22 Tháng Tư 20194:33 SA(Xem: 55)
Biến cố Vương Cung Thánh Đường Notre Dame De Paris bị cháy vào ngày Thứ Hai Tuần Thánh 15/4/2019 đã làm cho toàn thế giới đau buồn và tiếc xót. Tuy nhiên lại có những chuyện đáng lưu ý xẩy ra:
22 Tháng Tư 20194:13 SA(Xem: 40)
Lễ Phục Sinh thường đến trong mùa Xuân. Trước đó, cây lá vốn trơ trụi trong mùa đông thì đến mùa Xuân cây lá bỗng trổ sinh hoa trái. Trời đất có một bầu không khí vui tươi, đầy mầu sắc rực rỡ, không khí ấm áp hơn. Tuy nhiên nhiều người thường bị bịnh dị ứng với phấn hoa và bụi hoa nên phải uống thuốc.
15 Tháng Tư 20196:19 CH(Xem: 82)
Trước đây chúng tôi đã dịch thuật một cảm nghiệm rất đánh động của vị linh mục người Mỹ. Ngài làm việc với tính cách là một linh mục tuyên uý tại một bịnh viện. Mỗi ngày đêm ngài thường đi thăm các bịnh nhân, nhất là những bịnh nhân đang hôn mê, nằm bất động.
15 Tháng Tư 20195:00 SA(Xem: 106)
Tôi có hai người bạn đều là người Công Giáo. Họ đều thoát khỏi bịnh ung thư và bịnh trướng bụng là nhờ thuốc và cây lá cỏ Bồ Công Anh.
15 Tháng Tư 20194:49 SA(Xem: 90)
Trong lúc đến thu thanh bộ Audio Book Đường Hoàn Thiện của Thánh Nữ Teresa Avila cho Radio Giờ Của Mẹ (GCM) , cô Minh Tâm, xướng ngôn viên Radio GCM, đã làm chứng về ơn chữa lành mà cô nhận được...
06 Tháng Tư 20195:05 CH(Xem: 89)
Một người bạn trẻ đã đi hành hương ở Medjugorje, Nam Tư và viết cho chúng tôi như sau: Em cám tạ Chúa Giê su và Đức Mẹ Maria vì em đã có được một chuyến đi kỳ diệu đến Medjugorje.
29 Tháng Ba 20191:00 CH(Xem: 146)
Trong buổi họp của Tổng Hội Đức Mẹ Mân Côi vào tháng 3 này, chúng tôi còn được nghe thêm cảm nghiệm chân thành của một người anh em là ông Giuse. Sau đây là lời chia sẻ của ông Giuse:
29 Tháng Ba 201911:49 SA(Xem: 124)
Trong buổi họp của Tổng Hội Đức Mẹ Mân Côi vào tháng 3 này, chúng tôi được nghe cảm nghiệm rất đánh động của một thành viên là cô Nancy. Cô vốn là một dược sĩ. Cô còn trẻ và siêng năng đi họp nhưng mãi đến nay cô mới chia sẻ cảm nghiệm mà Chúa ban cho gia đình cô.
29 Tháng Ba 201911:05 SA(Xem: 112)
Trong Huynh Đoàn Đa Minh Thánh Giuse Hoàng Lương Cảnh, California của chúng tôi có một thành viên là chị Maria. Chị vẫn thường cầu nguyện mỗi sáng với nhóm. Chị vừa goá chồng hơn một năm. Cuối năm 2018, chị đang đi bình thường thì tự vướng chân của mình và ngã xuống đường.
28 Tháng Ba 20198:22 CH(Xem: 159)
Một phụ nữ kể: "Một buổi tối nọ, con gái út tôi lái xe tới thăm gia đình chị của cháu và cũng là một người con gái khác của tôi. Khi cháu lái xe về nhà thì thình lình một phụ nữ người Mỹ bỗng chạy ào ào từ nhà cô ta rồi nhẩy vội xuống đường và đụng vào xe của con tôi.

