04 Tháng Mười Hai 20187:22 SA(Xem: 73)
Sau đây là cảm nghiệm thứ hai: "Khi tôi còn nhỏ thì cứ vào mỗi buổi sáng sớm tinh sương thì mẹ tôi thường đánh thức tôi dậy sớm để đi lễ sáng. Nhiều hôm trời lạnh giá mà khi bị mẹ đánh thức...
04 Tháng Mười Hai 20186:41 SA(Xem: 43)
Sau đây là cảm nghiệm của Ông Lộc Trần, một khách hành hương. Ông cũng là một thành viên trong Huynh Đoàn Đa Minh, giáo xứ Thánh Linh. Ông kể cảm nghiệm này trên xe bus vào ngày 30/11/2018 vửa qua:
03 Tháng Mười Hai 20188:05 SA(Xem: 71)
Trong cuộc hành hương vừa qua, chúng tôi đi xe bus từ Orange County đến tiểu bang New Mexico, Hoa Kỳ và trở về trong tất cả 4 ngày, từ 28/11/2018 đến 1/12/2018. Thiên Chúa quan phòng nên trên đoạn đường dài trong 4 ngày ấy,
02 Tháng Mười Hai 20188:10 CH(Xem: 49)
Nguồn: Internet Có 3 điều bí mật xoay quanh chiếc cầu thang kỳ diệu hình xoắn ốc tại nhà nguyện Loretto, tiểu bang New Mexico: đó là lý lịch của người xây cầu thang, loại gỗ được dùng để xây và hình thức cấu trúc.
02 Tháng Mười Hai 20182:43 CH(Xem: 53)
Sau khi thăm Đức Mẹ Guadalupe khóc và Đức Mẹ Hố Cát là nơi chữa lành thì chúng tôi cùng nhau đến thăm Cầu Thang Thánh Giuse tại nhà nguyện Loretto. Đây là nơi mà vị kiến trúc sư người Pháp đã vẽ kiểu nhưng lại quên không để dành chỗ cho chiếc cầu thang được xây lên.
02 Tháng Mười Hai 20182:18 CH(Xem: 71)
Trong năm 2018 tại nhà thờ Our Lady of Guadalupe, địa chỉ tại số 914 S. Selman St., thành phố Hobbs, tiểu bang New Mexico có một Thánh Tượng Đức Mẹ Guadalupe khóc đến 2 lần. Vì thế một số anh chị em trong Huynh Đoàn Đa Minh, giáo xứ Thánh Linh của chúng tôi quyết định cùng đi hành hương chung với nhau để viếng thăm Thánh Tượng Đức Mẹ và xin ơn lành.
27 Tháng Mười Một 20188:26 CH(Xem: 113)
Đến nay thì mọi người đều rõ tin về một nạn Bão Lửa khủng khiếp đã xẩy ra cho tiểu bang Califonia bắt đầu vào ngày 8 tháng 11, 2018. Có hai đám cháy liên tiếp, cách nhau chỉ vài giờ, đã gây tổn thất nhân mạng rất nghiêm trọng. Ngoài ra con nhiều đám cháy khác xẩy ra cùng lúc ở khắp tiểu bang California.
26 Tháng Mười Một 20189:01 CH(Xem: 57)
Cách đây vài tháng cho đến nay trong Huynh Đoàn Đa Minh của chúng tôi có một số chuyện lạ thường: -Một người bạn trẻ tên V. trong Huynh Đoàn bắt đầu đến tham dự Thánh Lễ và ở lại cầu nguyện hàng ngày với nhóm. Cô V. này thật là một người trẻ năng nổ và có lòng quan tâm đến những người khác.
21 Tháng Mười Một 20187:53 SA(Xem: 76)
Tôi có cô bạn trẻ tên Mary, tuy đi làm bận rộn cả ngày nhưng cô rất thích nghe các audio do Radio Giờ Của Mẹ thực hiện. Cô luôn khen ngợi: "Em rất thích đọc các bài viết trên các trang mạng của các anh chị. Em cùng rất thich nghe các radio va audio của Giờ Của Mẹ vì nội dung thì có ý nghĩa mà giọng đọc của các anh chị thì dễ nghe và truyền cảm."
21 Tháng Mười Một 20187:34 SA(Xem: 77)
Ngày 18/11/2018 là ngày mà anh Việt Bùi, webmaster của cuả www.memaria.org vừa hoàn thành một chiếc Radio Tin Mừng/Rdio Giờ Của Mẹ#2, sau bao nhiêu năm tháng mà anh chị em chúng tôi miệt mài làm việc thâu thanh bài vở.

