13 Tháng Sáu 20198:00 CH(Xem: 26)
Trưa ngày Chúa Nhật nhằm ngày Đại Lễ Chúa Thánh Thần, 9/6/2019 khi vợ chồng tôi vừa đi lễ về thì cô bạn Như Mai rủ tôi vào bịnh viện thăm một thành viên của Tổng Hội Đức Mẹ Mân Côi là chị H. đang bị bịnh nặng.
13 Tháng Sáu 20196:00 CH(Xem: 29)
Cách đây khoảng 2 tuần, nhóm cầu nguyện của Huynh Đoàn Đa Minh thuộc giáo xứ Thánh Linh cùng nhau đến viện dưỡng lão để cầu nguyện cho một đoàn viên là Ông N. Trước đó khoảng 1 tuần thì cũng có một số anh chị em trong nhóm đi thăm và cầu nguyện cho ông.
09 Tháng Sáu 20195:04 CH(Xem: 48)
Hôm nay là ngày Đại Lễ Chúa Thánh Thần Hiện Xuống và cũng là ngày Sinh Nhật của giáo xứ Thánh Linh của chúng tôi nên cả cộng đoàn giáo xứ mừng ngày Sinh Nhật. Sau Thánh Lễ, gia đình tôi đến hội trường xem văn nghệ và mua thức ăn ủng hộ cho giáo xứ gây quỹ.
08 Tháng Sáu 20197:38 SA(Xem: 68)
1. Ấy là chính Chúa Thánh Thần đang hoạt động trong linh hồn đã được biến đổi thành tình yêu, Ngài hành động tự bên trong làm bừng lên lửa lò, lửa ngọn, cháy dào cháy dạt những yêu mến, hớp lấy cái lòng muốn của linh hồn, cho nó nên một với tình mà yêu mà mến ngất cao tột đỉnh, hiệp với ngọn lửa ấy mà hóa thành chỉ một tình yêu.(Thánh Gioan Thánh Giá, Ngọn Lửa
08 Tháng Sáu 20197:35 SA(Xem: 52)
1. Con người được sống khỏe mạnh chính là hạnh phúc nhất rồi, những thứ khác đều là phù du cả. 2. Đừng cho rằng bạn có tiền, nếu không có sức khỏe thì tiền nhiều cũng chẳng có chút gì đáng giá.
06 Tháng Sáu 20196:18 SA(Xem: 63)
Sau đây là lời kể của anh Hiếu Nguyễn. anh gặp cha Martinez Jesus và được nghe cha kể cảm nghiệm linh thiêng của ngài: Cha Martinez đã đến Mejudgorje khoảng gần 10 lần.
02 Tháng Sáu 20196:30 CH(Xem: 109)
Sáng nay tôi được nghe một bài giảng rất ý nghĩa. Cha kể cho cộng đoàn dân Chúa nghe như sau: "Trong thời gian phục vụ ở bịnh viện, tôi để ý thấy một nam sinh viên sắp tốt nghiệp Y Khoa thường đến tham dự Thánh Lễ. Anh ta đẹp trai lại sắp cưới một người vợ thuở thanh mai trúc mã.
06 Tháng Năm 20193:37 CH(Xem: 220)
Chắc chắn một điều là khi chúng ta cầu nguyện thì Chúa sẽ bảo vệ chúng ta trong bất cứ hoàn cảnh nào. Vì thế chúng ta cần cầu nguyện không ngừng nghỉ, cầu nguyện lên Chúa cùng với các thánh, chẳng hạn như với Đức Mẹ Maria, Thánh Cả Giuse, Thánh Padre Pio, Thánh Andre Bessett (vị thánh xây dựng đền thánh Giuse ở Canada)...
06 Tháng Năm 20192:48 CH(Xem: 185)
Trong kinh nguyện của người Công giáo thì có rất nhiều kinh Tuần Cửu Nhật (Novenas). Vậy Tuần Cửu Nhật là gì?
06 Tháng Năm 20192:16 CH(Xem: 144)
ĐỜI ĐÁNG SỐNG HAY KHÔNG ĐÁNG SỐNG?

