06 Tháng Tám 201811:41 SA(Xem: 88)
Nguồn Aleteia.org Thiên Chúa ban cho các tu sĩ có ơn đặc biệt là thông hiểu các ý định thật của những kẻ đến gặp các ngài. Trong lịch sử, Thiên Chúa đã tuyển chọn một số người để họ có thể làm phép lạ. Trong một số trường hợp, Chúa để cho một số linh mục, các tu sĩ hay giáo dân khiêm nhu để các ngài có thể nhìn thấu trái tim người khác...
05 Tháng Tám 20185:34 CH(Xem: 56)
Trong suốt cuộc đời, tôi luôn tri ân những ân nhân có lòng tử tế cầu nguyện và giúp đỡ cho gia đình tôi trong những khi nguy khốn. Tôi muốn nói đến những ai tử tế với tôi trong thái độ, lời nói và hành động. Đối với tôi, họ là những thiên thần mà Thiên Chúa đã thương xót mà gửi đẾn để an ủi, nâng đỡ và làm cho tôi cảm thấy đời đáng sống hơn.
04 Tháng Tám 20181:26 SA(Xem: 88)
Tuần qua, nhóm chúng tôi vừa được nghe phần cảm nghiệm đánh động của một người trẻ về Ơn Thiên Triệu. Anh này tên là David nhưng tên tiếng Việt của anh là Nhất Anh.
23 Tháng Bảy 20185:55 SA(Xem: 152)
Nguồn: http://divinefiat.blogspot.com "Con hãy đi vì đức tin của con cứu con!" Khi tận mắt nhìn thấy bà Alice có thể tự đi đứng một mình thì ai ai cũng cảm động. Con gái bà là cô Lesley khóc vì vui mừng. Lúc ấy, cô Lesley còn ngửi thấy có một mùi hương thơm ngọt ngào thoang thoảng.
21 Tháng Bảy 20189:41 CH(Xem: 165)
Sáng nay, tôi được mời đến tham dự một Thánh Lễ để cầu nguyện cho linh hồn một vị nữ bác sĩ Nhi Khoa vừa qua đời đột ngột tại tiểu bang Pennsylvania. Tuổi đời của bà chỉ mới 66. Tôi được nghe người bạn của bà đọc tiểu sử của bà. Thật là một tấm gương ngời sáng của tình thương.
25 Tháng Sáu 20188:48 CH(Xem: 211)
Ngày họp nguyệt hội của Huynh Đoàn Đa Minh là Chúa Nhật 17/6/2018 vừa qua, có một chị đoàn viên tên Maria chia sẻ cảm nghiệm về những sự chữa lành mà Chúa đã ban cho chị: "Tôi đã được Chúa thương chữa lành nhiều bịnh tật cho gia đình tôi...
20 Tháng Sáu 20182:14 CH(Xem: 206)
Một số người kể cho tôi nghe về nỗi lòng đau đớn của họ. Họ thắc mắc và hỏi rằng có phải họ nhận những điều xui xẻo xẩy đến cho họ là vì do các tội lỗi mà ông bà tổ tiên họ đã phạm mà gây ra hậu quả cho họ gánh chịu không?
20 Tháng Sáu 20183:25 SA(Xem: 209)
Lời kể của chị Anna: "Tôi nghiệm ra rằng mỗi khi tôi đi cầu nguyện cho một người hấp hối nào mà họ chưa được ơn ăn năn trở lại thì ngay sau đó, tôi bị một tai nạn hay là một chuyện xui xẻo nào xẩy ra ngay lập tức. Lần thứ nhất: Trong tháng 10 năm 2017, gia đình tôi cầu nguyện cho một người bịnh đang hấp hố ở bịnh viện.
20 Tháng Sáu 20183:23 SA(Xem: 212)
Một ngàn lời cầu nguyện không có giá trị bằng một hành động phó thác, quên mình. Xin đừng quên điều ấy! Không có một tuần cửu nhật nào bằng lời cầu nguyện này: "Lạy Chúa Giêsu, con xin phó thác bản thân con cho Chúa. Lạy Chúa Giêsu, xin làm chủ con. Amen." Cha Don Dolindo viết về những điều Thiên Chúa...
19 Tháng Sáu 20181:09 CH(Xem: 187)
Trong tháng Kính Thánh Tâm Chúa Giêsu là tháng 6 năm 2018 này, tại Việt Nam đang có những biến động lịch sử lớn nhất: Đó là việc toàn dân cả nước đồng lòng biểu tình chống chính quyền Cộng Sản và giặc ngoại xâm Trung Cộng, kẻ thù truyền kiếp của dân tộc Việt Nam.