Tứ Đại VƯƠNG CUNG THÁNH ĐƯỜNG

08 Tháng Mười Một 20188:40 CH(Xem: 459)
cmcTứ Đại VƯƠNG CUNG THÁNH ĐƯỜNG

Nhân lễ cung hiến vương cung thánh đường thánh Gioan tại Latêranô]


Vương cung thánh đường (Basilica) là một tước hiệu cao quý Đức Giáo Hoàng ban cho các nhà thờ có tầm quan trọng đặc biệt về mặt lịch sử, văn hoá hay đời sống Giáo Hội. Có hai loại: Đại vương cung thánh đường (Major basilica) và Tiểu vương cung thánh đường (Minor basilica). Hiện nay chỉ có 4 Đại vương cung thánh đường và cả 4 đều nằm tại Rôma, các vương cung thánh đường khác đều là các Tiểu vương cung thánh đường.


Tứ đại vương cung thánh đường ấy là:
Đại vương cung thánh đường thánh Gioan Latêranô
Đại vương cung thánh đường thánh Phêrô
Đại vương cung thánh đường thánh Phaolô ngoại thành
Đại vương cung thánh đường thánh Đức Bà Cả


Trong đó, Đại vương cung thánh đường Gioan Latêranô mà hôm nay chúng ta mừng ngày cung hiến là thánh đường quan trọng bậc nhất trong toàn Giáo Hội, được mệnh danh là "Mater et Caput" - là "Mẹ và Đầu" của mọi nhà thờ trên toàn thế giới. Bởi vì đây vừa là ngôi đại thánh đường công khai đầu tiên của Giáo Hội sau thời kỳ bắt đạo, vừa là nhà thờ chánh toà của Đức Giáo Hoàng trong tư cách là Giám mục thành Rôma. Đền thờ này cũng là đền thờ duy nhất được mang danh xưng "Archbasilica - Tổng vương cung thánh đường" để nói lên vị trí trổi vượt của đền thờ. Và vì thế, ngày lễ cung hiến đền thờ này được mừng kính trong khắp cả Giáo Hội hoàn vũ.

Đền thờ được vua Constantinô cho xây dựng trên nền đất của dòng họ Latêranô (315-318). Ban đầu đền thờ này được Đức Giáo Hoàng Sylvester I cung hiến và dâng kính Chúa Cứu Thế. Về sau thì được đồng dâng kính thánh Gioan Tẩy Giả và thánh Gioan Tông Đồ. Vì thế, tên gọi đầy đủ của đền thờ này trong tiếng Latin là: " Cathedralis Archibasilica Sanctissimi Salvatoris et Sanctorum Johannis Baptistae et Evangelistae Lateranensis Papalis - Nhà thờ chánh tòa của Đức Giáo Hoàng, Tổng vương cung thánh đường, dâng kính Chúa Cứu Thế chí thánh và các thánh Gioan Tẩy Giả và Gioan Thánh Sử tại Latêranô." Ta có thể thấy, trên nóc đền thờ, ở chính giữa là tượng Chúa Cứu Thế, hai bên là tượng Thánh Gioan Tẩy Giả và Thánh Gioan Tông Đồ, tiếp đến là 12 bức tượng của 12 vị Tiến sĩ Hội Thánh Tây phương cũng như Đông phương.

Mừng ngày lễ cung hiến thánh đường này không chỉ là dịp để chúng ta nhớ đến ngôi thánh đường vật chất được xây bằng gỗ đá, nhưng còn là dịp để chúng ta biến tâm hồn mình trở nên những ngôi thánh đường thiêng liêng cho Chúa ngự vào. Đồng thời, biết trở nên những viên đá sống động mà dựng xây Giáo Hội - Đền Thờ của Chúa Thánh Thần, dẫu biết rằng "vì nhiệt tâm lo việc nhà Chúa, mà tôi đây sẽ phải thiệt thân."