14 Tháng Tám 20198:04 CH(Xem: 72)
Tôi đã được ở trong phong trào Canh Tân Đặc Sủng nhiều năm. Tôi cũng đã từng tham dự những khoá Canh Tân Trong Ơn Chúa Thánh Thần, được giảng dạy bằng tiếng Việt và tiếng Anh.
14 Tháng Tám 20196:51 CH(Xem: 68)
Một phụ nữ là Thừa Tác Viên Thánh Thể đã chia sẻ như sau: "Tôi thường rước Mình Thánh Chúa đến cho các bịnh nhân tại các nhà thương. Có những bịnh nhân quá bịnh, quá già, không thể rước Chúa Giê su Thánh Thể được nữa. Tôi hay hỏi những người ngồi chăm sóc bịnh nhân rằng liệu họ đã gọi xin gặp các vị linh mục chưa.
12 Tháng Tám 20198:42 CH(Xem: 74)
Tôi vừa gặp một người quen ở nhà thờ Thánh Linh. Cô Mary đã từng đi hành hương Medjugorje với nhóm hành hương của tôi. Kỳ này cô từ tiểu bang khác sang California thăm gia đình. Cô vui vẻ kể:
09 Tháng Tám 20195:40 CH(Xem: 82)
"Nếu con đặt tình yêu của tất cả những người mẹ vào một trái tim cũng không bằng tình yêu của Mẫu Tâm Mẹ Maria dành cho các con của Mẹ." (St Louis de Monfort)
08 Tháng Tám 20197:33 CH(Xem: 79)
Lâu lắm tôi không viết cảm nghiệm nữa vì bận sưu tầm, dịch thuật hơn 300 bài Lời Hay Ý Đẹp và hơn 120 câu nói đánh động. Ngoài ra còn thâu thanh và phát thanh Radio GCM.
06 Tháng Bảy 20196:54 CH(Xem: 79)
Trong mối tương quan xã hội, có nhiều loại người khác nhau. Nhưng đa số được xếp loại như sau: 1. "I know it all": Tôi biết hết mọi sự, khỏi cần ai dạy dỗ hay điều khiển. 2. Làm việc rất ít nhưng chuyên loan tin và nói chuyện đồn thổi. 3. Lười biếng nhưng không muốn ai giúp. Trên bàn họ để đầy hồ sơ giống như một người có quá nhiều việc đến nỗi làm khôn
27 Tháng Sáu 20196:17 CH(Xem: 262)
LTS: Một người trẻ từ Virginia gửi bài cho chúng tôi: Bởi Vì Lòng Xót Thương Chúa quá cao vời và Mẹ Maria luôn đoái thương nhân loại yêu đuối chúng con. Xin Chúa thương xót chúng con. Amen.
25 Tháng Sáu 20194:54 SA(Xem: 204)
Con học được nhiều điều tốt ở nền văn hoá Mỹ là: 1. Luôn cảm ơn (Thank You), xin lỗi (Pardon me, Excuse me), tôi lấy làm tiếc (Sorry), làm ơn (Please). 2. Khi phải đi qua mặt người khác, khi đụng vào ai, khi đi lách vào hàng ghế trong nhà thờ...thì họ luôn mỉm cười và nói xin lỗi. 3. Khi bị ho hay bị hắt hơi, họ lấy giấy che miệng,
23 Tháng Sáu 20196:44 CH(Xem: 365)
Trong bài trước, tôi đã kể về những gian nan, khốn khó của vị linh mục mà tôi gọi là cha Joe. Ngài kể tiếp: "Thật sự ở Mỹ, người ta không đói về vật chất nhưng lại đói khát về tinh thần. Nhất là những người sang Mỹ một mình, không gia đình, không thân nhân và không rành tiếng Anh. Nếu không tiền bạc,
23 Tháng Sáu 20193:06 CH(Xem: 206)
Cách đây khoảng 7 năm, có một vị linh mục ở vùng tiểu bang lạnh miền đông bắc nước Mỹ đã đọc về đề tài Đức Mẹ Medjugorje trên www.memaria.org và memaria.net của chúng tôi. Vì thế, ngài gọi điện thoại kể rằng chính ngài cũng nhận được rất nhiều ơn lành của Đức Mẹ Medjugorje. Gần đây, ngài lại gọi điện thoại cho tôi và kể cho tôi nghe về cuộc đời ba chìm bẩy nổi...