Bài phúc âm và bài giảng Chủ Nhật tuần này của Cha Giacôbê.

27 Tháng Mười 20182:30 CH(Xem: 67)
memancoiBài phúc âm và bài giảng Chủ Nhật tuần này của Cha Giacôbê.

Bình thường mình đi dự thánh lễ, nếu hôm nào gặp được Cha giảng có chiều sâu thì lúc ra về còn nhớ được vài câu và suy gẫm...hôm nào gặp phải cha giảng dai và dở thì mình như bị ma quỷ cám dỗ chia trí trong thánh lễ, ngủ gà ngủ gật hay là thân xác ngồi đó nhưng tâm trí thì đang nghĩ đến một vấn đề khác và chỉ mong cho mau hết lễ để lo việc riêng tư. Nói chung mình chỉ giống như robot ( thói quen) hơn là tập suy niệm và sống theo lời phúc âm.

Xin Chúa Thánh Thần soi sáng cho con luôn biết nhận thức được việc Chúa muốn chúng con sống đời sống biết hy sinh và phục vụ cho tha nhân. Noi gương Chúa đến thế gian để phục vụ cho nhân loại chứ không phải đến để được phục vụ. Amen!

Bài Tin Mừng: Người mù ở Giê-ri-khô (Mc 10:46-52).

46 Đức Giê-su và các môn đệ đến thành Giê-ri-khô. Khi Đức Giê-su cùng với các môn đệ và một đám người khá đông ra khỏi thành Giê-ri-khô, thì có một người mù đang ngồi ăn xin bên vệ đường, tên anh ta là Ba-ti-mê, con ông Ti-mê.47 Vừa nghe nói đó là Đức Giê-su Na-da-rét, anh ta bắt đầu kêu lên rằng: "Lạy ông Giê-su, Con vua Đa-vít, xin dủ lòng thương tôi! "48 Nhiều người quát nạt bảo anh ta im đi, nhưng anh ta càng kêu lớn tiếng: "Lạy Con vua Đa-vít, xin dủ lòng thương tôi! "49 Đức Giê-su đứng lại và nói: "Gọi anh ta lại đây! " Người ta gọi anh mù và bảo: "Cứ yên tâm, đứng dậy, Người gọi anh đấy! "50 Anh mù liền vất áo choàng lại, đứng phắt dậy mà đến gần Đức Giê-su.51 Người hỏi: "Anh muốn tôi làm gì cho anh? " Anh mù đáp: "Thưa Thầy, xin cho tôi nhìn thấy được."52 Người nói: "Anh hãy đi, lòng tin của anh đã cứu anh! " Tức khắc, anh ta nhìn thấy đượac và đi theo Người trên con đường Người đi.

Bài giảng:

Có hai câu chuyện Chúa Giêsu chữa người mù được kể trong Tin Mừng Maccô, một ở chương 8 (8:22-26) và một ở chương 10 mà chúng ta nghe hôm nay. Ở giữa 2 câu chuyện của 2 người mù, là 3 lần Chúa Giêsu loan báo cuộc thương khó của Ngài, theo sau mỗi lần loan báo thương khó là sự mù tối không hiểu của các môn đệ.

Một cách rõ ràng hơn, ngay trước câu chuyện đi theo Chúa Giêsu của người mù Giêrikhô hôm nay là sự không hiểu khó ngờ của các môn đệ khi 2 trong số của họ xin được ngồi bên hữu bên tả Chúa Giêsu và những phản ứng rất đời của các môn đệ khác. Như vậy, bối cảnh của Tin Mừng cho ta thấy có sự liên hệ song hành của hai câu chuyện: câu chuyện mù tối của các môn đệ và câu chuyện mù đôi mắt của anh Bartimê của Tin Mừng hôm nay.

