Saturday, July 31, 20215:30 PM(View: 5)
Câu chuyện xẩy ra rất lạ lùng ở Medjugorje. Bỗng dưng có một thầy Phó Tế người Ái Nhĩ Làn, nghe được tiếng Chúa nói với thầy rồi thầy mua tặng cây Thánh Giá cho anh Hòa Vương. Sau đây là lời cảm nghiệm của anh Hoà Vương, vùng Stockton, California: Ngày 1 tháng 10 năm 2008, sau khi tham dự Thánh Lễ và lên Đồi Hiện Ra để cầu nguyện thì vợ chồng...
Saturday, July 31, 20215:27 PM(View: 4)
Sau đây là lời cảm nghiệm của anh Hoà Vương, vùng Stockton, California: "Đã ba tuần lễ trôi qua kể từ ngày tôi đi hành hương Medjugorje về, vậy mà tôi có cảm tưởng như mình vừa trải qua môt giấc mơ. Ồ, nhưng mà không vì đó là hiện thực. Dư âm của những ngày ở Medjugorje cứ vang vọng và ám ảnh tôi.
Saturday, July 31, 20215:05 PM(View: 6)
Lộ Đức đã cho tôi thêm nghị lực và sức mạnh để tiến về Mẹ Mễ-Du cũng không ngoài việc CẢM TẠ và TRI ÂN Mẹ, đặc biệt kỷ niệm 25 năm thành hôn của tôi. Mễ-Du còn cho tôi một thúc đẩy mạnh mẽ hơn vì là nơi Mẹ vẫn thân chinh hiện ra với con cái Mẹ. Còn gì sung sướng hơn khi diện kiến trực tiếp với Mẹ và thưa lên rằng: "Mẹ ơi! Con Yêu và Tri Ân Mẹ” Lòng
Saturday, July 31, 20215:02 PM(View: 4)
Sau chuyến hành hương Fatima và Lộ Đức năm 2007 tôi đã được một cảm nhận tri ân rất lớn lao tới Mẹ Maria, người mà tôi đã một lần tận hiến để làm chiến sĩ truyền giáo cho Mẹ …nhưng vì hoàn cảnh đổi thay mà tôi đã phải rũ “áo chiến y” để theo một con đường khác.
Friday, July 30, 20218:06 AM(View: 21)
Không có đủ ngôn ngữ để lấy đi sự phiền muộn và đau buồn. Tôi học được bài học vào 20 năm trước khi tôi chứng kiến cảnh hoang tàn tại Ngũ Giác Đài (Pentagon) khi chuyến bay 77 bị bọn khủng bố sử dụng vào ngày 11/9/2001. Khi tôi đứng chung với 400 thân nhân của các nạn nhân đau buồn thương tiếc sau khi 184 người trong các gia đình của họ và bạn bè họ bị ám sát.
Thursday, July 29, 20219:07 PM(View: 29)
Một cô gái người Mỹ gốc Hmong tên là Suni Lee, 18 tuổi và gia đình cô đã trải qua nhiều nỗi khó khăn trước khi cô đi thi môn Thể Dục Thẩm Mỹ (Gymnastics) tại Thế Vận Hội mùa Hè 2021 ở Tokyo, Nhật Bản...
Thursday, July 29, 20216:28 PM(View: 31)
“Cuộc đời tôi không còn là của tôi nữa." Thánh Teresa Benedicta Thánh Giá đã nói như thế và câu nói này đã đâm thâu và xuyên thấu tôi cách mãnh liệt vì tôi luôn đi tìm những câu nói về đau khổ. Tôi đau đớn vật vã để dâng đời mình mà tuân theo Thánh Ý Chúa. Tôi đã chấp nhận cây thánh giá mà Chúa kêu gọi tôi để cầu cho sự cứu rỗi và thánh hoá của các linh mục....
Tuesday, July 27, 202110:01 AM(View: 67)
Đối với những ai chưa đọc bài của tôi thì tôi xin kể lại: Sau khi dự đám cưới của cháu ruột tôi ngày 19/6/2021 thì 16 người trong gia đình tôi bị bịnh COVID 19. Gia đình tôi đều được chích ngừa. Có 3 người nằm bịnh viện vì không thở được.
Sunday, July 25, 20219:36 PM(View: 50)
Sau hơn một tháng trời lao đao vì cả đại gia đình tôi bị COVID 19, hôm nay là ngày vui nhất của vợ chồng tôi. Sau Thánh Lễ Chúa Nhật, tôi đánh bạo xin cha chủ tế ban cho vợ chồng tôi một đặc ân là được lãnh nhận Bí Tích Hoà Giải và Xức Dầu Thánh vì đầu tháng 7 vừa rồi, chúng tôi bị bịnh nên không được xức dầu Thánh vào mỗi Thứ Sáu Đầu Tháng.
Sunday, July 25, 20219:13 PM(View: 39)
Những lá thư này là của chị Thuận Hà gửi cho cha linh hướng, chúng tôi thấy có những điều hữu ích, nên với sự đồng ý của chị, chúng tôi đem chia sẻ với quý vị và các bạn. Chị Thuận Hà đi hành hương cùng với một người bạn và cô Su là cô em dâu ở Medjugorje. BÀI THƠ DÂNG MẸ: Vượt ngàn trùng con về đây thăm Mẹ, Lướt bóng mây con tràn đầy hy vọng.

