09 Tháng Mười Một 20184:17 CH(Xem: 41)
Thư của người bạn trẻ ngày 10/2/2018: Nguyện xin tình yêu Thiên Chúa luôn là nguồn an vui, an mạnh, an ủi, hạnh phúc và sức mạnh cho chúng ta. Xin Chúa, Mẹ Maria và Thánh cả Giuse luôn chúc lành và đồng hành với chị trong mọi sự, mọi nơi và mọi lúc.
09 Tháng Mười Một 20184:14 CH(Xem: 37)
Một người bạn trẻ từ tiểu bang Virginia gửi thư tâm tình: Ngày 30/1/2018 Em muốn nhảy mừng vui khi nhận được hồi âm của chị. Đức Chúa và Mẹ của chúng ta quá tuyệt vời và huyền diệu quá phải không chị? Chị là Thiên Thần Chúa gửi đến giúp em.
09 Tháng Mười Một 20182:03 CH(Xem: 43)
CN 4104: CẢM NGHIỆM VỀ CHUỖI MÂN CÔI CỦA THẦY CHỦNG SINH #2
09 Tháng Mười Một 201812:35 CH(Xem: 56)
Thánh John Bosco là một vị linh mục rất thánh thiện. Ngài rất chuyên cần cầu nguyện. Ngài nhận được nhiều thị kiến kỳ diệu của Thiên Chúa ban cho. Ngài đã dùng những cảm nghiệm tuyệt diệu ấy để dạy dỗ các thanh niên do ngài nuôi dưỡng và chăm sóc. Đặc biệt ngài thường dạy cho các thanh niên hãy làm cách nào để được Chúa bảo vệ ...
06 Tháng Mười Một 20186:17 SA(Xem: 62)
Cảm nghiệm của một phụ nữ: "Tạ ơn Chúa, Mẹ cùng Thánh Cả Giuse! Lạy Máu Cực Châu Báu Chúa Giêsu Kito! Xin che chở, bao phủ,chữa lành xác hồn chúng con và toàn thể nhân loại...
06 Tháng Mười Một 20186:14 SA(Xem: 59)
Một người chia sẻ: "Tôi rất thích mục vụ đi thăm các tù nhân bị giam cầm trong các nhà tù của Orange County và đem Lời Chúa cho họ. Trong thời gian đầu khi vào thăm họ, tôi rất xúc động khi nghe các câu chuyện...
05 Tháng Mười Một 20184:45 CH(Xem: 64)
Một người chia sẻ cảm nghiệm: Tôi rất yêu mến Đức Mẹ Maria vì Mẹ đã chữa lành cho vợ tôi khỏi bệnh mục xương sống. Khi chụp hình Xray thì hội đồng bác sĩ ở Sài gòn xác định vợ tôi bị mục hơn 10 cm. Vợ tôi không thể đi và ngồi được trong 1 năm. Tôi đi cầu nguyện tại nhà thờ Fatima Bình Lợi VN. Sau hơn 32 ngày đạp xe mỗi ngày lên cầu...
04 Tháng Mười Một 201812:01 CH(Xem: 78)
Một vị linh mục có mục vụ chăm sóc phần tâm linh cho các bịnh nhân ở bịnh viện đã kể câu chuyện này trong bài giảng của Thánh Lễ ngày 2 tháng 11 năm 2018 vừa qua: "Một lần kia tôi đến bịnh viện thăm một bịnh nhân người Mỹ tên là ông Robert...
03 Tháng Mười Một 20182:07 CH(Xem: 87)
Sáng nay, chúng tôi dự một Thánh Lễ đặc biệt cầu nguyện cho các linh hồn, đặc biệt là cầu cho 126 giáo dân trong xứ đạo đã ly trần trong năm 2018 này. Buổi lễ diễn ra rất long trọng và cảm động. Có 4 linh mục và 3 thầy phó tế.
03 Tháng Mười Một 20181:37 CH(Xem: 65)
Một người quen trong giáo xứ của tôi chia sẻ: "Các bà mẹ nào cũng thường hay khóc lóc đau buồn và lo lắng cho con cái khi chúng đi sai đường hoặc phạm lầm lỗi. Rồi họ tìm mọi cách giúp đỡ con cháu và kết quả là họ mang bịnh vào người. Tôi xin kể một cảm nghiệm:

