23 Tháng Ba 20198:47 CH(Xem: 18)
Khi còn nhỏ, tôi chỉ có khả năng mua guốc mộc thấp và nhẹ tênh để đi học. Lớn lên khi thi đậu vào trường Nữ Trung Học Đồng Khách Huế vào đầu thập niên 1960, cứ vào mỗi mùa Đông khi những cơn mưa kéo dài lê thê suốt cả tháng trường,
22 Tháng Ba 20198:57 CH(Xem: 26)
Trong cuộc đời, tôi được đi thăm các tỉnh miền Bắc 3 lần, đó là vào các năm 2000, năm 2013 và năm 2015.
28 Tháng Hai 20193:48 CH(Xem: 89)
Bài của Deacon Guadalupe Rodriguez: Vị nữ tu Mary Ephrem, thị nhân được thị kiến các cuộc hiện ra của Đức Bà Mỹ Quốc, Chúa Giêsu, Thánh Giuse, Thánh Micae (Michael) và các Thánh tại Hoa Kỳ kể từ thập niên 1950 đến khi bà qua đời năm 2000.
28 Tháng Hai 20191:44 CH(Xem: 52)
Bài của Deacon Guadalupe Rodriguez: Vào mùa Thu năm 1954, một Thiên Thần Hoà Bình hiện đến để chuẩn bị cho Nữ Tu Mary Ephrem (1916-2000) thuộc Dòng Chị Em của Máu Thánh Cực Châu Báu Chúa Giêsu (the Sisters of the Precious Blood of Jesus) nhận được sự hiện ra của Đức Mẹ Mỹ Quốc.
24 Tháng Hai 20198:02 CH(Xem: 105)
Cách đây vài hôm có một thính giả của Radio Giờ Của Mẹ từ tiểu bang Georgia qua Cali thăm một người bạn đang bịnh nặng. Nhân dịp này, chị Mary ấy gọi điện thoại đến thăm tôi. Chị ấy kể về sự chữa lành mà chị nhận được sau khi chị được đọc hai cuốn sách: "Hãy Cứu Các Linh Hồn" và cuốn thứ 9 trong bộ sách 10 cuốn của tác phẩm "Tin Mừng Như Đã Được Vén Mở Cho Tôi."
24 Tháng Hai 20192:26 CH(Xem: 110)
ĐGH Phanxico khi sang thăm Hoa Kỳ đã có nhắc tên vị Đan Sĩ Thomas Merton này. Ông còn là một nhà thơ, nhà văn và là một triết gia. Ông bị điện giựt chết tại phòng tắm, sau khi phát biểu ở một đại hội tại Thái Lan, Châu Á. Sau đây là một vài lời của ông và về ông: 1. "Hãy sống tốt, giữ đôi chân khô ráo, đôi mắt mở to, trái tim bình an và linh hồn trong niềm vui của Chúa Kito." (Thomas Merton)
23 Tháng Hai 201911:51 SA(Xem: 140)
Nguồn: Aleteia Sau đây là lời cầu nguyện của một tác giả khuyết danh, chúng ta đặt mọi sự trước Thiên Chúa, xin Ngài giúp chúng ta đối diện với những khó khăn hàng ngày và xin Chúa ban cho chúng ta niềm vui, ơn sủng và bình an.
07 Tháng Hai 20199:50 CH(Xem: 147)
Lời khai bút đầu tiên là con xin tạ Ơn Chúa, Đức Mẹ và Triều Thần Thánh trên Thiên Đàng đã ban muôn ơn lành cho chúng con, bảo vệ và thương xót, và cùng cầu bầu cho gia đình chúng con. Năm nay có một chuyện lạ xẩy ra là chồng của tôi vốn là người ít khi nào chú ý đến việc viết lách của vợ, thế mà sáng nay,
07 Tháng Hai 20199:48 CH(Xem: 149)
Hôm nay ngày Tết, tôi nhớ đến các Cha Bố thiêng liêng của tôi: 1. Cha Cố LM Giuse Ngô Văn Trọng, California. Cha Cố Trọng rất khôi ngô, tuấn tú, tóc cha cắt ngắn; đôi mắt cha sáng và đầy vẻ uy nghiêm. Năm 1963, khi tôi đến nhà thờ Nhà Nước Phanxico Xaviê ở Huế để học giáo lý hầu chuẩn bị chịu phép Thêm Sức...
07 Tháng Hai 20199:32 CH(Xem: 98)
Lúc này tại California vẫn còn là đêm 30 Tết, là giây phút thiêng liêng của đất trời, GĐ chúng con xin Tạ Ơn Chúa vì những hồng ân hạnh phúc và đau khổ, sức khoẻ và bịnh tật, lãnh nhận ơn sủng và mất mát vật chất đến tận cùng. Con không quên cầu nguyện cho các linh mục Cha Bố thiêng liêng của con, đó là Cố LM Giuse Ngô Văn Trọng,

