20 Tháng Mười Một 20181:31 SA(Xem: 21)
Trong tháng 11 năm 2018 này, có nhiều trận bão lửa xảy ra khắp tiểu bang California. Có ngày có đến hơn 30 trận cháy xẩy ra cùng một lúc. Lửa đã giết khoảng 94 người, phá huỷ hơn 20,321 cơ sở thương mại và nhà cửa của dân cư. Thiệt hại lên đến hàng tỷ đô la.
19 Tháng Mười Một 20186:36 CH(Xem: 19)
"Tôi rất thích đọc kinh Mân Côi chung. Nếu anh chỉ rảnh thì mời anh chị đến nhà tôi để chúng ta cùng đọc kinh chung cho Mẹ vui lòng."
19 Tháng Mười Một 20181:43 CH(Xem: 36)
Cuối tuần vừa qua, tôi gặp lại một người quen trong tiệm cắt tóc. Hôm ấy tôi thấy chị Martha này rất buồn. Tự nhiên tôi cảm thấy có một điều gì không ổn nơi chị nên hỏi thăm chị. Chị bảo:
18 Tháng Mười Một 20185:57 CH(Xem: 37)
Trong mấy tháng gần đây, các anh chị em trong Ban Biên Tập của 3 websites chúng tôi ráo riết đọc để thu thanh thêm nhiều tác phẩm Audio Books mới để cùng nhau sản xuất thêm một chiếc radio mới gọi là Radio Tin Mừng/Radio Giờ Của Mẹ#2
09 Tháng Mười Một 20184:17 CH(Xem: 63)
Thư của người bạn trẻ ngày 10/2/2018: Nguyện xin tình yêu Thiên Chúa luôn là nguồn an vui, an mạnh, an ủi, hạnh phúc và sức mạnh cho chúng ta. Xin Chúa, Mẹ Maria và Thánh cả Giuse luôn chúc lành và đồng hành với chị trong mọi sự, mọi nơi và mọi lúc.
09 Tháng Mười Một 20184:14 CH(Xem: 65)
Một người bạn trẻ từ tiểu bang Virginia gửi thư tâm tình: Ngày 30/1/2018 Em muốn nhảy mừng vui khi nhận được hồi âm của chị. Đức Chúa và Mẹ của chúng ta quá tuyệt vời và huyền diệu quá phải không chị? Chị là Thiên Thần Chúa gửi đến giúp em.
09 Tháng Mười Một 20182:03 CH(Xem: 68)
CN 4104: CẢM NGHIỆM VỀ CHUỖI MÂN CÔI CỦA THẦY CHỦNG SINH #2
09 Tháng Mười Một 201812:35 CH(Xem: 93)
Thánh John Bosco là một vị linh mục rất thánh thiện. Ngài rất chuyên cần cầu nguyện. Ngài nhận được nhiều thị kiến kỳ diệu của Thiên Chúa ban cho. Ngài đã dùng những cảm nghiệm tuyệt diệu ấy để dạy dỗ các thanh niên do ngài nuôi dưỡng và chăm sóc. Đặc biệt ngài thường dạy cho các thanh niên hãy làm cách nào để được Chúa bảo vệ ...
06 Tháng Mười Một 20186:17 SA(Xem: 82)
Cảm nghiệm của một phụ nữ: "Tạ ơn Chúa, Mẹ cùng Thánh Cả Giuse! Lạy Máu Cực Châu Báu Chúa Giêsu Kito! Xin che chở, bao phủ,chữa lành xác hồn chúng con và toàn thể nhân loại...
06 Tháng Mười Một 20186:14 SA(Xem: 87)
Một người chia sẻ: "Tôi rất thích mục vụ đi thăm các tù nhân bị giam cầm trong các nhà tù của Orange County và đem Lời Chúa cho họ. Trong thời gian đầu khi vào thăm họ, tôi rất xúc động khi nghe các câu chuyện...

Lễ Các Thánh Nam Nữ Trên Trời

01 Tháng Mười Một 20185:48 CH(Xem: 28)
CacThanhDongDaminhLễ Các Thánh Nam Nữ Trên Trời

Ngày hôm qua, nhiều gia đình dẫn các cháu đi xin kẹo trong ngày lễ Halloween. Ngày lễ này có liên quan đến ngày lễ Các Thánh hôm nay. Chúng ta cần hiểu chữ Halloween, nó được viết rút gọn từ "All Hallows' Evening" nghĩa là vào buổi tối trước Lễ Các Thánh. Một lễ hội truyền thống được tổ chức vào ngày 31 tháng 10 hàng năm. Ý nghĩa là trong năm phụng vụ dành để tưởng nhớ những người đã chết, gồm các vị thánh, các vị tử đạo và tất cả các tín hữu đã qua đời. Trọng tâm theo truyền thống của Halloween là xua đuổi ma quỷ và quyền lực của cái chết. Các thánh đã chiến thắng sự chết và ma quỷ.

Lễ này được người ta hoá trang giống như hình người chết và ma quỷ, đến gõ cửa nhà hàng xóm để xin bánh kẹo. Ở nhiều nơi trên thế giới, thì việc cử hành Kitô giáo trong ngày lễ Halloween là tham dự lễ nhà thờ và thắp nến trên các ngôi mộ.

