22 Tháng Tư 20194:33 SA(Xem: 57)
Biến cố Vương Cung Thánh Đường Notre Dame De Paris bị cháy vào ngày Thứ Hai Tuần Thánh 15/4/2019 đã làm cho toàn thế giới đau buồn và tiếc xót. Tuy nhiên lại có những chuyện đáng lưu ý xẩy ra:
22 Tháng Tư 20194:13 SA(Xem: 40)
Lễ Phục Sinh thường đến trong mùa Xuân. Trước đó, cây lá vốn trơ trụi trong mùa đông thì đến mùa Xuân cây lá bỗng trổ sinh hoa trái. Trời đất có một bầu không khí vui tươi, đầy mầu sắc rực rỡ, không khí ấm áp hơn. Tuy nhiên nhiều người thường bị bịnh dị ứng với phấn hoa và bụi hoa nên phải uống thuốc.
15 Tháng Tư 20196:19 CH(Xem: 83)
Trước đây chúng tôi đã dịch thuật một cảm nghiệm rất đánh động của vị linh mục người Mỹ. Ngài làm việc với tính cách là một linh mục tuyên uý tại một bịnh viện. Mỗi ngày đêm ngài thường đi thăm các bịnh nhân, nhất là những bịnh nhân đang hôn mê, nằm bất động.
15 Tháng Tư 20195:00 SA(Xem: 106)
Tôi có hai người bạn đều là người Công Giáo. Họ đều thoát khỏi bịnh ung thư và bịnh trướng bụng là nhờ thuốc và cây lá cỏ Bồ Công Anh.
15 Tháng Tư 20194:49 SA(Xem: 93)
Trong lúc đến thu thanh bộ Audio Book Đường Hoàn Thiện của Thánh Nữ Teresa Avila cho Radio Giờ Của Mẹ (GCM) , cô Minh Tâm, xướng ngôn viên Radio GCM, đã làm chứng về ơn chữa lành mà cô nhận được...
06 Tháng Tư 20195:05 CH(Xem: 89)
Một người bạn trẻ đã đi hành hương ở Medjugorje, Nam Tư và viết cho chúng tôi như sau: Em cám tạ Chúa Giê su và Đức Mẹ Maria vì em đã có được một chuyến đi kỳ diệu đến Medjugorje.
29 Tháng Ba 20191:00 CH(Xem: 146)
Trong buổi họp của Tổng Hội Đức Mẹ Mân Côi vào tháng 3 này, chúng tôi còn được nghe thêm cảm nghiệm chân thành của một người anh em là ông Giuse. Sau đây là lời chia sẻ của ông Giuse:
29 Tháng Ba 201911:49 SA(Xem: 126)
Trong buổi họp của Tổng Hội Đức Mẹ Mân Côi vào tháng 3 này, chúng tôi được nghe cảm nghiệm rất đánh động của một thành viên là cô Nancy. Cô vốn là một dược sĩ. Cô còn trẻ và siêng năng đi họp nhưng mãi đến nay cô mới chia sẻ cảm nghiệm mà Chúa ban cho gia đình cô.
29 Tháng Ba 201911:05 SA(Xem: 113)
Trong Huynh Đoàn Đa Minh Thánh Giuse Hoàng Lương Cảnh, California của chúng tôi có một thành viên là chị Maria. Chị vẫn thường cầu nguyện mỗi sáng với nhóm. Chị vừa goá chồng hơn một năm. Cuối năm 2018, chị đang đi bình thường thì tự vướng chân của mình và ngã xuống đường.
28 Tháng Ba 20198:22 CH(Xem: 160)
Một phụ nữ kể: "Một buổi tối nọ, con gái út tôi lái xe tới thăm gia đình chị của cháu và cũng là một người con gái khác của tôi. Khi cháu lái xe về nhà thì thình lình một phụ nữ người Mỹ bỗng chạy ào ào từ nhà cô ta rồi nhẩy vội xuống đường và đụng vào xe của con tôi.

