Saturday, June 12, 202111:56 AM(View: 1)
Nguồn: Medjugorje.com Ngày 17/4/2021, người sáng lập hội Caritas ở Birmingham,thuộc tiểu bang Alabama, thường được gọi là Friend of Medjugorje, đã bị bịnh tim cấp tinh. Ông đã qua một cuộc giải phẫu vào ngày 20/4/2021. Ngày 7/5/2021, ông ấy kêu gọi cộng đoàn của ông cùng tĩnh tâm và chia sẻ ý nghĩa của các thông điệp của Đức Mẹ...
Saturday, June 12, 20217:37 AM(View: 2)
Ngày hôm qua, 11/6/2021, Lễ Kính Thánh Tâm Chúa Giê su, chúng tôi tích cực hưởng ứng lời kêu gọi cùng đọc kinh Mân Côi chung trên toàn thế giới để cầu nguyện cho toàn thể các linh mục trên toàn thế giới. Vì thế vợ chồng tôi cùng nhau sốt sắng đọc kinh Mân Côi Năm Sự Sáng vào đúng 12 giờ trưa, giờ California và đọc thêm nhiều Chuỗi kinh Mân Côi khác...
Saturday, June 12, 20217:28 AM(View: 3)
Lúc sinh thời, Thánh Đa Minh đã có lần quả quyết : ‘‘ Không có cách nào cứu vãn tình thế cách hiệu lực bằng đọc và suy gẫm mầu nhiệm kinh Mân Côi’’. 1. Khí giới truyền giáo hiệu lực : Kinh Mân Côi Cha Đa Minh đã nhắc lại kinh nghiệm mục vụ trên đây bởi vì chính ngài đã dùng khí giới kinh Mân Côi để chống lại bè rối Albigeois.
Saturday, June 12, 20216:46 AM(View: 3)
Nguồn: Spiritdaily.com 1. Nạn hỏa hoạn ở miền Nam California: Một đọc giả là bà Deirdre Eliot kể rằng:
Friday, June 11, 20219:38 PM(View: 10)
Ông Phero vốn là ông ngoại của Diễm Thái. Diễm là một thành viên của Huynh Đoàn Đa Minh, giáo xứ Thánh Linh. Mấy hôm nay, Huynh Đoàn chúng tôi đến nhà dự Thánh Lễ cầu hồn cho ông, và chiều nay là lễ đưa chân ông ở nhà thờ.
Friday, June 11, 20211:25 PM(View: 20)
“Đừng để cho Satan lừa bịp các bạn để nghĩ rằng bạn có thể lập lại lời cầu nguyện. Lời cầu nguyện không thể lập lại được. Một người Mẹ không thể lập lại đứa con của bà.
Thursday, June 10, 202112:35 PM(View: 26)
Nguồn: 101Foundation.com Một bà Sơ kể lại những phép lạ của Thánh Cả Giuse. Bà nhấn mạnh rằng nếu ta muốn Thánh Cả bảo vệ cho các cái ví, bóp, valise, túi xách của mình thì nhớ để một hình của Thánh Giuse hay một bản kinh về Thánh Giuse ở trong ví và bóp của mình.
Thursday, June 10, 20214:33 AM(View: 28)
“Đừng để cho Satan lừa bịp các bạn để nghĩ rằng bạn có thể lập lại lời cầu nguyện. Lời cầu nguyện không thể lập lại được. Một người Mẹ không thể lập lại đứa con của bà. Một ngọn suối không thể lập lại dòng nước của nó. Mặt trời không thể lập lại tia sáng của nó, và trái tim con người không thể lập lại lời cầu nguyện. Vì Chúa Thánh Thần cầu nguyện...
Thursday, June 10, 20214:28 AM(View: 23)
Nguồn: Caritas of Birmingham Trong bài phỏng vấn gần đây giữa thị nhân Mirjana và các khách hành hương nói tiếng Anh tại Medjugorje, cô Mirjana đã trả lời một số câu hỏi về ngày sinh nhật của cô như sau:
Wednesday, June 9, 202111:10 AM(View: 30)
Khi chúng ta quá bận rộn, bị căng thẳng hay trong tình trạng khó khăn, hãy cầu nguyện. Thánh Gioan Phaolo nói ta hãy kêu xin Lòng Thương Xót Chúa khi mọi sự đi sai lạc trong tâm hồn hay ở chung quanh ta. Ma quỷ giống như con chó có dây xích, nó sẽ cắn ta nếu ta ở gần nó.

Ảnh Hưởng Gương xấu

Wednesday, September 26, 20186:56 AM(View: 835)
vonhiemẢnh Hưởng Gương xấu

Những ngày qua cộng đồng mạng bàn tán nhiều về kiểu dạy “công nghệ thực nghiệm” cho học sinh lớp 1 , đa số không đồng ý cách dạy theo kiểu “Con Vẹt”, đọc mà không hiểu gì, hơn nữa còn rất nhiểu nội dung thiếu chuẩn mực làm người nhưng đã được thí điểm ở 49 tỉnh, thành.

