Sunday, August 1, 20218:03 PM(View: 9)
Nguồn: Spiritdaily.com (Hình cô Silvia Busi, người được ơn chữa lành tại Medjugorje năm 2005) Cô Silvia Busi người Ý bị bịnh lúc 16 tuổi và phải ngồi xe lăn vì đôi chân của cô không bước đi được. Nhưng 9 tháng sau, cô bỗng dưng hết bịnh vì cô tham dự một buổi Đức Mẹ Maria hiện ra với thị nhân Medjugorje là anh Ivan Dragicevic. Lúc này cô Silvia được 23 tuổi.
Sunday, August 1, 20217:50 PM(View: 7)
lts: Ông Paul Định Đoàn là một cư dân ở tiểu bang virginia, hoa kỳ. Ông đã từng đi hành hương với nhóm chúng tôi đến medjugorje vào tháng 9 năm 2004, và đến miền đông hoa kỳ vào đầu tháng 1 năm 2005.
Sunday, August 1, 20217:33 PM(View: 9)
Đây là câu hỏi mà những người quen biết thường đặt ra với những khách hành hương về từ Medjugorje (Mễ Du) trong đó có tôi. Với tôi, câu trả lời có thể là có cũng đúng; và không thấy Đức Mẹ cũng không sai.
Saturday, July 31, 20215:30 PM(View: 14)
Câu chuyện xẩy ra rất lạ lùng ở Medjugorje. Bỗng dưng có một thầy Phó Tế người Ái Nhĩ Làn, nghe được tiếng Chúa nói với thầy rồi thầy mua tặng cây Thánh Giá cho anh Hòa Vương. Sau đây là lời cảm nghiệm của anh Hoà Vương, vùng Stockton, California: Ngày 1 tháng 10 năm 2008, sau khi tham dự Thánh Lễ và lên Đồi Hiện Ra để cầu nguyện thì vợ chồng...
Saturday, July 31, 20215:27 PM(View: 11)
Sau đây là lời cảm nghiệm của anh Hoà Vương, vùng Stockton, California: "Đã ba tuần lễ trôi qua kể từ ngày tôi đi hành hương Medjugorje về, vậy mà tôi có cảm tưởng như mình vừa trải qua môt giấc mơ. Ồ, nhưng mà không vì đó là hiện thực. Dư âm của những ngày ở Medjugorje cứ vang vọng và ám ảnh tôi.
Saturday, July 31, 20215:05 PM(View: 11)
Lộ Đức đã cho tôi thêm nghị lực và sức mạnh để tiến về Mẹ Mễ-Du cũng không ngoài việc CẢM TẠ và TRI ÂN Mẹ, đặc biệt kỷ niệm 25 năm thành hôn của tôi. Mễ-Du còn cho tôi một thúc đẩy mạnh mẽ hơn vì là nơi Mẹ vẫn thân chinh hiện ra với con cái Mẹ. Còn gì sung sướng hơn khi diện kiến trực tiếp với Mẹ và thưa lên rằng: "Mẹ ơi! Con Yêu và Tri Ân Mẹ” Lòng
Saturday, July 31, 20215:02 PM(View: 7)
Sau chuyến hành hương Fatima và Lộ Đức năm 2007 tôi đã được một cảm nhận tri ân rất lớn lao tới Mẹ Maria, người mà tôi đã một lần tận hiến để làm chiến sĩ truyền giáo cho Mẹ …nhưng vì hoàn cảnh đổi thay mà tôi đã phải rũ “áo chiến y” để theo một con đường khác.
Friday, July 30, 20218:06 AM(View: 28)
Không có đủ ngôn ngữ để lấy đi sự phiền muộn và đau buồn. Tôi học được bài học vào 20 năm trước khi tôi chứng kiến cảnh hoang tàn tại Ngũ Giác Đài (Pentagon) khi chuyến bay 77 bị bọn khủng bố sử dụng vào ngày 11/9/2001. Khi tôi đứng chung với 400 thân nhân của các nạn nhân đau buồn thương tiếc sau khi 184 người trong các gia đình của họ và bạn bè họ bị ám sát.
Thursday, July 29, 20219:07 PM(View: 36)
Một cô gái người Mỹ gốc Hmong tên là Suni Lee, 18 tuổi và gia đình cô đã trải qua nhiều nỗi khó khăn trước khi cô đi thi môn Thể Dục Thẩm Mỹ (Gymnastics) tại Thế Vận Hội mùa Hè 2021 ở Tokyo, Nhật Bản...
Thursday, July 29, 20216:28 PM(View: 42)
“Cuộc đời tôi không còn là của tôi nữa." Thánh Teresa Benedicta Thánh Giá đã nói như thế và câu nói này đã đâm thâu và xuyên thấu tôi cách mãnh liệt vì tôi luôn đi tìm những câu nói về đau khổ. Tôi đau đớn vật vã để dâng đời mình mà tuân theo Thánh Ý Chúa. Tôi đã chấp nhận cây thánh giá mà Chúa kêu gọi tôi để cầu cho sự cứu rỗi và thánh hoá của các linh mục....