TIỀU SỬ THÁNH CATARINA SIENA, CATHERINE OF SIENA

25 Tháng Ba 20175:42 CH(Xem: 499)
catarina
Thánh Catarina tên gọi trong gia đình là Catarina di Giacomo di Benincasa, sinh tháng 3 năm 1347 tại thành Sienna nước Ý. Thánh Nữ là con thứ 25 trong 25 anh chị em, nhưng người em sinh đôi mất năm 1363, nên Catarina trở thành người con út của gia đình, một gia đình nghèo khó, nhưng đạo đức.

Thân phụ của Thánh Nữ là ông Giacôbê Benincasa, hội viên dòng Đaminh. Thân mẫu là bà Lapa Piacenti, con của một thi sĩ nổi tiếng. Hai ông bà sinh hạ được 25 người con.

Catarina sinh ra với thân xác yếu ớt, từ thủa bé, Catarina đã được học giáo lý và biết đọc kinh Mân Côi một cách sốt sắng. Thỉnh thoảng bé Catarina qùy gối leo từng bậc thang trong nhà để lần chuỗi. Hồi lên 6 tuổi, một hôm đang cùng anh Stefanô đi bộ từ nhà anh về nhà cha mẹ, Catarina nhìn thấy một cảnh tượng làm thay đổi cả cuộc đời.

Catarina nhìn thấy Chúa Giêsu y phục như đức Giáo Hoàng, áo viền kim tuyến, đội vương miện rực rỡ. Chúa ngự trên ngai vàng bên cạnh có Thánh Phêrô, Thánh Phaolô và các Thánh Gioan chép sử. Chúa không nhìn các vị đó, mà lại đưa mắt nhìn Catarina cách âu yếm và mỉn cười. Catarina đứng sững sờ nhìn, Chúa Giêsu tiến lại gần Catarina. Làm dấu Thánh Giá trên em và ban phép lành. Em ngây nhất nhìn ngắm Chúa, như không cảm thấy sự gì bên ngoài nữa, nhưng cảm nhận tinh yêu Chúa đầy áp linh hồn, với một niềm hoan hỷ chưa từng cảm nhận bao giờ.

Cuộc gặp gỡ nhìệm mầu khiến Catarina ước ao sống đời hiến dâng và cầu nguyện. Trong thời gian này, Catarina chỉ bạn bè với các trẻ em cùng lứa tuổi, chia sẻ với chúng cách cầu nguyện và học hỏi giáo lý. Khi lên 7 tuổi được Đức Mẹ Maria và Chúa Giêsu hiện ra, Catarina đã hiến dâng cuộc đời trinh trắng của mình cho Chúa Giêsu qua bàn tay Đức Mẹ.

Catarina lên 12 tuổi thân phụ muốn con mình kết hôn, lập gia đình, nên bắt con ăn mặc sang trọng, uốn tóc làm đẹp. để vui lòng Catarina đã vâng lời theo, nhưng chỉ sau một thời gian ngắn, nàng trở lại với đời sống khổ hạnh và quyết tâm sống độc thân. Để tỏ lòng quyết tâm Catarina đã tự cắt bỏ mái tóc nâu vàng xinh đẹp của mình. Vì nhất định muốn con mình đổi ý, nên cha cô đã bắt Catarina làm mọi việc trong nhà, trong hai năm liền ròng rã này.

Thiên Chúa đã dậy Catarina tự tạo trong linh hồn mình một căn phòng của bình an, mà không ai có thể quấy phá được. Sau cùng thấy không thể nào nay chuyển được ý định của con, nên thân phụ đã để Catarina sống theo ý Chúa.

Như vậy Catarina đã làm tròn cả hai bổn phận, phận làm con cha mẹ và bổn phận làm con Thiên Chúa.

Năm lên 16 tuổi, bắt đầu tuổi xuân xanh trẻ đẹp, Catarina đã lâm một cơn bệnh nặng. Sau khi bình phục, nàng đã xin cha cho phép gia nhập dòng Đaminh. Cũng nên biết Thánh Đaminh lập một dòng tu gồm ba ngành cùng hiệp thông.

