17 Tháng Mười 20181:06 CH(Xem: 34)
Phi Luật Tân là một quốc gia có nhiều phép lạ xẩy ra. Một cuộc rước kiệu Đức Mẹ Maria đã làm cho lực lượng quân đội của chính quyền không thể bắn đạn vào các tín hữu. Đây là hiện tượng lạ mà Đức Hồng Y nước này tuyên bố đó là một phép lạ. Cứ vài tháng, có thể nói là một năm có vài lần là ở Phi Luật Tân có vài thánh tượng...
08 Tháng Mười 20187:13 SA(Xem: 81)
Mỗi khi chúng ta kêu cầu Danh của Thánh TLTT Michael (Micae) thì Satan bắt đầu run sợ. Lời kinh cầu Thánh Michael làm cho Satan bị đau đớn như là bị tra tấn. Hắn từ chối vì không muốn ai đả động đến Thánh Michael; lẽ đơn giản là vì Ngài là vị lãnh đạo của các thiên thần trung thành với Chúa. Thánh Michael đã ném Lucifer cùng với đạo binh của hắn...
05 Tháng Mười 20187:30 SA(Xem: 88)
TLTT Michael rất linh thiêng và đầy quyền thế. Theo truyền thống thì Thánh TLTT Michael đã hiện đến với một vị giám mục người Ý vào năm 493 và thánh hoá một hang động ở gần đó. Nơi này về sau được gọi là Đền Thánh Thiên Thần tại vùng Gargano, mà người ta thường gọi tắt là Monte Gargano. Đây là một trong những đền thánh xưa cổ nhất.
04 Tháng Mười 20189:22 CH(Xem: 84)
Cảm nghiệm của một phụ nữ: "Con đã bỏ Chúa rất nhiều năm.
04 Tháng Mười 20187:31 CH(Xem: 75)
Thánh Padre Pio thường trải qua những cuộc chiến thiêng liêng chống lại ma quỷ để giải thoát cho các linh hồn. Ở Đền Thánh của ngài, có một bức hình Tổng Lãnh Thiên Thần Michael đưa cho Thánh Padre Pio một lưỡi gươm. Trong tác phẩm “Deliverance Prayers For Use by the Laity,” nghĩa là "Các Lời Nguyện Giải Thoát..."
30 Tháng Chín 20187:17 SA(Xem: 106)
LTG: Lúc mới định cư ở miền Nam California vào năm 1980, gia đình chúng tôi sinh hoạt tại nhà thờ St. Bonaventure ở thành phố Huntington Beach. Đến năm 1985 mua được nhà nên chúng tôi dọn về vùng Garden Grove. Lúc ấy tôi cảm thấy bơ vơ vì phải lìa xa cộng đoàn Công Giáo thân thương của mình. Tôi bèn xin một chị bạn ở nhà thờ St. Barbara...
25 Tháng Chín 20181:59 CH(Xem: 108)
Cảm nghiệm của một phụ nữ trẻ: "Gần đây, tôi cảm thấy chán ngán mọi công việc làm thường nhật của chính mình. Vì đã làm việc cật lực trong một thời gian lâu dài, vì tranh đấu mỏi mòn với việc mưu sinh...
25 Tháng Chín 20181:50 CH(Xem: 100)
Đây là cảm nghiệm rất chân thật của một phụ nữ trẻ. Cô vốn là một người thông minh nhưng cuộc đời rất lận đận về chuyện tình duyên và hôn nhân. Cô lập gia đình 3 lần, đang có sự nghiệp rất thành công nhưng cuộc sống rất bận rộn mà không bao giờ vui vẻ. "Con lập gia đình lúc 19 tuổi với một người chồng hơn con đến 13 tuổi.
24 Tháng Chín 20186:06 CH(Xem: 94)
Nguồn: UCatholic.com Là một linh hồn nạn nhân, Thánh Veronica là người trung gian giữa Thiên Chúa và những người tội lỗi. Bà viết:
24 Tháng Chín 20185:12 CH(Xem: 105)
Nguồn: UCATHOLIC.COM Một vị thánh và cũng là một nhà thần bí ở trong thế kỷ thứ 18 bỗng dưng được biết đến tại vùng Trung Đông. Những đọc giả khi đọc về tiểu sử của bà thường rất kinh ngạc.

