08 Tháng Mười 20187:13 SA(Xem: 62)
Mỗi khi chúng ta kêu cầu Danh của Thánh TLTT Michael (Micae) thì Satan bắt đầu run sợ. Lời kinh cầu Thánh Michael làm cho Satan bị đau đớn như là bị tra tấn. Hắn từ chối vì không muốn ai đả động đến Thánh Michael; lẽ đơn giản là vì Ngài là vị lãnh đạo của các thiên thần trung thành với Chúa. Thánh Michael đã ném Lucifer cùng với đạo binh của hắn...
05 Tháng Mười 20187:30 SA(Xem: 76)
TLTT Michael rất linh thiêng và đầy quyền thế. Theo truyền thống thì Thánh TLTT Michael đã hiện đến với một vị giám mục người Ý vào năm 493 và thánh hoá một hang động ở gần đó. Nơi này về sau được gọi là Đền Thánh Thiên Thần tại vùng Gargano, mà người ta thường gọi tắt là Monte Gargano. Đây là một trong những đền thánh xưa cổ nhất.
04 Tháng Mười 20189:22 CH(Xem: 72)
Cảm nghiệm của một phụ nữ: "Con đã bỏ Chúa rất nhiều năm.
04 Tháng Mười 20187:31 CH(Xem: 65)
Thánh Padre Pio thường trải qua những cuộc chiến thiêng liêng chống lại ma quỷ để giải thoát cho các linh hồn. Ở Đền Thánh của ngài, có một bức hình Tổng Lãnh Thiên Thần Michael đưa cho Thánh Padre Pio một lưỡi gươm. Trong tác phẩm “Deliverance Prayers For Use by the Laity,” nghĩa là "Các Lời Nguyện Giải Thoát..."
30 Tháng Chín 20187:17 SA(Xem: 98)
LTG: Lúc mới định cư ở miền Nam California vào năm 1980, gia đình chúng tôi sinh hoạt tại nhà thờ St. Bonaventure ở thành phố Huntington Beach. Đến năm 1985 mua được nhà nên chúng tôi dọn về vùng Garden Grove. Lúc ấy tôi cảm thấy bơ vơ vì phải lìa xa cộng đoàn Công Giáo thân thương của mình. Tôi bèn xin một chị bạn ở nhà thờ St. Barbara...
25 Tháng Chín 20181:59 CH(Xem: 97)
Cảm nghiệm của một phụ nữ trẻ: "Gần đây, tôi cảm thấy chán ngán mọi công việc làm thường nhật của chính mình. Vì đã làm việc cật lực trong một thời gian lâu dài, vì tranh đấu mỏi mòn với việc mưu sinh...
25 Tháng Chín 20181:50 CH(Xem: 83)
Đây là cảm nghiệm rất chân thật của một phụ nữ trẻ. Cô vốn là một người thông minh nhưng cuộc đời rất lận đận về chuyện tình duyên và hôn nhân. Cô lập gia đình 3 lần, đang có sự nghiệp rất thành công nhưng cuộc sống rất bận rộn mà không bao giờ vui vẻ. "Con lập gia đình lúc 19 tuổi với một người chồng hơn con đến 13 tuổi.
24 Tháng Chín 20186:06 CH(Xem: 84)
Nguồn: UCatholic.com Là một linh hồn nạn nhân, Thánh Veronica là người trung gian giữa Thiên Chúa và những người tội lỗi. Bà viết:
24 Tháng Chín 20185:12 CH(Xem: 96)
Nguồn: UCATHOLIC.COM Một vị thánh và cũng là một nhà thần bí ở trong thế kỷ thứ 18 bỗng dưng được biết đến tại vùng Trung Đông. Những đọc giả khi đọc về tiểu sử của bà thường rất kinh ngạc.
21 Tháng Chín 20188:50 CH(Xem: 104)
Một người mẹ trẻ có 4 người con, 3 trai và 1 gái. Cô trải qua hai cuộc hôn nhân bất thành. Giờ đây cô một mình nuôi các con. Dù cho người chồng thứ hai của cô có giúp trong việc nuôi con nhưng cô vẫn vất vả và thường phải uống thuốc cho giảm bớt đau nhức. Cách đây 2 năm, mẹ của cô qua đời nên cô cảm thấy bơ vơ trong cuộc đời.

KINH MÂN CÔI: PHẢI CHĂNG LÀ MỘT SỰ LẶP ĐI LẶP LẠI NHÀM CHÁN!

08 Tháng Mười 20186:31 SA(Xem: 18)

gc10KINH MÂN CÔI: PHẢI CHĂNG LÀ MỘT SỰ LẶP ĐI LẶP LẠI NHÀM CHÁN!

