06 Tháng Năm 20193:37 CH(Xem: 93)
Chắc chắn một điều là khi chúng ta cầu nguyện thì Chúa sẽ bảo vệ chúng ta trong bất cứ hoàn cảnh nào. Vì thế chúng ta cần cầu nguyện không ngừng nghỉ, cầu nguyện lên Chúa cùng với các thánh, chẳng hạn như với Đức Mẹ Maria, Thánh Cả Giuse, Thánh Padre Pio, Thánh Andre Bessett (vị thánh xây dựng đền thánh Giuse ở Canada)...
06 Tháng Năm 20192:48 CH(Xem: 82)
Trong kinh nguyện của người Công giáo thì có rất nhiều kinh Tuần Cửu Nhật (Novenas). Vậy Tuần Cửu Nhật là gì?
06 Tháng Năm 20192:16 CH(Xem: 68)
ĐỜI ĐÁNG SỐNG HAY KHÔNG ĐÁNG SỐNG?
29 Tháng Tư 20196:13 CH(Xem: 122)
Sau đây là vài câu chuyện mà LM Michael Nguyễn Trường Luân kể lại như sau: 1. Trước Đại chiến Thế Giới lần 2, nước Ba Lan bị xâu xé, có thể bị rớt vào tay của nước Nga và Đức nhưng nhờ Chúa ban thông điệp Lòng Chúa Thương Xót mà nước Ba Lan...
28 Tháng Tư 20198:41 SA(Xem: 105)
Trong nhiều năm, đặc biệt là từ năm 1996 trở đi, gia đình tôi gặp nhiều biến cố đau đớn và tang thương đến nỗi chồng tôi phải vào bịnh viện nhiều lần vì bịnh tim. Trong tận cùng của nỗi đớn đau, chúng tôi gia nhập các nhóm cầu nguyện và đi tìm Chúa. Thật sự, bạn bè dù thương xót tôi nhưng họ không thể giúp tôi giải quyết mọi mặt.
27 Tháng Tư 20194:04 CH(Xem: 112)
CN 4166: CA NGỢI LÒNG CHÚA THƯƠNG XÓT
22 Tháng Tư 20194:33 SA(Xem: 155)
Biến cố Vương Cung Thánh Đường Notre Dame De Paris bị cháy vào ngày Thứ Hai Tuần Thánh 15/4/2019 đã làm cho toàn thế giới đau buồn và tiếc xót. Tuy nhiên lại có những chuyện đáng lưu ý xẩy ra:
22 Tháng Tư 20194:13 SA(Xem: 110)
Lễ Phục Sinh thường đến trong mùa Xuân. Trước đó, cây lá vốn trơ trụi trong mùa đông thì đến mùa Xuân cây lá bỗng trổ sinh hoa trái. Trời đất có một bầu không khí vui tươi, đầy mầu sắc rực rỡ, không khí ấm áp hơn. Tuy nhiên nhiều người thường bị bịnh dị ứng với phấn hoa và bụi hoa nên phải uống thuốc.
15 Tháng Tư 20196:19 CH(Xem: 172)
Trước đây chúng tôi đã dịch thuật một cảm nghiệm rất đánh động của vị linh mục người Mỹ. Ngài làm việc với tính cách là một linh mục tuyên uý tại một bịnh viện. Mỗi ngày đêm ngài thường đi thăm các bịnh nhân, nhất là những bịnh nhân đang hôn mê, nằm bất động.
15 Tháng Tư 20195:00 SA(Xem: 210)
Tôi có hai người bạn đều là người Công Giáo. Họ đều thoát khỏi bịnh ung thư và bịnh trướng bụng là nhờ thuốc và cây lá cỏ Bồ Công Anh.

Bài phúc âm và bài giảng Chủ Nhật tuần này của Cha Giacôbê.

27 Tháng Mười 20182:30 CH(Xem: 234)
memancoiBài phúc âm và bài giảng Chủ Nhật tuần này của Cha Giacôbê.

Bình thường mình đi dự thánh lễ, nếu hôm nào gặp được Cha giảng có chiều sâu thì lúc ra về còn nhớ được vài câu và suy gẫm...hôm nào gặp phải cha giảng dai và dở thì mình như bị ma quỷ cám dỗ chia trí trong thánh lễ, ngủ gà ngủ gật hay là thân xác ngồi đó nhưng tâm trí thì đang nghĩ đến một vấn đề khác và chỉ mong cho mau hết lễ để lo việc riêng tư. Nói chung mình chỉ giống như robot ( thói quen) hơn là tập suy niệm và sống theo lời phúc âm.

Xin Chúa Thánh Thần soi sáng cho con luôn biết nhận thức được việc Chúa muốn chúng con sống đời sống biết hy sinh và phục vụ cho tha nhân. Noi gương Chúa đến thế gian để phục vụ cho nhân loại chứ không phải đến để được phục vụ. Amen!

Bài Tin Mừng: Người mù ở Giê-ri-khô (Mc 10:46-52).

46 Đức Giê-su và các môn đệ đến thành Giê-ri-khô. Khi Đức Giê-su cùng với các môn đệ và một đám người khá đông ra khỏi thành Giê-ri-khô, thì có một người mù đang ngồi ăn xin bên vệ đường, tên anh ta là Ba-ti-mê, con ông Ti-mê.47 Vừa nghe nói đó là Đức Giê-su Na-da-rét, anh ta bắt đầu kêu lên rằng: "Lạy ông Giê-su, Con vua Đa-vít, xin dủ lòng thương tôi! "48 Nhiều người quát nạt bảo anh ta im đi, nhưng anh ta càng kêu lớn tiếng: "Lạy Con vua Đa-vít, xin dủ lòng thương tôi! "49 Đức Giê-su đứng lại và nói: "Gọi anh ta lại đây! " Người ta gọi anh mù và bảo: "Cứ yên tâm, đứng dậy, Người gọi anh đấy! "50 Anh mù liền vất áo choàng lại, đứng phắt dậy mà đến gần Đức Giê-su.51 Người hỏi: "Anh muốn tôi làm gì cho anh? " Anh mù đáp: "Thưa Thầy, xin cho tôi nhìn thấy được."52 Người nói: "Anh hãy đi, lòng tin của anh đã cứu anh! " Tức khắc, anh ta nhìn thấy đượac và đi theo Người trên con đường Người đi.

