08 Tháng Mười 20187:13 SA(Xem: 63)
Mỗi khi chúng ta kêu cầu Danh của Thánh TLTT Michael (Micae) thì Satan bắt đầu run sợ. Lời kinh cầu Thánh Michael làm cho Satan bị đau đớn như là bị tra tấn. Hắn từ chối vì không muốn ai đả động đến Thánh Michael; lẽ đơn giản là vì Ngài là vị lãnh đạo của các thiên thần trung thành với Chúa. Thánh Michael đã ném Lucifer cùng với đạo binh của hắn...
05 Tháng Mười 20187:30 SA(Xem: 76)
TLTT Michael rất linh thiêng và đầy quyền thế. Theo truyền thống thì Thánh TLTT Michael đã hiện đến với một vị giám mục người Ý vào năm 493 và thánh hoá một hang động ở gần đó. Nơi này về sau được gọi là Đền Thánh Thiên Thần tại vùng Gargano, mà người ta thường gọi tắt là Monte Gargano. Đây là một trong những đền thánh xưa cổ nhất.
04 Tháng Mười 20189:22 CH(Xem: 72)
Cảm nghiệm của một phụ nữ: "Con đã bỏ Chúa rất nhiều năm.
04 Tháng Mười 20187:31 CH(Xem: 65)
Thánh Padre Pio thường trải qua những cuộc chiến thiêng liêng chống lại ma quỷ để giải thoát cho các linh hồn. Ở Đền Thánh của ngài, có một bức hình Tổng Lãnh Thiên Thần Michael đưa cho Thánh Padre Pio một lưỡi gươm. Trong tác phẩm “Deliverance Prayers For Use by the Laity,” nghĩa là "Các Lời Nguyện Giải Thoát..."
30 Tháng Chín 20187:17 SA(Xem: 98)
LTG: Lúc mới định cư ở miền Nam California vào năm 1980, gia đình chúng tôi sinh hoạt tại nhà thờ St. Bonaventure ở thành phố Huntington Beach. Đến năm 1985 mua được nhà nên chúng tôi dọn về vùng Garden Grove. Lúc ấy tôi cảm thấy bơ vơ vì phải lìa xa cộng đoàn Công Giáo thân thương của mình. Tôi bèn xin một chị bạn ở nhà thờ St. Barbara...
25 Tháng Chín 20181:59 CH(Xem: 98)
Cảm nghiệm của một phụ nữ trẻ: "Gần đây, tôi cảm thấy chán ngán mọi công việc làm thường nhật của chính mình. Vì đã làm việc cật lực trong một thời gian lâu dài, vì tranh đấu mỏi mòn với việc mưu sinh...
25 Tháng Chín 20181:50 CH(Xem: 85)
Đây là cảm nghiệm rất chân thật của một phụ nữ trẻ. Cô vốn là một người thông minh nhưng cuộc đời rất lận đận về chuyện tình duyên và hôn nhân. Cô lập gia đình 3 lần, đang có sự nghiệp rất thành công nhưng cuộc sống rất bận rộn mà không bao giờ vui vẻ. "Con lập gia đình lúc 19 tuổi với một người chồng hơn con đến 13 tuổi.
24 Tháng Chín 20186:06 CH(Xem: 84)
Nguồn: UCatholic.com Là một linh hồn nạn nhân, Thánh Veronica là người trung gian giữa Thiên Chúa và những người tội lỗi. Bà viết:
24 Tháng Chín 20185:12 CH(Xem: 96)
Nguồn: UCATHOLIC.COM Một vị thánh và cũng là một nhà thần bí ở trong thế kỷ thứ 18 bỗng dưng được biết đến tại vùng Trung Đông. Những đọc giả khi đọc về tiểu sử của bà thường rất kinh ngạc.
21 Tháng Chín 20188:50 CH(Xem: 104)
Một người mẹ trẻ có 4 người con, 3 trai và 1 gái. Cô trải qua hai cuộc hôn nhân bất thành. Giờ đây cô một mình nuôi các con. Dù cho người chồng thứ hai của cô có giúp trong việc nuôi con nhưng cô vẫn vất vả và thường phải uống thuốc cho giảm bớt đau nhức. Cách đây 2 năm, mẹ của cô qua đời nên cô cảm thấy bơ vơ trong cuộc đời.

