09 Tháng Bảy 20201:58 CH(Xem: 45)
Ngay bây giờ, sự dữ tràn lan khắp nơi. Chúng ta cần có sự bảo vệ riêng tư và bảo vệ gia đình. Kể từ thời ĐGH Leo XIII hiện diện vào năm 1884 thì chúng ta đã được cảnh báo rằng đây là giai đoạn của kẻ dữ, chúng đang hoạt động. Đây là bãi chiến trường trong suốt 1 thế kỷ. Điều này đã được nói tại Fatima và gần đây tại Medjugorje.
06 Tháng Bảy 20207:11 SA(Xem: 55)
Trong mùa Đại dịch COVID 19 kể từ tháng 3, 2020 đến nay, tôi nhận thấy có một số hiện tượng như sau:
02 Tháng Bảy 20207:12 CH(Xem: 60)
Tôi có một người cháu trai còn trẻ bị bịnh COVID 19 vì bị lây bịnh của người bạn ở cùng nhà. Cháu bị sốt cao và khó thở. Cháu vào bịnh viện gần 1 tuần lễ để chữa trị. Đến nay cháu đã thử nghiệm và kết quả là đã lành bịnh. Cháu kể: "Sở dĩ tôi được lành bịnh là nhờ bác sĩ chuyền huyết tương của những người đã được chữa lành cho tôi đến ba lần.
02 Tháng Bảy 20206:32 CH(Xem: 68)
Ngày nhỏ tôi đọc một câu chuyện cổ tích như sau: Một cô công chúa nói với vua cha rằng: "Thưa Phụ Hoàng, con thích có một chuỗi dây chuyền làm bằng bong bóng nước có 7 mầu sắc rực rỡ. Xin Phụ Hoàng ra lệnh cho người ta làm cho con cái chuỗi ấy để con đeo cho xứng với sắc đẹp của con. " Vua Cha biết ý thích của con gái là vô lý nhưng ngài vẫn ra lệnh...
30 Tháng Sáu 20208:31 SA(Xem: 84)
Trong cuộc sống, không ai là không trải qua những cơn đau khổ cùng cực. Vì thế tôi vẫn thường đi tìm đọc những bài viết về sự đau khổ để có thêm lòng can đảm đối diện với đau khổ một cách hợp lý hơn. Tìm kỹ hơn trong hạnh các thánh, tôi nhận thấy một điều rõ rệt là: Không có thánh nào mà không chịu nhiều đau khổ.
30 Tháng Sáu 20207:33 SA(Xem: 50)
Tối hôm qua, tôi nhận được một cú phone của người bạn trẻ và cũng là người giúp cho www.memaria.org mua được website để post bài. Vì bài vở của website này rất nhiều, đã post từ năm 1999 đến nay nên cần phải có một dung lượng lớn để chứa bài.
27 Tháng Sáu 20207:50 CH(Xem: 66)
Ngày 25/6/2020 đánh dấu 39 năm ngày mà Đức Mẹ hiện ra tại Medjgorje, nước Bosnia. Chúng tôi đã được đến hành hương nơi này hơn 20 lần, kể từ năm 1999 đến gần đây. Lần cuối mà chúng tôi đến với Mẹ là năm 2017.
26 Tháng Sáu 202012:14 CH(Xem: 83)
Đối với tôi, ngôi nhà là một cái gì rất quan trọng, thiêng liêng và linh thánh, giống như là một gia đình quan trọng đối với con người. Lúc nhỏ, tôi luôn vẽ về cái nhà, về gia đình, về mặt trời, về hoa lá. Lớn hơn một chút, tôi thích bài hát:
25 Tháng Sáu 20208:03 SA(Xem: 68)
Gia đình tôi có 4 chị em nhưng hai người em trai của tôi ở hai tiểu bang xa, chỉ có hai chị em tôi là ở gần nhau tại California. Khi mẹ tôi còn sống thì hầu như tuần nào đại gia đình cũng sum họp vì bà mẹ luôn là nơi quy tụ con cháu. Khi bà mất rồi thì các con cháu ít gặp nhau hơn. Tuy nhiên vì nhà chúng tôi có đông người nên dường như tháng nào cũng có sinh nhật...
24 Tháng Sáu 20205:58 CH(Xem: 71)
Tràng hạt Mân Côi là một người bạn đồng hành ngày đêm của tôi. Tôi nghiệm ra rằng: Khi gặp sự gì khó khăn thì mình chỉ cần nắm chặt chuỗi tràng hạt và lần chuỗi là sẽ có thêm sức mạnh để vượt qua hết mọi sự dữ.

KINH MÂN CÔI: PHẢI CHĂNG LÀ MỘT SỰ LẶP ĐI LẶP LẠI NHÀM CHÁN!

