19 Tháng Giêng 20195:50 CH(Xem: 34)
Sau đây là cảm nghiệm của một phụ nữ trẻ mà tôi sẽ gọi cô là Anna. Cô kể: "Tôi có một tấm ảnh Thánh Tâm Chúa Giêsu. Tôi thường chiêm ngắm tấm hình Chúa và thưa với Chúa rằng: 'Lạy Chúa, mỗi ngày xin Chúa cho con yêu mến Chúa nhiều hơn!
19 Tháng Giêng 20191:48 CH(Xem: 40)
Trong Thánh Lễ chiều ngày thứ Sáu 18/1/2019, vào cuối lễ thì cha chủ tế Nguyễn Thanh Sơn chia sẻ vài lời bằng tiếng Anh cho các cháu của ông cụ Vincente vì cha Vinh Sơn đã chia sẻ bằng tiếng Việt trong bài giảng của ngài rồi. Sau đây là lời nhắn nhủ của Cha Nguyễn Thanh Sơn: "Ba tôi và ông Vincente đã quen biết nhau...
19 Tháng Giêng 20191:22 CH(Xem: 36)
Chiều ngày thứ Sáu 18/1/2019, chúng tôi tham dự một Thánh Lễ đưa chân cho ông cụ Vincente, một người quen trong nhóm Tông Đồ hoạt động nhằm đem Chúa đến cho mọi người. Vị linh mục trẻ tên Vinh Sơn đã nói về cụ Vincente trong bài giảng của ngài như sau:
19 Tháng Giêng 201912:33 CH(Xem: 34)
Ông Liêm Nguyễn từ Sàigòn chia sẻ cảm nghiệm qua email: "Chị Kim Hà và Ban Biên Tập Giờ Của Mẹ Thân Mến! Đầu dòng tôi xin chia sẻ cùng quý cha và các anh, chị phần cảm nghiệm này. Xin Chúa chúc phúc cho mọi người trong Ban Biên Tập được bình an trong Chúa và Mẹ Maria Quan Phòng.
16 Tháng Giêng 201912:36 CH(Xem: 61)
LTG: Một thành viên trong nhóm cầu nguyện của chúng tôi lúc đang đi chợ thì trượt chân té ngã và bị gẫy xương chậu. Chị phải nằm điều trị trong bịnh viện từ cuối tháng 12, 2018 cho đến nay. Chị phải trải qua cuộc giải phẫu và phải tập vật lý trị liệu để sớm đi lại được..
16 Tháng Giêng 20197:08 SA(Xem: 64)
LM Rafael Trần Xuân Nhàn, GP Vinh đã được ơn chữa lành bịnh tai biến mạch máu não. Từ khi bị bịnh cho đến khi lành bịnh hoàn toàn là 5 tháng trời. Cha đã viết một cảm nghiệm cảm tạ Chúa, Đức Mẹ và các thân nhân, bạn hữu, giáo dân và làm cho mọi người xúc động.
14 Tháng Giêng 20197:49 SA(Xem: 57)
Đây là cảm nghiệm của một linh muc tại GP Vinh, cuộc đời tạ ơn Đức Mẹ, sau 24 năm ung thư và hiện nay đang vượt qua tai biến.
11 Tháng Giêng 20197:21 CH(Xem: 65)
Đây là cảm nghiệm của bà Anna, một thành viên trong nhóm cầu nguyện của chúng tôi. Tuy bà đã lớn tuổi, lại bị mổ lưng nhiều lần; còn đôi chân bà thường bị chuột rút vào ban đêm nhưng bà rất siêng năng. Bà đi lễ hàng ngày, đọc kinh cầu nguyện thường xuyên với nhóm. Bà kể:
11 Tháng Giêng 20197:15 CH(Xem: 63)
Đây là cảm nghiệm từ một đọc giả của trang nhà www.memaria.org của chúng tôi là chị Vân từ Boston, Hoa Kỳ. Cách đây 10 năm, chị Vân gọi điện thoại sang California để nhờ nhóm cầu nguyện...
11 Tháng Giêng 20192:48 CH(Xem: 77)
Lời chia sẻ của Cô Sóng Biển, Bắc California gửi cho Kim Hà:

