10 Tháng Mười Hai 20186:44 CH(Xem: 51)
1. Tôi được giáo dục để kính trọng người khác, 2. Phải gõ cửa trước khi bước vào phòng. 3. Nói lời chào hỏi khi bước vào phòng, 4. Nói: "Xin vui lòng!" và "Xin cám ơn." 5. Biết kính trọng những người lớn tuổi, 6. Nhường ghế cho người khác nếu như họ cần ngồi. 7. Biết nói: "Dạ vâng, thưa bà." Hay "Dạ không, thưa ông." 8. Giúp đỡ người khác khi họ cần tôi giúp.
10 Tháng Mười Hai 20186:43 CH(Xem: 50)
Lạy Chúa Giê su, Con cảm tạ Chúa về những ơn mà Chúa đã ban cho con. Xin Chúa tha thứ mọi tội lỗi mà con đã phạm, Xin Chúa hãy làm Chúa của cuộc đời con. Xin Chúa ban cho con một trái tim thanh sạch, và một Thần Khí công chính trong linh hồn con. Xin Chúa canh tân tâm trí con, Xin Chúa chữa lành con khỏi mọi niềm đau trong quá khứ.
10 Tháng Mười Hai 20185:37 CH(Xem: 45)
Sống với Nước Hằng Sống của Ngài, Nước Hằng Sống của Chúa chuyển động mạnh mẽ và có thể xoay chung quanh và trên mọi sự. Đừng sợ vì sức khoẻ không tốt của mình, Hãy nâng mình ra khỏi các vết thương, khỏi nỗi sợ hãi.
10 Tháng Mười Hai 20184:34 CH(Xem: 44)
Cảm nghiệm của một người trẻ ở Virginia gửi qua: "Ngợi khen Mẹ Thiên Chúa, Nữ Vương các Thánh Thiên Thần và là Mẹ chúng con! Tạ ơn Mẹ luôn thương nhân loại yếu đuối chúng con! Em xin được chia sẻ một sự lạ để Vinh Danh Ba Ngôi Thiên Chúa và Đức Mẹ Maria Vô Nhiễm Nguyên Tội. Nhờ Mẹ trợ giúp và qua sự hướng dẫn của Mẹ nên chúng em làm Tuần Cửu Nhật Kính Đức Mẹ Vô Nhiễm...
04 Tháng Mười Hai 20187:22 SA(Xem: 94)
Sau đây là cảm nghiệm thứ hai: "Khi tôi còn nhỏ thì cứ vào mỗi buổi sáng sớm tinh sương thì mẹ tôi thường đánh thức tôi dậy sớm để đi lễ sáng. Nhiều hôm trời lạnh giá mà khi bị mẹ đánh thức...
04 Tháng Mười Hai 20186:41 SA(Xem: 61)
Sau đây là cảm nghiệm của Ông Lộc Trần, một khách hành hương. Ông cũng là một thành viên trong Huynh Đoàn Đa Minh, giáo xứ Thánh Linh. Ông kể cảm nghiệm này trên xe bus vào ngày 30/11/2018 vửa qua:
03 Tháng Mười Hai 20188:05 SA(Xem: 87)
Trong cuộc hành hương vừa qua, chúng tôi đi xe bus từ Orange County đến tiểu bang New Mexico, Hoa Kỳ và trở về trong tất cả 4 ngày, từ 28/11/2018 đến 1/12/2018. Thiên Chúa quan phòng nên trên đoạn đường dài trong 4 ngày ấy,
02 Tháng Mười Hai 20188:10 CH(Xem: 64)
Nguồn: Internet Có 3 điều bí mật xoay quanh chiếc cầu thang kỳ diệu hình xoắn ốc tại nhà nguyện Loretto, tiểu bang New Mexico: đó là lý lịch của người xây cầu thang, loại gỗ được dùng để xây và hình thức cấu trúc.
02 Tháng Mười Hai 20182:43 CH(Xem: 74)
Sau khi thăm Đức Mẹ Guadalupe khóc và Đức Mẹ Hố Cát là nơi chữa lành thì chúng tôi cùng nhau đến thăm Cầu Thang Thánh Giuse tại nhà nguyện Loretto. Đây là nơi mà vị kiến trúc sư người Pháp đã vẽ kiểu nhưng lại quên không để dành chỗ cho chiếc cầu thang được xây lên.
02 Tháng Mười Hai 20182:18 CH(Xem: 88)
Trong năm 2018 tại nhà thờ Our Lady of Guadalupe, địa chỉ tại số 914 S. Selman St., thành phố Hobbs, tiểu bang New Mexico có một Thánh Tượng Đức Mẹ Guadalupe khóc đến 2 lần. Vì thế một số anh chị em trong Huynh Đoàn Đa Minh, giáo xứ Thánh Linh của chúng tôi quyết định cùng đi hành hương chung với nhau để viếng thăm Thánh Tượng Đức Mẹ và xin ơn lành.

