07 Tháng Hai 20199:50 CH(Xem: 91)
Lời khai bút đầu tiên là con xin tạ Ơn Chúa, Đức Mẹ và Triều Thần Thánh trên Thiên Đàng đã ban muôn ơn lành cho chúng con, bảo vệ và thương xót, và cùng cầu bầu cho gia đình chúng con. Năm nay có một chuyện lạ xẩy ra là chồng của tôi vốn là người ít khi nào chú ý đến việc viết lách của vợ, thế mà sáng nay,
07 Tháng Hai 20199:48 CH(Xem: 91)
Hôm nay ngày Tết, tôi nhớ đến các Cha Bố thiêng liêng của tôi: 1. Cha Cố LM Giuse Ngô Văn Trọng, California. Cha Cố Trọng rất khôi ngô, tuấn tú, tóc cha cắt ngắn; đôi mắt cha sáng và đầy vẻ uy nghiêm. Năm 1963, khi tôi đến nhà thờ Nhà Nước Phanxico Xaviê ở Huế để học giáo lý hầu chuẩn bị chịu phép Thêm Sức...
07 Tháng Hai 20199:32 CH(Xem: 51)
Lúc này tại California vẫn còn là đêm 30 Tết, là giây phút thiêng liêng của đất trời, GĐ chúng con xin Tạ Ơn Chúa vì những hồng ân hạnh phúc và đau khổ, sức khoẻ và bịnh tật, lãnh nhận ơn sủng và mất mát vật chất đến tận cùng. Con không quên cầu nguyện cho các linh mục Cha Bố thiêng liêng của con, đó là Cố LM Giuse Ngô Văn Trọng,
28 Tháng Giêng 20197:04 SA(Xem: 123)
Sau 20 năm phục vụ tôi về lại chốn cũ Tòa Giám Mục Xã Đoài, nơi tôi xuất phát để đồng hành với các bệnh nhân và các linh mục hưu dưỡng tại Tòa Giám Mục. Theo giáo luật, một linh mục khi 75 tuổi sẽ viết đơn xin nghỉ hưu. Tôi mới 65 tuổi mọi người ngạc nhiên sao lại về nhà hưu sớm thế!
27 Tháng Giêng 20193:26 SA(Xem: 116)
Tại giáo xứ Thánh Linh đã có chương trình yểm trợ Ơn Thiên Triệu được 23 năm nay. Tính đến năm 2018, quỹ Ơn Thiên Triệu đã tài trợ hơn $440,000 cho việc học hành của các tu sinh tại giáo phận Orange.
19 Tháng Giêng 20195:50 CH(Xem: 195)
Sau đây là cảm nghiệm của một phụ nữ trẻ mà tôi sẽ gọi cô là Anna. Cô kể: "Tôi có một tấm ảnh Thánh Tâm Chúa Giêsu. Tôi thường chiêm ngắm tấm hình Chúa và thưa với Chúa rằng: 'Lạy Chúa, mỗi ngày xin Chúa cho con yêu mến Chúa nhiều hơn!
19 Tháng Giêng 20191:48 CH(Xem: 135)
Trong Thánh Lễ chiều ngày thứ Sáu 18/1/2019, vào cuối lễ thì cha chủ tế Nguyễn Thanh Sơn chia sẻ vài lời bằng tiếng Anh cho các cháu của ông cụ Vincente vì cha Vinh Sơn đã chia sẻ bằng tiếng Việt trong bài giảng của ngài rồi. Sau đây là lời nhắn nhủ của Cha Nguyễn Thanh Sơn: "Ba tôi và ông Vincente đã quen biết nhau...
19 Tháng Giêng 20191:22 CH(Xem: 124)
Chiều ngày thứ Sáu 18/1/2019, chúng tôi tham dự một Thánh Lễ đưa chân cho ông cụ Vincente, một người quen trong nhóm Tông Đồ hoạt động nhằm đem Chúa đến cho mọi người. Vị linh mục trẻ tên Vinh Sơn đã nói về cụ Vincente trong bài giảng của ngài như sau:
19 Tháng Giêng 201912:33 CH(Xem: 136)
Ông Liêm Nguyễn từ Sàigòn chia sẻ cảm nghiệm qua email: "Chị Kim Hà và Ban Biên Tập Giờ Của Mẹ Thân Mến! Đầu dòng tôi xin chia sẻ cùng quý cha và các anh, chị phần cảm nghiệm này. Xin Chúa chúc phúc cho mọi người trong Ban Biên Tập được bình an trong Chúa và Mẹ Maria Quan Phòng.
16 Tháng Giêng 201912:36 CH(Xem: 183)
LTG: Một thành viên trong nhóm cầu nguyện của chúng tôi lúc đang đi chợ thì trượt chân té ngã và bị gẫy xương chậu. Chị phải nằm điều trị trong bịnh viện từ cuối tháng 12, 2018 cho đến nay. Chị phải trải qua cuộc giải phẫu và phải tập vật lý trị liệu để sớm đi lại được..