Tứ Đại VƯƠNG CUNG THÁNH ĐƯỜNG

08 Tháng Mười Một 20188:40 CH(Xem: 188)
cmcTứ Đại VƯƠNG CUNG THÁNH ĐƯỜNG

Nhân lễ cung hiến vương cung thánh đường thánh Gioan tại Latêranô]


Vương cung thánh đường (Basilica) là một tước hiệu cao quý Đức Giáo Hoàng ban cho các nhà thờ có tầm quan trọng đặc biệt về mặt lịch sử, văn hoá hay đời sống Giáo Hội. Có hai loại: Đại vương cung thánh đường (Major basilica) và Tiểu vương cung thánh đường (Minor basilica). Hiện nay chỉ có 4 Đại vương cung thánh đường và cả 4 đều nằm tại Rôma, các vương cung thánh đường khác đều là các Tiểu vương cung thánh đường.


Tứ đại vương cung thánh đường ấy là:
Đại vương cung thánh đường thánh Gioan Latêranô
Đại vương cung thánh đường thánh Phêrô
Đại vương cung thánh đường thánh Phaolô ngoại thành
Đại vương cung thánh đường thánh Đức Bà Cả


Trong đó, Đại vương cung thánh đường Gioan Latêranô mà hôm nay chúng ta mừng ngày cung hiến là thánh đường quan trọng bậc nhất trong toàn Giáo Hội, được mệnh danh là "Mater et Caput" - là "Mẹ và Đầu" của mọi nhà thờ trên toàn thế giới. Bởi vì đây vừa là ngôi đại thánh đường công khai đầu tiên của Giáo Hội sau thời kỳ bắt đạo, vừa là nhà thờ chánh toà của Đức Giáo Hoàng trong tư cách là Giám mục thành Rôma. Đền thờ này cũng là đền thờ duy nhất được mang danh xưng "Archbasilica - Tổng vương cung thánh đường" để nói lên vị trí trổi vượt của đền thờ. Và vì thế, ngày lễ cung hiến đền thờ này được mừng kính trong khắp cả Giáo Hội hoàn vũ.

Đền thờ được vua Constantinô cho xây dựng trên nền đất của dòng họ Latêranô (315-318). Ban đầu đền thờ này được Đức Giáo Hoàng Sylvester I cung hiến và dâng kính Chúa Cứu Thế. Về sau thì được đồng dâng kính thánh Gioan Tẩy Giả và thánh Gioan Tông Đồ. Vì thế, tên gọi đầy đủ của đền thờ này trong tiếng Latin là: " Cathedralis Archibasilica Sanctissimi Salvatoris et Sanctorum Johannis Baptistae et Evangelistae Lateranensis Papalis - Nhà thờ chánh tòa của Đức Giáo Hoàng, Tổng vương cung thánh đường, dâng kính Chúa Cứu Thế chí thánh và các thánh Gioan Tẩy Giả và Gioan Thánh Sử tại Latêranô." Ta có thể thấy, trên nóc đền thờ, ở chính giữa là tượng Chúa Cứu Thế, hai bên là tượng Thánh Gioan Tẩy Giả và Thánh Gioan Tông Đồ, tiếp đến là 12 bức tượng của 12 vị Tiến sĩ Hội Thánh Tây phương cũng như Đông phương.

Mừng ngày lễ cung hiến thánh đường này không chỉ là dịp để chúng ta nhớ đến ngôi thánh đường vật chất được xây bằng gỗ đá, nhưng còn là dịp để chúng ta biến tâm hồn mình trở nên những ngôi thánh đường thiêng liêng cho Chúa ngự vào. Đồng thời, biết trở nên những viên đá sống động mà dựng xây Giáo Hội - Đền Thờ của Chúa Thánh Thần, dẫu biết rằng "vì nhiệt tâm lo việc nhà Chúa, mà tôi đây sẽ phải thiệt thân."