13 Tháng Bảy 20209:08 CH(Xem: 28)
1. Cả tuần nay nhóm cầu nguyện của chúng tôi cầu nguyện xin ơn chữa lành cho cha Pascal Nguyễn Linh Bảo vì nghe nói sau khi cha đi tĩnh tâm về thì cha lây bịnh COVID-19. Cha phải vào phòng cấp cứu. Nghe nói Dòng Norbertin của cha cũng có một số linh mục bị bịnh này...
09 Tháng Bảy 20201:58 CH(Xem: 62)
Ngay bây giờ, sự dữ tràn lan khắp nơi. Chúng ta cần có sự bảo vệ riêng tư và bảo vệ gia đình. Kể từ thời ĐGH Leo XIII hiện diện vào năm 1884 thì chúng ta đã được cảnh báo rằng đây là giai đoạn của kẻ dữ, chúng đang hoạt động. Đây là bãi chiến trường trong suốt 1 thế kỷ. Điều này đã được nói tại Fatima và gần đây tại Medjugorje.
06 Tháng Bảy 20207:11 SA(Xem: 67)
Trong mùa Đại dịch COVID 19 kể từ tháng 3, 2020 đến nay, tôi nhận thấy có một số hiện tượng như sau:
02 Tháng Bảy 20207:12 CH(Xem: 67)
Tôi có một người cháu trai còn trẻ bị bịnh COVID 19 vì bị lây bịnh của người bạn ở cùng nhà. Cháu bị sốt cao và khó thở. Cháu vào bịnh viện gần 1 tuần lễ để chữa trị. Đến nay cháu đã thử nghiệm và kết quả là đã lành bịnh. Cháu kể: "Sở dĩ tôi được lành bịnh là nhờ bác sĩ chuyền huyết tương của những người đã được chữa lành cho tôi đến ba lần.
02 Tháng Bảy 20206:32 CH(Xem: 76)
Ngày nhỏ tôi đọc một câu chuyện cổ tích như sau: Một cô công chúa nói với vua cha rằng: "Thưa Phụ Hoàng, con thích có một chuỗi dây chuyền làm bằng bong bóng nước có 7 mầu sắc rực rỡ. Xin Phụ Hoàng ra lệnh cho người ta làm cho con cái chuỗi ấy để con đeo cho xứng với sắc đẹp của con. " Vua Cha biết ý thích của con gái là vô lý nhưng ngài vẫn ra lệnh...
30 Tháng Sáu 20208:31 SA(Xem: 97)
Trong cuộc sống, không ai là không trải qua những cơn đau khổ cùng cực. Vì thế tôi vẫn thường đi tìm đọc những bài viết về sự đau khổ để có thêm lòng can đảm đối diện với đau khổ một cách hợp lý hơn. Tìm kỹ hơn trong hạnh các thánh, tôi nhận thấy một điều rõ rệt là: Không có thánh nào mà không chịu nhiều đau khổ.
30 Tháng Sáu 20207:33 SA(Xem: 56)
Tối hôm qua, tôi nhận được một cú phone của người bạn trẻ và cũng là người giúp cho www.memaria.org mua được website để post bài. Vì bài vở của website này rất nhiều, đã post từ năm 1999 đến nay nên cần phải có một dung lượng lớn để chứa bài.
27 Tháng Sáu 20207:50 CH(Xem: 76)
Ngày 25/6/2020 đánh dấu 39 năm ngày mà Đức Mẹ hiện ra tại Medjgorje, nước Bosnia. Chúng tôi đã được đến hành hương nơi này hơn 20 lần, kể từ năm 1999 đến gần đây. Lần cuối mà chúng tôi đến với Mẹ là năm 2017.
26 Tháng Sáu 202012:14 CH(Xem: 93)
Đối với tôi, ngôi nhà là một cái gì rất quan trọng, thiêng liêng và linh thánh, giống như là một gia đình quan trọng đối với con người. Lúc nhỏ, tôi luôn vẽ về cái nhà, về gia đình, về mặt trời, về hoa lá. Lớn hơn một chút, tôi thích bài hát:
25 Tháng Sáu 20208:03 SA(Xem: 73)
Gia đình tôi có 4 chị em nhưng hai người em trai của tôi ở hai tiểu bang xa, chỉ có hai chị em tôi là ở gần nhau tại California. Khi mẹ tôi còn sống thì hầu như tuần nào đại gia đình cũng sum họp vì bà mẹ luôn là nơi quy tụ con cháu. Khi bà mất rồi thì các con cháu ít gặp nhau hơn. Tuy nhiên vì nhà chúng tôi có đông người nên dường như tháng nào cũng có sinh nhật...

Lễ Các Thánh Nam Nữ Trên Trời

01 Tháng Mười Một 20185:48 CH(Xem: 559)
CacThanhDongDaminhLễ Các Thánh Nam Nữ Trên Trời

Ngày hôm qua, nhiều gia đình dẫn các cháu đi xin kẹo trong ngày lễ Halloween. Ngày lễ này có liên quan đến ngày lễ Các Thánh hôm nay. Chúng ta cần hiểu chữ Halloween, nó được viết rút gọn từ "All Hallows' Evening" nghĩa là vào buổi tối trước Lễ Các Thánh. Một lễ hội truyền thống được tổ chức vào ngày 31 tháng 10 hàng năm. Ý nghĩa là trong năm phụng vụ dành để tưởng nhớ những người đã chết, gồm các vị thánh, các vị tử đạo và tất cả các tín hữu đã qua đời. Trọng tâm theo truyền thống của Halloween là xua đuổi ma quỷ và quyền lực của cái chết. Các thánh đã chiến thắng sự chết và ma quỷ.