Số 133: Thức Ăn Nhanh cho Tâm Hồn (The Fast Food for The Soul) by Fr. Quảng Trần, C.Ss.R., on Monday, October 22, 2018

Tuesday, October 23, 20183:30 AM(View: 691)
FullSizeRender(13)[Về TÁC QUYỀN: Với ý thức: “anh em đã được lãnh nhận như không thì hãy trao ban như không” (Mt 10: 8). Quý vị được TỰ DO (free) CHIA SẺ (share), SAO CHÉP (copy) những bài THỨC ĂN NHANH CHO TÂM HỒN của Linh Mục Quảng Trần, C.Ss.R., NHƯNG Trừ Trường Hợp LIÊN QUAN TỚI TIỀN, KINH DOANH và cắt xén bài viết PHẢI được sự đồng ý của tác giả.]
(Muốn nghe AUDIO, xin mở file đính kèm)

Số 133: Thức Ăn Nhanh cho Tâm Hồn (The Fast Food for The Soul) by Fr. Quảng Trần, C.Ss.R., on Monday, October 22, 2018
“Ai muốn làm lớn giữa anh em thì phải làm người phục vụ anh em.” (Mc 10:43)

ĐƯỜNG DÀI NHẤT VẪN LÀ TỪ TAY ĐẾN MIỆNG...

Ai trong chúng ta cũng muốn làm lãnh đạo. Thích quyền bính là một thiên hướng tự nhiên của con người. Thế nên một cách vô tình hay cố ý trong đời sống thường ngày, ai trong chúng ta cũng chất chứa “máu lãnh đạo”, và một cách rất tự nhiên tự muốn trau dồi cho mình những kỹ năng hay ước muốn những mẫu hình lãnh đạo nào đấy để noi theo. Tuy nhiên, thế nào là một nhà lãnh đạo đúng đích thực (a true leader)?

Quan niêm thông thường về nhà lãnh đạo là người PHẢI CÓ những điều kiện như: giỏi tương quan, có nhiều quyền bính, giàu có, và có khả năng hấp dẫn quần chúng. Chúng ta thường xét đoán những nhà lãnh đạo của chúng ta dựa trên những gì HỌ CÓ, những gì HỌ SỞ HỮU.