08 Tháng Mười 20186:31 SA(Xem: 528)

gc10KINH MÂN CÔI: PHẢI CHĂNG LÀ MỘT SỰ LẶP ĐI LẶP LẠI NHÀM CHÁN!

Có những bộ phim, những ca khúc, hoặc vài tin nhắn nào đó chúng ta có thể xem đi xem lại, nghe đi nghe lại, đọc đi đọc lại nhiều lần mà không cảm thấy nhàm chán. Sở dĩ chúng ta xem một bô phim nhiều lần là vì phim đó ý nghĩa, nghe đi nghe lại một ca khúc vì ca khúc đó hợp với tâm trạng, đọc đi đọc lại một tin nhắn vì tin nhắn đó là tin nhắn của người mình yêu.


Tuy vậy, có một lời kinh rất ngắn gọn, được Giáo hội, và đặc biệt là Mẹ Maria tha thiết kêu mời chúng ta đọc đi đọc lại mà rất ít người, đặc biệt là các bạn trẻ thực hiện. Đó là kinh Kính Mừng – kinh Mân Côi. Chúng ta không thể đọc kinh Mân Côi tại vì phần lớn chúng ta cảm thấy đó là một lời kinh quá nhàm chán, một sự lặp lại không cần thiết.


Tại sao kinh Kính Mừng lại là lời kinh chúng ta cảm thấy nhàm chán? Có nhiều lý do, nhưng thiết nghĩ lý do hàng đầu là vì chúng ta chưa hiểu được kinh Kính Mừng cũng như giá trị của việc lần hạt Mân Côi mang lại.


1. Trước hết, nếu chúng ta xem một bộ phim nhiều lần vì chúng ta cảm thấy phim đó có ý nghĩa thì lời kinh Mân Côi thật sự là một lời kinh có ý nghĩa sâu sắc hơn muôn vàn bộ phim.


Bởi đó không phải là lời của người phàm, nhưng là Lời của Thiên Chúa. Nói đúng hơn là lời của Sứ thần đối với Đức Maria. Đó không chỉ là lời chào: Mừng vui lên hỡi Đấng đầy ân sủng Đức Chúa Trời ở cùng bà, mà còn là lời tuyên bố mở ra một thời kỳ mới, thời kỳ Thiên Chúa ở cùng nhân loại - Emmanuen.

Nếu như thời Cựu ước muôn dân mong chờ Đấng Cứu Thế đến, thì việc sứ thần truyền tin cho Đức Maria chính thức mở đầu cho thời kỳ cứu độ. Thiên Chúa không còn ở xa nhưng rất gần, ở với, ở trong cung lòng Đức Maria và ngày nay là ở trong chính chúng ta mỗi khi chúng ta rước Mình Thánh Chúa. Do vậy, lời kinh Kính Mừng thật sự có ý nghĩa đối với chúng ta là những Ki-tô hữu. Đọc kinh ấy chính là lúc chúng ta xác tín vào Ơn Cứu Độ mà Đức Ki-tô mang lại. Biến cố nhập thể mởi đầu cho thời kỳ cứu độ. Chúng ta thật sự là những người có phúc vì được sống trong thời cứu độ.


2. Kế đến, nếu một ca khúc nào đó chúng ta nghe đi nghe lại nhiều lần là vì chúng ta thấy ca khúc đó phù hợp với tâm trạng thì, kinh Mân Côi là lời kinh luôn phù hợp với tâm trạng chúng ta trong mọi thời, mọi hoàn cảnh: Thánh Maria Đức Mẹ Chúa Trời cầu cho chúng con là kẻ có tội khi này và trong giờ lâm tử.


Mỗi lần đọc Kinh Mân Côi là chúng ta hiện tại hoá biến cố nhập thể, qua đó hiện tại hoá công trình cứu độ của Thiên Chúa. Lời Kinh tuy ngắn gọn nhưng tóm lược toàn bộ Kinh Thánh, tuy đơn sơn nhưng có sức mạnh to lớn vì mang lại cho ta Ơn Cứu Độ.

Hơn nữa đó không chỉ là lời kinh phù hợp với những người già mà còn rất thiết thực với những người trẻ như chúng ta. Khi vui, lúc buồn, khi thịnh vượng, lúc gian nan,... thậm chí khi đền tội chúng ta cũng đọc kinh Mân Côi. Lời kinh ấy tuy đơn giản nhưng lại có giá trị tức thời, hiện thực – khi này và trong giờ lâm tử. Bất cứ ai, khi nào, bất cứ ở đâu, hoàn cảnh nào lời kinh Mân Côi được cất lên chúng ta đểu cảm thấy phù hợp với tâm trạng của mình.


