Sunday, August 1, 20218:03 PM(View: 9)
Nguồn: Spiritdaily.com (Hình cô Silvia Busi, người được ơn chữa lành tại Medjugorje năm 2005) Cô Silvia Busi người Ý bị bịnh lúc 16 tuổi và phải ngồi xe lăn vì đôi chân của cô không bước đi được. Nhưng 9 tháng sau, cô bỗng dưng hết bịnh vì cô tham dự một buổi Đức Mẹ Maria hiện ra với thị nhân Medjugorje là anh Ivan Dragicevic. Lúc này cô Silvia được 23 tuổi.
Sunday, August 1, 20217:50 PM(View: 7)
lts: Ông Paul Định Đoàn là một cư dân ở tiểu bang virginia, hoa kỳ. Ông đã từng đi hành hương với nhóm chúng tôi đến medjugorje vào tháng 9 năm 2004, và đến miền đông hoa kỳ vào đầu tháng 1 năm 2005.
Sunday, August 1, 20217:33 PM(View: 9)
Đây là câu hỏi mà những người quen biết thường đặt ra với những khách hành hương về từ Medjugorje (Mễ Du) trong đó có tôi. Với tôi, câu trả lời có thể là có cũng đúng; và không thấy Đức Mẹ cũng không sai.
Saturday, July 31, 20215:30 PM(View: 13)
Câu chuyện xẩy ra rất lạ lùng ở Medjugorje. Bỗng dưng có một thầy Phó Tế người Ái Nhĩ Làn, nghe được tiếng Chúa nói với thầy rồi thầy mua tặng cây Thánh Giá cho anh Hòa Vương. Sau đây là lời cảm nghiệm của anh Hoà Vương, vùng Stockton, California: Ngày 1 tháng 10 năm 2008, sau khi tham dự Thánh Lễ và lên Đồi Hiện Ra để cầu nguyện thì vợ chồng...
Saturday, July 31, 20215:27 PM(View: 10)
Sau đây là lời cảm nghiệm của anh Hoà Vương, vùng Stockton, California: "Đã ba tuần lễ trôi qua kể từ ngày tôi đi hành hương Medjugorje về, vậy mà tôi có cảm tưởng như mình vừa trải qua môt giấc mơ. Ồ, nhưng mà không vì đó là hiện thực. Dư âm của những ngày ở Medjugorje cứ vang vọng và ám ảnh tôi.
Saturday, July 31, 20215:05 PM(View: 11)
Lộ Đức đã cho tôi thêm nghị lực và sức mạnh để tiến về Mẹ Mễ-Du cũng không ngoài việc CẢM TẠ và TRI ÂN Mẹ, đặc biệt kỷ niệm 25 năm thành hôn của tôi. Mễ-Du còn cho tôi một thúc đẩy mạnh mẽ hơn vì là nơi Mẹ vẫn thân chinh hiện ra với con cái Mẹ. Còn gì sung sướng hơn khi diện kiến trực tiếp với Mẹ và thưa lên rằng: "Mẹ ơi! Con Yêu và Tri Ân Mẹ” Lòng
Saturday, July 31, 20215:02 PM(View: 7)
Sau chuyến hành hương Fatima và Lộ Đức năm 2007 tôi đã được một cảm nhận tri ân rất lớn lao tới Mẹ Maria, người mà tôi đã một lần tận hiến để làm chiến sĩ truyền giáo cho Mẹ …nhưng vì hoàn cảnh đổi thay mà tôi đã phải rũ “áo chiến y” để theo một con đường khác.
Friday, July 30, 20218:06 AM(View: 28)
Không có đủ ngôn ngữ để lấy đi sự phiền muộn và đau buồn. Tôi học được bài học vào 20 năm trước khi tôi chứng kiến cảnh hoang tàn tại Ngũ Giác Đài (Pentagon) khi chuyến bay 77 bị bọn khủng bố sử dụng vào ngày 11/9/2001. Khi tôi đứng chung với 400 thân nhân của các nạn nhân đau buồn thương tiếc sau khi 184 người trong các gia đình của họ và bạn bè họ bị ám sát.
Thursday, July 29, 20219:07 PM(View: 36)
Một cô gái người Mỹ gốc Hmong tên là Suni Lee, 18 tuổi và gia đình cô đã trải qua nhiều nỗi khó khăn trước khi cô đi thi môn Thể Dục Thẩm Mỹ (Gymnastics) tại Thế Vận Hội mùa Hè 2021 ở Tokyo, Nhật Bản...
Thursday, July 29, 20216:28 PM(View: 42)
“Cuộc đời tôi không còn là của tôi nữa." Thánh Teresa Benedicta Thánh Giá đã nói như thế và câu nói này đã đâm thâu và xuyên thấu tôi cách mãnh liệt vì tôi luôn đi tìm những câu nói về đau khổ. Tôi đau đớn vật vã để dâng đời mình mà tuân theo Thánh Ý Chúa. Tôi đã chấp nhận cây thánh giá mà Chúa kêu gọi tôi để cầu cho sự cứu rỗi và thánh hoá của các linh mục....

