15 Tháng Tư 20196:19 CH(Xem: 25)
Trước đây chúng tôi đã dịch thuật một cảm nghiệm rất đánh động của vị linh mục người Mỹ. Ngài làm việc với tính cách là một linh mục tuyên uý tại một bịnh viện. Mỗi ngày đêm ngài thường đi thăm các bịnh nhân, nhất là những bịnh nhân đang hôn mê, nằm bất động.
15 Tháng Tư 20195:00 SA(Xem: 44)
Tôi có hai người bạn đều là người Công Giáo. Họ đều thoát khỏi bịnh ung thư và bịnh trướng bụng là nhờ thuốc và cây lá cỏ Bồ Công Anh.
15 Tháng Tư 20194:49 SA(Xem: 38)
Trong lúc đến thu thanh bộ Audio Book Đường Hoàn Thiện của Thánh Nữ Teresa Avila cho Radio Giờ Của Mẹ (GCM) , cô Minh Tâm, xướng ngôn viên Radio GCM, đã làm chứng về ơn chữa lành mà cô nhận được...
06 Tháng Tư 20195:05 CH(Xem: 66)
Một người bạn trẻ đã đi hành hương ở Medjugorje, Nam Tư và viết cho chúng tôi như sau: Em cám tạ Chúa Giê su và Đức Mẹ Maria vì em đã có được một chuyến đi kỳ diệu đến Medjugorje.
29 Tháng Ba 20191:00 CH(Xem: 113)
Trong buổi họp của Tổng Hội Đức Mẹ Mân Côi vào tháng 3 này, chúng tôi còn được nghe thêm cảm nghiệm chân thành của một người anh em là ông Giuse. Sau đây là lời chia sẻ của ông Giuse:
29 Tháng Ba 201911:49 SA(Xem: 107)
Trong buổi họp của Tổng Hội Đức Mẹ Mân Côi vào tháng 3 này, chúng tôi được nghe cảm nghiệm rất đánh động của một thành viên là cô Nancy. Cô vốn là một dược sĩ. Cô còn trẻ và siêng năng đi họp nhưng mãi đến nay cô mới chia sẻ cảm nghiệm mà Chúa ban cho gia đình cô.
29 Tháng Ba 201911:05 SA(Xem: 93)
Trong Huynh Đoàn Đa Minh Thánh Giuse Hoàng Lương Cảnh, California của chúng tôi có một thành viên là chị Maria. Chị vẫn thường cầu nguyện mỗi sáng với nhóm. Chị vừa goá chồng hơn một năm. Cuối năm 2018, chị đang đi bình thường thì tự vướng chân của mình và ngã xuống đường.
28 Tháng Ba 20198:22 CH(Xem: 130)
Một phụ nữ kể: "Một buổi tối nọ, con gái út tôi lái xe tới thăm gia đình chị của cháu và cũng là một người con gái khác của tôi. Khi cháu lái xe về nhà thì thình lình một phụ nữ người Mỹ bỗng chạy ào ào từ nhà cô ta rồi nhẩy vội xuống đường và đụng vào xe của con tôi.
28 Tháng Ba 20194:19 CH(Xem: 111)
Tuần này gia đình tôi đi thăm một người dì trong gia đình. Bà dì tôi hiện đang ở tại môt nơi tạm gọi là nhà hưu dưỡng, tiếng Anh gọi là Retirement Assisted Living. Bà vốn là một người khoẻ mạnh và tháo vát.
23 Tháng Ba 20198:47 CH(Xem: 123)
Khi còn nhỏ, tôi chỉ có khả năng mua guốc mộc thấp và nhẹ tênh để đi học. Lớn lên khi thi đậu vào trường Nữ Trung Học Đồng Khách Huế vào đầu thập niên 1960, cứ vào mỗi mùa Đông khi những cơn mưa kéo dài lê thê suốt cả tháng trường,

LỄ CÁC THÁNH DÒNG ĐA MINH

07 Tháng Mười Một 20184:06 CH(Xem: 166)

LỄ CÁC THÁNH DÒNG ĐA MINH
DM

Sau một tuần mừng kính các thánh của Giáo Hội, hôm nay dòng Đaminh mừng các thánh "anh chị" của mình trong Dòng. Trải qua tám trăm năm, dòng Đaminh cũng quá chừng các vị thánh, và cũng đủ "thể loại" thánh, tử đạo, giáo hoàng, giám mục, linh mục, tu sĩ, trinh nữ, giáo dân. Giàu, nghèo, học cao, học thấp, những vị "lang bạt" truyền giáo, những vị ngồi trên giảng đường đại học, những vị lặng lẽ nghiên cứu trong phòng, những vị thiết tha với người nghèo hèn, những vị chỉ ngồi gác cổng tu viện, những vị hoàn toàn im lặng trong tu phòng hay sau cánh cửa dòng Kín.

Hồi xưa, mới "đắp y" trong Dòng, cứ lạ lẫm sao cùng một Dòng lại chẳng có một khuôn mẫu riêng. Rồi lạ lùng bỡ ngỡ nữa, nhất là dưới ảnh hưởng các pháp tu Phật giáo, lại thêm thấy rõ các vị thánh và các dòng tu phát triển thời Trung Cổ đến nay, trừ Têrêxa Nhỏ và Charles de Foucault, thì vị nào dòng nào cũng nêu rõ một linh đạo, với những phương pháp rõ ràng. Dòng Anh Em Thuyết Giáo, cái nôi phát sinh nhiều vị thánh đông đúc như thế, hẳn phải có một linh đạo và phương pháp rất hay rất rõ!?

Lối sống của Dòng thì cứ ca ngợi, tế lễ chúc tụng và giảng thuyết. Khẩu hiệu của Dòng là Chân Lý. Tinh thần Dòng là chiêm niệm và trao truyền điều chiêm niệm. Chẳng thấy nói gì đến pháp tu! Hay đó mới là "pháp tu" sâu xa, như cả một tinh thần, một khí hậu, một lối sống!? Thực ra, ngày càng thấy khi đóng khung đời sống vào những phương pháp, dù "pháp tu" chăng nữa, sao thấy kỳ dị và buồn cười.

Đúng ra, vào trong Dòng Đaminh, là được đưa vào trong lò lửa. Lửa thiêu đốt thôi thúc khát khao đi vào trong Chân Lý Lời Thiên Chúa. Và cũng ngọn lửa đó, lại thiêu đốt thôi thúc làm sao lửa Lời Chúa cháy lên. Suốt đời người tu sĩ Đaminh là học hỏi, suy niệm, chiêm niệm Lời Thiên Chúa, và cử hành Lời Thiên Chúa trong kinh nguyện hàng ngày. Mà cao điểm của Lời Thiên Chúa là Nhập Thể, Chết và Phục Sinh.

Cuộc sống không chỉ là cuộc sống. Cuộc sống là nơi Lời Thiên Chúa được ban xuống, được trao tặng, được thấm nhuần. Chiêm niệm Chân Lý là lặn vào cuộc sống mà khám phá ra Mầu Nhiệm và Sức Sống Thần Thiêng của Lời Thiên Chúa trong muôn màu muôn vẻ, và từ đó, loan báo cho mọi người. Cuộc sống, với tu sĩ Đaminh, như là Bí Tích, Bí Tích Lời Thiên Chúa chứa chan và thẩm thấu trong tất cả. Lưu ngụ trong Chân Lý, tức Thực Tại Bí Tích thần thiêng này, người Đaminh trở nên đa dạng và tự do. Tự do ngay cả với "pháp" hay "không pháp".