Lời Giao Ước Hôn Nhân “Sự gì Thiên Chúa đã kết hợp, loài người không được phân ly.”

07 Tháng Mười 20181:29 CH(Xem: 26)
vcLời Giao Ước Hôn Nhân
“Sự gì Thiên Chúa đã kết hợp, loài người không được phân ly.”

Sau 40 năm chung sống với nhau, đôi vợ chồng già quyết định đi đến tòa án để tiến hành thủ tục ly dị. Trong lúc ký tên vào tờ giấy chứng nhận, người vợ buồn bã nói với chồng: “Tôi không thể tiếp tục mối quan hệ này thêm nữa. Tôi xin lỗi.” Người chồng trả lời: “Không sao đâu, tôi hiểu mà.” Cuối ngày hôm đó, họ đi ăn tối với nhau lần cuối. Hai người chỉ im lặng tại bàn ăn. Khi thức ăn được dọn ra, người chồng gắp đùi gà cho vợ, và nói: “Em ăn đi, anh biết em thích món này mà.” Bà đáp lại: “Anh luôn luôn nghĩ rằng, anh biết mọi thứ và anh chẳng bao giờ để ý tới việc người khác nghĩ gì. Cho tới bây giờ, anh cũng không biết là em ghét ăn đùi gà. Đêm đó, cả hai người đều không thể chợp mắt. Cảm giác hối tiếc tràn ngập trong trái tim người đàn ông.

Ông nhớ người vợ của mình, và muốn nói với bà rằng, ông xin lỗi bà, và ông rất yêu bà. Ông bước ra khỏi giường, lấy điện thoại gọi cho bà. Ông gọi nhiều cuộc gọi, nhưng bà không nhấc máy. Vì lúc đó, bà cảm thấy rất buồn. Bà nghĩ đã sống 40 năm rồi, mà người chồng vẫn không thấu hiểu mình. Mặc dù bà vẫn còn yêu chồng, bà không muốn chịu đựng thêm nữa, bà từ chối và không trả lời cuộc gọi của chồng.

Ngày hôm sau, bà nhận được tin báo, ông ấy đã qua đời bởi một cơn đau tim trong lúc ông đang cố gắng để liên lạc với bà. Người vợ chạy đến nơi ở của chồng, và nhìn thấy một mãnh giấy đó viết: “ Người vợ đáng trân trọng của tôi khi bà đọc được những dòng này, có lẽ tôi đã không còn ở bên cạnh bà. Tôi không còn nhiều thời gian nữa, cơn đau tim có thể giết chết tôi bất cứ lúc nào. Tôi có món quà muốn tặng số tiền 2 tỷ cho bà,và tôi hy vọng nó sẽ giúp tôi giữ được lời hứa cách đây 40 năm. Tôi luôn yêu bà, muốn chăm sóc cho bà, và ở bên cạnh bà. Tôi yêu bà.”

Người ta thường cảm thấy hối tiếc vì đã không làm những gì đáng ra, chúng ta nên làm cho nhau. Đó là cái giá phải trả vì không nghe theo sự mách bảo của con tim. Hôn nhân ngày hôm nay đang bị biến dạng. Hôn nhân luôn gặp thử thách bởi sự đổ vỡ và ly dị. Thế thì Lời Chúa nói, hôn nhân bất khả phân ly có còn phù hợp với hiện trạng ngày nay không? Chúng ta cùng nhau tìm hiểu qua lời Chúa hôm nay.

Hôn nhân là kết hợp bằng lời giao ước của hai người trong ngày lễ cưới. Khi hai người nắm lấy tay nhau và nói lên lời ưng thuận, thì lời giao ước đó trở thành bí tích theo luật định của hôn nhân. Lời giao ước hôn nhân được dựa trên nền tảng Lời Chúa:" Sự gì Thiên Chúa phối hợp, loài người không được phân ly." Lời giao ước này không thể xóa bỏ hay thay đổi trong đời sống vợ chồng.