Lễ này được người ta hoá trang giống như hình người chết và ma quỷ, đến gõ cửa nhà hàng xóm để xin bánh kẹo. Ở nhiều nơi trên thế giới, thì việc cử hành Kitô giáo trong ngày lễ Halloween là tham dự lễ nhà thờ và thắp nến trên các ngôi mộ.

Tuy nhiên, chúng ta thấy ngày nay lễ Halloween trở thành một ngày hội mang tính thế tục hơn là giá trị thiêng liêng. Thay vì là xua đuổi ma quỷ, tà thần, người ta lại biến thành những hành động ghê tởm, ăn chơi và thoát loạn. Nó mất đi ý nghĩa thiêng liêng về ngày lễ của Các Thánh.

1/ Câu hỏi thứ nhất đặt ra là Các Thánh là ai? Câu trả lời trong sách Khải huyền: “Tôi đã nhìn thấy đoàn người đông đảo không thể đếm được, họ thuộc đủ mọi nước, mọi chi họ, mọi dân tộc và mọi thứ tiếng. Họ đứng trước ngai vàng và trước mặt Con Chiên, mình mặc áo trắng tinh, tay cầm nhành lá thiên tuế. Họ lớn tiếng tung hô rằng: “Kính lạy Thiên Chúa chúng tôi, Đấng ngự trên ngai vàng, và Con Chiên”. Họ là những thành phần ưu tú được tiển chọn trong vinh quang nước Chúa.

2/ Câu hỏi thứ hai là họ làm gì để được vào hàng ngũ Các Thánh? Họ là những người từ đau khổ lớn lao mà đến, họ giặt áo và tẩy áo trắng trong máu Con Chiên. Bài Tám Mối Phúc chỉ cho chúng ta biết con đường nên thánh mà Các Thánh đã trải qua. Thiên Chúa muốn chúng ta là những thánh nhân thì cần có các mối phúc này: “Phúc cho những ai nghèo khó trong tinh thần, phúc cho những ai đau khổ, phúc cho những kẻ hiền lành, phúc cho những ai đói khát sự công chính, phúc cho những kẻ có lòng nhân từ, phúc cho những ai có lòng trong sạch, phúc cho những ai hoạt động cho hoà bình, phúc cho những ai bị bách hại vì lẽ công chính.” Mỗi thánh nhân đã cho cho mình mối phúc để trở nên thánh. Như thánh nữ Têrêsa Calcutta chọn mối phúc yêu thương người nghèo để sống, phục vụ và chăm sóc họ đến hơi thở cuối cùng, để họ được về với Chúa. Ngài nói: “Không ai lên thiên đàng một mình.” Thánh Têrêsa hài đồng Giêsu chọn mối phúc của con đường khiêm nhường, đơn sơ và cầu nguyện trong dòng kín. Thánh Đức Giáo hoàng Gioan Phao-lô II, ngài sống mối phúc của sự khoan dung và tha thứ cho kẻ ám sát ngài. Tất cả Các Thánh nhân đều phải trải qua con đường thập giá của Đức Kitô.

3/ Câu hỏi thứ ba là tại sao Các Thánh nhân có tội vẫn được làm thánh? Thánh nhân nào cũng có quá khứ. Tội nhân nào cũng có thể được tha nếu họ biết ăn năn sám hối trở về với con đường thánh thiện. Điều này chúng ta thấy những vị thánh nhân vĩ đại được ghi lại trong Tin Mừng. Chúng ta có thể thấy một vị giáo hoàng đầu tiên là thánh Phêrô, ngài đã trối Chúa ba lần, vì sợ hãi và thiếu can đảm trước những thử thác. Kế đến là vị thánh Phao-lô, người đã từng giết cho con cái Thiên Chúa, chỉ khi bị té ngựa mù mắt, thì lúc đó mởi tỉnh dậy và bỏ mọi sự đi theo Chúa. Sau cùng chúng ta có thể kể đến một vị thánh nổi bậc là sự thông thái, đẹp trai, tài giỏi, nhưng lại là một người ăn chơi khét tiếng với thú vui và lầm lạc. Khi được trở về với Chúa, ngài đã phải thốt lên rằng: “Lòng con luôn lo âu, khắc khoải khi nào được nghỉ yên trong Chúa.”

4/ Còn chúng ta thì sao? Thánh Augustino nói: “Ông này bà nọ làm thánh tại sao tôi lại không?” Chúa muốn tất cả chúng ta trở nên thánh. Mọi Ki-tô hữu đều được mời gọi trở nên thánh. “Các con hãy nên trọn lành như Cha trên trời.” Thiên Chúa là nguồn mọi sự thánh thiện. Ngài mời gọi chúng ta trở nên sự thánh thiện của Ngài. Điều kiện trở nên thánh, đó là:
-    Sống tâm hồn nghèo khó.
-    Sống hiền lành.
-    Sống công chính.
-    Sống xót thương với đau nỗi đau của tha nhân
-    Sống tâm hồn trong sạch.
-    Sống ngay thẳng và chân thành.
-    Sống tinh thần xây dựng hòa bình và công bằng xã hội.
-    Sống chấp nhận bị bách hại và đau khổ.

Đó là các mối phúc đạt tới Nước Trời. Mỗi vị thánh đều sống trong một số mối phúc đó. Các ngài đã trải qua từ đời này trước khi các ngài được hưởng hạnh phúc trên trời. Chúng ta hãy noi gương Các Thánh, biết chọn con đường mối phúc để nên thánh trong mỗi hoàn cảnh chúng ta đang sống. Xin Các Thánh cầu bầu cho tất cả chúng ta thoát khỏi bóng tối sự chết để bước tới ánh sáng vinh quang trên thiên quốc mai sau. Amen.

Lm. John Nguyễn