04 Tháng Mười Hai 20187:22 SA(Xem: 76)
Sau đây là cảm nghiệm thứ hai: "Khi tôi còn nhỏ thì cứ vào mỗi buổi sáng sớm tinh sương thì mẹ tôi thường đánh thức tôi dậy sớm để đi lễ sáng. Nhiều hôm trời lạnh giá mà khi bị mẹ đánh thức...
04 Tháng Mười Hai 20186:41 SA(Xem: 46)
Sau đây là cảm nghiệm của Ông Lộc Trần, một khách hành hương. Ông cũng là một thành viên trong Huynh Đoàn Đa Minh, giáo xứ Thánh Linh. Ông kể cảm nghiệm này trên xe bus vào ngày 30/11/2018 vửa qua:
03 Tháng Mười Hai 20188:05 SA(Xem: 71)
Trong cuộc hành hương vừa qua, chúng tôi đi xe bus từ Orange County đến tiểu bang New Mexico, Hoa Kỳ và trở về trong tất cả 4 ngày, từ 28/11/2018 đến 1/12/2018. Thiên Chúa quan phòng nên trên đoạn đường dài trong 4 ngày ấy,
02 Tháng Mười Hai 20188:10 CH(Xem: 50)
Nguồn: Internet Có 3 điều bí mật xoay quanh chiếc cầu thang kỳ diệu hình xoắn ốc tại nhà nguyện Loretto, tiểu bang New Mexico: đó là lý lịch của người xây cầu thang, loại gỗ được dùng để xây và hình thức cấu trúc.
02 Tháng Mười Hai 20182:43 CH(Xem: 54)
Sau khi thăm Đức Mẹ Guadalupe khóc và Đức Mẹ Hố Cát là nơi chữa lành thì chúng tôi cùng nhau đến thăm Cầu Thang Thánh Giuse tại nhà nguyện Loretto. Đây là nơi mà vị kiến trúc sư người Pháp đã vẽ kiểu nhưng lại quên không để dành chỗ cho chiếc cầu thang được xây lên.
02 Tháng Mười Hai 20182:18 CH(Xem: 72)
Trong năm 2018 tại nhà thờ Our Lady of Guadalupe, địa chỉ tại số 914 S. Selman St., thành phố Hobbs, tiểu bang New Mexico có một Thánh Tượng Đức Mẹ Guadalupe khóc đến 2 lần. Vì thế một số anh chị em trong Huynh Đoàn Đa Minh, giáo xứ Thánh Linh của chúng tôi quyết định cùng đi hành hương chung với nhau để viếng thăm Thánh Tượng Đức Mẹ và xin ơn lành.
27 Tháng Mười Một 20188:26 CH(Xem: 113)
Đến nay thì mọi người đều rõ tin về một nạn Bão Lửa khủng khiếp đã xẩy ra cho tiểu bang Califonia bắt đầu vào ngày 8 tháng 11, 2018. Có hai đám cháy liên tiếp, cách nhau chỉ vài giờ, đã gây tổn thất nhân mạng rất nghiêm trọng. Ngoài ra con nhiều đám cháy khác xẩy ra cùng lúc ở khắp tiểu bang California.
26 Tháng Mười Một 20189:01 CH(Xem: 59)
Cách đây vài tháng cho đến nay trong Huynh Đoàn Đa Minh của chúng tôi có một số chuyện lạ thường: -Một người bạn trẻ tên V. trong Huynh Đoàn bắt đầu đến tham dự Thánh Lễ và ở lại cầu nguyện hàng ngày với nhóm. Cô V. này thật là một người trẻ năng nổ và có lòng quan tâm đến những người khác.
21 Tháng Mười Một 20187:53 SA(Xem: 77)
Tôi có cô bạn trẻ tên Mary, tuy đi làm bận rộn cả ngày nhưng cô rất thích nghe các audio do Radio Giờ Của Mẹ thực hiện. Cô luôn khen ngợi: "Em rất thích đọc các bài viết trên các trang mạng của các anh chị. Em cùng rất thich nghe các radio va audio của Giờ Của Mẹ vì nội dung thì có ý nghĩa mà giọng đọc của các anh chị thì dễ nghe và truyền cảm."
21 Tháng Mười Một 20187:34 SA(Xem: 77)
Ngày 18/11/2018 là ngày mà anh Việt Bùi, webmaster của cuả www.memaria.org vừa hoàn thành một chiếc Radio Tin Mừng/Rdio Giờ Của Mẹ#2, sau bao nhiêu năm tháng mà anh chị em chúng tôi miệt mài làm việc thâu thanh bài vở.

NGƯỜI TA CỨ TƯỞNG… ĐỪNG THẦN TƯỢNG HÓA ĐỜI TU...

