23 Tháng Ba 20198:47 CH(Xem: 30)
Khi còn nhỏ, tôi chỉ có khả năng mua guốc mộc thấp và nhẹ tênh để đi học. Lớn lên khi thi đậu vào trường Nữ Trung Học Đồng Khách Huế vào đầu thập niên 1960, cứ vào mỗi mùa Đông khi những cơn mưa kéo dài lê thê suốt cả tháng trường,
22 Tháng Ba 20198:57 CH(Xem: 30)
Trong cuộc đời, tôi được đi thăm các tỉnh miền Bắc 3 lần, đó là vào các năm 2000, năm 2013 và năm 2015.
28 Tháng Hai 20193:48 CH(Xem: 91)
Bài của Deacon Guadalupe Rodriguez: Vị nữ tu Mary Ephrem, thị nhân được thị kiến các cuộc hiện ra của Đức Bà Mỹ Quốc, Chúa Giêsu, Thánh Giuse, Thánh Micae (Michael) và các Thánh tại Hoa Kỳ kể từ thập niên 1950 đến khi bà qua đời năm 2000.
28 Tháng Hai 20191:44 CH(Xem: 55)
Bài của Deacon Guadalupe Rodriguez: Vào mùa Thu năm 1954, một Thiên Thần Hoà Bình hiện đến để chuẩn bị cho Nữ Tu Mary Ephrem (1916-2000) thuộc Dòng Chị Em của Máu Thánh Cực Châu Báu Chúa Giêsu (the Sisters of the Precious Blood of Jesus) nhận được sự hiện ra của Đức Mẹ Mỹ Quốc.
24 Tháng Hai 20198:02 CH(Xem: 107)
Cách đây vài hôm có một thính giả của Radio Giờ Của Mẹ từ tiểu bang Georgia qua Cali thăm một người bạn đang bịnh nặng. Nhân dịp này, chị Mary ấy gọi điện thoại đến thăm tôi. Chị ấy kể về sự chữa lành mà chị nhận được sau khi chị được đọc hai cuốn sách: "Hãy Cứu Các Linh Hồn" và cuốn thứ 9 trong bộ sách 10 cuốn của tác phẩm "Tin Mừng Như Đã Được Vén Mở Cho Tôi."
24 Tháng Hai 20192:26 CH(Xem: 111)
ĐGH Phanxico khi sang thăm Hoa Kỳ đã có nhắc tên vị Đan Sĩ Thomas Merton này. Ông còn là một nhà thơ, nhà văn và là một triết gia. Ông bị điện giựt chết tại phòng tắm, sau khi phát biểu ở một đại hội tại Thái Lan, Châu Á. Sau đây là một vài lời của ông và về ông: 1. "Hãy sống tốt, giữ đôi chân khô ráo, đôi mắt mở to, trái tim bình an và linh hồn trong niềm vui của Chúa Kito." (Thomas Merton)
23 Tháng Hai 201911:51 SA(Xem: 145)
Nguồn: Aleteia Sau đây là lời cầu nguyện của một tác giả khuyết danh, chúng ta đặt mọi sự trước Thiên Chúa, xin Ngài giúp chúng ta đối diện với những khó khăn hàng ngày và xin Chúa ban cho chúng ta niềm vui, ơn sủng và bình an.
07 Tháng Hai 20199:50 CH(Xem: 148)
Lời khai bút đầu tiên là con xin tạ Ơn Chúa, Đức Mẹ và Triều Thần Thánh trên Thiên Đàng đã ban muôn ơn lành cho chúng con, bảo vệ và thương xót, và cùng cầu bầu cho gia đình chúng con. Năm nay có một chuyện lạ xẩy ra là chồng của tôi vốn là người ít khi nào chú ý đến việc viết lách của vợ, thế mà sáng nay,
07 Tháng Hai 20199:48 CH(Xem: 151)
Hôm nay ngày Tết, tôi nhớ đến các Cha Bố thiêng liêng của tôi: 1. Cha Cố LM Giuse Ngô Văn Trọng, California. Cha Cố Trọng rất khôi ngô, tuấn tú, tóc cha cắt ngắn; đôi mắt cha sáng và đầy vẻ uy nghiêm. Năm 1963, khi tôi đến nhà thờ Nhà Nước Phanxico Xaviê ở Huế để học giáo lý hầu chuẩn bị chịu phép Thêm Sức...
07 Tháng Hai 20199:32 CH(Xem: 101)
Lúc này tại California vẫn còn là đêm 30 Tết, là giây phút thiêng liêng của đất trời, GĐ chúng con xin Tạ Ơn Chúa vì những hồng ân hạnh phúc và đau khổ, sức khoẻ và bịnh tật, lãnh nhận ơn sủng và mất mát vật chất đến tận cùng. Con không quên cầu nguyện cho các linh mục Cha Bố thiêng liêng của con, đó là Cố LM Giuse Ngô Văn Trọng,