Dòng Nhất gồm các linh mục, tu sĩ chuyên chăm giảng thuyết. “Đó là những chiến sĩ đức tin và ánh sáng thế gian được thành lập năm 1216”.

Dòng Nhì (kín) gồm các nữ tu sống chiêm niệm lời Chúa. Thành lập từ năm 1206.”

Dòng Ba gồm các tông đồ giáo dân, thành hinh năm 1220. Thành lập năm 1226 thuộc dòng Đa Minh.

Ngoài Thánh Nữ Catarina còn có nhìều vị thánh Giáo Hoàng (Đức Leô 12 và Đức Lêô 13. Mục đích của Dòng Đaminh là “Chiêm niệm và hoạt động tông đồ” thánh hóa bản thân và cứu vớt các linh hồn.

Sau khi chánh thức lãnh nhận áo Dòng Đaminh, đến năm 17 tuổi Catarina đã tiến bộ mau lẹ trên đường nên thánh, thấm nhuần tinh thần Dòng Đa Minh, tự giam mình trong một căn phòng nhỏ, sống hãm mình, ăn chay và cầu nguyện, chỉ ra khỏi nhà để đi dự thánh lễ hàng ngày.

Năm 20 tuổi, Catarina có cuộc thành hôn thiêng liêng với Chúa Giêsu qua bàn tay của Đức Mẹ trinh nữ Maria. Nhận nhẫn trên tay mình, và chỉ có mình nàng là nhìn thấy được.

Dưới sự quan phòng của Thiên Chúa. Từ đây cũng như trước đó theo sự hướng dẫn của cha linh hướng Raymundô Capua, Catarina phục vụ mọi người chung quanh, nhất là những người bệnh tật già nua yếu đuối, những người nghèo khổ, và những kẻ bị tù đầy.

Trong thời gian này (1374) Catarina thường thăm viếng Andrê, một bệnh nhân rất khó tính, nóng nảy và miệng lưỡi thô tục, mỗi khi chăm sóc cho y là mỗi lần nhận lấy chửi rủa mỉa mai. Vì muốn đưa Andrê về với Chúa, Catarina không một lời than trách chống lại.

Sau một thời gian bệnh tình của Andrê trở nên trầm trọng. Y thay đổi tính tình tỏ ý muốn trở về với Chúa. Hôm đó khi chăm sóc vết thương ung thư ngực của Andrê, mở băng ra thì mùi hôi thúi xông lên, Catarina giật mình vì muốn ói mửa,  Catarina đã hối hận mình vì hành động qúa tự nhiên, nghịch với ý chí yêu thương và phục vụ của mình. Nàng sợ làm Andrê  buồn lòng. Bởi vậy, sau khi đã rửa sạch vết thương của y trong một cái chậu, nàng đã uống thứ nước đầy máu mủ đó.

Catarina đã kể lại với cha linh hướng Raymundô rằng:

“Từ khi sinh ra, con chưa bao giờ ăn hay uống thứ gì ngọt ngào và ngon lành như thế”.

Cũng đêm hôm ấy, trong khi Catarina đang cầu nguyện Chúa Giêsu đã hiện ra và khen thưởng nàng vì đức bác ái chiến thắng những phản ứng tự nhiên của mình. Rồi Chúa Giêsu biểu Catarina kề miệng vào để uống từ vết thương nơi cạnh sườn Thầy, Chúa nói :

“Con yêu dấu, hãy uống từ cạnh sườn Thầy, nhờ đó linh hồn và thân xác con sẽ được vui mừng hân hoan, bởi con đã từ bỏ mình vì Thầy. Con sẽ được tràn ngập sự trọn lành.”

Cha linh hướng Raymundô cũng là người viết tiểu sứ Catarina, đã coi đây là một sự phi thường, là tột đỉnh đời sống. của một tâm hồn anh hùng. Cha còn cho biết từ khi Catarina uống từ vết thương cạnh sườn Đấng Cứu Thế, linh hồn nàng tràn ngập ân sủng, và tràn ra cả ngoài thân xác. Bởi vì thân xác Catarina gần như không cần đến lương thực đời này nữa. Trong thời gian ăn chay 40 đêm ngày, nàng chỉ uống nước lã và rước Thánh Thể, cầu nguyện và làm việc tông dồ.