CHÚA NHẬT III MÙA VỌNG NĂM C (16/12/2018) VẬY CHÚNG TÔI PHẢI LÀM GÌ?

10 Tháng Mười Hai 20185:32 SA(Xem: 195)
Item___100_Agonizing_Crucifix_on_Pine_-_English_smallCHÚA NHẬT III MÙA VỌNG NĂM C (16/12/2018)
VẬY CHÚNG TÔI PHẢI LÀM GÌ?

Hỏi: "Vậy chúng tôi phải làm gì?"
Trả lời: "Ai có hai áo, hãy cho người không có;
ai có của ăn, cũng hãy làm như vậy".

I. DẨN VÀO PHỤNG VỤ
Gio-an Tiền Hô đã gây ấn tượng mạnh nơi những người Do-thái đưong thời bằng cách sống khắc khổ của vị ngôn sứ và bằng những lời rao giảng có tính thuyết phục cao về Đấng Cứu Thề sắp đến, về sự ăn năn sám hối. Kết quả là có nhiều người hỏi ông: Vậy chúng tôi phải làm gì? Và ông đã trả lời thỏa đáng cho mọi người.

II. LẮNG NGHE LỜI CHÚA TRONG TIN MỪNG LU-CA 3,10-18:
Khi ấy, dân chúng hỏi Gio-an rằng: "Vậy chúng tôi phải làm gì?" Ông trả lời: "Ai có hai áo, hãy cho người không có; ai có của ăn, cũng hãy làm như vậy". Cả những người thu thuế cũng đến xin chịu phép rửa và thưa rằng: "Thưa Thầy, chúng tôi phải làm gì?" Gio-an đáp: "Các ngươi đừng đòi gì quá mức đã ấn định cho các ngươi". Các quân nhân cũng hỏi: "Còn chúng tôi, chúng tôi phải làm gì?" Ông đáp: "Đừng ức hiếp ai, đừng cáo gian ai; các ngươi hãy bằng lòng với số lương của mình".
Vì dân chúng đang mong đợi và mọi người tự hỏi trong lòng về Gio-an rằng: "Có phải chính ông là Đức Ki-tô chăng?" Gio-an trả lời cho mọi người rằng: "Tôi lấy nước mà rửa các ngươi, nhưng Đấng quyền năng hơn tôi sẽ đến, - tôi không xứng đáng cởi dây giày cho Người, - chính Người sẽ rửa các ngươi trong Chúa Thánh Thần và lửa. Người cầm nia trong tay mà sảy sân lúa của Người, rồi thu lúa vào kho, còn rơm thì đốt đi trong lửa không hề tắt!" Ông còn khuyên họ nhiều điều nữa khi rao giảng tin mừng cho dân chúng.     

III. TÌM HIỂU VÀ SUY NIỆM LỜI CHÚA TRONG TIN MỪNG LU-CA3,10-18:
Gio-an Tiền Hô trả lời cho những người hỏi ông “Chúng tôi phải làm gì?”  như sau:

a) trước hết là cho dân chúng: "Ai có hai áo, hãy cho người không có; ai có của ăn, cũng hãy làm như vậy".
b) kế đến là cho người thu thuế: "Các ngươi đừng đòi gì quá mức đã ấn định cho các ngươi".  
c) sau cùng là cho các quân nhân: "Đừng ức hiếp ai, đừng cáo gian ai; các ngươi hãy bằng lòng với số lương của mình".

Ghi chú: Không thấy giới lãnh đạo tôn giáo và xã hội tìm đến với Gio-an Tiền Hô để hỏi xem họ phải làm gi?