DANH CA BING CROSBY VÀ TRÀNG CHUỖI MÂN CÔI

07 Tháng Mười 20181:32 CH(Xem: 179)
meconDANH CA BING CROSBY VÀ TRÀNG CHUỖI MÂN CÔI

“Thưa Cha, con thật hạnh phúc. Mỗi tối con cầu nguyện cùng Trinh Nữ Rất Thánh MÂN CÔI. Trọn gia đình cùng cầu nguyện với con. Nhờ thế, nơi cõi đời ô trọc này, vẫn còn trăm vạn niềm vui. Và con cảm thấy như Cha đang ở cạnh con, trong những giây phút này, khi con đọc kinh dâng lên Trinh Nữ Rất Thánh MARIA. Ngoài trời, các vì sao chớp chớp, như đáp lại lời kinh con đọc. Các vì sao tỏa ánh sáng rạng ngời trên ngôi nhà con ở Nevada”.
Ký tên, Bing Crosby.

Vâng, đúng thế!. Người viết những hàng trên đây chính là danh ca Bing Crosby (1903-1977). Ông viết cho cha Patrick Peyton (1909-1992) vị linh mục tông đồ của Tràng Chuỗi Mân Côi. Cha Patrick Peyton, thuộc dòng Thánh Giá và là người Ái-nhĩ-lan.

Giới hâm mộ ca nhạc không thể không biết đến danh ca Bing Crosby. Một trong những phim ca-vũ-nhạc nổi tiếng nhất là “Các hồi chuông Thánh Maria”, ông đóng chung với nữ tài tử Ingrid Bergman và .. con mèo Rosy. Ngoài ra, hàng năm vào dịp lễ Giáng Sinh, giọng ca Bing Crosby lại sống dậy trong bản “White Christmas”.

Bing Crosby tên thật là Harry Lillis Crosby, sinh ngày 3-5-1903, tại Tacoma, thuộc thủ đô Washington, Hoa Kỳ. Harry đứng hàng thứ tư trong gia đình Công Giáo đạo đức có 7 người con. Lúc nhỏ, Harry cùng với cậu bạn hàng xóm tên Valentine Hobart say mê “Bingo”, nhân vật trong tranh hoạt họa. Cậu bạn thường gọi Harry bằng tên “Bingo”. Sau đó ”Bingo” đọc gọn là “Bing”. Và “Bing” đã ở lại mãi mãi với tên Crosby, cả khi ông nổi tiếng. Ông qua đời ngày 14-10-1977.

Bing Crosby là ca sĩ đứng đắn, hết lòng yêu nghề. Ngoài việc được quần chúng hâm mộ, danh ca Bing Crosby còn được bạn hữu và đồng nghiệp kính trọng, quý mến. Trong số các bạn thân có cô Loretta Young, một tín hữu Công Giáo nhiệt thành. Một ngày, Loretta đưa một vị - dáng điệu trông giống người sành chơi bóng rổ, với mái tóc buông xõa trên vầng trán - đến gặp Bing và nói:

-“Xin giới thiệu anh, một linh mục Công Giáo, rơi từ Thiên Đàng xuống cách đây vài ngày!”. Chàng nghệ sĩ Bing Crosby nở nụ cười thật tươi và vui vẻ bắt tay vị linh mục. Chàng tỏ ra hân hạnh quen biết ngài ..

Sau đó, nơi phòng thu băng, Bing Crosby lắng nghe Loretta tóm lược tiểu sử vị linh mục Công Giáo. Cha Patrick Peyton sinh năm 1909, trong một gia đình Công Giáo nghèo thật nghèo bên nước Ái-nhĩ-lan. Năm 18 tuổi, Patrick cùng với anh trai tên Tom, sang Hoa Kỳ tìm kế sinh nhai. Nhưng rồi, ơn Chúa gọi, Patrick từ giã anh, gia nhập chủng viện. Lúc gần chịu chức linh mục, thầy Patrick bỗng lâm bệnh lao phổi trầm trọng. Các bác sĩ cho biết vô phương cứu chữa! Giấc mơ linh mục trong phút chốc trở thành mây khói.. Thầy Patrick chán nản buông tay bỏ cuộc. Nhưng rồi một vị linh mục lão thành xuất hiện. Cha nói với thầy:

