13 Tháng Bảy 20209:08 CH(Xem: 28)
1. Cả tuần nay nhóm cầu nguyện của chúng tôi cầu nguyện xin ơn chữa lành cho cha Pascal Nguyễn Linh Bảo vì nghe nói sau khi cha đi tĩnh tâm về thì cha lây bịnh COVID-19. Cha phải vào phòng cấp cứu. Nghe nói Dòng Norbertin của cha cũng có một số linh mục bị bịnh này...
09 Tháng Bảy 20201:58 CH(Xem: 62)
Ngay bây giờ, sự dữ tràn lan khắp nơi. Chúng ta cần có sự bảo vệ riêng tư và bảo vệ gia đình. Kể từ thời ĐGH Leo XIII hiện diện vào năm 1884 thì chúng ta đã được cảnh báo rằng đây là giai đoạn của kẻ dữ, chúng đang hoạt động. Đây là bãi chiến trường trong suốt 1 thế kỷ. Điều này đã được nói tại Fatima và gần đây tại Medjugorje.
06 Tháng Bảy 20207:11 SA(Xem: 67)
Trong mùa Đại dịch COVID 19 kể từ tháng 3, 2020 đến nay, tôi nhận thấy có một số hiện tượng như sau:
02 Tháng Bảy 20207:12 CH(Xem: 67)
Tôi có một người cháu trai còn trẻ bị bịnh COVID 19 vì bị lây bịnh của người bạn ở cùng nhà. Cháu bị sốt cao và khó thở. Cháu vào bịnh viện gần 1 tuần lễ để chữa trị. Đến nay cháu đã thử nghiệm và kết quả là đã lành bịnh. Cháu kể: "Sở dĩ tôi được lành bịnh là nhờ bác sĩ chuyền huyết tương của những người đã được chữa lành cho tôi đến ba lần.
02 Tháng Bảy 20206:32 CH(Xem: 76)
Ngày nhỏ tôi đọc một câu chuyện cổ tích như sau: Một cô công chúa nói với vua cha rằng: "Thưa Phụ Hoàng, con thích có một chuỗi dây chuyền làm bằng bong bóng nước có 7 mầu sắc rực rỡ. Xin Phụ Hoàng ra lệnh cho người ta làm cho con cái chuỗi ấy để con đeo cho xứng với sắc đẹp của con. " Vua Cha biết ý thích của con gái là vô lý nhưng ngài vẫn ra lệnh...
30 Tháng Sáu 20208:31 SA(Xem: 97)
Trong cuộc sống, không ai là không trải qua những cơn đau khổ cùng cực. Vì thế tôi vẫn thường đi tìm đọc những bài viết về sự đau khổ để có thêm lòng can đảm đối diện với đau khổ một cách hợp lý hơn. Tìm kỹ hơn trong hạnh các thánh, tôi nhận thấy một điều rõ rệt là: Không có thánh nào mà không chịu nhiều đau khổ.
30 Tháng Sáu 20207:33 SA(Xem: 56)
Tối hôm qua, tôi nhận được một cú phone của người bạn trẻ và cũng là người giúp cho www.memaria.org mua được website để post bài. Vì bài vở của website này rất nhiều, đã post từ năm 1999 đến nay nên cần phải có một dung lượng lớn để chứa bài.
27 Tháng Sáu 20207:50 CH(Xem: 76)
Ngày 25/6/2020 đánh dấu 39 năm ngày mà Đức Mẹ hiện ra tại Medjgorje, nước Bosnia. Chúng tôi đã được đến hành hương nơi này hơn 20 lần, kể từ năm 1999 đến gần đây. Lần cuối mà chúng tôi đến với Mẹ là năm 2017.
26 Tháng Sáu 202012:14 CH(Xem: 93)
Đối với tôi, ngôi nhà là một cái gì rất quan trọng, thiêng liêng và linh thánh, giống như là một gia đình quan trọng đối với con người. Lúc nhỏ, tôi luôn vẽ về cái nhà, về gia đình, về mặt trời, về hoa lá. Lớn hơn một chút, tôi thích bài hát:
25 Tháng Sáu 20208:03 SA(Xem: 73)
Gia đình tôi có 4 chị em nhưng hai người em trai của tôi ở hai tiểu bang xa, chỉ có hai chị em tôi là ở gần nhau tại California. Khi mẹ tôi còn sống thì hầu như tuần nào đại gia đình cũng sum họp vì bà mẹ luôn là nơi quy tụ con cháu. Khi bà mất rồi thì các con cháu ít gặp nhau hơn. Tuy nhiên vì nhà chúng tôi có đông người nên dường như tháng nào cũng có sinh nhật...