Có những bộ phim, những ca khúc, hoặc vài tin nhắn nào đó chúng ta có thể xem đi xem lại, nghe đi nghe lại, đọc đi đọc lại nhiều lần mà không cảm thấy nhàm chán. Sở dĩ chúng ta xem một bô phim nhiều lần là vì phim đó ý nghĩa, nghe đi nghe lại một ca khúc vì ca khúc đó hợp với tâm trạng, đọc đi đọc lại một tin nhắn vì tin nhắn đó là tin nhắn của người mình yêu.


Tuy vậy, có một lời kinh rất ngắn gọn, được Giáo hội, và đặc biệt là Mẹ Maria tha thiết kêu mời chúng ta đọc đi đọc lại mà rất ít người, đặc biệt là các bạn trẻ thực hiện. Đó là kinh Kính Mừng – kinh Mân Côi. Chúng ta không thể đọc kinh Mân Côi tại vì phần lớn chúng ta cảm thấy đó là một lời kinh quá nhàm chán, một sự lặp lại không cần thiết.


Tại sao kinh Kính Mừng lại là lời kinh chúng ta cảm thấy nhàm chán? Có nhiều lý do, nhưng thiết nghĩ lý do hàng đầu là vì chúng ta chưa hiểu được kinh Kính Mừng cũng như giá trị của việc lần hạt Mân Côi mang lại.


1. Trước hết, nếu chúng ta xem một bộ phim nhiều lần vì chúng ta cảm thấy phim đó có ý nghĩa thì lời kinh Mân Côi thật sự là một lời kinh có ý nghĩa sâu sắc hơn muôn vàn bộ phim.


Bởi đó không phải là lời của người phàm, nhưng là Lời của Thiên Chúa. Nói đúng hơn là lời của Sứ thần đối với Đức Maria. Đó không chỉ là lời chào: Mừng vui lên hỡi Đấng đầy ân sủng Đức Chúa Trời ở cùng bà, mà còn là lời tuyên bố mở ra một thời kỳ mới, thời kỳ Thiên Chúa ở cùng nhân loại - Emmanuen.

Nếu như thời Cựu ước muôn dân mong chờ Đấng Cứu Thế đến, thì việc sứ thần truyền tin cho Đức Maria chính thức mở đầu cho thời kỳ cứu độ. Thiên Chúa không còn ở xa nhưng rất gần, ở với, ở trong cung lòng Đức Maria và ngày nay là ở trong chính chúng ta mỗi khi chúng ta rước Mình Thánh Chúa. Do vậy, lời kinh Kính Mừng thật sự có ý nghĩa đối với chúng ta là những Ki-tô hữu. Đọc kinh ấy chính là lúc chúng ta xác tín vào Ơn Cứu Độ mà Đức Ki-tô mang lại. Biến cố nhập thể mởi đầu cho thời kỳ cứu độ. Chúng ta thật sự là những người có phúc vì được sống trong thời cứu độ.


2. Kế đến, nếu một ca khúc nào đó chúng ta nghe đi nghe lại nhiều lần là vì chúng ta thấy ca khúc đó phù hợp với tâm trạng thì, kinh Mân Côi là lời kinh luôn phù hợp với tâm trạng chúng ta trong mọi thời, mọi hoàn cảnh: Thánh Maria Đức Mẹ Chúa Trời cầu cho chúng con là kẻ có tội khi này và trong giờ lâm tử.


Mỗi lần đọc Kinh Mân Côi là chúng ta hiện tại hoá biến cố nhập thể, qua đó hiện tại hoá công trình cứu độ của Thiên Chúa. Lời Kinh tuy ngắn gọn nhưng tóm lược toàn bộ Kinh Thánh, tuy đơn sơn nhưng có sức mạnh to lớn vì mang lại cho ta Ơn Cứu Độ.

Hơn nữa đó không chỉ là lời kinh phù hợp với những người già mà còn rất thiết thực với những người trẻ như chúng ta. Khi vui, lúc buồn, khi thịnh vượng, lúc gian nan,... thậm chí khi đền tội chúng ta cũng đọc kinh Mân Côi. Lời kinh ấy tuy đơn giản nhưng lại có giá trị tức thời, hiện thực – khi này và trong giờ lâm tử. Bất cứ ai, khi nào, bất cứ ở đâu, hoàn cảnh nào lời kinh Mân Côi được cất lên chúng ta đểu cảm thấy phù hợp với tâm trạng của mình.