Tuy nhiên, nên nhìn theo một cách ngược lại, chúng ta nên lượng giá các nhà lãnh đạo dựa trên những tiêu chí KHÔNG CÓ, KHÔNG SỞ HỮU. Những thứ nhà lãnh đạo đích khực KHÔNG NÊN CÓ là: CÁI TÔI QUÁ LỚN (ego), TÍNH TỰ KIỀU (arrogant), TƯ LỢI (self-interest), TÍNH THIỆN VỊ và KHÔNG BIẾT LẮNG NGHE. Một nhà lãnh đạo đích thực nhìn những công việc của mình như là một sự phục vụ vô vị lợi cho một mục đích chung cao hơn. Nhà lãnh đạo đích thật không dùng quền bính, sự thống trị mà là sự phục vụ. “Anh em biết: những người được coi là thủ lãnh các dân thì dùng uy mà thống trị dân, những người làm lớn thì lấy quyền mà cai quản dân. Nhưng giữa anh em thì không được như vậy: ai muốn làm lớn giữa anh em thì phải làm người phục vụ anh em; ai muốn làm đầu anh em thì phải làm đầy tớ mọi người.” (Mc 10:43-44)

Một người lãnh đạo đích thực không chỉ dừng ở việc muốn có nhiều người theo, nhiều người ủng hộ, nhưng xa hơn là muốn hướng dẫn người khác làm thế nào để trở nên những nhà lãnh đạo. Anh ta không muốn  kiểm soát, nhưng muốn sự thật, muốn công lý, muốn lợi ích chung.

Một người lãnh đạo đích thật phải là người sống gương mẫu điều mình giáo huấn người khác. Khi chúng ta gặp một nhà lãnh đạo mà đời sống cá nhân của người ấy diễn tả điều họ nói thì chúng ta được gợi hứng để sống theo điều họ nói. Trái lại, nếu chúng ta thấy một lãnh đạo sống ngược với lời nói của họ thì chúng ta không thể tin tưởng họ. Nói và làm phải nhất quán! Nhà lãnh đạo đích thật ĐỪNG ĐỂ khoảng cách từ TAY ĐẾN MIỆNG LUÔN LÀ KHOẢNG CÁCH DÀI NHẤT!

Chuyện kể rằng những năm thập niên 1930, có một cậu bé đã bị nghiện và nhiễm thói quen ăn đường (sugar). Mẹ cậu bé muốn giúp cậu bỏ thói quen không tốt và nguy hại này. Vì muốn Ngài Gandhi giúp con mình bỏ thói quen xấu này. Chị đã cùng con trai phải đi bộ nhiều dặm, sau nhiều giờ dưới nắng nóng như thiêu. Sau một hành trình vất vả, cuối cùng chị cũng gặp được Gandhi. Chị nhờ ngài Gandhi khuyên cậu bé bỏ thói quen ăn đường vì nó không tốt cho sức khoẻ.

Gandhi trả lời: “Tôi không thể nói cậu bé điều đó. Nhưng chị có thể mang cậu bé trở lại đây sau vài tuần nữa thì tôi sẽ khuyên cậu bé.”

Người mẹ cảm thấy không hài lòng và buồn rầu dẫn cậu bé trở về nhà.

Hai tuần sau chị dẫn cậu bé trở lại. Lần này ông Gandhi đã nhìn thẳng vào cậu bé và nói: “Này! Hợi chàng trai trong tương lai, câu nên từ bỏ ăn đường đi! Nó không tốt cho sức khoẻ đâu.”

Cậu bé cúi đầu và hứa sẽ từ bỏ. Mẹ cậu bé bị bối rối. Chị hỏi: “Tại sao Ngài đã không nói với cháu hai tuần trước khi tôi đưa cháu đến đây để gặp Ngài?”

Gandhi mỉm cười trả lời: “Thưa bà mẹ! Chính tôi hai tuần trước tôi cũng đang ăn rất nhiều đường. Nhưng giờ tôi đã bỏ thói quen đó!”

Cùng suy nghĩ và hành động: Ai hoặc đâu là mẫu hình một người lãnh đạo tôi muốn vươn tới? Tôi có đang là nhà “lãnh đạo” gương mẫu cho con cháu tôi ngang qua lời nói việc làm thường ngay của tôi không? Tôi cần tập một điều gì để trở nên nhà lãnh đạo có khả năng PHỤC VỤ hơn nữa?Tôi đang tham dự vào các đoàn hội, các tập thể vì lợi ích chung hay vì lợi ích, danh tiếng của cá nhân tôi, gia đình tôi?

Fr. Francis Quảng Trần C.Ss.R
Email:quangcssr@gmail.com