Nhiều người cho rằng có những bài học nội dung không phù hợp với trẻ. Ví dụ bài "Quả bứa" (trang 87, sách "Tiếng Việt - CNGD lớp 1, tập 2") kể câu chuyện 2 cháu Năm và Sáu đi qua vườn quả. Năm thấy quả liền la (hô) to và Sáu nhặt quả bứa. Hai cháu giành qua giành lại, cậu Cả đi qua và phân xử. Cậu Cả bổ quả bứa và phán: "Năm, mày thấy quả bứa, hãy nhận lấy nửa vỏ này. Sáu, mày nhặt quả bứa, hãy nhận lấy nửa vỏ này. Dành phần ruột trả thù lao cho quan tòa phân xử, của tao. Cậu Cả vừa ăn vừa bỏ đi".

Chúng ta thấy gì? Lời lẽ trong câu chuyện rất phản cảm, gọi nhau bằng mày - tao, ý nghĩa thì chỉ dạy các cháu cách sống tiểu xảo, ăn đểu của cậu Cả! Chưa hết, sách còn có nhiều bài học mà trong câu chuyện lại ẩn hiện ý nghĩa "mớm" cho trẻ những thói xấu như tọc mạch, xu nịnh, nói dối, châm biếm người khác… Nhiều từ ngữ mang tính tiêu cực chứ không có ý nghĩa giáo dục. Điển hình như câu thơ:

NÚI CAO, SÔNG HÃY CÒN DÀI
NĂM NĂM BÁO OÁN, ĐỜI ĐỜI ĐÁNH GHEN

- Đây là giáo dục hay đầu độc! Nếu kiểu “giáo dục theo nội dung công nghệ thực nghiệm này được tiếp tục và nhân rộng, lớp trẻ Việt Nam sẽ ra sao?

Ngày xưa các bài giáo dục làm người là những câu ca dao, những lời đồng dao mộc mạc nhưng đầy tính nhân văn, không lẽ không còn giá trị để phải thay vào đó một lối dạy văn hóa “ma quỷ”, “đánh ghen một đời”, và ăn nói mày tao sao?

Người Công Giáo phải đồng hành với dân tộc điều đó nói lên chúng ta không thể để cho dân tộc suy thoái mà chúng ta phải có trách nhiệm với cộng đồng, cách riêng với thế hệ mầm non của đất nước. Chúng ta không thể hủy diệt một thế hệ với nội dung giảng dạy quá thô thiển được!

Hôm nay Chúa Giê-su bảo "Ai làm cớ cho một trong những kẻ bé mọn đang tin đây phải sa ngã, thì thà buộc cối đá lớn vào cổ nó mà ném xuống biển còn hơn”. Chúa Giê-su dường như nhấn mạnh đến ảnh hưởng của người đi trước với người đi sau. Vì những gì chúng ta làm hôm nay sẽ thay đổi cách sống và lối suy nghĩ của thế hệ sau.

Nhưng những gì đang diễn ra ỏ xã hội và gia đình khiến chúng ta thật xót xa cho thế hệ trẻ mai sau, vì chúng được thấy quá ít điều tốt mà chỉ thấy cái xấu lặn vào trong từng gia đình và trường học.

Thử hỏi một sự giáo dục không nhất quán năm nào cũng thay sách gọi là cải biên nhưng không nhằm giúp học sinh tốt mà quan trọng là vì tiền theo như lời ông Hồ Ngọc Đại đã nói?Thử hỏi một sách giáo khoa áp dụng cho phân nữa học sinh lớp 1 ngây thơ  bằng những câu chuyện đánh ghen, ma quỷ, tráo trở  . . . sẽ dẫn các em đi về đâu?

Là người Công giáo, Chúa Giê-su mời gọi chúng ta phải sẵn sàng hy sinh cả những cái gần gũi và thân yêu nhất, khi những điều đó trở thành dịp tội và làm cho trẻ thơ vấp ngã. Nhìn lại các gia đình chúng ta không khỏi giật mình với thói xấu cha mẹ đang làm hư con cái như: Nghiện công nghệ, thích buôn chuyện, hay vượt đèn đỏ, nói tục... mà chúng ta thấy nhan nhản trong các gia đình.

Nếu người Phật Giáo họ tin rằng những việc xấu họ làm sẽ nhận quả báo thì người Công Giáo chúng ta phải biết rằng : những gương mù gương xấu của mình đều phải trả lẽ trước mặt Chúa vì đã làm hư con cháu của mình.

Con người sinh ra trên mặt đất đều được mời gọi làm cho vạn vật này tốt đẹp thêm, điều đó có nghĩa là chúng ta không được làm điều xấu và càng không được dạy điều xấu sẽ làm ô uế địa cầu.

Chúa Giê-su cả cuộc đời luôn giảng dạy để canh tân xã hội. Ngài còn làm gương về nhiều điều chân thiện mỹ cho con người. Và hôm nay, Ngài vẫn mời gọi chúng ta hãy canh tân thế giới bằng việc sống hòa hợp và bác ái chia sẻ với nhau, nhất là hãy làm gương sáng cho con cháu.

Xin Chúa giúp chúng ta luôn biết thăng tiến bản thân để trở thành gương sáng cho anh em. Xin cho xã hội chúng ta biết tôn trọng luật pháp để đừng ai vì tiền mà đánh mất lương tri đến nỗi dẫn dắt thế hệ sau đi trong lầm lạc. Xin Chúa giúp chúng ta biết tự vấn lương tâm mình hằng ngày hầu kiện toàn con người mình mỗi ngày một tốt hơn. Amen

Lm Jos Tạ Duy Tuyền