Luôn giữ lửa sốt mến trong tâm hồn (25.10.2018 – Thứ Năm Tuần XXIX Thường Niên ) Tin Mừng: Lc 12,49-53

Wednesday, October 24, 20188:18 PM(View: 808)
full imageLuôn giữ lửa sốt mến trong tâm hồn
(25.10.2018 – Thứ Năm Tuần XXIX Thường Niên )
Tin Mừng: Lc 12,49-53

Tin Mừng Chúa Giê-su Ki-tô theo thánh Lu-ca.

49 Khi ấy, Đức Giê-su nói với các môn đệ rằng : “Thầy đã đến ném lửa vào mặt đất, và Thầy những ước mong phải chi lửa ấy đã bùng lên ! 50 Thầy còn một phép rửa phải chịu, và lòng Thầy khắc khoải biết bao cho đến khi việc này hoàn tất ! 51 “Anh em tưởng rằng Thầy đến để ban hoà bình cho trái đất sao ? Thầy bảo cho anh em biết : không phải thế đâu, nhưng là đem sự chia rẽ. 52 Vì từ nay, năm người trong cùng một nhà sẽ chia rẽ nhau, ba chống lại hai, hai chống lại ba. 53 Họ sẽ chia rẽ nhau : cha chống lại con trai, con trai chống lại cha ; mẹ chống lại con gái, con gái chống lại mẹ ; mẹ chồng chống lại nàng dâu, nàng dâu chống lại mẹ chồng.”

Ghi nhớ:

“Thầy đã đến đem lửa xuống thế gian, và Thầy những ước mong biết bao cho lửa ấy cháy bùng lên”. (Lc 12, 49).

Suy niệm:

Gia Cát Lượng bị bệnh nặng, thấy sự sống mình sắp tàn bèn nói với Khương Duy:

Mạng ta chỉ còn trong sớm tối!
Sao thừa tướng nói điều gở thế?
Ta xem thiên văn và biết mệnh ta nguy rồi!

Khương Duy khuyên rằng:

Tuy là vậy, nhưng tể tướng thử dùng phép cầu thọ xem sao?

Ta vốn biết phép “nhương tinh”, nhưng chưa hiểu lòng Trời ra sao. Vậy ông hãy dẫn bốn mươi chín giáp sỹ cầm cờ đen, mặc áo thâm đứng vòng quanh bên ngoài; ta ở trong trướng cầu sao bắc đẩu. Nếu như sau bảy ngày đêm mà ngọn “đèn chủ” không tắt, thì ta có thể sống thêm một thời gian nữa! Nhưng nếu nó tắt thì ta không thọ được đâu! Vì thế những người không có phận sự thì không được vào.

Khương Duy vâng lệnh, sắm sửa bài trí đâu đấy… Ông ở ngoài trông coi mọi việc. Khổng Minh ở trong trướng đặt hương hoa lễ vật, bày ra bảy cây đèn lớn và bốn mươi chín cây đèn nhỏ bao quanh, chính giữa thì đặt ngọn đèn bản mệnh. Ông vái lậy làm lễ rồi khấn rằng:

“Lượng sinh vào thời loạn, cam chịu chết nơi suối rừng. Nhưng cảm ơn Chiêu Liệt Hoàng đế ba lần cầu đến, lại phó thác con côi cho rất nặng, nên phải đem hết sức khuyển mã ra đánh quốc tặc. Không ngờ tướng tinh sắp rụng, số thọ hầu tàn. Vậy xin viết tờ lụa trắng, kêu lên Trời cao, cúi mong Thượng Đế rủ lòng thương, ban thêm cho ít tuổi nữa, để trên báo ơn vua, dưới cứu mạng người dân, lấy lại cơ đồ cũ, giữ cho khói hương nhà Hán lâu dài. Không dám vị kỷ xin càn, thực tâm bởi đạo làm tôi ân tình tha thiết…”

Sáu ngày êm đềm trôi qua, nhưng vào đêm  thứ bảy. Hạ Hầu Bá vâng lệnh Tư Mã Ý mang quân đi đánh Khổng Minh. Thấy có quân địch đến khiêu chiến . Ngụy Diên sồng sộc chạy bổ vào trướng cấp báo:

Quân Ngụy đã tới  đánh chúng ta.