- “Hãy xin Đức Mẹ chữa lành bệnh. Đức Mẹ là suối nguồn sự sống. Hãy tin tưởng nơi Người và yêu mến Người như Người Mẹ thật. Hãy kiên trì kêu xin Mẹ và tin tưởng vững chắc là Mẹ sẽ chữa cho lành bệnh. Đức Mẹ sẽ tỏ ra vô cùng nhân hậu với thầy. Chính vì chúng ta tin tưởng quá ít nơi Mẹ, nên Đức Mẹ không ban cho chúng ta nhiều ơn!”.

Nghe vị linh mục lão thành nói, thầy Patrick bỗng nhớ lại chuỗi ngày niên thiếu, nơi quê hương Ái-nhĩ-lan thân yêu. Thầy cũng nhớ đến “liều thuốc thần” mẹ thầy vẫn dùng trong những cơn gian nan khốn khó: ”Tràng Chuỗi Mân Côi”. Cứ chiều đến, cả gia đình tụ họp và cùng nhau sốt sắng lần chuỗi Mân Côi. Giờ đây, vì hết còn hy vọng nơi các phương thuốc chữa trị trần gian, thầy Patrick hướng về Trời Cao và kêu van với Người Mẹ Thiên quốc qua Tràng Chuỗi Mân Côi. Và thầy được lành bệnh thật. Năm 1941, tức năm 32 tuổi, thầy Patrick Peyton hân hoan lãnh nhận thiên chức linh mục. Từ đó, cha Patrick thâm tín rằng:

- “Thế giới cầu nguyện là thế giới hòa bình”.
- “Gia đình cầu nguyện là gia đình hiệp nhất”.

Trở lại với cuộc gặp gỡ giữa danh ca Bing Crosby và cha Patrick Peyton. Hôm ấy, nơi phòng thu Hollywood, cha Patrick Peyton đơn sơ kể lại kinh nghiệm ơn gọi của mình cho danh ca Bing Crosby và cô bạn Loretta nghe. Sau cùng, cha nói:

-“Tôi đạt đến sự hiểu biết và yêu mến Mẹ MARIA nhờ việc lần chuỗi MÂN CÔI. Chính tràng chuỗi MÂN CÔI dạy tôi phải đặt tin tưởng nơi Mẹ MARIA. Vì thế, để tỏ lòng tri ân Tràng chuỗi MÂN CÔI, tôi quyết định dâng hiến trọn cuộc đời cổ võ việc lần chuỗi MÂN CÔI. Nếu mọi người đáp lời tôi kêu gọi, mỗi ngày dành thời gian ngắn, rồi cả gia đình cùng nhau lần hạt MÂN CÔI, thì tôi có thể bảo đảm rằng: Các tổ ấm đó sẽ trở thành vườn địa đàng!”.

Danh ca Bing Crosby chăm chú lắng nghe lời vị linh mục Công Giáo nói. Rồi bằng một thái độ thật chân thành, chàng hỏi:

- “Thưa cha, con rất thích câu chuyện cha vừa kể. Cha có nghĩ là Đức Mẹ MÂN CÔI cũng thích nghe các bài con hát không?”. Cha Patrick sung sướng trả lời:

- “Tất cả đều tốt, một khi được thấm nhiễm tình yêu Thiên Chúa”. Như được ơn trên soi chiếu, danh ca Bing Crosby đi thẳng vào đề:

-“Vậy thưa cha, con phải bắt đầu từ đâu?”. Cha Patrick đáp liền:

- “Ngay từ bây giờ!”. Vừa nói, cha vừa siết mạnh tay chàng danh ca và kín đáo bỏ vào lòng bàn tay chàng, một tràng chuỗi Mân Côi nho nhỏ ..

Từ cuộc gặp gỡ lịch sử ấy, cuộc đời danh ca Bing Crosby thấm nhuần Tình Yêu Thiên Chúa và Trinh Nữ Rất Thánh MARIA, qua tràng chuỗi MÂN CÔI. Chàng và trọn gia đình chàng, nối gót theo cha Patrick Peyton, vị tông đồ lừng danh của Tràng Chuỗi MÂN CÔI..

(”Presenza Cristiana”, Dicembre/1997, trang 51).

Soeur Jean Berchmans Minh Nguyệt