Saturday, May 15, 20213:19 AM(View: 2)
Gần đây, trong khi nói chuyện, một số người bạn thường nói rằng họ luôn xin khôn ngoan cho họ và gia đình họ. Tôi thấy đó là một điều tốt, nhưng khi xin ơn khôn ngoan mà không xin ơn kính sợ Thiên Chúa và ơn khiêm nhường thì chưa đủ, vì ơn kính sợ Thiên Chúa là đầu mối của sự khôn ngoan. Còn ơn khiêm nhường là một đức tính cao cả nhất.
Friday, May 14, 20219:26 PM(View: 2)
Cứ mỗi chiều thứ Bẩy là những người lính đến làng Medjugorje. Lực lượng quân đội Liên Hiệp Quốc cứ đến ngày nghỉ thì đi lang thang trong đường phố, nơi có bán đầy đồ kỷ niệm, nơi có khách sạn và các quán ăn, quán cà phê.
Friday, May 14, 20218:38 PM(View: 3)
Cảm nghiệm của ông Champ, 97 tuổi: Chuyến hành hương của ông Champ đến Medjugorje để đi xưng tội không phải là chuyện dễ dàng. Ông phải ngồi trên xe bus từ phi trường Split đi suốt 3 tiếng đồng hồ mới đến làng Medjugorje.
Friday, May 14, 20211:33 PM(View: 17)
Cha Jozo Zovko luôn so sánh những Sứ Điệp căn bản của Đức Mẹ Hồng Phúc với những khí giới mạnh mẽ chống lại kẻ thù. Cha giải thích : “Như cậu Đavít chiến thắng tên khổng lồ Gô-li-át bằng cái ná và 5 viên sỏi, cũng một cách như vậy, chúng ta có thể đánh bại Satan bằng cách sống 5 Sứ Điệp chính yếu của Đức Mẹ.” Đây là 5 viên sỏi ấy : Cầu Nguyện, Ăn Chay, Thánh Kinh, Xưng Tội, và Thánh Lễ...
Friday, May 14, 202112:45 PM(View: 18)
Tại nơi tu viện Dòng Phanxico ở vùng Siroki Brijeg, một vùng quê ở nước Bosnia-Herzegovina, có một phụ nữ xanh xao đi hành hương từ Boston, Hoa Kỳ đến đây để kể về câu chuyện của bà ta...
Friday, May 14, 20218:05 AM(View: 14)
Cảm nghiệm của cha Jozo ngày nay rất mạnh mẽ giống như 39 năm trước khi hiện tượng Hiện Ra của Medjugorje mới bắt đầu. Ngài giống như Thánh Gioan Baotixita đang kêu gọi trong sa mạc của thời đại chúng ta.
Thursday, May 13, 20215:20 PM(View: 22)
https://www.medjugorjemiracles.com/ LM Jozo Zovko là một vị linh mục được mọi người yêu mến. Cha là người quan trọng của làng Medjugorje. Khi tôi đến hành hương tại Medjugorje, tôi thật sự không biết đến uy tín và tên tuổi của cha. Người ta xem cha là một vị thánh sống. Cha có thể đọc được linh hồn người ta. Đôi bàn tay cha có thể chữa lành cho những...
Thursday, May 13, 20214:02 PM(View: 17)
Ngày 27/9/2007, nhóm hành hương chúng tôi đến thăm nhà thờ Đức Mẹ Mông Triệu của LM Jozo ở vùng Siroki Briget. Nơi này ở cách xa Medjugorje chừng 40 phút lái xe. Mỗi tuần, cha Jozo nói chuyện với nhiều nhóm hành hương khác nhau: Nhóm nói tiếng Anh, tiếng Pháp, tiếng Ý, tiếng Đức, tiếng Tây Ban Nha, tiếng Li Băng, tiếng Đại Hàn...
Wednesday, May 12, 20219:25 PM(View: 25)
Tôi rất quý sách. Khi còn khoảng 7, 8 tuổi, vì gia đình cha mẹ tôi lục đục nên mẹ con tôi lên Đà Lạt ở nhờ nhà của người bác ruột của mẹ tôi. Lúc ấy mẹ tôi gần sinh em út của tôi. Nhà ông bà bác có một tủ sách rất lớn được dùng làm tủ che chắn giữa phòng khách và phòng ăn. Từ đó, mỗi khi đi học về là tôi lén mở tủ sách, tìm một cuốn sách rồi đọc say sưa.
Wednesday, May 12, 20217:17 AM(View: 22)
Đầu năm 2015, nhân dịp kỷ niệm 400 năm Dòng Tên đến Việt Nam nên cha Hoàng Văn Quảng, Dòng Tên tổ chức cho các nhóm hành hương từ khắp nơi trên thế giới như từ Mỹ, Úc, Âu Châu và Việt Nam cùng bay về Hà Nội rồi đi hành hương chung với nhau bằng xe bus. Chúng tôi đi từ miền Bắc vào đến Nam. Đó là chuyến đi dài trong 17 ngày. Vì thế mà chúng tôi được biết rất nhiều ...