Tứ Đại VƯƠNG CUNG THÁNH ĐƯỜNG

08 Tháng Mười Một 20188:40 CH(Xem: 16)
cmcTứ Đại VƯƠNG CUNG THÁNH ĐƯỜNG

Nhân lễ cung hiến vương cung thánh đường thánh Gioan tại Latêranô]


Vương cung thánh đường (Basilica) là một tước hiệu cao quý Đức Giáo Hoàng ban cho các nhà thờ có tầm quan trọng đặc biệt về mặt lịch sử, văn hoá hay đời sống Giáo Hội. Có hai loại: Đại vương cung thánh đường (Major basilica) và Tiểu vương cung thánh đường (Minor basilica). Hiện nay chỉ có 4 Đại vương cung thánh đường và cả 4 đều nằm tại Rôma, các vương cung thánh đường khác đều là các Tiểu vương cung thánh đường.


Tứ đại vương cung thánh đường ấy là:
Đại vương cung thánh đường thánh Gioan Latêranô
Đại vương cung thánh đường thánh Phêrô
Đại vương cung thánh đường thánh Phaolô ngoại thành
Đại vương cung thánh đường thánh Đức Bà Cả


Trong đó, Đại vương cung thánh đường Gioan Latêranô mà hôm nay chúng ta mừng ngày cung hiến là thánh đường quan trọng bậc nhất trong toàn Giáo Hội, được mệnh danh là "Mater et Caput" - là "Mẹ và Đầu" của mọi nhà thờ trên toàn thế giới. Bởi vì đây vừa là ngôi đại thánh đường công khai đầu tiên của Giáo Hội sau thời kỳ bắt đạo, vừa là nhà thờ chánh toà của Đức Giáo Hoàng trong tư cách là Giám mục thành Rôma. Đền thờ này cũng là đền thờ duy nhất được mang danh xưng "Archbasilica - Tổng vương cung thánh đường" để nói lên vị trí trổi vượt của đền thờ. Và vì thế, ngày lễ cung hiến đền thờ này được mừng kính trong khắp cả Giáo Hội hoàn vũ.

Đền thờ được vua Constantinô cho xây dựng trên nền đất của dòng họ Latêranô (315-318). Ban đầu đền thờ này được Đức Giáo Hoàng Sylvester I cung hiến và dâng kính Chúa Cứu Thế. Về sau thì được đồng dâng kính thánh Gioan Tẩy Giả và thánh Gioan Tông Đồ. Vì thế, tên gọi đầy đủ của đền thờ này trong tiếng Latin là: " Cathedralis Archibasilica Sanctissimi Salvatoris et Sanctorum Johannis Baptistae et Evangelistae Lateranensis Papalis - Nhà thờ chánh tòa của Đức Giáo Hoàng, Tổng vương cung thánh đường, dâng kính Chúa Cứu Thế chí thánh và các thánh Gioan Tẩy Giả và Gioan Thánh Sử tại Latêranô." Ta có thể thấy, trên nóc đền thờ, ở chính giữa là tượng Chúa Cứu Thế, hai bên là tượng Thánh Gioan Tẩy Giả và Thánh Gioan Tông Đồ, tiếp đến là 12 bức tượng của 12 vị Tiến sĩ Hội Thánh Tây phương cũng như Đông phương.

Mừng ngày lễ cung hiến thánh đường này không chỉ là dịp để chúng ta nhớ đến ngôi thánh đường vật chất được xây bằng gỗ đá, nhưng còn là dịp để chúng ta biến tâm hồn mình trở nên những ngôi thánh đường thiêng liêng cho Chúa ngự vào. Đồng thời, biết trở nên những viên đá sống động mà dựng xây Giáo Hội - Đền Thờ của Chúa Thánh Thần, dẫu biết rằng "vì nhiệt tâm lo việc nhà Chúa, mà tôi đây sẽ phải thiệt thân."