04 Tháng Mười Hai 20185:13 CH(Xem: 8)
lmdongNGƯỜI TA CỨ TƯỞNG…
Tùy bút
...Tôi muốn viết về đời tu cách chân thực nhất, viết bằng chính sự trải nghiệm của bản thân, viết bằng chính những sự kiện trong đời…để như một hồi chuông gửi đến mọi người thông điệp ĐỪNG THẦN TƯỢNG HÓA ĐỜI TU...

Người ta cứ tưởng những người đi tu sẽ giỏi giang, cái gì cũng biết… Để rồi cứ cúi đầu vâng vâng, dạ dạ, mà không dám trình bày chính kiến của mình.

Người ta cứ tưởng đi tu sẽ thánh thiện và tốt lành hơn những người trần thế, không còn những ham hố tiền bạc, dục vọng đồi trụy… Để rồi thần tượng hóa ông cha, bà xơ còn hơn cả Chúa.

Người ta cứ tưởng cuộc đời của những người đi tu sẽ an nhàn thư thái…Để rồi ao ước trời ơi đi tu sao sướng thế!

Người ta cứ tưởng những người đi tu sẽ được Chúa nhận lời cầu nguyện nhiều hơn người khác…Để rồi mai người này dúi tiền, mốt người kia gửi phong bì nhờ cha cầu nguyện.

Người ta cứ tưởng thế…Nên những người đi tu cũng phải sống như thế nào cho giống với NGƯỜI TA CỨ TƯỞNG.

Để rồi biết bao nhiêu người lỡ may chọn đời tu mà sống không hợp lại không dám quay đầu trở lại. Sợ miệng đời… Cả một cuộc đời sống trong bế tắc và đau khổ…không lối thoát.
Sống trong bậc sống nào cũng có những nổi khổ và thánh giá phải mang. Hãy nhìn thánh giá của mình mà cảm thông cho thánh giá của người khác. Người tu sĩ, linh mục không chỉ mang thánh giá nặng của thân xác tội lỗi mình mà còn phải mang vác thánh giá cho tha nhân nữa. Vì thế sẽ dễ dàng vấp ngã hơn bất cứ ai khác.

Việc khai thác những khía cạnh, những mặt trái của đời tu mà bấy lâu nay nhiều người không biết, của các tu sĩ, linh mục như một thông điệp ĐỪNG THẦN TƯỢNG HÓA TU SĨ, LINH MỤC.

Thật vậy, tu sĩ, linh mục cũng là những con người yếu đuối mỏng dòn như tất cả chúng ta. Để có được một tu sĩ, linh mục tốt lành như lòng Chúa ước mong và lòng dân mong đợi, ngoài ơn Chúa ban, ngoài sự nỗ lực của cá nhân người đó, còn là công sức của cả Giáo hội, trong đó mỗi giáo dân cũng có trách nhiệm.
Vì thế, để giúp đỡ một tu sĩ, linh mục trở nên tốt lành, thì phải khởi đi bằng ánh nhìn chân thực nhất trong thân phận con người. Đừng cứ tưởng thế này, thế kia.

Viết những mẫu truyện, những chia sẻ về đời sống của các tu sĩ, linh mục, tuy hơi nghiêng về chiều hướng tiêu cực, khác với những thứ mà bấy lâu nay người ta cứ tưởng, tôi gặp không ít sự chống đối, bất đồng quan điểm. Nhưng bản thân là một tu sĩ, linh mục, tôi muốn viết về đời tu cách chân thực nhất, viết bằng chính sự trải nghiệm của bản thân, viết bằng chính những sự kiện trong đời…để như một hồi chuông gửi đến mọi người thông điệp ĐỪNG THẦN TƯỢNG HÓA ĐỜI TU, mà khinh thường bậc sống đời gia đình.

Thật vậy, bậc sống nào cũng có giá trị của nó và cũng quý trọng như nhau. Bậc sống nào cũng có hạnh phúc, hoan lạc, khó khăn và thử thách. Quan trọng là qua đời sống của mình, chúng ta có nên thánh hay không?

Đừng cứ tưởng như thế…Xin hãy nhìn vào chính thân phận mỏng dòn, yếu đuối của kiếp người để cùng nâng đỡ nhau.

Cuối cùng, dù sống trong bậc nào đi nữa, dù cuộc đời có dang dở dở dang thì chỉ có Chúa mới là nơi mà tất cả chúng ta hướng đến. Xin hãy để cho Chúa hoàn tất những dở dang dang dở nơi cuộc đời của mỗi người chúng ta. Bởi đơn giản: “Có Chúa Giê-su Thánh Thể rồi, hỏi bạn còn mong gì hơn nữa ở đời này.” (Thánh Eymard).

Lm. Mar – Aug Bùi Văn Hồng Phúc, SSS