Tuy nhiên, chúng ta thấy ngày nay lễ Halloween trở thành một ngày hội mang tính thế tục hơn là giá trị thiêng liêng. Thay vì là xua đuổi ma quỷ, tà thần, người ta lại biến thành những hành động ghê tởm, ăn chơi và thoát loạn. Nó mất đi ý nghĩa thiêng liêng về ngày lễ của Các Thánh.

1/ Câu hỏi thứ nhất đặt ra là Các Thánh là ai? Câu trả lời trong sách Khải huyền: “Tôi đã nhìn thấy đoàn người đông đảo không thể đếm được, họ thuộc đủ mọi nước, mọi chi họ, mọi dân tộc và mọi thứ tiếng. Họ đứng trước ngai vàng và trước mặt Con Chiên, mình mặc áo trắng tinh, tay cầm nhành lá thiên tuế. Họ lớn tiếng tung hô rằng: “Kính lạy Thiên Chúa chúng tôi, Đấng ngự trên ngai vàng, và Con Chiên”. Họ là những thành phần ưu tú được tiển chọn trong vinh quang nước Chúa.

2/ Câu hỏi thứ hai là họ làm gì để được vào hàng ngũ Các Thánh? Họ là những người từ đau khổ lớn lao mà đến, họ giặt áo và tẩy áo trắng trong máu Con Chiên. Bài Tám Mối Phúc chỉ cho chúng ta biết con đường nên thánh mà Các Thánh đã trải qua. Thiên Chúa muốn chúng ta là những thánh nhân thì cần có các mối phúc này: “Phúc cho những ai nghèo khó trong tinh thần, phúc cho những ai đau khổ, phúc cho những kẻ hiền lành, phúc cho những ai đói khát sự công chính, phúc cho những kẻ có lòng nhân từ, phúc cho những ai có lòng trong sạch, phúc cho những ai hoạt động cho hoà bình, phúc cho những ai bị bách hại vì lẽ công chính.” Mỗi thánh nhân đã cho cho mình mối phúc để trở nên thánh. Như thánh nữ Têrêsa Calcutta chọn mối phúc yêu thương người nghèo để sống, phục vụ và chăm sóc họ đến hơi thở cuối cùng, để họ được về với Chúa. Ngài nói: “Không ai lên thiên đàng một mình.” Thánh Têrêsa hài đồng Giêsu chọn mối phúc của con đường khiêm nhường, đơn sơ và cầu nguyện trong dòng kín. Thánh Đức Giáo hoàng Gioan Phao-lô II, ngài sống mối phúc của sự khoan dung và tha thứ cho kẻ ám sát ngài. Tất cả Các Thánh nhân đều phải trải qua con đường thập giá của Đức Kitô.

3/ Câu hỏi thứ ba là tại sao Các Thánh nhân có tội vẫn được làm thánh? Thánh nhân nào cũng có quá khứ. Tội nhân nào cũng có thể được tha nếu họ biết ăn năn sám hối trở về với con đường thánh thiện. Điều này chúng ta thấy những vị thánh nhân vĩ đại được ghi lại trong Tin Mừng. Chúng ta có thể thấy một vị giáo hoàng đầu tiên là thánh Phêrô, ngài đã trối Chúa ba lần, vì sợ hãi và thiếu can đảm trước những thử thác. Kế đến là vị thánh Phao-lô, người đã từng giết cho con cái Thiên Chúa, chỉ khi bị té ngựa mù mắt, thì lúc đó mởi tỉnh dậy và bỏ mọi sự đi theo Chúa. Sau cùng chúng ta có thể kể đến một vị thánh nổi bậc là sự thông thái, đẹp trai, tài giỏi, nhưng lại là một người ăn chơi khét tiếng với thú vui và lầm lạc. Khi được trở về với Chúa, ngài đã phải thốt lên rằng: “Lòng con luôn lo âu, khắc khoải khi nào được nghỉ yên trong Chúa.”

4/ Còn chúng ta thì sao? Thánh Augustino nói: “Ông này bà nọ làm thánh tại sao tôi lại không?” Chúa muốn tất cả chúng ta trở nên thánh. Mọi Ki-tô hữu đều được mời gọi trở nên thánh. “Các con hãy nên trọn lành như Cha trên trời.” Thiên Chúa là nguồn mọi sự thánh thiện. Ngài mời gọi chúng ta trở nên sự thánh thiện của Ngài. Điều kiện trở nên thánh, đó là:
-    Sống tâm hồn nghèo khó.
-    Sống hiền lành.
-    Sống công chính.
-    Sống xót thương với đau nỗi đau của tha nhân
-    Sống tâm hồn trong sạch.
-    Sống ngay thẳng và chân thành.
-    Sống tinh thần xây dựng hòa bình và công bằng xã hội.
-    Sống chấp nhận bị bách hại và đau khổ.

Đó là các mối phúc đạt tới Nước Trời. Mỗi vị thánh đều sống trong một số mối phúc đó. Các ngài đã trải qua từ đời này trước khi các ngài được hưởng hạnh phúc trên trời. Chúng ta hãy noi gương Các Thánh, biết chọn con đường mối phúc để nên thánh trong mỗi hoàn cảnh chúng ta đang sống. Xin Các Thánh cầu bầu cho tất cả chúng ta thoát khỏi bóng tối sự chết để bước tới ánh sáng vinh quang trên thiên quốc mai sau. Amen.

Lm. John Nguyễn