Ba lời khuyên để chăm chỉ hơn khi dự thánh lễ

10 Tháng Mười Hai 201811:36 SA(Xem: 104)
thanhtheBa lời khuyên để chăm chỉ hơn khi dự thánh lễ

Nếu bạn khó tập trung khi dự thánh lễ, đan sĩ Dòng Tráp Gioan-Baotixita Chautard khuyên bạn nên để ý đến ba chuyện: phẩm cách, tập trung và sốt sắng.

Tập trung theo dõi thánh lễ không phải là chuyện lúc nào cũng dễ. Đôi khi mình bị chia trí. Không chăm chú nhìn vào bàn thờ, quay đi nhìn chuyện khác.

Để chấn chỉnh chuyện này, đan sĩ Dòng Tráp Gioan-Baotixita Chautard (1858-1935), nhà hướng dẫn tâm linh xuất sắc đưa ra ba lời khuyên để giúp tín hữu tập trung hơn và để gặt hoa trái nhiều hơn khi dự thánh lễ. Trong tập sách Tâm hồn của mọi công việc tông đồ, đan tu đưa ra ba chữ, phẩm cách, tập trung và sốt sắng.

Phẩm cách

Lời khuyên thứ nhất của đan tu là phải giữ “tư cách và thái độ tôn kính”, đọc chính xác và chầm chậm các bài đọc.

Qua giọng đọc, qua cách làm dấu, qua cách quỳ gối, cơ thể chúng ta không phải chỉ thể hiện qua những gì mình nói, mình nói với ai nhưng còn thể hiện tấm lòng của mình. Và để làm rõ, đan sĩ nhấn mạnh đến tư cách của tín hữu kitô:
“Ở triều đình trần thế, các quan phục vụ để ý từng chút đến phong cách của mình, luôn toát ra một cái gì long trọng và huy hoàng.

Chúng ta không phân biệt được, qua thái độ tâm hồn và qua phẩm cách của mình khi ở trong nhà thờ, rằng chúng ta là những người làm vinh danh Vua của các vì Vua, Chúa của các vì chúa đó sao?”
Nói cách khác, chúng ta gặt những gì mình gieo. Cách chúng ta tham dự thánh lễ sẽ tác động trực tiếp trên nhận định của chúng ta về những gì chúng ta sống và những gì chúng ta nhận và khả năng chú tâm của chúng ta trong thánh lễ.

Tập trung

Điều quan trọng khi tham dự thánh lễ là chú tâm đến từng lời trong các bài đọc, bài cầu nguyện.

Đan sĩ khuyên chúng ta: “Tôi suy gẫm lâu chữ nào đánh động tôi.” Và nếu chúng ta bị chia trí?

Đan sĩ Gioan-Baotixita Chautard đề nghị: “Thường thường khi bị chia trí, không bực mình, không cứng nhắc, không đánh vật, nhưng ngọt ngào, giống như tất cả những gì con thực hiện với sự giúp đỡ của Chúa, ôi Lạy Chúa, mạnh mẽ như tất cả tín hữu quảng đại, con muốn trở lại với việc thờ phượng”. Tóm lại, chúng ta phải cố gắng tập trung vào Lời Chúa và có khát khao mạnh mẽ để chú tâm trong suốt thánh lễ.

Sốt sắng

Lòng sốt sắng là điều kiện cần thiết để chú tâm vào thánh lễ. Theo Đan sĩ Gioan-Baotixita Chautard, “đây là điểm chính, mọi phụng vụ đều quy về sự sốt sắng này, do đó đây là hành động của quả tim”. Theo đan sĩ, “hấp tấp vội vàng là giết chết lòng sốt sắng.”

Chỉ nói về kinh Nhật Tụng chứ chưa nói đến Thánh Lễ, Thánh Phanxicô Salê đã có lời khuyên: “Sự hấp tấp trong các thánh lễ hay trong bất cứ nghi thức phụng vụ nào có thể làm hại cho khả năng cầu nguyện với quả tim.”

Như thế đan sĩ Dòng Tráp khuyên phải làm chậm lại nhiều nhất có thể và đừng tìm cách chạy nhanh trong thánh lễ.

Nhanh một chút trong các đáp ca? Mau mau muốn về? Nội tâm ổn định đóng vai trò nền tảng trong việc chú tâm tham dự thánh lễ.

Vì thế chúng ta phải nghĩ đến lời khuyên của đan sĩ Gioan-Baotixita Chautard và lời tin chắc của đan sĩ, nếu chúng ta cầu nguyện với cả tấm lòng, chầm chậm và chú tâm, tinh thần chúng ta sẽ được hưởng lợi rất nhiều.

Gioan-Baotixita Chautard
Marta An Nguyễn dịch