Dựa vào bối cảnh bài Tin Mừng của thánh Mác-cô, chúng ta có thể thấy thái độ của những người không chấp nhận hôn nhân là bất cả phân ly. Đó là những người biệt phái, họ đến gặp Chúa Giêsu và hỏi:"Thưa Thầy, chồng có được phép rẫy vợ không?" Họ hỏi thế để muốn thử Chúa Giêsu. Người đáp: "Thế ông Môsê đã cho phép các ông điều gì?" Họ trả lời: "Ông Môsê cho phép viết giấy ly dị vợ." Đức Giê-su nói với họ:" Chính vì các ông lòng chai dạ đá, ông Mô-sê mới viết điều răn đó cho các ông. Còn lúc khởi đầu công trình tạo dựng, Thiên Chúa đã làm nên con người có nam có nữ; và cả hai sẽ trở thành một xương một thịt. Từ nguyên thủy hôn nhân được Thiên Chúa thiết lập và chúc phúc cho đôi vợ chồng. Và “sự gì Thiên Chúa liên kết hợp loài người không được phân ly." Cũng như tại tiệc cưới Cana, phép lạ đầu tiên của Chúa Giê-su chúc phúc cho đôi tân hôn.

Vì thế, hôn nhân trở thành Bí tích khi vợ chồng nói lời thề hứa với nhau trước mặt Thiên Chúa và cộng đoàn dân Chúa. Lời cam kết đó thì rất thiêng liêng để hai vợ chồng gắn kết với nhau suốt đời. Họ nói gì! Họ thề hứa giữ lòng chung thủy với nhau, khi thịnh vượng cũng như lúc gian nan, khi bệnh hoạn cũng nhu lúc mạnh khỏe, để yêu thương và tôn trọng nhau suốt đời. Cho nên, khi họ loại bỏ tính bất khả phân ly, thì có nghĩa là họ muốn được quyền lấy nhiều vợ. Nếu người đàn bà lấy nhiều chồng có được không? Chúng ta nghĩ gì khi người đàn ông có nhiều vợ, và người đàn bà có nhiều chồng! Đó có phải là tình yêu đích thực không? Khi họ nhân danh lòng chung thủy với nhau.Tình yêu thì chỉ có một. Chúa Giêsu trả lời cho chúng ta, vì lòng chai dạ đá, vì lòng tham và ích kỷ con người, họ phản bội lời giao ước.
Sau cùng, chúng ta có thể nói với nhau rằng, trên thế gian này không có gia đình là hoàn hảo, nhưng luôn có tình yêu hoàn hảo nhất chúng ta dành cho nhau. Và gia đình luôn là nơi cuộc sống bắt đầu và tình yêu không bao giờ kết thúc. Gia đình là nơi an toàn cho ta trú ngụ. Gia đình là nơi ta học cách yêu thương, quan tâm và chăm sóc cho nhau. Gia đình là nơi cho ta học được cách khoan dung và tha thứ. Gia đình là nơi cho ta giải bày tâm sự. Gia đình là chỗ dựa tinh thần tốt nhất. Gia đình cho ta những bữa cơm ấm áp đầy yêu thương và tiếng cười để vơi đi nỗi buồn mà ai đi xa cũng nhớ về. Hỡi những ai đang có gia đình hạnh phúc hãy tận hưởng và giữ gìn nó! Khi mất đi rồi, ta hối tiếc thì đã muộn màng. Chúa cho chúng ta có mái ấm gia đình, ở nơi đó con người cho nhau yêu thương và hạnh phúc. “Đức mến tha thứ tất cả, tin tưởng tất cả, hy vọng tất cả, hy vọng tất cả, chịu đựng tất cả.”

Nguyện xin Chúa và Mẹ Maria chúc lành cho tình yêu chúng con và cho gia đình chúng con mãi mãi. Amen.

Lm John nguyễn