Số 137: Thức Ăn Nhanh cho Tâm Hồn (The Fast Food for The Soul) by Fr. Quảng Trần, C.Ss.R

08 Tháng Giêng 201912:38 CH(Xem: 218)
dockinhSố 137: Thức Ăn Nhanh cho Tâm Hồn (The Fast Food for The Soul) by Fr. Quảng Trần, C.Ss.R., on Monday of January 7, 2019

“Trông thấy ngôi sao, bà nhà đạo sĩ mừng rỡ vô cùng. Họ vào nhà, thấy Hài Nhi với thân mẫu là trinh nữ Maria, liền sấp mình thờ lạy Hài Nhi” (Mt 2: 10 -11)

SAO CHIẾU MỆNH?

Tin Mừng kể lại rằng khi Đức Giêsu ra đời có mấy nhà chiêm tinh ở Phương Đông thấy vì sao “chiếu mệnh” của Ngài nên đã đi tìm kiếm và thờ lạy Ngài (x. Mt 2: 1- 17).

Về phương diện vật lý, theo nhà đại thiên văn người Đức, Johannes Kepler (1571-1630) khám phá ra rằng vào năm Chúa Giêsu giáng sinh, có một hiện tượng bất bình thường xảy ra giữa các vì sao. Ông nói về hai ngôi sao Jupiter và Saturn rằng: bình thường chúng vẫn quay cách đều nhau. Năm đó chúng sáp lại gần nhau đến độ ánh sáng của ngôi sao này cộng hưởng với ánh sáng của ngôi sao kia, tạo ra một luồng sáng khác thường và kéo dài đến cả mấy tháng.

Về phương diện chú giải Kinh Thánh, William Barclay (1907-1978) một nhà chú giải Kinh Thánh nổi tiếng của Tin Lành đã giải thích “vào thời đó mọi người đều tin vào khoa chiêm tinh. Họ tin rằng, dựa vào vì sao họ có thể tiên đoán tương lai. Họ cũng tin rằng số mệnh một người được an bài bởi ngôi sao đã xuất hiện lúc người ấy sinh ra. Điều này cũng dễ hiểu, vì các ngôi sao đi theo một đường cố định, chúng tượng trưng cho trật tự vũ trụ. Nếu thình lình có một vì sao sáng xuất hiện, nếu trật tự của từng trời bị dao động bởi một hiện tượng đặc biệt, thì dường như Thiên Chúa đang can thiệp vào chính trật tự của Ngài để loan báo một sự việc nào đó.”  

Tóm lại, khi Chúa Giêsu chào đời theo Tin Mừng ghi lại thì có một vì sao xuất hiện. Vậy, vì sao này có được tin là vì sao chiếu mệnh như quan niệm dân gian vẫn tin không? Và ta hiểu thế nào về sao chiếu mệnh? Đâu là cái nhìn, quan niệm, sự hiểu biết ĐÚNG ĐẮN của người Kitô Hữu về vấn đề này?

Từ xưa đến nay, trong các nền văn hoá, Phương Đông cũng như Phương Tây, người ta vẫn tin rằng con người là tổng hoà các mối tương quan: Thiên-Địa-Nhân (Trời-Đất-Con Người). Với niềm tin con người sinh ra trong cõi đời đều có ảnh hưởng hay bị ảnh hưởng hay bị chi phối từ thiên nhiên và xã hội. Con người được xem như một tiểu vũ trụ nằm trong tổng thể của đại vũ trụ, thế nên tiểu và đại vũ trụ có liên đới, gắn bó chặt chẽ với nhau. Ảnh hưởng lên nhau! Nhiều người còn cho rằng con người như là trung tâm của vũ trụ. Vì quan niệm con người có liên quan đến trời đất, thiên nhiên, nên người ta hay dựa vào những ngày tháng năm sinh của người này, người nọ mà nói xem bói, tính tử vi, coi tướng số… và cho rằng mỗi người ra đời đều bị chi phối bởi những vì sao chiếu mệnh. Tuy nhiên, đối với người Kitô hữu KHÔNG TIN vào sao chiếu mệnh, chúng ta tin rằng mọi loài thọ tạo Thiên Chúa dựng nên đều TỐT ĐẸP và cho chúng hiện hữu vì con người. Thế nên, ắt hẳn có sự tương quan giữa con người và vạn vật, nhưng vạn vật hiện hữu vì con người, không phải con người vì vạn vật.

