28 Tháng Hai 20193:48 CH(Xem: 59)
Bài của Deacon Guadalupe Rodriguez: Vị nữ tu Mary Ephrem, thị nhân được thị kiến các cuộc hiện ra của Đức Bà Mỹ Quốc, Chúa Giêsu, Thánh Giuse, Thánh Micae (Michael) và các Thánh tại Hoa Kỳ kể từ thập niên 1950 đến khi bà qua đời năm 2000.
28 Tháng Hai 20191:44 CH(Xem: 33)
Bài của Deacon Guadalupe Rodriguez: Vào mùa Thu năm 1954, một Thiên Thần Hoà Bình hiện đến để chuẩn bị cho Nữ Tu Mary Ephrem (1916-2000) thuộc Dòng Chị Em của Máu Thánh Cực Châu Báu Chúa Giêsu (the Sisters of the Precious Blood of Jesus) nhận được sự hiện ra của Đức Mẹ Mỹ Quốc.
24 Tháng Hai 20198:02 CH(Xem: 87)
Cách đây vài hôm có một thính giả của Radio Giờ Của Mẹ từ tiểu bang Georgia qua Cali thăm một người bạn đang bịnh nặng. Nhân dịp này, chị Mary ấy gọi điện thoại đến thăm tôi. Chị ấy kể về sự chữa lành mà chị nhận được sau khi chị được đọc hai cuốn sách: "Hãy Cứu Các Linh Hồn" và cuốn thứ 9 trong bộ sách 10 cuốn của tác phẩm "Tin Mừng Như Đã Được Vén Mở Cho Tôi."
24 Tháng Hai 20192:26 CH(Xem: 85)
ĐGH Phanxico khi sang thăm Hoa Kỳ đã có nhắc tên vị Đan Sĩ Thomas Merton này. Ông còn là một nhà thơ, nhà văn và là một triết gia. Ông bị điện giựt chết tại phòng tắm, sau khi phát biểu ở một đại hội tại Thái Lan, Châu Á. Sau đây là một vài lời của ông và về ông: 1. "Hãy sống tốt, giữ đôi chân khô ráo, đôi mắt mở to, trái tim bình an và linh hồn trong niềm vui của Chúa Kito." (Thomas Merton)
23 Tháng Hai 201911:51 SA(Xem: 107)
Nguồn: Aleteia Sau đây là lời cầu nguyện của một tác giả khuyết danh, chúng ta đặt mọi sự trước Thiên Chúa, xin Ngài giúp chúng ta đối diện với những khó khăn hàng ngày và xin Chúa ban cho chúng ta niềm vui, ơn sủng và bình an.
07 Tháng Hai 20199:50 CH(Xem: 138)
Lời khai bút đầu tiên là con xin tạ Ơn Chúa, Đức Mẹ và Triều Thần Thánh trên Thiên Đàng đã ban muôn ơn lành cho chúng con, bảo vệ và thương xót, và cùng cầu bầu cho gia đình chúng con. Năm nay có một chuyện lạ xẩy ra là chồng của tôi vốn là người ít khi nào chú ý đến việc viết lách của vợ, thế mà sáng nay,
07 Tháng Hai 20199:48 CH(Xem: 137)
Hôm nay ngày Tết, tôi nhớ đến các Cha Bố thiêng liêng của tôi: 1. Cha Cố LM Giuse Ngô Văn Trọng, California. Cha Cố Trọng rất khôi ngô, tuấn tú, tóc cha cắt ngắn; đôi mắt cha sáng và đầy vẻ uy nghiêm. Năm 1963, khi tôi đến nhà thờ Nhà Nước Phanxico Xaviê ở Huế để học giáo lý hầu chuẩn bị chịu phép Thêm Sức...
07 Tháng Hai 20199:32 CH(Xem: 82)
Lúc này tại California vẫn còn là đêm 30 Tết, là giây phút thiêng liêng của đất trời, GĐ chúng con xin Tạ Ơn Chúa vì những hồng ân hạnh phúc và đau khổ, sức khoẻ và bịnh tật, lãnh nhận ơn sủng và mất mát vật chất đến tận cùng. Con không quên cầu nguyện cho các linh mục Cha Bố thiêng liêng của con, đó là Cố LM Giuse Ngô Văn Trọng,
28 Tháng Giêng 20197:04 SA(Xem: 157)
Sau 20 năm phục vụ tôi về lại chốn cũ Tòa Giám Mục Xã Đoài, nơi tôi xuất phát để đồng hành với các bệnh nhân và các linh mục hưu dưỡng tại Tòa Giám Mục. Theo giáo luật, một linh mục khi 75 tuổi sẽ viết đơn xin nghỉ hưu. Tôi mới 65 tuổi mọi người ngạc nhiên sao lại về nhà hưu sớm thế!
27 Tháng Giêng 20193:26 SA(Xem: 163)
Tại giáo xứ Thánh Linh đã có chương trình yểm trợ Ơn Thiên Triệu được 23 năm nay. Tính đến năm 2018, quỹ Ơn Thiên Triệu đã tài trợ hơn $440,000 cho việc học hành của các tu sinh tại giáo phận Orange.