Thư gởi Chị Têrêsa Hài Đồng Giêsu

25 Tháng Chín 201812:31 CH(Xem: 164)
teresa3Thư gởi Chị Têrêsa Hài Đồng Giêsu

Chị Teresa thân mến,

Được ở gần cộng đoàn những người em của Chị khá lâu, nên em từng gặp gỡ định kỳ và mến phục Chị. Nhưng khi có dịp thăm nhà Chị, em cảm thấy càng gần gũi với Chị như một người chị hơn là một vị thánh Tiến sĩ. Do đó, nhân dịp sinh nhật của Chị, em muốn bày tỏ vài tâm tư cùng Chị, một người chị mà hương thơm thánh thiện hòa quyện với chất người của đời thường. Em nghĩ Chị có thể thuyết phục người trẻ hôm nay ý thức rằng thánh thiện không phải là « đặc ân » dành riêng cho giới tu sĩ – linh mục, nhưng thuộc về mọi người, và ở trong tầm tay của người trẻ chúng em. Chính vì thế mà trong dịp gặp gỡ giới trẻ quốc tế tháng 8 năm 1997, Đức Gioan Phaolô II đã từng viết về chị : người trẻ này có nhiều sứ điệp để nói với giới trẻ.

Đi dạo trong mảnh vườn, nơi chị thỉnh ý bố để theo tiếng gọi của Cha gia nhập gia đình Cát Minh khiến em cảm nhận về sự dằn co và nỗi ray rứt để « Ý Cha thể hiện dưới đất cũng như trên trời ». Không dễ dàng chút nào cho một người « con cưng » xa lià cha già, nhất là khi mẹ đã từ trần từ thưở ấu thơ, phải không Chị ? Em liên tưởng đến những bạn trẻ đang phân vân khi đối diện với một gia cảnh được tiên nghiệm sẽ khó khăn hơn vì vắng bóng mình và một tiếng gọi nội tâm giục giã mình dấn thân vào một đại gia đình rộng mở hơn. Chọn giữa tình và lý thì tương đối đỡ vất vả, nhưng khi phải lấy một quyết định liên quan đến tình và nghiã thì quả là nan giải. Em nghĩ Chị biết cách giúp họ, đồng thời em cũng thấy bóng dáng Thánh giá nơi những người trong cuộc. Hoa Hồng nào mà không có gai ! Tuy nhiên, Anh Giêsu đã từng đội mão gai.

