19 Tháng Giêng 20195:50 CH(Xem: 34)
Sau đây là cảm nghiệm của một phụ nữ trẻ mà tôi sẽ gọi cô là Anna. Cô kể: "Tôi có một tấm ảnh Thánh Tâm Chúa Giêsu. Tôi thường chiêm ngắm tấm hình Chúa và thưa với Chúa rằng: 'Lạy Chúa, mỗi ngày xin Chúa cho con yêu mến Chúa nhiều hơn!
19 Tháng Giêng 20191:48 CH(Xem: 40)
Trong Thánh Lễ chiều ngày thứ Sáu 18/1/2019, vào cuối lễ thì cha chủ tế Nguyễn Thanh Sơn chia sẻ vài lời bằng tiếng Anh cho các cháu của ông cụ Vincente vì cha Vinh Sơn đã chia sẻ bằng tiếng Việt trong bài giảng của ngài rồi. Sau đây là lời nhắn nhủ của Cha Nguyễn Thanh Sơn: "Ba tôi và ông Vincente đã quen biết nhau...
19 Tháng Giêng 20191:22 CH(Xem: 36)
Chiều ngày thứ Sáu 18/1/2019, chúng tôi tham dự một Thánh Lễ đưa chân cho ông cụ Vincente, một người quen trong nhóm Tông Đồ hoạt động nhằm đem Chúa đến cho mọi người. Vị linh mục trẻ tên Vinh Sơn đã nói về cụ Vincente trong bài giảng của ngài như sau:
19 Tháng Giêng 201912:33 CH(Xem: 34)
Ông Liêm Nguyễn từ Sàigòn chia sẻ cảm nghiệm qua email: "Chị Kim Hà và Ban Biên Tập Giờ Của Mẹ Thân Mến! Đầu dòng tôi xin chia sẻ cùng quý cha và các anh, chị phần cảm nghiệm này. Xin Chúa chúc phúc cho mọi người trong Ban Biên Tập được bình an trong Chúa và Mẹ Maria Quan Phòng.
16 Tháng Giêng 201912:36 CH(Xem: 61)
LTG: Một thành viên trong nhóm cầu nguyện của chúng tôi lúc đang đi chợ thì trượt chân té ngã và bị gẫy xương chậu. Chị phải nằm điều trị trong bịnh viện từ cuối tháng 12, 2018 cho đến nay. Chị phải trải qua cuộc giải phẫu và phải tập vật lý trị liệu để sớm đi lại được..
16 Tháng Giêng 20197:08 SA(Xem: 64)
LM Rafael Trần Xuân Nhàn, GP Vinh đã được ơn chữa lành bịnh tai biến mạch máu não. Từ khi bị bịnh cho đến khi lành bịnh hoàn toàn là 5 tháng trời. Cha đã viết một cảm nghiệm cảm tạ Chúa, Đức Mẹ và các thân nhân, bạn hữu, giáo dân và làm cho mọi người xúc động.
14 Tháng Giêng 20197:49 SA(Xem: 57)
Đây là cảm nghiệm của một linh muc tại GP Vinh, cuộc đời tạ ơn Đức Mẹ, sau 24 năm ung thư và hiện nay đang vượt qua tai biến.
11 Tháng Giêng 20197:21 CH(Xem: 65)
Đây là cảm nghiệm của bà Anna, một thành viên trong nhóm cầu nguyện của chúng tôi. Tuy bà đã lớn tuổi, lại bị mổ lưng nhiều lần; còn đôi chân bà thường bị chuột rút vào ban đêm nhưng bà rất siêng năng. Bà đi lễ hàng ngày, đọc kinh cầu nguyện thường xuyên với nhóm. Bà kể:
11 Tháng Giêng 20197:15 CH(Xem: 63)
Đây là cảm nghiệm từ một đọc giả của trang nhà www.memaria.org của chúng tôi là chị Vân từ Boston, Hoa Kỳ. Cách đây 10 năm, chị Vân gọi điện thoại sang California để nhờ nhóm cầu nguyện...
11 Tháng Giêng 20192:48 CH(Xem: 77)
Lời chia sẻ của Cô Sóng Biển, Bắc California gửi cho Kim Hà:

ĐIỀU RĂN NÀO LÀ QUAN TRỌNG NHẤT?