Lời Giao Ước Hôn Nhân “Sự gì Thiên Chúa đã kết hợp, loài người không được phân ly.”

07 Tháng Mười 20181:29 CH(Xem: 181)
vcLời Giao Ước Hôn Nhân
“Sự gì Thiên Chúa đã kết hợp, loài người không được phân ly.”

Sau 40 năm chung sống với nhau, đôi vợ chồng già quyết định đi đến tòa án để tiến hành thủ tục ly dị. Trong lúc ký tên vào tờ giấy chứng nhận, người vợ buồn bã nói với chồng: “Tôi không thể tiếp tục mối quan hệ này thêm nữa. Tôi xin lỗi.” Người chồng trả lời: “Không sao đâu, tôi hiểu mà.” Cuối ngày hôm đó, họ đi ăn tối với nhau lần cuối. Hai người chỉ im lặng tại bàn ăn. Khi thức ăn được dọn ra, người chồng gắp đùi gà cho vợ, và nói: “Em ăn đi, anh biết em thích món này mà.” Bà đáp lại: “Anh luôn luôn nghĩ rằng, anh biết mọi thứ và anh chẳng bao giờ để ý tới việc người khác nghĩ gì. Cho tới bây giờ, anh cũng không biết là em ghét ăn đùi gà. Đêm đó, cả hai người đều không thể chợp mắt. Cảm giác hối tiếc tràn ngập trong trái tim người đàn ông.

Ông nhớ người vợ của mình, và muốn nói với bà rằng, ông xin lỗi bà, và ông rất yêu bà. Ông bước ra khỏi giường, lấy điện thoại gọi cho bà. Ông gọi nhiều cuộc gọi, nhưng bà không nhấc máy. Vì lúc đó, bà cảm thấy rất buồn. Bà nghĩ đã sống 40 năm rồi, mà người chồng vẫn không thấu hiểu mình. Mặc dù bà vẫn còn yêu chồng, bà không muốn chịu đựng thêm nữa, bà từ chối và không trả lời cuộc gọi của chồng.

Ngày hôm sau, bà nhận được tin báo, ông ấy đã qua đời bởi một cơn đau tim trong lúc ông đang cố gắng để liên lạc với bà. Người vợ chạy đến nơi ở của chồng, và nhìn thấy một mãnh giấy đó viết: “ Người vợ đáng trân trọng của tôi khi bà đọc được những dòng này, có lẽ tôi đã không còn ở bên cạnh bà. Tôi không còn nhiều thời gian nữa, cơn đau tim có thể giết chết tôi bất cứ lúc nào. Tôi có món quà muốn tặng số tiền 2 tỷ cho bà,và tôi hy vọng nó sẽ giúp tôi giữ được lời hứa cách đây 40 năm. Tôi luôn yêu bà, muốn chăm sóc cho bà, và ở bên cạnh bà. Tôi yêu bà.”

Người ta thường cảm thấy hối tiếc vì đã không làm những gì đáng ra, chúng ta nên làm cho nhau. Đó là cái giá phải trả vì không nghe theo sự mách bảo của con tim. Hôn nhân ngày hôm nay đang bị biến dạng. Hôn nhân luôn gặp thử thách bởi sự đổ vỡ và ly dị. Thế thì Lời Chúa nói, hôn nhân bất khả phân ly có còn phù hợp với hiện trạng ngày nay không? Chúng ta cùng nhau tìm hiểu qua lời Chúa hôm nay.