3. Sau cùng, nếu như một tin nhắn chúng ta đọc đi đọc lại vì đó là những lời yêu thương thì, lời kinh Mân Côi cũng chính là những lời yêu thương, an ủi của Thiên Chúa đối với dân của Người.


Thật vậy, thư Galat (Gl4,7) cho chúng ta thấy khi thời gian tới hồi viên mãn, Thiên Chúa sai Con mình xuống sinh làm con một người phụ nữ. Và chính Người làm cho chúng ta trở nên nghĩa tử, gọi Thiên Chúa là Apba- Cha ơi! Đọc kinh Mân Côi, đó không chỉ đơn thuần là những lời Kinh Thánh nhưng thật sự là một lời an ủi cho chúng ta đang sống giữa một thế giới vô thần, văn hóa sự chết thống trị, không biết cội nguồn của mình từ đâu. Kinh Mân Côi cốt yếu là lời yêu thương, an ủi của một Người Cha rất mực yêu thương con cái mình. Ngài ban chính Người Con Duy Nhất – sinh làm Con một người nữ để đến thế gian, đưa nhân loại về với Cha giàu lòng xót thương.


Như vậy, Kinh Mân Côi chính là lời kinh hết sức ý nghĩa - lời của Thiên Chúa, là lời kinh luôn phù hợp với mọi hoàn cảnh và quan trọng nhất đó chính là lời yêu thương của Thiên Chúa Cha đối với con cái mình.


Hiểu được giá trị của Kinh Mân Côi như thế, vấn đề đặt ra cho những người trẻ chúng ta là làm cách nào chúng ta cảm thấy có hứng thú để đọc kinh Mân Côi? Xin được gợi ý hai điểm sau:


Điểm thứ nhất: Đừng chần chừ, hãy bắt đầu ngay lúc này.

Nhiều khi chúng ta cứ nghĩ để đọc kinh cần phải có thời gian rảnh, hay bầu khí sốt sắng, im lặng thì chúng ta mới có thể đọc được. Không phải thế, kinh Mân Côi đơn giản tối thiểu đến mức chúng ta có thể đọc bất cứ khi nào, nơi đâu. Ví dụ như đang chạy xe đi làm, đang đi học, đang nằm nghỉ, đang lao động, lúc sáng sớm, khi đêm về... Đừng chần chừ đọc kinh Mân Côi nếu như chúng ta có thể.


Điểm thứ hai: Hình thành một thói quen tốt.

Đọc Kinh Mân Côi sẽ trở thành một thói quen tốt trong đời sống nếu chúng ta thực hiện hàng ngày. Rất khó khăn nếu đó là những lần đọc kinh Mân Côi đầu tiên. Cám giác nhàm chán dễ dàng xảy ra. Nhưng nếu tìm được niềm vui khi lần hạt, chúng ta dễ dàng vượt qua được cảm giác này. Mỗi khi nghe nhạc chúng ta thường đặt tâm trạng của mình vào đó để tìm sự đồng cảm, đọc kinh Mân Côi cũng thế, đừng để những lời kinh trở thành một thứ thần chú, hay chỉ là những lời lảm nhảm vô hồn.


Thật vậy, với 20 mầu nhiệm, chúng ta có rất nhiều đề tài để suy niệm và đặt tâm trạng của mình vào đó. Chẳng hạn nếu bạn thấy buồn, hãy lần 5 sự Thương, thấy vui lần năm sự Vui, thấy hạnh phúc phấn khởi lần năm sự Mừng, thấy an bình thư thái lần năm sự Sáng. Quan trọng là việc lần hạt cần được lặp lại hằng ngày, cần kiên nhẫn và có thời gian để hình thành thói quen tốt này.


Tóm lại, vì không hiểu được ý nghĩa đích thực, nên kinh Mân Côi thường được biết đến như là một sự lặp đi lặp lại nhàm chán, chẳng lợi ích gì cho cuộc sống. Tuy vậy, Kinh Mân Côi thật sự là một bản văn Kinh Thánh cô đọng nhất. Đó không chỉ lời ca tụng Mẹ Maria, nhưng còn là lời kinh hết sức ý nghĩa đối với đời sống, lời của Thiên Chúa, lời luôn phù hợp với mọi hoàn cảnh và quan trọng nhất đó chính là lời yêu thương của Thiên Chúa Cha đối với con cái mình. Để ham thích đọc kinh Mân Côi chúng ta đừng chần chừ mà cần thực hiện ngay khi có thể, và cần lặp đi lặp lại hằng ngày để hình thành thói quen tốt này. Amen.


MA.PHUC,SSS