HAPPY THANKSGIVING Thứ Năm, ngày 22 tháng 11 năm 2018

22 Tháng Mười Một 201811:51 SA(Xem: 192)
chuachanchienHAPPY THANKSGIVING
Thứ Năm, ngày 22 tháng 11 năm 2018
Làm gì trong ngày lễ Tạ Ơn

Lễ Thanksgiving, tôi nghĩ đây không chỉ đơn thuần là một dịp để gia đình đoàn tụ, gặp gỡ và chia sẻ với nhau những chuyện vui buồn và cùng thưởng thức những món ăn thịnh soạn, nhưng còn là cơ hội để cho chúng mình suy nghĩ về hai chữ TẠ ƠN! Trong ý tưởng đó, mời bạn cùng với tôi kiểm điểm thử xem “Tôi đã sống tâm tình TẠ ƠN THIÊN CHÚA như thế nào? Và đã CÁM ƠN những người đã gia ân cho chúng mình được bao nhiêu?” Chúng mình nhớ lại thử xem:

Tôi đã làm gì để biểu lộ lòng biết ơn của tôi đối với vị Đại Ân Nhân đã ban cho tôi sự sống, và trao cho tôi quyền làm bá chủ cá biển, chim trời, và mọi giống vật bò trên mặt đất … mọi thứ cỏ mang hạt giống trên khắp mặt đất, và mọi thứ cây có trái mang hạt giống, để làm lương thực (Kn 1:28-29) ?

• Mỗi một ngày có hai mươi bốn tiếng đồng hồ, tức 1,440 phút, tôi đã dành ra được năm phút, mười phút, hai mươi phút, một giờ đồng hồ … khi thức giấc, khi dùng bữa, khi đi ngủ… để thưa với Chúa những lời CÁM ƠN hay chưa?
• Khi gặp may mắn, khi thành công trong việc buôn bán, khi được tăng lương, khi gặp may mắn, khi tốt nghiệp, khi thành đạt trong việc học hành… tôi có nhớ đến Chúa và thưa với Ngài hai tiếng CÁM ƠN hay không?
• Khi đến tham dự những Thánh Lễ Tạ Ơn (Thanksgiving Mass) tôi có đến với Chúa bằng một thái độ biết ơn, tự nguyện, mau mắn, vui vẻ, phấn khởi, sốt mến hay không?
• Tôi có thường bày tỏ thái độ biết ơn, tri ân và cảm tạ Thiên Chúa bằng cách đến viếng thăm, chia sẻ cơm ăn, áo mặc, nước uống, thuốc men… với những người nghèo khổ, đói rách, bất hạnh, cô đơn…hơn tôi hay không?

Chúa ban cho tôi nhiều hồng ân
Chim trời, cá biển, thú vô ngần
Nước trong, khí thở cùng ánh sáng
Cảm Tạ mỗi ngày! Phải ghi tâm!

Tôi đã làm được gì và làm bao nhiêu việc để gọi là tỏ lòng biết ơn đối với những vị ân nhân của tôi, là ông bà, cha mẹ, chú bác, cô dì, anh chị em, thân bằng quyến thuộc, giáo dân … những người đã và còn đang hy sinh mọi sự để cầu nguyện, giúp đỡ tôi về mọi mặt, những người gia ân cho tôi khi tôi mới đến định cư ở mảnh đất tự do này…?
• Tôi có thường xuyên đến viếng thăm, chăm sóc, an ủi và giúp đỡ ông bà hay cha mẹ của tôi trong những việc lặt vặt như đi chợ mua thức ăn, giặt quần áo, dọn dẹp nhà cửa, nấu một bữa ăn nóng nảy, cắt cỏ, làm vườn cho các ngài hay không?
• Tôi có còn nhớ, còn liên lạc và thường hay đến thăm, hay gửi quà, gửi thiệp, gửi email, hoặc gọi phone … để bày tỏ lòng biết ơn của tôi đối với những người đỡ đầu (sponsors), những người đã mở rộng vòng tay đón nhận, giúp đỡ và cưu mang tôi trong những ngày đầu tiên tôi đặt chân xuống mảnh đất tự do này hay không?
• Tôi có nhớ cầu nguyện, hay đến viếng mộ, đọc kinh, làm việc hy sinh và xin lễ để cầu nguyện cho những vị ân nhân mới, cũ, lớn nhỏ… đã qua đời hay không?