Bài giảng:

Có hai câu chuyện Chúa Giêsu chữa người mù được kể trong Tin Mừng Maccô, một ở chương 8 (8:22-26) và một ở chương 10 mà chúng ta nghe hôm nay. Ở giữa 2 câu chuyện của 2 người mù, là 3 lần Chúa Giêsu loan báo cuộc thương khó của Ngài, theo sau mỗi lần loan báo thương khó là sự mù tối không hiểu của các môn đệ.

Một cách rõ ràng hơn, ngay trước câu chuyện đi theo Chúa Giêsu của người mù Giêrikhô hôm nay là sự không hiểu khó ngờ của các môn đệ khi 2 trong số của họ xin được ngồi bên hữu bên tả Chúa Giêsu và những phản ứng rất đời của các môn đệ khác. Như vậy, bối cảnh của Tin Mừng cho ta thấy có sự liên hệ song hành của hai câu chuyện: câu chuyện mù tối của các môn đệ và câu chuyện mù đôi mắt của anh Bartimê của Tin Mừng hôm nay.

Người mù tên Bartimê ngồi ở bên đường lối ra của thành Giêrikhô một cách nào đó là hình ảnh của những môn đệ đang còn mù tối trước con người và sứ vụ của Thầy mình.

Hình ảnh ngồi trên đất bên vệ đường của Bartimê, diễn tả rằng anh ta còn để con người của mình bám chặt lấy mặt đất, không thể rời khỏi những gì thuộc về đất để đứng lên cao mà bước đi.

Ví trí người mù ngồi hành khất được Tin Mừng lưu ý là không phải trong lòng đường hay một nơi nào đó, mà là bên lề đường. Chúa Giêsu đang đi trên con đường lên Giêrusalem, con đường ở đây là con đường của đau khổ, con đường của tự hiến, vốn không được các môn đệ thông hiểu chia sẻ.

Như thế, hình ảnh của người mù Bartimê ngồi ở vệ đường hôm nay phải chăng đó cũng là hình ảnh của một người môn đệ đang mù tối trước mầu nhiệm sứ vụ của Chúa Giêsu, hình ảnh của một người môn đệ như Gioan như Giacôbê vẫn còn tham muốn những tiêu chuẩn của con người, những trật tự của thế gian. Họ không ở trong con đường của trật tự, của tiêu chuẩn của Thiên Chúa.

Và rồi, khi Chúa Giêsu đi ngang qua, gọi anh Bartimê như gọi bao các môn đệ khác theo ngài: với một động từ "gọi": . Khi nghe tiếng gọi, anh ta đứng phắt dậy, rời khỏi vị trí mà anh ta bám víu bấy lâu này và chạy đến gặp Chúa Giêsu, được ngài chữa cho sáng mắt và đi theo Ngài trên con đường lên Giêrusalem.

Như thế, chính nhờ Chúa Giêsu đi qua, mà cuộc đời anh Bartimê đã biến đổi, từ việc ngồi bám lấy những thực tại thế gian đến việc chỗi dậy lên đường đi theo Chúa để theo đuổi trật tự của Thiên Chúa. Anh vốn đã mù trước Thiên Chúa, trước cuộc đời, nhưng nhờ tiếng gọi của Chúa Giêsu, anh đã sáng mắt và thấy tỏ tường con đường của Chúa Giêsu để đi trên đó. Bartime được coi là người môn đệ kiểu mẫu đầu tiên thông sáng mầu nhiệm cứu chuộc của Chúa Giêsu. Anh ta bước đi theo Chúa trên con đường của sự tự hiến cho mọi người được sống.

Cộng đoàn thân mến, đặc biệt các anh em chủng sinh, người mù Bartimê, hình ảnh của các môn đệ theo Chúa, cũng là hình ảnh của mỗi anh em.

Nhiều khi tâm hồn chúng ta vẫn còn mù tối không đủ tĩnh lặng để thấy rõ ý muốn của Thiên Chúa muốn nơi chúng ta. Nhiều lúc chúng ta vẫn còn ngồi bám víu trên mặt đất của những bậc thang giá trị của thế gian. Nhiều lúc chúng ta thụ động vẫn còn muốn ở bên lề của sinh hoạt thiêng liêng của cộng đoàn.

Ước gì chúng ta hãy để cho Chúa đi ngang qua cuộc đời của mình như chàng Bartime hôm nay để biến đổi chúng ta, làm cho chúng ta mở lòng ra và nhận thấy tỏ tường ý muốn của Chúa cho chúng ta, làm cho chúng ta đứng lên chọn lấy những bậc thang giá trị của Thiên Chúa trong đời tu của mình, và làm cho chúng ta chủ động bước vào con đường mà Chúa muốn chúng ta tâm niệm và thực hành: con đường của sự tự hiến, con đường của sự phục vụ, con đường của sự hi sinh dấn thân vì Chúa.

Lạy Chúa Giêsu, xin Chúa đi ngang qua cuộc đời chúng con để chúng con được biến đổi như người mù Bartimê hôm nay.