng của con người, chúng con đều là những người điếc và câm về mặt thiêng liêng, vì nhiều khi chúng con không nghe được tiếng Chúa và tiếng đồng loại, nhiều khi chúng con không nói được suy nghĩ và tâm tình của mình với Chúa và với người xung quanh. Xin Chúa chữa lành bệnh điếc và câm thiêng liêng của chúng con.  
Lạy Chúa Giê-su Ki-tô là Đấng chữa lành mọi bệnh tật thể lý và thiêng liêng của con người, xung quanh chúng con còn có nhiều người điếc và câm về mặt thiêng liêng, vì họ không nghe được tiếng Chúa và tiếng đồng loại, và họ không nói được suy nghĩ và tâm tình của mình với Chúa và với người xung quanh. Xin Chúa chữa lành bệnh điếc và câm thiêng liêng của những người ấy.
Chúng con cầu xin Chúa là Đấng chữa lành mà Cha sai đến trần gian để khiến cho mọi người biết nghe và biết nói. Amen.

Sài-gòn ngày 04 tháng 09 năm 2018
Giêrônimô Nguyễn Văn Nội