HAPPY THANKSGIVING Thứ Năm, ngày 22 tháng 11 năm 2018

22 Tháng Mười Một 201811:51 SA(Xem: 29)
chuachanchienHAPPY THANKSGIVING
Thứ Năm, ngày 22 tháng 11 năm 2018
Làm gì trong ngày lễ Tạ Ơn

Lễ Thanksgiving, tôi nghĩ đây không chỉ đơn thuần là một dịp để gia đình đoàn tụ, gặp gỡ và chia sẻ với nhau những chuyện vui buồn và cùng thưởng thức những món ăn thịnh soạn, nhưng còn là cơ hội để cho chúng mình suy nghĩ về hai chữ TẠ ƠN! Trong ý tưởng đó, mời bạn cùng với tôi kiểm điểm thử xem “Tôi đã sống tâm tình TẠ ƠN THIÊN CHÚA như thế nào? Và đã CÁM ƠN những người đã gia ân cho chúng mình được bao nhiêu?” Chúng mình nhớ lại thử xem:

Tôi đã làm gì để biểu lộ lòng biết ơn của tôi đối với vị Đại Ân Nhân đã ban cho tôi sự sống, và trao cho tôi quyền làm bá chủ cá biển, chim trời, và mọi giống vật bò trên mặt đất … mọi thứ cỏ mang hạt giống trên khắp mặt đất, và mọi thứ cây có trái mang hạt giống, để làm lương thực (Kn 1:28-29) ?

• Mỗi một ngày có hai mươi bốn tiếng đồng hồ, tức 1,440 phút, tôi đã dành ra được năm phút, mười phút, hai mươi phút, một giờ đồng hồ … khi thức giấc, khi dùng bữa, khi đi ngủ… để thưa với Chúa những lời CÁM ƠN hay chưa?
• Khi gặp may mắn, khi thành công trong việc buôn bán, khi được tăng lương, khi gặp may mắn, khi tốt nghiệp, khi thành đạt trong việc học hành… tôi có nhớ đến Chúa và thưa với Ngài hai tiếng CÁM ƠN hay không?
• Khi đến tham dự những Thánh Lễ Tạ Ơn (Thanksgiving Mass) tôi có đến với Chúa bằng một thái độ biết ơn, tự nguyện, mau mắn, vui vẻ, phấn khởi, sốt mến hay không?
• Tôi có thường bày tỏ thái độ biết ơn, tri ân và cảm tạ Thiên Chúa bằng cách đến viếng thăm, chia sẻ cơm ăn, áo mặc, nước uống, thuốc men… với những người nghèo khổ, đói rách, bất hạnh, cô đơn…hơn tôi hay không?

Chúa ban cho tôi nhiều hồng ân
Chim trời, cá biển, thú vô ngần
Nước trong, khí thở cùng ánh sáng
Cảm Tạ mỗi ngày! Phải ghi tâm!

Tôi đã làm được gì và làm bao nhiêu việc để gọi là tỏ lòng biết ơn đối với những vị ân nhân của tôi, là ông bà, cha mẹ, chú bác, cô dì, anh chị em, thân bằng quyến thuộc, giáo dân … những người đã và còn đang hy sinh mọi sự để cầu nguyện, giúp đỡ tôi về mọi mặt, những người gia ân cho tôi khi tôi mới đến định cư ở mảnh đất tự do này…?
• Tôi có thường xuyên đến viếng thăm, chăm sóc, an ủi và giúp đỡ ông bà hay cha mẹ của tôi trong những việc lặt vặt như đi chợ mua thức ăn, giặt quần áo, dọn dẹp nhà cửa, nấu một bữa ăn nóng nảy, cắt cỏ, làm vườn cho các ngài hay không?
• Tôi có còn nhớ, còn liên lạc và thường hay đến thăm, hay gửi quà, gửi thiệp, gửi email, hoặc gọi phone … để bày tỏ lòng biết ơn của tôi đối với những người đỡ đầu (sponsors), những người đã mở rộng vòng tay đón nhận, giúp đỡ và cưu mang tôi trong những ngày đầu tiên tôi đặt chân xuống mảnh đất tự do này hay không?
• Tôi có nhớ cầu nguyện, hay đến viếng mộ, đọc kinh, làm việc hy sinh và xin lễ để cầu nguyện cho những vị ân nhân mới, cũ, lớn nhỏ… đã qua đời hay không?