Do Diên chạy mạnh quá, gió lùa vào làm ngọn lửa của cây đèn chủ vụt tắt!

Thấy thế Không Minh than  rằng:

Thôi! Sống chết số trời đã định. Không thể cầu được rồi.

Và đúng như vậy, chỉ một thờ gian không lâu sau đó, Khổng Minh đã qua đời! Hưởng dương năm mươi bốn tuổi. (181-234).

Trong đời sống thễ xác của con người. Ngọn lửa đóng vai trò rất quan trọng. Ngoài nấu chín đồ ăn thức uống làm cho thực phẩm vừa ngon lại vừa được tuyệt trùng. Ngọn lửa còn giúp cho chúng ta có ánh sáng để bước đi trong đêm tối mà không sợ hiểm nguy, và khi thời tiết giá lạnh con người lại phải dùng đến lửa đẻ mà sưởi ấm! Như vậy chúng ta sẽ không thể sống một khi thiếu ngọn lửa!

Trong bài Tin Mừng hôm nay Chúa Giê-su khẳng định Ngài đã mang lửa xuống thế gian và mong muốn cho ngọn lửa ấy cháy bùng lên. Bài đọc 1 trong đêm Giáng Sinh, sách Tiên tri Isaia quả quyết: “ Dân tộc bước đi trong u tối, đã nhìn thấy sự sáng chứa chan. Sự sáng đã bừng lên trên những người cư ngụ miền thâm u sự chết” (Is 9,2). Như vậy Đấng Cứu Thế đến trần gian như một ngọn đuốc soi sáng thế gian u mê. Chúa Giê-su đến để giải thoát con người ra khỏi vòng tăm tối tội lỗi, đem đến cho nhân loại chân lý và sự thật.

Chân lý ấy là vũ trụ cùng nhân loại này được tạo dựng lên do bởi Thiên Chúa. Còn sự thật đó là Đấng Thiên Chúa luôn yêu thương tha thứ và muốn cho loài người được ơn cứu rỗi. Ai đón nhận chân lý và sự thật ấy thì chính là đón nhận ngọn lửa mà Ngài mang đến. Ngọn lửa đó biểu hiện cho niềm tin, lòng tôn kính Thiên Chúa  và tình yêu thương tha nhân,

Trong nghi thức thanh tẩy, người tân tòng được trao cho ngọn lửa  và qua việc nhận lãnh một ngọn nến cháy sáng với lời nhắn nhủ của vị chủ tế: “ Anh, chị đã trở nên ánh sáng Chúa Kitô, anh, chị  luôn sống như con cái sự sáng, để được bền vững trong đức tin. Khi Chúa Kitô đến anh, chị xứng đáng ra nghênh đón Người với toàn thể các thánh trên trời”.

Ngọn lửa mà Chúa Giê-su mang đến cho chúng ta cũng chính là Thần Khí của Thiên Chúa. Trước khi về trời Ngài đã chẳng thổi hơi ban Thần Khí cho các Tông đồ để các ông thay Ngài mà đi rao giảng Tin Mừng đó sao? (Ga 20,21-23) Và vào ngày lễ Ngũ Tuần các môn đệ thấy xuất hiện những hình lưỡi lửa tản ra và đậu xuống trên từng người và ai nấy đều tràn đầy ơn Chúa Thánh Thần. (Cv 2,1).

Chúa xuống thế gian để mang ngọn lửa  và Ngài muốn ngọn lửa ấy không những phải được mãi sáng trong chúng ta mà còn phải được bừng lên lan tràn đến mọi người chung quang nữa, vì vậy chúng ta sẽ không ngừng sống đời sống chứng nhân bằng cách sống yêu thương tha nhân và luôn tôn thờ Thiên Chúa.

Cầu Nguyện:

Lạy Chúa, Chúa đã xuống trần gian để gieo vào vào tâm hồn u mê tối tăm của chúng con một ngọn lửa rực sáng. Xin cho chúng con luôn biết gìn giữ cho ngọn lửa mãi cháy sáng trong tâm hồn mình, để chúng con có thể chia sẻ ngọn ấy cho mọi người chung quang và cùng nhau tiến bước về nước Chúa. Amen.

Sống lời Chúa: Luôn sống trung thực

Đaminh Trần văn Chính.