Rồi khi đã thực hiện được « bước ngoặt » của tuổi xuân này, với sự hổ trợ của bố là bác Martin, Chị ôm ấp một hoài bão lớn hơn : đến sống tại đan viện Cát Minh Sàigòn để cầu nguyện cho công cuộc loan báo Phúc Âm tại quê hương chúng em. Ước vọng này thật chính đáng, như bao ước vọng thích đáng của người trẻ hôm nay. Nhưng… bệnh tật cũng như bao hạn chế về khả năng, gia đình, kinh tế…khiến cho ước mơ không thể trở thành hiện thực. Trong tình trạng này, một số bạn trẻ đã thất vọng, buông trôi hoặc đánh mất đi nhuệ khí thanh niên (các bạn ấy thường dùng từ « mất lửa »). Nhưng Chị thì không hề « ngã lòng trông cậy » hoặc có thái độ tiêu cực, mà đã phó thác hoàn toàn trong vòng tay Cha quan phòng, vì Chị xác tín rằng : « Trời cao hơn đất bao nhiêu, thì đường lối của Ta cũng vượt trên đường lối các con bấy nhiêu » (Is 55,9). Cha biết Chị em mình cần gì trước cả khi chúng ta xin và Cha luôn âm thầm quan tâm đến con cái mình. Em tin rằng nhờ sống những xác tín ấy, Chị đã thực hiện được nguyện vọng của mình một cách diệu kỳ hơn lòng mong ước. Chị cầu nguyện, hy sinh cho các nhà truyền giáo. Chị rất tâm đầu ý hợp với thánh linh mục Théophane Vénard (tên Việt Nam là Ven), tử đạo tại đất nước chúng em ngày 2/2/1861, người cũng quan niệm đời mình như hoa hồng tươi thắm trong vườn hoa Giáo Hội như Chị. Dù không rời đan viện, Chị đã trở thành bổn mạng các xứ truyền giáo. Chị loan báo Tin Mừng bằng niềm vui sống thường nhật. Chị giúp cho người trẻ hiểu rằng những việc nhỏ bé hằng ngày được làm với cả tâm huyết và lòng mến có ảnh hưởng mãnh liệt và mang lại kết quả dồi dào cho tương lai. Đồng thời, Chị cũng chứng tỏ cho chúng em thấy rằng Cha không bao giờ bỏ rơi ước vọng của tuổi trẻ, nhưng điều hướng và thăng hoa ước vọng ấy về hạnh phúc thật.

Được hòa vào không gian mà gia đình Chị đã sống tại Buissonnets - Lisieux và quan sát những hiện vật từng tiếp xúc với Chị : từ góc hang đá đơn sơ do đôi tay nhỏ bé Chị làm đến những món đồ chơi thời thơ ấu của Chị như búp bê, chiếc nôi, con thuyền Phó thác…, em nhận ra nét hồn nhiên của tuổi thơ Chị trải qua trong mái ấm gia đình, nền tảng của sự thánh thiện tăng trưởng theo tuổi đời của Chị. Quả thực, tinh thần siêu nhiên mà Chị thủ đắc không hề loại trừ tính khí tự nhiên. Bầu khí gia đình đã giúp Chị nên thánh ấy, ngày nay nhiều người trẻ đang khát khao mà không tìm được. Xin Chị tìm cho các Anh Chị Em này một « mái ấm », một điểm tựa tinh thần hay một tình bạn chân thành, để bù đắp phần nào sự thiệt thòi tình cảm và tâm linh này.

Mồ côi mẹ từ 4 tuổi, Chị đã biết đặt tin tưởng vào Mẹ của Anh Giêsu cũng là Mẹ của chúng ta. Trong lúc bị cơn bệnh dày vò, Chị đã hướng ánh nhìn thiết tha về Mẹ Maria và đã tìm được sự trợ lực đầy tình mẫu tử. Từ góc độ của chị trên giường bệnh, em nhìn hình ảnh Mẹ và khám phá ra nụ cười chan chứa hy vọng, yêu thương của Mẹ. Em như thấm thía hơn lời ca quen thuộc đối với Kitô hữu Việt Nam : « Kià ai thiếu vỗ về người mẹ, tháng ngày trôi lặng lẽ, cô liêu ; Về đây Mẹ sẽ thương yêu, về đây Mẹ sẽ ban nhiều ơn thiêng…Kià ai cô quả, không hy vọng, kiếp trần gian lạc lõng hôm mai ; Về đây san sẻ yên vui, về đây đau đớn chôn vùi mồ quên». Em mong Chị đưa dẫn đến Mẹ những ai đang cạn kiệt niềm hy vọng để sống, để yêu thương, để bắt đầu lại cuộc đời mới.

Thưa Chị, trong năm đại gia đình Hội Thánh hướng về Chúa Cha, em xin được cùng Chị cảm tạ Cha vì bao tặng phẩm yêu thương Cha ban cho Hội Thánh Chị và đoàn em. Đồng thời, em hiệp thông với Chị tiếp tục cầu nguyện cho ngày càng có thêm nhiều người cảm nghiệm được tình Phụ Tử của Cha, để cùng nhau bước sang một thế kỷ mới trong tin yêu và hy vọng.

Toulouse, ngày 1 tháng 10 năm 1999
Người em Việt Nam của Chị
nguồn: Hãy ở lại, NXB Phương Đông, 2010, tr. 103-107