Thư gởi Chị Têrêsa Hài Đồng Giêsu

25 Tháng Chín 201812:31 CH(Xem: 33)
teresa3Thư gởi Chị Têrêsa Hài Đồng Giêsu

Chị Teresa thân mến,

Được ở gần cộng đoàn những người em của Chị khá lâu, nên em từng gặp gỡ định kỳ và mến phục Chị. Nhưng khi có dịp thăm nhà Chị, em cảm thấy càng gần gũi với Chị như một người chị hơn là một vị thánh Tiến sĩ. Do đó, nhân dịp sinh nhật của Chị, em muốn bày tỏ vài tâm tư cùng Chị, một người chị mà hương thơm thánh thiện hòa quyện với chất người của đời thường. Em nghĩ Chị có thể thuyết phục người trẻ hôm nay ý thức rằng thánh thiện không phải là « đặc ân » dành riêng cho giới tu sĩ – linh mục, nhưng thuộc về mọi người, và ở trong tầm tay của người trẻ chúng em. Chính vì thế mà trong dịp gặp gỡ giới trẻ quốc tế tháng 8 năm 1997, Đức Gioan Phaolô II đã từng viết về chị : người trẻ này có nhiều sứ điệp để nói với giới trẻ.

Đi dạo trong mảnh vườn, nơi chị thỉnh ý bố để theo tiếng gọi của Cha gia nhập gia đình Cát Minh khiến em cảm nhận về sự dằn co và nỗi ray rứt để « Ý Cha thể hiện dưới đất cũng như trên trời ». Không dễ dàng chút nào cho một người « con cưng » xa lià cha già, nhất là khi mẹ đã từ trần từ thưở ấu thơ, phải không Chị ? Em liên tưởng đến những bạn trẻ đang phân vân khi đối diện với một gia cảnh được tiên nghiệm sẽ khó khăn hơn vì vắng bóng mình và một tiếng gọi nội tâm giục giã mình dấn thân vào một đại gia đình rộng mở hơn. Chọn giữa tình và lý thì tương đối đỡ vất vả, nhưng khi phải lấy một quyết định liên quan đến tình và nghiã thì quả là nan giải. Em nghĩ Chị biết cách giúp họ, đồng thời em cũng thấy bóng dáng Thánh giá nơi những người trong cuộc. Hoa Hồng nào mà không có gai ! Tuy nhiên, Anh Giêsu đã từng đội mão gai.

Rồi khi đã thực hiện được « bước ngoặt » của tuổi xuân này, với sự hổ trợ của bố là bác Martin, Chị ôm ấp một hoài bão lớn hơn : đến sống tại đan viện Cát Minh Sàigòn để cầu nguyện cho công cuộc loan báo Phúc Âm tại quê hương chúng em. Ước vọng này thật chính đáng, như bao ước vọng thích đáng của người trẻ hôm nay. Nhưng… bệnh tật cũng như bao hạn chế về khả năng, gia đình, kinh tế…khiến cho ước mơ không thể trở thành hiện thực. Trong tình trạng này, một số bạn trẻ đã thất vọng, buông trôi hoặc đánh mất đi nhuệ khí thanh niên (các bạn ấy thường dùng từ « mất lửa »). Nhưng Chị thì không hề « ngã lòng trông cậy » hoặc có thái độ tiêu cực, mà đã phó thác hoàn toàn trong vòng tay Cha quan phòng, vì Chị xác tín rằng : « Trời cao hơn đất bao nhiêu, thì đường lối của Ta cũng vượt trên đường lối các con bấy nhiêu » (Is 55,9). Cha biết Chị em mình cần gì trước cả khi chúng ta xin và Cha luôn âm thầm quan tâm đến con cái mình. Em tin rằng nhờ sống những xác tín ấy, Chị đã thực hiện được nguyện vọng của mình một cách diệu kỳ hơn lòng mong ước. Chị cầu nguyện, hy sinh cho các nhà truyền giáo. Chị rất tâm đầu ý hợp với thánh linh mục Théophane Vénard (tên Việt Nam là Ven), tử đạo tại đất nước chúng em ngày 2/2/1861, người cũng quan niệm đời mình như hoa hồng tươi thắm trong vườn hoa Giáo Hội như Chị. Dù không rời đan viện, Chị đã trở thành bổn mạng các xứ truyền giáo. Chị loan báo Tin Mừng bằng niềm vui sống thường nhật. Chị giúp cho người trẻ hiểu rằng những việc nhỏ bé hằng ngày được làm với cả tâm huyết và lòng mến có ảnh hưởng mãnh liệt và mang lại kết quả dồi dào cho tương lai. Đồng thời, Chị cũng chứng tỏ cho chúng em thấy rằng Cha không bao giờ bỏ rơi ước vọng của tuổi trẻ, nhưng điều hướng và thăng hoa ước vọng ấy về hạnh phúc thật.