VÈ VIỆC GIỮ CÁC NGÀY LỄ BUỘC

01 Tháng Mười Một 201811:55 SA(Xem: 3320)
june13VÈ VIỆC GIỮ CÁC NGÀY LỄ BUỘC

1. Nhiều bạn từ miền bắc vào làm ăn ở miền nam cứ phân vân vì phải đi làm và không tham dự ngày lễ Các thánh 01/11. Hỏi như vậy có tội không?

Có bạn nhắn cho tôi thế này: "Cha ơi, thứ năm lễ trọng các thánh, con đi làm cty ko đi lễ được thì có phải xưng tội ko cha?"

Mình nhắn với bạn ấy rằng "Con đang ở saigon hả? Trong đó lễ các thánh không phải là lễ buộc. Con hỏi cha xứ (hay xơ thầy) ở đó xem. Nếu không là lễ buộc thì thôi, không đi lễ thì khg có tội."

2. Thực tế có sự khác biệt giữa miền bắc và miền nam về việc giữ các ngày lễ buộc.

Tại miền nam, từ giáo phận Huế trở vào, người tín hữu buộc phải dự lễ các ngày Chúa nhật và lễ Chúa Giáng sinh.

Tại miền bắc, từ giáo phận Vinh trở ra, lễ buộc phải tham dự bao gồm: các ngày Chúa nhật, lễ Chúa Giáng sinh, lễ Chúa Thăng Thiên, lễ Đức Mẹ Lên Trời và lễ Các Thánh Nam Nữ.

Nếu bạn hiện đang có mặt ở giáo phận nào thì chỉ buộc theo luật của giáo phận đó.

3. Có người hỏi tại sao có sự khác biệt bắc nam như thế. Câu trả lời là do hoàn cảnh lịch sử. Nhưng tại sao hiện nay vẫn còn khác biệt thì tôi cũng bó tay.

Sự khác biệt có thể gây một vài rắc rối cho người tín hữu

Tôi có gặp một người bạn tu sỹ quê ở miền bắc tu ở miền nam. Anh rời Saigon vào ngày thứ năm tuần 6 Phục sinh. Ngày đó ở miền bắc là lễ Chúa Thăng Thiên, lễ buộc. Anh về nhà thì đã tối, nên không có lễ nữa.

Anh trở lại Saigon một tuần sau đó. Và năm đó anh không dự lễ Chúa Thăng Thiên. Bởi vì, ở các giáo phận miền nam, lễ Thăng Thiên nhằm vào ngày Chúa nhật 7 Phục sinh.

4. Tiện thể xin nhắc lại rằng: luật giữ ngày Chúa nhật và lễ buộc là luật quan trọng.

Giáo lý Hội thánh Công giáo dạy: “Thánh lễ Chúa nhật đặt nền tảng và xác định toàn bộ cuộc sống người tín hữu. Do đó, mọi tín hữu phải tham dự thánh lễ vào ngày buộc, trừ khi có một lý do quan trọng (như bệnh hoạn, chăm sóc trẻ sơ sinh) hay được cha sở miễn chuẩn. Ai cố tình vi phạm sẽ mắc tội trọng” (số 2181).

5. Những người có lý do nghiêm trọng được miễn dự lễ bao gồm:
- Bệnh nhân, người già yếu, bà bầu hay người đang dưỡng bệnh, nếu dự lễ có thể gây tổn hại sức khỏe;
- Người ở khá xa nhà thờ, đi đường mất hơn một giờ.
- Người nghèo không có áo quần tươm tất hay không thể trả tiền đi lại;
- Người bị ngăn trở do nghĩa vụ nghề nghiệp, như bác sỹ phải trực cấp cứu, hay người đi cứu trợ khẩn cấp dịp thiên tai;
- Người làm thuê bị chủ cấm, nếu đi dự lễ có thể gây thiệt hại nặng; hay người vợ bị chồng khác đạo cấm đi lễ, nếu đi lễ có thể gây phiền toái hay đổ vỡ gia đình.

Tóm lại, người ta có thể được miễn dự lễ vì những lý do khá nghiêm trọng: như gặp những khó khăn lớn hay có thể gây hại về thể xác hay tinh thần cho mình hoặc cho người khác, hoặc do bản chất đặc biệt của công việc...

6. Ngoài ra, có một điều mà người ta ít áp dụng trong thực tế đó là sự miễn chuẩn của cha xứ.

Theo giáo luật, điều 1245, cha xứ có thể miễn chuẩn nghĩa vụ phải giữ một ngày lễ cho giáo dân của mình theo từng trường hợp vì một lý do chính đáng.

Ngài có thể chỉ định thay thế nghĩa vụ tham dự thánh lễ bằng một việc đạo đức khác.

Bề trên của một hội dòng thuộc luật giáo hoàng cũng có năng quyền miễn chuẩn đối với những người thuộc quyền mình và những người khác đêm ngày cư ngụ trong nhà mình.

(Fb cha Pham Quang Long)