Người mù tên Bartimê ngồi ở bên đường lối ra của thành Giêrikhô một cách nào đó là hình ảnh của những môn đệ đang còn mù tối trước con người và sứ vụ của Thầy mình.

Hình ảnh ngồi trên đất bên vệ đường của Bartimê, diễn tả rằng anh ta còn để con người của mình bám chặt lấy mặt đất, không thể rời khỏi những gì thuộc về đất để đứng lên cao mà bước đi.

Ví trí người mù ngồi hành khất được Tin Mừng lưu ý là không phải trong lòng đường hay một nơi nào đó, mà là bên lề đường. Chúa Giêsu đang đi trên con đường lên Giêrusalem, con đường ở đây là con đường của đau khổ, con đường của tự hiến, vốn không được các môn đệ thông hiểu chia sẻ.

Như thế, hình ảnh của người mù Bartimê ngồi ở vệ đường hôm nay phải chăng đó cũng là hình ảnh của một người môn đệ đang mù tối trước mầu nhiệm sứ vụ của Chúa Giêsu, hình ảnh của một người môn đệ như Gioan như Giacôbê vẫn còn tham muốn những tiêu chuẩn của con người, những trật tự của thế gian. Họ không ở trong con đường của trật tự, của tiêu chuẩn của Thiên Chúa.

Và rồi, khi Chúa Giêsu đi ngang qua, gọi anh Bartimê như gọi bao các môn đệ khác theo ngài: với một động từ "gọi": . Khi nghe tiếng gọi, anh ta đứng phắt dậy, rời khỏi vị trí mà anh ta bám víu bấy lâu này và chạy đến gặp Chúa Giêsu, được ngài chữa cho sáng mắt và đi theo Ngài trên con đường lên Giêrusalem.

Như thế, chính nhờ Chúa Giêsu đi qua, mà cuộc đời anh Bartimê đã biến đổi, từ việc ngồi bám lấy những thực tại thế gian đến việc chỗi dậy lên đường đi theo Chúa để theo đuổi trật tự của Thiên Chúa. Anh vốn đã mù trước Thiên Chúa, trước cuộc đời, nhưng nhờ tiếng gọi của Chúa Giêsu, anh đã sáng mắt và thấy tỏ tường con đường của Chúa Giêsu để đi trên đó. Bartime được coi là người môn đệ kiểu mẫu đầu tiên thông sáng mầu nhiệm cứu chuộc của Chúa Giêsu. Anh ta bước đi theo Chúa trên con đường của sự tự hiến cho mọi người được sống.

Cộng đoàn thân mến, đặc biệt các anh em chủng sinh, người mù Bartimê, hình ảnh của các môn đệ theo Chúa, cũng là hình ảnh của mỗi anh em.

Nhiều khi tâm hồn chúng ta vẫn còn mù tối không đủ tĩnh lặng để thấy rõ ý muốn của Thiên Chúa muốn nơi chúng ta. Nhiều lúc chúng ta vẫn còn ngồi bám víu trên mặt đất của những bậc thang giá trị của thế gian. Nhiều lúc chúng ta thụ động vẫn còn muốn ở bên lề của sinh hoạt thiêng liêng của cộng đoàn.

Ước gì chúng ta hãy để cho Chúa đi ngang qua cuộc đời của mình như chàng Bartime hôm nay để biến đổi chúng ta, làm cho chúng ta mở lòng ra và nhận thấy tỏ tường ý muốn của Chúa cho chúng ta, làm cho chúng ta đứng lên chọn lấy những bậc thang giá trị của Thiên Chúa trong đời tu của mình, và làm cho chúng ta chủ động bước vào con đường mà Chúa muốn chúng ta tâm niệm và thực hành: con đường của sự tự hiến, con đường của sự phục vụ, con đường của sự hi sinh dấn thân vì Chúa.

Lạy Chúa Giêsu, xin Chúa đi ngang qua cuộc đời chúng con để chúng con được biến đổi như người mù Bartimê hôm nay.