Có một lần ma quỷ hiện ra dưới hình người ghê tởm để cám dỗ Catarina, một sự cám dỗ thô bỉ chưa bao giờ xẩy ra cho nàng Catarina cảm thấy mình trải qua một sự cô đơn đau khổ nhất đời và thấy như Thiên Chúa bỏ rơi mình. Nàng đã kêu lên:

“Ôi lạy Chúa, Chúa ở đâu khi tâm hồn con qúa đau đớn và buồn bực vì sự cám dỗ ghê tởm và tồi tệ đó.”

Chúa Giêsu đã hiện ra nói:

“Con yêu dấu, Cha vẫn ngự trong linh hồn con, thêm sức cho con bằng ân sủng của Cha.”

Bởi vì Thiên Chúa không ở trong tâm hồn Catharina, thì linh hồn đã trống vắng và tên ác quỷ đã chiếm ngự nơi đó rồi. Sự xấu xa kinh tởm của ma qủy đã được Catarina viết cuốn :

Nàng viết:

“Đối thoại: Thà đi trên đống lửa cho đến ngày phán xét chung, chẳng thà nhìn thấy tên qủy đó một lần nữa “số 68”

Ngoài những lần Chúa hiện ra như thế, và ngoài công việc bác ái xã hội, Catarina là một thiếu nữ đơn sơ chất phát, được Chúa cho làm nhiều dấu lạ như chữa bệnh nhân trong thời gian ôn dịch lây lan khắp Bắc Ý.  Ngoài ra lịch sử còn nói cho biết, tuy là một thiếu nữ vốn yếu đuối và ít học, vậy mà Thiên Chúa dùng Catarina làm người giảng hòa giữa nhiều tiểu vương và nhiều thành tri của nước Ý, cũng như đã thuyết phục và lo đưa Đức Giáo Hoàng Gregorio XI (1370 – 1378) cùng toàn bộ giáo triều từ Avingon nước Pháp về lại Roma (1378) chấm dứt cuộc lưu dầy 67 năm. Được đạt vào ban cố vấn Giáo Trìều, Catarina nhiều lần thúc giục Đức Urbanô Thứ VI (1378 – 1389) khẩn cấp cải cách hàng giáo sĩ và tu sĩ. Theo một bức thư của Nữ Cố Vấn này. Đức Thánh Cha ban nhiều sắc lệnh cải cách hàng giáo sĩ và giáo phẩm.

Một việc khác đáng ghi nhớ trong cuộc đời Thánh Nữ Catarina là trong hai năm cuối đời 1377 – 1378),  nàng dã viết một cuốn sách rất thời danh trong Giáo Hội. Nhan đề “Đối thoại” Sự thực Catarina đã không viết một chữ nào, nội dung tất cả mọi lời trong cuốn sách đều là của Thiên Chúa Cha, dã nói với Người “con rất yêu dấu’ của Ngài là Catarina.

Người ta có thể đọc trong sách này những trí thức, sâu sắc, trong sắc tuyên Thánh Catarina 1461) Đức Pio II đã khẳng định rằng:

“Giáo lý của Thánh Nữ là Giáo lý được Chúa phú bẩm, không phải học hỏi mà có, Thánh Nữ là một Tôn Sư, các Tiến sĩ, các Giám Mục đã đặt cho Thánh Nữ những câu hởi khó khăn nhất về thần học về triết học và đã nhận được những câu trả lời rất thỏa đáng.”

Ngoài ra Giáo Hội còn giữ lại 381 bức thư Catarina đã gởi tới Đức Giáo Hoàng, nhiều Hồng Y, Giám Mục, nhiều nhà cầm quyền nhìều chính trị gia, các cha linh hướng, nhiều huynh đoàn và môn đệ.

Trong những năm cuối đời, từ năm 1375 tại một nhà thờ ở Pisa, Catarina được in năm dấu kín nghiệm, Catarina qua đời ngày Chúa nhật 29-4-1380 mới 33 tuổi đời, cùng tuổi Chúa Giêsu tắt thở trên Thập Giá. Ngay sau khi qua đời, năm dấu hiện ra rõ ràng cho mọi người xem thấy.

Đức Giáo Hoàng Piô II đã ghi tên Catarina Siena vào sổ bộ các thánh năm 1461.