Hôn nhân là kết hợp bằng lời giao ước của hai người trong ngày lễ cưới. Khi hai người nắm lấy tay nhau và nói lên lời ưng thuận, thì lời giao ước đó trở thành bí tích theo luật định của hôn nhân. Lời giao ước hôn nhân được dựa trên nền tảng Lời Chúa:" Sự gì Thiên Chúa phối hợp, loài người không được phân ly." Lời giao ước này không thể xóa bỏ hay thay đổi trong đời sống vợ chồng.

Dựa vào bối cảnh bài Tin Mừng của thánh Mác-cô, chúng ta có thể thấy thái độ của những người không chấp nhận hôn nhân là bất cả phân ly. Đó là những người biệt phái, họ đến gặp Chúa Giêsu và hỏi:"Thưa Thầy, chồng có được phép rẫy vợ không?" Họ hỏi thế để muốn thử Chúa Giêsu. Người đáp: "Thế ông Môsê đã cho phép các ông điều gì?" Họ trả lời: "Ông Môsê cho phép viết giấy ly dị vợ." Đức Giê-su nói với họ:" Chính vì các ông lòng chai dạ đá, ông Mô-sê mới viết điều răn đó cho các ông. Còn lúc khởi đầu công trình tạo dựng, Thiên Chúa đã làm nên con người có nam có nữ; và cả hai sẽ trở thành một xương một thịt. Từ nguyên thủy hôn nhân được Thiên Chúa thiết lập và chúc phúc cho đôi vợ chồng. Và “sự gì Thiên Chúa liên kết hợp loài người không được phân ly." Cũng như tại tiệc cưới Cana, phép lạ đầu tiên của Chúa Giê-su chúc phúc cho đôi tân hôn.

Vì thế, hôn nhân trở thành Bí tích khi vợ chồng nói lời thề hứa với nhau trước mặt Thiên Chúa và cộng đoàn dân Chúa. Lời cam kết đó thì rất thiêng liêng để hai vợ chồng gắn kết với nhau suốt đời. Họ nói gì! Họ thề hứa giữ lòng chung thủy với nhau, khi thịnh vượng cũng như lúc gian nan, khi bệnh hoạn cũng nhu lúc mạnh khỏe, để yêu thương và tôn trọng nhau suốt đời. Cho nên, khi họ loại bỏ tính bất khả phân ly, thì có nghĩa là họ muốn được quyền lấy nhiều vợ. Nếu người đàn bà lấy nhiều chồng có được không? Chúng ta nghĩ gì khi người đàn ông có nhiều vợ, và người đàn bà có nhiều chồng! Đó có phải là tình yêu đích thực không? Khi họ nhân danh lòng chung thủy với nhau.Tình yêu thì chỉ có một. Chúa Giêsu trả lời cho chúng ta, vì lòng chai dạ đá, vì lòng tham và ích kỷ con người, họ phản bội lời giao ước.
Sau cùng, chúng ta có thể nói với nhau rằng, trên thế gian này không có gia đình là hoàn hảo, nhưng luôn có tình yêu hoàn hảo nhất chúng ta dành cho nhau. Và gia đình luôn là nơi cuộc sống bắt đầu và tình yêu không bao giờ kết thúc. Gia đình là nơi an toàn cho ta trú ngụ. Gia đình là nơi ta học cách yêu thương, quan tâm và chăm sóc cho nhau. Gia đình là nơi cho ta học được cách khoan dung và tha thứ. Gia đình là nơi cho ta giải bày tâm sự. Gia đình là chỗ dựa tinh thần tốt nhất. Gia đình cho ta những bữa cơm ấm áp đầy yêu thương và tiếng cười để vơi đi nỗi buồn mà ai đi xa cũng nhớ về. Hỡi những ai đang có gia đình hạnh phúc hãy tận hưởng và giữ gìn nó! Khi mất đi rồi, ta hối tiếc thì đã muộn màng. Chúa cho chúng ta có mái ấm gia đình, ở nơi đó con người cho nhau yêu thương và hạnh phúc. “Đức mến tha thứ tất cả, tin tưởng tất cả, hy vọng tất cả, hy vọng tất cả, chịu đựng tất cả.”

Nguyện xin Chúa và Mẹ Maria chúc lành cho tình yêu chúng con và cho gia đình chúng con mãi mãi. Amen.

Lm John nguyễn