IV. THỰC THI  LỜI CHÚA TRONG TIN MỪNG LU-CA 3,10-18::

Câu trả lời mà mỗi giáo dân Việt Nam ngày nay có thể nhận được là:
- ”Hãy từ bỏ tội lỗi và trờ về với Chúa và Hội Thánh”
- ”Hãy buôn ngay bán thật”
- ”Hãy chia sẻ cơm ăn, áo mặc, tiền bạc với những người túng thiếu”
- ”Hãy tích cực hơn trong đời sống tâm linh”

- ”Hãy theo học một khóa Thánh Kinh, nhất là Khóa Thánh Kinh 100 tuần”  
- ”Hãy tham gia một hội đoàn, một nhóm thiện nguyện của giáo xứ”
- ”Hãy đầu tranh chống tội ác, bất công xã hội”
- ”Hãy làm sạch môi trường sinh thái và môi trường chính trị của đất nước”

V. LỜI NGUYỆN GIÁO DÂN [VỚI LỜI CHÚA TRONG LU-CA 3,10-18:

KHAI MỞ:  Lạy Thiên Chúa là Cha của Đức Giê-su Ki-tô và là Cha của chúng con, chúng con cảm tạ Cha vì chúng con đã được dậy biết rằng: ”đức tin không việc làm là đức tin chết.” Trong Mùa Vọng này chúng con cần phải thực hiện một điều gì đó thật độc đáo để chứng tỏ tấm lòng của chúng con đối với Con Cha là Chúa Giê-su. Xin Cha đón nhận lời cầu xin tha thiết của chúng con.   

Ý VÀ LỜI CẦU NGUYỆN:

1.- «Vậy chúng tôi phải làm gì?» Chúng ta hãy dâng lời cầu xin Chúa cho mọi người trên thế giới này biết tự hỏi mình phải làm gì để trở nên người tốt lành, thánh thiện và hữu ích cho gia đình, xã hội và đất nước.
Xướng: Chúng ta cùng cầu xin Chúa!  Đáp: Xin Chúa nhận lời chúng con!  

2.- «Ai có hai áo, hãy cho người không có; ai có của ăn, cũng hãy làm như vậy.» Chúng ta hãy dâng lời cầu xin Chúa cho Đức Giáo Hoàng Phan-xi-cô, cho các Hồng Y, Giám Mục, Linh Mục, Phó Tế và cho các Tu Sĩ Nam Nữ cùng cho hết mọi Ki-tô hữu giáo dân để mọi thành phần Dân Chúa biết sống quảng đại, sẻ chia và dâng hiến cho tha nhân.
Xướng: Chúng ta cùng cầu xin Chúa!  Đáp: Xin Chúa nhận lời chúng con!  

3.-«Các ngươi đừng đòi gì quá mức đã ấn định cho các ngươi.» Chúng ta hãy dâng lời cầu xin Chúa cho các Ki-tô hữu trong cộng đoàn giáo xứ chúng ta, để mọi người từ bỏ được lòng tham và sống tin cậy phó thác vào Chúa Quan Phòng.  
Xướng: Chúng ta cùng cầu xin Chúa! Đáp: Xin Chúa nhận lời chúng con!  

4.- «Đừng ức hiếp ai, đừng cáo gian ai; các ngươi hãy bằng lòng với số lương của mình.» Chúng ta hãy dâng lời cầu xin Chúa cho những người có chức có quyền trong xã hội để họ sống liêm chính và trong sạch.
Xướng: Chúng ta cùng cầu xin Chúa! Đáp: Xin Chúa nhận lời chúng con!  

LỜI KẾT:  
Lạy Thiên Chúa là Cha của Đức Giê-su và là Cha của chúng con, chúng con xin chúc tụng ngợi khen và cảm tạ Cha, vì Cha đã soi sáng cho chúng con biết chúng con phải làm gì để đón rước Chúa Giê-su Con Cha vào nhà tâm hồn chúng con.
Xin Cha ban sức mạnh và sự kiên trì cho chúng con để chúng con thực hiện được điều mà Cha muốn chúng con làm trong Mùa Vọng này.
Chúng con cầu xin, nhờ công nghiệp Chúa Giê-su Ki-tô Con Cha, Chúa chúng con. Amen

Sài-gòn ngày 10 tháng 12 năm 2018
Giêrônimô Nguyễn Văn Nội