Năm 1861 Đức Piô thứ IX tôn phong thánh nữ làm bổn mạng thứ 2 của thành Roma, sau thánh Phêrô tông đồ. Thời Đức Piô XII thánh nữ được đặt làm bổn mạng Giáo Hội nước Ý. Đức Phaolô VI dã tôn phong thánh Nữ lên bậc Tiến Sĩ Hội Thánh, biệt hiêu là “Tiến Sĩ Tình Yêu”. Người đã được Thiên Chúa dậy và ban trí thông minh với lòng sốt mến như thiên thần Seraphim, nêm cũng cớ biệt hiệu là : (Người trinh nữ Seraphim) Lễ kính hàng năm vào ngày 29 tháng 4 .

Ba Đức Noi Gương Thánh Nữ :

1.-Từ bỏ mình theo Chúa:

Nhận biết minh là hư vô hèn hạ và nhận biết Chúa là Đấng hằng hữu, là nguồn mạch hạnh phúc và yêu thương vô cùng. Tất cả những việc ta làm đều chẳng có giá trị gì trước mặt Thiên Chúa, nếu không có ơn Chúa ban cho.

Vì nhận biết mình là hư vô, yếu đuối, cho nên cần thiết ta phải từ bỏ mình trở về cùng Thiên Chúa, và cậy nhờ công nghiệp Chúa Kitô sống trong Chúa Kitô và với Chúa Kitô.

Vì biết mình là hư vô, yếu đuối nên dã hoàn toàn bỏ mình. Thánh Nữ đã giữ trọn trái tim trong trắng và ý thông công để hiến tế cho bạn trăm năm chí thánh là Chúa Kitô. Việc khó khăn nhất trong sự bỏ mình là “Từ bỏ ý riêng tư của mình”.

Cầu xin : Lạy Chúa Giêsu nhân lành, xin hãy ban sức mạnh cho con quyết từ bỏ mình mà theo Chúa cho đến ngày được về quê trời, hưởng phúc đời đời như Thánh Nũ Catarina. Amen..

2.- Đức kính mến:

Cốt yếu sự trọn lành và nên thánh, không phải là làm các việc to tát lớn lao,. Vì yêu mến Chúa, Thánh Nữ đã hy sinh tột bậc để tuân theo thánh ý Chúa trong mọi cảnh ngộ của cuộc đời, gặp trường hợp xẩy ra vừa ý hay trái ý, phấn khởi hay chán nản, mạnh khoẻ hay đau yếu, được khen ngợi hay bị chê trách, Thánh nữ vẫn bình tĩnh kết hợp ý chí mình với ý Chúa.

Cầu xin:

“Lạy Thánh Nữ Catarina, xin cầu thay nguyện giúp chúng con để xứng đáng được Chúa Giêsu, Bạn trăm năm của Thánh Nữ ban cho chúng con ơn kính mến, sốt sắng và tuân theo thánh ý Chúa suốt cuộc đời chúng con.

3.-Tinh thần cầu nguyện :

Cầu nguyện là sự hô hấp của linh hồn, cũng như người ta không thể sống mà không hô hấp, sự sự hô hấp là mang lại dưỡng khi cần cho máu được trong sạch và lưu thông khắp cơ thể để nuôi thân, bởi vậy sự cầu nguyện là tìếp tế cho linh hồn ta những ơn thần lực để linh hồn ta được sống, vậy ta phải luôn luôn cầu nguyện.

Vì thế nên thánh Nữ Catarina suốt đời đã say mê cầu nguyện sốt sắng, và nâng nhắn nhủ các con cái thiêng liêng đừng bao giờ quên lời cầu nguyện “Chúng con hãy cầu nguyện chẳng khi đừng “Có hai hình thức cầu nguyện”

1.- Cầu nguyện trong những giờ nhất định, đó là đọc kinh nguyện ngẫm hằng ngày.

2.-Cầu nguyện liên lỷ rất cần thiết bằng cách kết họp với Chúa trong yêu mến, trong mợi sinh hoạt, đi lại ở mọi nơi và mọi lúc.

Cầu xin :

“Lạy Chúa Giêsu, từ nay chúng con dốc lòng làm tôi Chúa, xin ban cho chúng con được một tâm hồn sốt sắng cầu nguyện như Thánh Nữ Catarina, để chúng con kết hợp với Chúa trong mọi nơi, mọi lúc đều quy hướng về Chúa Amen.