06 Tháng Năm 20193:37 CH(Xem: 105)
Chắc chắn một điều là khi chúng ta cầu nguyện thì Chúa sẽ bảo vệ chúng ta trong bất cứ hoàn cảnh nào. Vì thế chúng ta cần cầu nguyện không ngừng nghỉ, cầu nguyện lên Chúa cùng với các thánh, chẳng hạn như với Đức Mẹ Maria, Thánh Cả Giuse, Thánh Padre Pio, Thánh Andre Bessett (vị thánh xây dựng đền thánh Giuse ở Canada)...
06 Tháng Năm 20192:48 CH(Xem: 93)
Trong kinh nguyện của người Công giáo thì có rất nhiều kinh Tuần Cửu Nhật (Novenas). Vậy Tuần Cửu Nhật là gì?
06 Tháng Năm 20192:16 CH(Xem: 72)
ĐỜI ĐÁNG SỐNG HAY KHÔNG ĐÁNG SỐNG?
29 Tháng Tư 20196:13 CH(Xem: 130)
Sau đây là vài câu chuyện mà LM Michael Nguyễn Trường Luân kể lại như sau: 1. Trước Đại chiến Thế Giới lần 2, nước Ba Lan bị xâu xé, có thể bị rớt vào tay của nước Nga và Đức nhưng nhờ Chúa ban thông điệp Lòng Chúa Thương Xót mà nước Ba Lan...
28 Tháng Tư 20198:41 SA(Xem: 108)
Trong nhiều năm, đặc biệt là từ năm 1996 trở đi, gia đình tôi gặp nhiều biến cố đau đớn và tang thương đến nỗi chồng tôi phải vào bịnh viện nhiều lần vì bịnh tim. Trong tận cùng của nỗi đớn đau, chúng tôi gia nhập các nhóm cầu nguyện và đi tìm Chúa. Thật sự, bạn bè dù thương xót tôi nhưng họ không thể giúp tôi giải quyết mọi mặt.
27 Tháng Tư 20194:04 CH(Xem: 119)
CN 4166: CA NGỢI LÒNG CHÚA THƯƠNG XÓT
22 Tháng Tư 20194:33 SA(Xem: 161)
Biến cố Vương Cung Thánh Đường Notre Dame De Paris bị cháy vào ngày Thứ Hai Tuần Thánh 15/4/2019 đã làm cho toàn thế giới đau buồn và tiếc xót. Tuy nhiên lại có những chuyện đáng lưu ý xẩy ra:
22 Tháng Tư 20194:13 SA(Xem: 114)
Lễ Phục Sinh thường đến trong mùa Xuân. Trước đó, cây lá vốn trơ trụi trong mùa đông thì đến mùa Xuân cây lá bỗng trổ sinh hoa trái. Trời đất có một bầu không khí vui tươi, đầy mầu sắc rực rỡ, không khí ấm áp hơn. Tuy nhiên nhiều người thường bị bịnh dị ứng với phấn hoa và bụi hoa nên phải uống thuốc.
15 Tháng Tư 20196:19 CH(Xem: 180)
Trước đây chúng tôi đã dịch thuật một cảm nghiệm rất đánh động của vị linh mục người Mỹ. Ngài làm việc với tính cách là một linh mục tuyên uý tại một bịnh viện. Mỗi ngày đêm ngài thường đi thăm các bịnh nhân, nhất là những bịnh nhân đang hôn mê, nằm bất động.
15 Tháng Tư 20195:00 SA(Xem: 219)
Tôi có hai người bạn đều là người Công Giáo. Họ đều thoát khỏi bịnh ung thư và bịnh trướng bụng là nhờ thuốc và cây lá cỏ Bồ Công Anh.

VÈ VIỆC GIỮ CÁC NGÀY LỄ BUỘC

01 Tháng Mười Một 201811:55 SA(Xem: 965)
june13VÈ VIỆC GIỮ CÁC NGÀY LỄ BUỘC

1. Nhiều bạn từ miền bắc vào làm ăn ở miền nam cứ phân vân vì phải đi làm và không tham dự ngày lễ Các thánh 01/11. Hỏi như vậy có tội không?

Có bạn nhắn cho tôi thế này: "Cha ơi, thứ năm lễ trọng các thánh, con đi làm cty ko đi lễ được thì có phải xưng tội ko cha?"