Số 132: Thức Ăn Nhanh cho Tâm Hồn (The Fast Food for The Soul) by Fr. Quảng Trần, C.Ss.R., on Monday, October 15, 2018

Tuesday, October 23, 20183:27 AM(View: 824)
IMG_0145[Về TÁC QUYỀN: Với ý thức: “anh em đã được lãnh nhận như không thì hãy trao ban như không” (Mt 10: 8). Quý vị được TỰ DO (free) CHIA SẺ (share), SAO CHÉP (copy) những bài THỨC ĂN NHANH CHO TÂM HỒN của Linh Mục Quảng Trần, C.Ss.R., NHƯNG Trừ Trường Hợp LIÊN QUAN TỚI TIỀN, KINH DOANH và cắt xén bài viết PHẢI được sự đồng ý của tác giả.]
(Muốn nghe AUDIO, xin mở file đính kèm)

Số 132: Thức Ăn Nhanh cho Tâm Hồn (The Fast Food for The Soul) by Fr. Quảng Trần, C.Ss.R., on Monday, October 15, 2018

Đức Giêsu bảo anh Thanh Niên: “Anh chỉ thiếu có một điều, là hãy đi bán những gì anh có mà cho người nghèo, anh sẽ được một kho tàng trên trời. Rồi hãy đến theo Ta.” (Mark 10: 21)

TÌNH YÊU khác QUEN BIẾT

Kinh Thánh kể rằng có một anh thanh niên đạo đức không chê vào đâu được. Anh tuân giữ các giới răn của Thiên Chúa một cách hoàn hảo: không giết người, không ngoại tình, không trộm căp, không làm chứng gian, không làm hại ai, và thảo kính cha mẹ... từ thủa nhỏ cho đến lúc gặp Chúa Giêsu. Và có lẽ chúng ta không ai tuân giữ giới răn được như anh!?.

Vì sự đạo đức của anh mà Chúa Giêsu đã “đưa mắt nhìn anh và đem lòng yêu mến” (Mc 10:21). Tuy nhiên, nếu chỉ tuân giữ các luật lệ để không gây tổn hại cho chính mình, và không tác động xấu đến người khác thì đó chưa phải là Kitô hữu đích thực. Chúa Giêsu đòi hỏi một Kitô hữu phải làm cho người khác bớt khổ đau.

Trong Kitô giáo, giới răn quan trọng nhất được tóm lại hai điều này: “kính mến một Đức Chúa Trời trên hết mọi sự và yêu thương người khác như chính mình vậy” (x. Mt 23:34-40)

Yêu người khác như chính mình không dừng lại ở tuân giữ các giới răn, mà tiến xa hơn giúp đỡ người khác. Nếu Kitô hữu chỉ bo bo tuân giữ các giới răn thì chỉ là giữ đạo, có đạo và chưa phải là hành đạo, sống đạo.

Ví dụ: một anh chàng thanh niên/người chồng yêu thương một cô nàng/người vợ không đơn giản chỉ không làm hại, không gây tổn thương cô ấy. Nhưng tình yêu đích thực mời gọi anh ta tiến xa hơn nữa là bảo vệ, chăm sóc, nâng đỡ, đem lại bình an, hạnh phúc cho cô ấy. Nêu chỉ dừng lại ở việc không làm hại, gây tổn thường thì đó chỉ là quen biết bình thường chứ không phải là tình thương, không phải là yêu thương.

Cũng thế, nếu người Kitô hữu chỉ dừng lại, hài lòng với việc tuân giữ các giới luật của Thiên Chúa thì chỉ là những người quen biết Thiên Chúa, mà chưa phải là người “sở hữu Chúa, yêu Chúa” (Kitô hữu = người có Chúa Kitô). Biết Thiên Chúa và yêu mến Thiên Chúa khác nhau lắm. Biết mới dừng lại ở cái đầu, cái lý trí. Yêu thường phải được thể hiện ra trong hành động, trong lối sống.  

Kitô giáo không đơn thuần là giữ, tuân thủ những quy định, luật lệ của Thiên Chúa như: không trộm cặp, không lừa đảo, không gian tham, không làm hại người khác, nhưng được mời gọi sống tích cực hơn nhiều. Chúa Giêsu nói với chàng thanh niên đạo đức kia rằng: anh chưa gây hại, làm tổn thương ai! Tốt lăm! Nhưng, anh đã làm gì để nâng đỡ, để bảo vệ, để giúp đỡ đồng loại của anh chưa? Chúa Giêsu mời gọi anh “hãy đi bán những gì anh có mà cho người nghèo, anh sẽ được một kho tàng trên trời. Rồi hãy đến theo Ta”(Mark 10: 21). Chúa Giêsu bảo anh, muốn theo Ngài thì phải thay đổi cách nhìn, lối sống. Đừng chỉ nhắm tới những điều tốt lành một cách tiêu cực: giữ để khỏi bị điều này điều kia; nhưng hãy sống những điều tốt lành một cách tích cực: ra tay hành động, đẩy lui bóng tối bằng cách thăp lên ánh sáng.
Cùng suy nghĩ và hanh động: Chàng thanh niên đạo đức đã thất bại và không can đảm chấp nhận thiệt thòi để đi theo Chúa, vì “anh có nhiều của cải”(Mark 10:21). Đâu là thứ của cải tôi đang nắm giữ khư khư để rồi tôi không can đam bỏ đi để đạt được sự sống vĩnh cửu? Đâu là cùng đích của tôi? Tôi có đang giữ đạo chứ chưa sống đạo, hành đao không? Tôi cần làm gì để sống đạo, hành đạo?    

Fr. Francis Quảng Trần C.Ss.R
Email:quangcssr@gmail.com