TÍCH TRUYỆN THÁNG CÁC LINH HỒN - NGÀY 25

Monday, November 26, 20188:07 PM(View: 505)
ln5TÍCH TRUYỆN THÁNG CÁC LINH HỒN - NGÀY 25

I. ĐÃI MỘT BỮA ĂN CHO CHA ĐÃ CHẾT

Tổng Lãnh Thiên Thần Raphaen được phái đến cùng cậu Tôbia, khuyên cậu làm việc bố thí và chăm sóc kẻ chết. Về vần đề này, ta đọc một câu chuyện rất lý thú trong niên sử các cha dòng Augustinô đi chân không.

Khi lập dòng Đức Thánh Mẫu ở Annersa, linh mục Hilarion, một vị chân tu đại đức đứng ra trông nom việc xây cất. Ngài đến trú ngụ trong một viện tế bần để dâng lễ mọi buổi sáng.

Ngày kia, một giáo dân ngoan đạo, tên là Gioan Tẩy Giả, cùng là người trong ban xây cất nhà dòng, giúp lễ cho linh mục và rước lễ cho các Đẳng Linh Hồn trong Luyện Ngục.

Cha Hilarion mời anh dùng bữa đạm bạc với ggài. Khi anh vào viện cứu tế liền gặp ở sân trong một thanh niên dáng dấp bảnh bao và ăn vận sang trọng. Thanh niên xin gặp Cha Hilarion để bàn một việc cần thiết. Cha ra gặp, và anh xin vì lòng mến Chúa cho anh ít đồ ăn của ngài.

Nghe vậy, vị tu sĩ ngạc nhiên, vì phong độ hào hoa của chàng thanh niên, lẽ ra phải bố thí cho tu sĩ mới đúng.

Nghĩ vậy, nhưng cha vẫn chạy đến chỗ để phần ăn của mình và lấy lên một ổ bánh ngon nhất, rồi để xuống, vì nghĩ nên lấy ổ thường hơn. Nhưng bụng bảo dạ: “Sao lại không cho ổ ngon này? Cho người nghèo là cho Chúa vậy mà! Biết đâu cậu thanh niên bô trai đó, cửa ngõ đóng cả, mà vào được là một Thiên thần của Chúa.

Vậy ngài lấy ổ bánh hảo hạng, thêm vào các đồ ăn khác ngon hơn hết và mang cả cho thanh niên với lời xin lỗi của ít lòng nhiều.

Sau đó, vị linh mục và Gioan Tẩy Giả dùng bữa, họ ăn ít và thắc mắc, không hiểu người thanh niên hào hoa đó làm sao vào được trong sân, khi tứ bề đóng kín.

Tu sĩ trầm trồ: “Anh chàng đẹp trai lạ lùng, âu là Thiên Thần giáng trần đâu nữa!”

Gioan Tẩy Giả thêm: “Biết đâu đó là một linh hồn ở Luyện Ngục hiện về”.

Khi đoán chừng khách đã ăn xong, Gioan Tẩy Giả ra chào khách và tỏ bầy tâm sự.

Khi thấy anh, khách đứng dậy và bảo: “Này! Ông bạn, chúng ta phải cám ơn Chúa, chúng ta cùng đọc một kinh Lạy Cha và một kinh Kính Mừng cầu cho các Đẳng Linh Hồn”.

Khách liền quỳ xuống, chắp tay, mắt ngước lên trời, và đọc hai kinh đó sốt sắng như Thiên Thần. Rồi khách ra cửa, bắt tay Gioan Tẩy Giả và bảo:

“Ông bạn vào nói với cha Hilarion: Tôi là thân phụ của ngài. Ngài đừng cầu nguyện cho tôi nữa, tôi không cần gì cả, tôi lên trời ngay bây giờ”.

Và vị khách biến đi như một làn sương trước ánh trời mai.

Kinh ngạc và xúc động chôn chân Gioan tại chỗ. Anh cố gọi cha Hilarion nhưng không thể thốt thành lời. Vị tu sĩ chạy đến xem có điều gì khiến anh chậm vào, thấy anh nằm sõng xoài bất tỉnh.

Sau khi Gioan được bừng tỉnh trở lại, hai cha con quỳ cám ơn Chúa nhân từ đã ban cho một phép lạ đầy an ủi, linh hồn thân phụ cha Hilarion hiện về với một ít nét kiều diễm của người được chọn.

Vị tu sĩ kính cẩn giữa lại các đĩa người quá cố đã dùng. Đến sau đứa con của người dâng tiền xay nhà dòng hấp hối, đã được lành bệnh ngay, khi dùng một món nhẹ trên một chiếc đĩa ấy.

Anh Gioan đã giúp lễ và rước lễ để cầu cho các linh hồn ở Luyện Ngục. Có lẽ vì hảo ý đó Chúa đã giải thoát ngay cho linh hồn ông cụ Hilarion. Chúng ta quyết tâm làm mọi việc để cứu trợc các Đẳng Linh Hồn.