Được hòa vào không gian mà gia đình Chị đã sống tại Buissonnets - Lisieux và quan sát những hiện vật từng tiếp xúc với Chị : từ góc hang đá đơn sơ do đôi tay nhỏ bé Chị làm đến những món đồ chơi thời thơ ấu của Chị như búp bê, chiếc nôi, con thuyền Phó thác…, em nhận ra nét hồn nhiên của tuổi thơ Chị trải qua trong mái ấm gia đình, nền tảng của sự thánh thiện tăng trưởng theo tuổi đời của Chị. Quả thực, tinh thần siêu nhiên mà Chị thủ đắc không hề loại trừ tính khí tự nhiên. Bầu khí gia đình đã giúp Chị nên thánh ấy, ngày nay nhiều người trẻ đang khát khao mà không tìm được. Xin Chị tìm cho các Anh Chị Em này một « mái ấm », một điểm tựa tinh thần hay một tình bạn chân thành, để bù đắp phần nào sự thiệt thòi tình cảm và tâm linh này.

Mồ côi mẹ từ 4 tuổi, Chị đã biết đặt tin tưởng vào Mẹ của Anh Giêsu cũng là Mẹ của chúng ta. Trong lúc bị cơn bệnh dày vò, Chị đã hướng ánh nhìn thiết tha về Mẹ Maria và đã tìm được sự trợ lực đầy tình mẫu tử. Từ góc độ của chị trên giường bệnh, em nhìn hình ảnh Mẹ và khám phá ra nụ cười chan chứa hy vọng, yêu thương của Mẹ. Em như thấm thía hơn lời ca quen thuộc đối với Kitô hữu Việt Nam : « Kià ai thiếu vỗ về người mẹ, tháng ngày trôi lặng lẽ, cô liêu ; Về đây Mẹ sẽ thương yêu, về đây Mẹ sẽ ban nhiều ơn thiêng…Kià ai cô quả, không hy vọng, kiếp trần gian lạc lõng hôm mai ; Về đây san sẻ yên vui, về đây đau đớn chôn vùi mồ quên». Em mong Chị đưa dẫn đến Mẹ những ai đang cạn kiệt niềm hy vọng để sống, để yêu thương, để bắt đầu lại cuộc đời mới.

Thưa Chị, trong năm đại gia đình Hội Thánh hướng về Chúa Cha, em xin được cùng Chị cảm tạ Cha vì bao tặng phẩm yêu thương Cha ban cho Hội Thánh Chị và đoàn em. Đồng thời, em hiệp thông với Chị tiếp tục cầu nguyện cho ngày càng có thêm nhiều người cảm nghiệm được tình Phụ Tử của Cha, để cùng nhau bước sang một thế kỷ mới trong tin yêu và hy vọng.

Toulouse, ngày 1 tháng 10 năm 1999
Người em Việt Nam của Chị
nguồn: Hãy ở lại, NXB Phương Đông, 2010, tr. 103-107