Đừng quên công sinh dưỡng của cha,
Cưu mang khó nhọc của mẹ già
Các ngài yêu ta không điều kiện
CẢM TẠ suốt đời, bổn phận ta.

Ông bà, cha mẹ sinh ra ta,
Công ơn nuôi dưỡng phải nói là:
“Cao hơn Thái Sơn, sâu hơn biển
Hiếu thảo, phận con, chớ lơ là!”

Nếu bạn và tôi không nhớ ơn, không mở miệng tạ ơn vị Đại Ân Nhân và cám ơn những vị tiểu Ân Nhân là ông bà, cha mẹ, cha mẹ đỡ đầu, chú bác, cô dì … thì thiên hạ sẽ gọi tôi và bạn là “Cái thứ ăn cháo đá bát! Là cái thứ vô chung vô thủy, vô tình bạc nghĩa.” Và thánh Luca sẽ xếp chúng mình vào trong số chín người bị bịnh phong cho mà xem! Bởi vì chín người đó đã lãng quên ân huệ của Chúa Giê-su sau khi họ được Ngài chữa lành (Lc 17:11-21)!

Bạn có muốn bị liệt vào hàng ngũ của những kẻ vô ơn bạc nghĩa, bị bịnh cùi không? Tôi nghĩ chắc chắn là không rồi! Nếu không muốn bị gọi là cái thứ ăn cháo đá bát thì chúng mình hãy mau mau bày tỏ lòng biết ơn đối với vị Đại Ân Nhân và những vị tiểu ân nhân khác bằng cách:

• Thường xuyên cầu nguyện, dâng lời cảm tạ mỗi khi thức giấc, khi gặp may mắn, khi thành công trong công việc làm, trong việc học, trước khi ăn, trước khi đi ngủ … Tắt một lời, dù ăn, dù uống, hay làm bất cứ việc gì, [chúng mình hãy nhớ] cảm tạ tôn vinh Thiên Chúa (1 Cor 10:31).
• Siêng năng và phấn khởi hơn khi đến tham dự Thánh Lễ bởi vì Thánh Lễ Misa là một lời CÁM ƠN chân thành và đầy đủ trọn vẹn nhất mà Thiên Chúa vô cùng ưa thích.
• Rộng rãi trong những công việc bác ái, từ thiện. Hãy trả lại cho Thiên Chúa những nén bạc mà Ngài đã giao cho bạn và tôi quản lý. Chẳng có cái gì của mình cả, tất cả là của Chúa, bạn và tôi chỉ là quản lý mà thôi. “Hãy trả lại cho Thiên Chúa những gì thuộc về Thiên Chúa!” (Mt 22:21).
• Đến thăm hỏi, giúp đỡ, tặng quà, gọi phone, gửi thiệp, viết thư… trong những dịp lễ, tết, kỷ niệm thành hôn, sinh nhật … để cho quý vị tiểu ân nhân biết rằng chúng mình đang cám ơn các ngài vì nhờ các ngài mà chúng mình mới có được như ngày hôm nay.
• Trong những ngày giỗ chạp, trong tháng Mân Côi, tháng các Linh Hồn… hãy xin lễ, đi tham dự thánh lễ, đọc kinh lần hạt Mân Côi cầu nguyện cho những người đã gia ân cho chúng mình.

Thay cho lời kết, tôi xin chân thành cám ơn bạn đã bỏ rất nhiều thời gian trong suốt một năm qua để cùng với tôi suy niệm về Lời của Chúa qua những bài chia sẻ lẩm cẩm và có nhiều khi khá dài dòng của tôi! Xin Chúa chúc lành và ban cho bạn cùng gia đình nhiều ơn lành hồn xác, sự khôn ngoan để mọi người có khả năng nhận ra những hồng ân của Chúa và như vậy lời TẠ ƠN của bạn và của gia đình sẽ sâu đậm và ý nghĩa hơn trong ngày lễ Thanksgiving và trong mọi ngày trong cuộc đời bạn. Happy Thanksgiving to you!

LM. Ansgar Phạm Tĩnh
phamtinh@yahoo.com
Vietcatholic Network