Mình nhắn với bạn ấy rằng "Con đang ở saigon hả? Trong đó lễ các thánh không phải là lễ buộc. Con hỏi cha xứ (hay xơ thầy) ở đó xem. Nếu không là lễ buộc thì thôi, không đi lễ thì khg có tội."

2. Thực tế có sự khác biệt giữa miền bắc và miền nam về việc giữ các ngày lễ buộc.

Tại miền nam, từ giáo phận Huế trở vào, người tín hữu buộc phải dự lễ các ngày Chúa nhật và lễ Chúa Giáng sinh.

Tại miền bắc, từ giáo phận Vinh trở ra, lễ buộc phải tham dự bao gồm: các ngày Chúa nhật, lễ Chúa Giáng sinh, lễ Chúa Thăng Thiên, lễ Đức Mẹ Lên Trời và lễ Các Thánh Nam Nữ.

Nếu bạn hiện đang có mặt ở giáo phận nào thì chỉ buộc theo luật của giáo phận đó.

3. Có người hỏi tại sao có sự khác biệt bắc nam như thế. Câu trả lời là do hoàn cảnh lịch sử. Nhưng tại sao hiện nay vẫn còn khác biệt thì tôi cũng bó tay.

Sự khác biệt có thể gây một vài rắc rối cho người tín hữu

Tôi có gặp một người bạn tu sỹ quê ở miền bắc tu ở miền nam. Anh rời Saigon vào ngày thứ năm tuần 6 Phục sinh. Ngày đó ở miền bắc là lễ Chúa Thăng Thiên, lễ buộc. Anh về nhà thì đã tối, nên không có lễ nữa.

Anh trở lại Saigon một tuần sau đó. Và năm đó anh không dự lễ Chúa Thăng Thiên. Bởi vì, ở các giáo phận miền nam, lễ Thăng Thiên nhằm vào ngày Chúa nhật 7 Phục sinh.

4. Tiện thể xin nhắc lại rằng: luật giữ ngày Chúa nhật và lễ buộc là luật quan trọng.

Giáo lý Hội thánh Công giáo dạy: “Thánh lễ Chúa nhật đặt nền tảng và xác định toàn bộ cuộc sống người tín hữu. Do đó, mọi tín hữu phải tham dự thánh lễ vào ngày buộc, trừ khi có một lý do quan trọng (như bệnh hoạn, chăm sóc trẻ sơ sinh) hay được cha sở miễn chuẩn. Ai cố tình vi phạm sẽ mắc tội trọng” (số 2181).

5. Những người có lý do nghiêm trọng được miễn dự lễ bao gồm:
- Bệnh nhân, người già yếu, bà bầu hay người đang dưỡng bệnh, nếu dự lễ có thể gây tổn hại sức khỏe;
- Người ở khá xa nhà thờ, đi đường mất hơn một giờ.
- Người nghèo không có áo quần tươm tất hay không thể trả tiền đi lại;
- Người bị ngăn trở do nghĩa vụ nghề nghiệp, như bác sỹ phải trực cấp cứu, hay người đi cứu trợ khẩn cấp dịp thiên tai;
- Người làm thuê bị chủ cấm, nếu đi dự lễ có thể gây thiệt hại nặng; hay người vợ bị chồng khác đạo cấm đi lễ, nếu đi lễ có thể gây phiền toái hay đổ vỡ gia đình.

Tóm lại, người ta có thể được miễn dự lễ vì những lý do khá nghiêm trọng: như gặp những khó khăn lớn hay có thể gây hại về thể xác hay tinh thần cho mình hoặc cho người khác, hoặc do bản chất đặc biệt của công việc...

6. Ngoài ra, có một điều mà người ta ít áp dụng trong thực tế đó là sự miễn chuẩn của cha xứ.

Theo giáo luật, điều 1245, cha xứ có thể miễn chuẩn nghĩa vụ phải giữ một ngày lễ cho giáo dân của mình theo từng trường hợp vì một lý do chính đáng.

Ngài có thể chỉ định thay thế nghĩa vụ tham dự thánh lễ bằng một việc đạo đức khác.

Bề trên của một hội dòng thuộc luật giáo hoàng cũng có năng quyền miễn chuẩn đối với những người thuộc quyền mình và những người khác đêm ngày cư ngụ trong nhà mình.

(Fb cha Pham Quang Long)