3. Sau cùng, nếu như một tin nhắn chúng ta đọc đi đọc lại vì đó là những lời yêu thương thì, lời kinh Mân Côi cũng chính là những lời yêu thương, an ủi của Thiên Chúa đối với dân của Người.


Thật vậy, thư Galat (Gl4,7) cho chúng ta thấy khi thời gian tới hồi viên mãn, Thiên Chúa sai Con mình xuống sinh làm con một người phụ nữ. Và chính Người làm cho chúng ta trở nên nghĩa tử, gọi Thiên Chúa là Apba- Cha ơi! Đọc kinh Mân Côi, đó không chỉ đơn thuần là những lời Kinh Thánh nhưng thật sự là một lời an ủi cho chúng ta đang sống giữa một thế giới vô thần, văn hóa sự chết thống trị, không biết cội nguồn của mình từ đâu. Kinh Mân Côi cốt yếu là lời yêu thương, an ủi của một Người Cha rất mực yêu thương con cái mình. Ngài ban chính Người Con Duy Nhất – sinh làm Con một người nữ để đến thế gian, đưa nhân loại về với Cha giàu lòng xót thương.


Như vậy, Kinh Mân Côi chính là lời kinh hết sức ý nghĩa - lời của Thiên Chúa, là lời kinh luôn phù hợp với mọi hoàn cảnh và quan trọng nhất đó chính là lời yêu thương của Thiên Chúa Cha đối với con cái mình.


Hiểu được giá trị của Kinh Mân Côi như thế, vấn đề đặt ra cho những người trẻ chúng ta là làm cách nào chúng ta cảm thấy có hứng thú để đọc kinh Mân Côi? Xin được gợi ý hai điểm sau:


Điểm thứ nhất: Đừng chần chừ, hãy bắt đầu ngay lúc này.

Nhiều khi chúng ta cứ nghĩ để đọc kinh cần phải có thời gian rảnh, hay bầu khí sốt sắng, im lặng thì chúng ta mới có thể đọc được. Không phải thế, kinh Mân Côi đơn giản tối thiểu đến mức chúng ta có thể đọc bất cứ khi nào, nơi đâu. Ví dụ như đang chạy xe đi làm, đang đi học, đang nằm nghỉ, đang lao động, lúc sáng sớm, khi đêm về... Đừng chần chừ đọc kinh Mân Côi nếu như chúng ta có thể.


Điểm thứ hai: Hình thành một thói quen tốt.

Đọc Kinh Mân Côi sẽ trở thành một thói quen tốt trong đời sống nếu chúng ta thực hiện hàng ngày. Rất khó khăn nếu đó là những lần đọc kinh Mân Côi đầu tiên. Cám giác nhàm chán dễ dàng xảy ra. Nhưng nếu tìm được niềm vui khi lần hạt, chúng ta dễ dàng vượt qua được cảm giác này. Mỗi khi nghe nhạc chúng ta thường đặt tâm trạng của mình vào đó để tìm sự đồng cảm, đọc kinh Mân Côi cũng thế, đừng để những lời kinh trở thành một thứ thần chú, hay chỉ là những lời lảm nhảm vô hồn.


Thật vậy, với 20 mầu nhiệm, chúng ta có rất nhiều đề tài để suy niệm và đặt tâm trạng của mình vào đó. Chẳng hạn nếu bạn thấy buồn, hãy lần 5 sự Thương, thấy vui lần năm sự Vui, thấy hạnh phúc phấn khởi lần năm sự Mừng, thấy an bình thư thái lần năm sự Sáng. Quan trọng là việc lần hạt cần được lặp lại hằng ngày, cần kiên nhẫn và có thời gian để hình thành thói quen tốt này.


Tóm lại, vì không hiểu được ý nghĩa đích thực, nên kinh Mân Côi thường được biết đến như là một sự lặp đi lặp lại nhàm chán, chẳng lợi ích gì cho cuộc sống. Tuy vậy, Kinh Mân Côi thật sự là một bản văn Kinh Thánh cô đọng nhất. Đó không chỉ lời ca tụng Mẹ Maria, nhưng còn là lời kinh hết sức ý nghĩa đối với đời sống, lời của Thiên Chúa, lời luôn phù hợp với mọi hoàn cảnh và quan trọng nhất đó chính là lời yêu thương của Thiên Chúa Cha đối với con cái mình. Để ham thích đọc kinh Mân Côi chúng ta đừng chần chừ mà cần thực hiện ngay khi có thể, và cần lặp đi lặp lại hằng ngày để hình thành thói quen tốt này. Amen.


MA.PHUC,SSS