Theo niềm tin và quan niệm của dân gian ở nhiều nơi (ngoại giáo, không phải Kitô giáo) rằng con người từ khi sinh ra trong trời đất đến khi khuất bóng luôn được/bị chiếu mệnh bởi 9 ngôi sao: Ba sao tốt: Thái Dương, Thái Âm, Mộc Đức; bà sao trung tính (không tốt không xấu): Vân Hán or Vân Hớn, Thổ Tú, Thuỷ Diệu; ba sao xấu: La Hầu, Kế Đô, Thái Bạch. Mỗi năm, mỗi thời kỳ…mỗi con người có một ngôi sao chiếu mệnh xấu tốt khác nhau tuỳ vào tuổi (tí, sửu, dần, mão, thìn, tị, ngọ, mùi, thân, dậu, tuất, hợi), vào ngày tháng năm sinh… Theo quan niệm này, nếu người nào trong tử vi (dựa vào ngày tháng năm sinh để tính mỗi năm ứng với sao nào) mà bị sao xấu chiếu mạng, và để giải hạn, thoát xấu thì phải làm lễ sớ dâng sao giải hạn. Đối với Kitô hữu tin rằng Thiên Chúa dựng nên con người cho con người LÀM BÁ chủ, đành rằng chúng ta có tương quan với mọi loại thọ tạo, nhưng nếu có sao chiếu mệnh, hay sự thay đổi trong các loài thọ tạo đều vì hạnh phúc, ớn cứu độ của con người.

Trước tiên, đúng là con người là TRUNG TÂM (không phải ở giữa mà làm chủ) của vũ trụ vật chất này. “Thiên Chúa phán: chúng ta hãy làm ra con người theo HÌNH ẢNH chúng ta, và giống như chúng ta, để CON NGƯỜI làm BÁ CHỦ cá biển, chim trời, gia súc, dã thú, tất cả mặt đất và mọi giống vật bò dưới đất” (St 1:26)

Con người LÀM CHỦ mọi loài Thiên Chúa dựng lên. Chẳng có loại thọ tạo nào trong trời đất này, ngoài trừ Thiên Chúa, chiếu mệnh chúng ta. Có chiếu mệnh cũng là do Thiên Chúa cho xảy ra vì chúng ta, vì con người. Thế nên, THAY VÌ HẠ MÌNH XUỐNG THẬP HƠN để tin vào tử vi (sinh năm con: chuột, trâu, cọp, mèo, rồng, rắn, ngựa, dê, khỉ, gà, lợn) sẽ bị chiếu mệnh này nọ trong năm nay, chúng ta những người Kitô được mời gọi hãy NÂNG MÌNH LÊN hướng về Thiên Chúa, đặt mình dưới sự bảo trợ, chở che của Thiên Chúa. Chỉ mình Thiên Chúa mới làm chủ mọi loài: “khi vừa nghe danh thánh Giêsu, cả trên trời dưới đất và trong nơi âm phủ, muôn vật phải bái quỳ; và để tôn vinh Thiên Chúa Cha, mọi loài phải mở miệng tuyên xưng rằng: Đức Giêsu Kitô là Chúa” (Phl. 2: 10-11).

Chẳng có DANH nào ngoài DANH Thiên Chúa điều khiển và chúc lành cho chúng ta. Vì chính Thiên Chúa phán cùng Mosen rằng: “Hãy nói với Aharon và các con cái nó rằng: Khi chúc lành cho con cái Israel, anh em hãy nói thế này: Nguyện Đức Chúa chúc lành và gìn giữ anh em! Nguyện Đức Chúa tươi nét mặt nhìn đến anh em và dủ lòng thương anh em! Nguyện Đức Chúa ghé măt nhìn và ban bình an cho anh em! Chúc như thế là đặt con cái Israel dưới quyền bảo trợ của danh Ta, và Ta, Ta sẽ chúc lành cho chúng” (Dân Sô: 6:22-27).

Cùng Suy Nghĩ và Hành Động: Bạn đã khi nào đi tính tử vi, xin cầu cơ, coi bói toán… không? Nếu có, bạn cần phải chấm dứt ngày, vì bạn đang KHÔNG tôn thờ MỘT THIÊN CHÚA – ĐẤNG làm chủ và điều khiển mọi loài. Bạn có cầu nguyện để xin Thiên Chúa chúc lành cho bạn không? Bạn cộng tác thế nào với Thiên Chúa để trở thành vì sao “chiếu mệnh” cho người khác như thi sĩ Éliot sẽ khích lệ chúng ta:

"Nếu bạn không thể là ngôi sao sáng giữa trời,
Thì hãy là ánh lửa non cao.
Nếu bạn không thể là ánh lửa non cao,
Xin hãy làm ánh nến toả sáng trong gia đình."

Fr. Quảng Trần, C.Ss.R.