Đừng quên công sinh dưỡng của cha,
Cưu mang khó nhọc của mẹ già
Các ngài yêu ta không điều kiện
CẢM TẠ suốt đời, bổn phận ta.

Ông bà, cha mẹ sinh ra ta,
Công ơn nuôi dưỡng phải nói là:
“Cao hơn Thái Sơn, sâu hơn biển
Hiếu thảo, phận con, chớ lơ là!”

Nếu bạn và tôi không nhớ ơn, không mở miệng tạ ơn vị Đại Ân Nhân và cám ơn những vị tiểu Ân Nhân là ông bà, cha mẹ, cha mẹ đỡ đầu, chú bác, cô dì … thì thiên hạ sẽ gọi tôi và bạn là “Cái thứ ăn cháo đá bát! Là cái thứ vô chung vô thủy, vô tình bạc nghĩa.” Và thánh Luca sẽ xếp chúng mình vào trong số chín người bị bịnh phong cho mà xem! Bởi vì chín người đó đã lãng quên ân huệ của Chúa Giê-su sau khi họ được Ngài chữa lành (Lc 17:11-21)!

Bạn có muốn bị liệt vào hàng ngũ của những kẻ vô ơn bạc nghĩa, bị bịnh cùi không? Tôi nghĩ chắc chắn là không rồi! Nếu không muốn bị gọi là cái thứ ăn cháo đá bát thì chúng mình hãy mau mau bày tỏ lòng biết ơn đối với vị Đại Ân Nhân và những vị tiểu ân nhân khác bằng cách:

• Thường xuyên cầu nguyện, dâng lời cảm tạ mỗi khi thức giấc, khi gặp may mắn, khi thành công trong công việc làm, trong việc học, trước khi ăn, trước khi đi ngủ … Tắt một lời, dù ăn, dù uống, hay làm bất cứ việc gì, [chúng mình hãy nhớ] cảm tạ tôn vinh Thiên Chúa (1 Cor 10:31).
• Siêng năng và phấn khởi hơn khi đến tham dự Thánh Lễ bởi vì Thánh Lễ Misa là một lời CÁM ƠN chân thành và đầy đủ trọn vẹn nhất mà Thiên Chúa vô cùng ưa thích.
• Rộng rãi trong những công việc bác ái, từ thiện. Hãy trả lại cho Thiên Chúa những nén bạc mà Ngài đã giao cho bạn và tôi quản lý. Chẳng có cái gì của mình cả, tất cả là của Chúa, bạn và tôi chỉ là quản lý mà thôi. “Hãy trả lại cho Thiên Chúa những gì thuộc về Thiên Chúa!” (Mt 22:21).
• Đến thăm hỏi, giúp đỡ, tặng quà, gọi phone, gửi thiệp, viết thư… trong những dịp lễ, tết, kỷ niệm thành hôn, sinh nhật … để cho quý vị tiểu ân nhân biết rằng chúng mình đang cám ơn các ngài vì nhờ các ngài mà chúng mình mới có được như ngày hôm nay.
• Trong những ngày giỗ chạp, trong tháng Mân Côi, tháng các Linh Hồn… hãy xin lễ, đi tham dự thánh lễ, đọc kinh lần hạt Mân Côi cầu nguyện cho những người đã gia ân cho chúng mình.

Thay cho lời kết, tôi xin chân thành cám ơn bạn đã bỏ rất nhiều thời gian trong suốt một năm qua để cùng với tôi suy niệm về Lời của Chúa qua những bài chia sẻ lẩm cẩm và có nhiều khi khá dài dòng của tôi! Xin Chúa chúc lành và ban cho bạn cùng gia đình nhiều ơn lành hồn xác, sự khôn ngoan để mọi người có khả năng nhận ra những hồng ân của Chúa và như vậy lời TẠ ƠN của bạn và của gia đình sẽ sâu đậm và ý nghĩa hơn trong ngày lễ Thanksgiving và trong mọi ngày trong cuộc đời bạn. Happy Thanksgiving to you!

LM. Ansgar Phạm Tĩnh
phamtinh@yahoo.com
Vietcatholic Network