03 Tháng Mười Một 20188:47 CH(Xem: 71)
HP6ĐIỀU RĂN NÀO LÀ QUAN TRỌNG NHẤT?
Câu chuyện vụ đổi 100 đôla bị phạt 90 triệu đồng đã gây nhiều tranh cãi. Chuyện quá vô lý, nhưng lại có thật. Một thợ điện 38 tuổi tại thành phố Cần Thơ cho biết, anh bị cơ quan chức năng ra quyết định xử phạt số tiền 90 triệu đồng vì anh mang 100 USD ra tiệm vàng để đổi tiền Việt. Cơ quan chức năng kết luận rằng, anh đã vi phạm việc mua, bán ngoại tệ tại nơi không được thu đổi ngoại tệ. Họ dựa vào luật để xử phạt một người dân nghèo khổ như thế, thì hỏi tình người có còn nữa chăng? Một thứ luật cứng nhắc và không có tính thực tế trong quan lý. Trong thế kỷ 21 này, chúng ta vẫn còn thấy những thứ luật vô lý xẩy ra trong cuộc sống, điều đó nói lên rằng, có những thứ luật lệ giết chết con người và làm ra những gánh nặng cho nhau.
Điều này cũng đã xẩy ra cách đây hơn 2000 năm, những người Do-Thái vào thời Chúa Giêsu, họ có tất cả 613 điều luật cấm kỵ. Họ sống bị ràng buộc bởi những luật lệ, và họ không biết luật nào là quan trọng. Cuộc tranh luận đã xẩy ra giữa Chúa Giê-su với kinh sư. Họ đặt câu hỏi với Chúa Giê-su giới luật nào là quan trọng nhất? Ngài trả lời hai giới luật quan trong nhất, đó là: "Hỡi Israel, hãy nghe đây: Thiên Chúa, Chúa chúng ta, là Chúa duy nhất, và ngươi hãy yêu mến Chúa, Thiên Chúa ngươi hết lòng, hết linh hồn, hết trí khôn và hết sức ngươi". Còn đây là giới răn thứ hai: "Ngươi hãy yêu mến tha nhân như chính mình ngươi".

Đạo của các luật sĩ và biệt phái thờ phượng Thiên Chúa, chính là giữ tất cả các luật lệ. Họ coi đó là vấn đề sống chết với số phận đời đời. Chính vì thế, Chúa Giêsu lên án các luật lệ của các luật sĩ và biệt phái vì đó không phải là luật của Chúa muốn. 
   
Ngài nói đến ý nghĩa chân chính của lề luật, đó là giới luật của Tình Yêu. Bởi vì, khi người ta chỉ quan tâm đến những hình thức bên ngoài, giữ luật lệ bên ngoài, họ đã hiểu sai lề luật, thay vì luật chỉ là phương tiện, họ lại coi là mục đích. Người ta rơi vào lối sống vụ luật, câu nệ, và coi việc chu toàn lề luật để được an toàn, đó chỉ là thứ an tâm giả tạo và đạo đức giả. Chúa Giê-su dạy họ bằng dụ ngôn “Người Samaritano Nhân Lành.”

Đó là một người bị rơi vào tay bọn cướp. Chúng lột hết quần áo và đánh đập rồi bỏ đi, để mặc người đó dở sống dở chết. Bấy giờ, có một thầy tư tế tình cờ đi xuống đường đó, thấy nạn nhân thì tránh qua bên kia đường. Tương tự như thế, một người Lê-vi cũng đến nơi, thấy rồi cũng tránh qua bên kia mà đi. Nhưng có một người Sa-ma-ri đi đường, đến gần thấy nạn nhân thì động lòng thương liền dừng lại, lấy dầu và rượu xức vào vết thương, băng bó lại, rồi đỡ nạn nhân lên con vật của mình và đưa đến quán trọ để săn sóc. Ngày hôm sau, ông lấy tiền đưa cho chủ quán.

Theo ngươi nghĩ, trong ba người đó, ai là người lân cận với kẻ bị cướp?" Kinh sư thưa: "Ấy là người đã bày tỏ lòng thương đối với nạn nhân."Chúa Giê-xu phán: "Hãy đi, làm theo như vậy."

Luật của Chúa nhấn mạnh đến con người. Chúng ta không được tách lòng yêu mến Thiên Chúa ra khỏi lòng yêu mến con người. Lòng yêu mến con người là thước đo lòng yêu mến Thiên Chúa và ngược lại, lòng yêu mến Thiên Chúa thì cũng phải yêu thương tha nhân. Thánh Gioan nói: “ Ai nói mình yêu mến Thiên Chúa mà không yêu thương tha nhân, đó là kẻ nói dối.”

Luật làm ra là để cứu sống chứ không phải giết chết. Đây chính là chân lý và nền tảng của lề luật mà Chúa Giê-su bày tỏ cho con người. Chúa Giêsu kiện toàn lề luật bằng cách là nâng cao sự hoán cải trong lòng của kẻ giữ luật. Vì chính tự đáy lòng con người làm nên tất cả, nó là trung tâm của tội ác,là phân định chọn lựa, sự lành hay sự dữ từ bên trong lòng người phát xuất ra những điều xấu. Đâu phải cứ gươm dao, súng đạn mới giết chết con người, mà nhiều khi chỉ những lời phê bình, chỉ trích, nói xấu, ghen ghét và hận thù cũng đủ để làm hại và giết chết người khác.

Tóm lại, nền tảng của lề luật của Chúa là: “Mến Chúa yêu người” mà Chúa Giê-su muốn chúng ta tuân giữ. Chính Đức Giê-su, Ngài ban hành lề luật và chu toàn lề luật hoàn hảo nhất. Lề luật đó không còn ghi trên bia đá nữa nhưng được ghi trên thập giá, để chứng mình giới luật yêu thương mà Ngài đã sống và rao giảng.

Thưa quý ông bà anh chị em, ngày nào luật chỉ được tuân giữ chỉ vì hình thức bên ngoài, thì ngày đó luật nghiền nát và bóp chết con người. Nhưng ngày nào giới luật yêu thương của Đức Kitô đi sâu vào lòng con người, làm biến đổi và hoán cải con người, thì ngày đó luật mới thật sự là phương tiện dẫn đến sự công chính và xứng với phẩm giá con người. Amen.

Lm. John Nguyễn