*** Xin lưu ý đừng lầm lẩn câu chuyện này với các việc cúng bái hay làm mâm giỗ của người bên lương.***

II. TA THƯỜNG QUYÊN THÂN NHÂN CỦA TA

Linh mục Gioan thanh tẩy Manni kể hai giai thoại sau đây.

1. Bà thánh Isave, công Chúa của Anrê, vua nước Hung Gia Lợi, hết lòng tôn kính các Đẳng Linh Hồn. Bà tự tay mua sắm khăn liệm xác người nghèo, trả phí tổn việc chay táng cho họ, đưa họ đến nghĩa trang, nhất là cầu nguyện cho họ.

Khi thân mẫu là Giêtruđê mất, thánh nữ cầu nguyện, hãm xác và bố thí, nhất là xinh lễ cho linh hồn bà được sớm được về cõi phúc.

Một đêm kia, bà mẹ hiện về, bận đồ tang, mặt mày buồn bã. Bà quỳ và van xin: “Con ơi! Mẹ quỳ dưới chân con, ê chề đau khổ quằn quại trong những

khổ hình khủng khiếp. Ôi! Mẹ khẩn khoản xin con làm tất cả để kéo mẹ ra khỏi những cực hình mà mẹ đang phải chịu.”

Isave vừa cảm động vừa kinh hoàng, vội vàng đọc kinh, khóc than và đánh tội trước Chúa Giêsu đang hiện diện. Ngày đêm bà không để cho giấc ngủ làm gián đoạn những việc đạo đức để cấp cứu mẹ.

Một thời gian sau thân mẫu hiện về, nhưng khác hẳn: bận y phục trắng tinh và sáng chói hân hoan. Bà cám ơn con vô cùng vì đã nhanh chóng mở cửa Thiên Đàng cho bà. Nói đoạn bà biến mất.

2. Một thánh Isave khác, hoàng hậu nước Bồ Đào Nha lại giải thoát con là Công Tăng Hoàng Hậu Cátxti khỏi lửa Luyện Ngục (Constance, castille). Nữ Hoàng qua đời bất ngờ, còn trẻ, để thương, để nhớ lại cho thân nhân và họ hàng.

Hoàng hậu Isave du hành đến thánh phố Santarem, khi đến gần một khu rừng, một thầy ẩn sĩ vừa chạy theo đoàn xa giá, vừa xin tâu đôi lời cùng hoàng hậu.

Lính hầu đuổi thầy đi, nhưng thánh nữ nghe và dạy dẫn thầy đến. Thầy thưa là nhiều lần cầu nguyện trong tu động, nữ hoàng Công Tăng hiện về và xin thầy báo tin cho mẹ của cô hay là cô đang rên siết tận đáy Luyện Ngục, cần phải xin lễ cho cô hằng ngày trong một năm. Nói xong, thầy ẩn sĩ rút lui và không hề thấy đâu nữa.

Các quan cận thần nghe thầy nói cho là người mộng tưởng, mưu mô hoặc điên khùng. Thánh Isave xoay qua hỏi vua cảm nghĩ thế nào?

Vua đáp: “Trẫm nghĩ khôn ngoan hơn cả là làm những gì mà người khách lạ kia đã bảo. Dẫu sao xin lễ cho ai nữ của ta vừa mãn phần là việc rất hợp cả đạo lẫn đời”.

Một linh mục thánh thiện là Cha Rerdinannd Mendez được ủy thác hành lễ.

Một năm sau, nữ hoàng Công Tăng hiện về với mẹ. Cô mặc đồ trắng, chói lòa ánh sáng và trình mẹ: “Thưa mẹ, bây giờ con được cứu thoát khỏi những hình khổ Luyện Ngục và lên hưởng hạnh phúc muôn đời.”

Nghe thấy như vậy, nữ thánh Isave tràn đầy hạnh phúc; mà thánh nữ lại quên 365 thánh lễ bà đã xin cho con gái mình. Bà đến nhà thờ để cám ơn Chúa đã cứu thoát con.

Bà gặp cha Menđê, cha tâu là hôm qua ngài đã dâng đủ 365 thánh lễ. Chính là đúng ngày Công Tăng hiện về và thăng thiên. Thánh Isave mới nhớ ra việc

gặp gỡ nhà ẩn tu và điều thầy tiết lộ.

Để tạ ơn Thiên Chúa, bà thánh xin dâng nhiều thánh lễ trọng thể và bố thí nhiều của cải cho người nghèo để cứu giúp các Đẳng Linh Hồn.

LỜI NGUYỆN

Lạy Chúa, ba giai thoại dạy chúng con một bài học lớn: “Chúng con thường quên thân nhân của chúng con và để các ngài quằn quại triền miên trong Luyện Ngục. Xin tha thứ cho chúng con trọng tội bất hiếu đó.

Chúng con quyết lòng thương nhớ cha mẹ, giúp anh chị em và thân thuộc đã quá cố bằng các việc đạo đức thường xuyên và tích cực.

NXB Phương Đông
Trang #GioanBNguyenHUNG