19 Tháng Giêng 20195:50 CH(Xem: 34)
Sau đây là cảm nghiệm của một phụ nữ trẻ mà tôi sẽ gọi cô là Anna. Cô kể: "Tôi có một tấm ảnh Thánh Tâm Chúa Giêsu. Tôi thường chiêm ngắm tấm hình Chúa và thưa với Chúa rằng: 'Lạy Chúa, mỗi ngày xin Chúa cho con yêu mến Chúa nhiều hơn!
19 Tháng Giêng 20191:48 CH(Xem: 40)
Trong Thánh Lễ chiều ngày thứ Sáu 18/1/2019, vào cuối lễ thì cha chủ tế Nguyễn Thanh Sơn chia sẻ vài lời bằng tiếng Anh cho các cháu của ông cụ Vincente vì cha Vinh Sơn đã chia sẻ bằng tiếng Việt trong bài giảng của ngài rồi. Sau đây là lời nhắn nhủ của Cha Nguyễn Thanh Sơn: "Ba tôi và ông Vincente đã quen biết nhau...
19 Tháng Giêng 20191:22 CH(Xem: 36)
Chiều ngày thứ Sáu 18/1/2019, chúng tôi tham dự một Thánh Lễ đưa chân cho ông cụ Vincente, một người quen trong nhóm Tông Đồ hoạt động nhằm đem Chúa đến cho mọi người. Vị linh mục trẻ tên Vinh Sơn đã nói về cụ Vincente trong bài giảng của ngài như sau:
19 Tháng Giêng 201912:33 CH(Xem: 34)
Ông Liêm Nguyễn từ Sàigòn chia sẻ cảm nghiệm qua email: "Chị Kim Hà và Ban Biên Tập Giờ Của Mẹ Thân Mến! Đầu dòng tôi xin chia sẻ cùng quý cha và các anh, chị phần cảm nghiệm này. Xin Chúa chúc phúc cho mọi người trong Ban Biên Tập được bình an trong Chúa và Mẹ Maria Quan Phòng.
16 Tháng Giêng 201912:36 CH(Xem: 61)
LTG: Một thành viên trong nhóm cầu nguyện của chúng tôi lúc đang đi chợ thì trượt chân té ngã và bị gẫy xương chậu. Chị phải nằm điều trị trong bịnh viện từ cuối tháng 12, 2018 cho đến nay. Chị phải trải qua cuộc giải phẫu và phải tập vật lý trị liệu để sớm đi lại được..
16 Tháng Giêng 20197:08 SA(Xem: 64)
LM Rafael Trần Xuân Nhàn, GP Vinh đã được ơn chữa lành bịnh tai biến mạch máu não. Từ khi bị bịnh cho đến khi lành bịnh hoàn toàn là 5 tháng trời. Cha đã viết một cảm nghiệm cảm tạ Chúa, Đức Mẹ và các thân nhân, bạn hữu, giáo dân và làm cho mọi người xúc động.
14 Tháng Giêng 20197:49 SA(Xem: 57)
Đây là cảm nghiệm của một linh muc tại GP Vinh, cuộc đời tạ ơn Đức Mẹ, sau 24 năm ung thư và hiện nay đang vượt qua tai biến.
11 Tháng Giêng 20197:21 CH(Xem: 65)
Đây là cảm nghiệm của bà Anna, một thành viên trong nhóm cầu nguyện của chúng tôi. Tuy bà đã lớn tuổi, lại bị mổ lưng nhiều lần; còn đôi chân bà thường bị chuột rút vào ban đêm nhưng bà rất siêng năng. Bà đi lễ hàng ngày, đọc kinh cầu nguyện thường xuyên với nhóm. Bà kể:
11 Tháng Giêng 20197:15 CH(Xem: 63)
Đây là cảm nghiệm từ một đọc giả của trang nhà www.memaria.org của chúng tôi là chị Vân từ Boston, Hoa Kỳ. Cách đây 10 năm, chị Vân gọi điện thoại sang California để nhờ nhóm cầu nguyện...
11 Tháng Giêng 20192:48 CH(Xem: 77)
Lời chia sẻ của Cô Sóng Biển, Bắc California gửi cho Kim Hà:

Ý NGHĨA VIỆC TUYÊN HỨA # 5

26 Tháng Ba 20173:45 CH(Xem: 986)
DM1Ý NGHĨA VIỆC TUYÊN HỨA # 5
 
1. Ơn gọi của đoàn viên Đa-Minh

Ơn gọi Kitô hữu là một đặc ân cứu chuộc, Chúa ban cho chúng ta trong Phép Rửa Tội. Nhưng để giúp ơn ấy phát triển, Chúa lại ban cho chúng ta một ơn trọng nữa là ơn gọi vào Hội Dòng, trở thành một thành phần trong Dòng Đa-Minh, dưới danh hiệu Huynh Đoàn Giáo Dân Đa-Minh. Và ơn trọng này :

-  Là ơn Chúa ban cách nhưng không

Chúng ta không ai xứng đáng được ơn này do công trạng của mình. Từ thuở đời đời Thiên Chúa đã nghĩ đến những người Chúa chọn, mà không kể công trạng của họ như thế nào. Tuy nhiên, khi anh chị em đã được ơn gia nhập Hội Dòng, là đoàn viên Huynh Đoàn Giáo Dân Đa-Minh, mỗi người phải cố gắng làm việc lành để được thêm ơn Chúa và chu toàn ân huệ Chúa ban.

-  Là ơn để giúp đoàn viên nên thánh

 Thánh ý Chúa là muốn cho anh chị em nên thánh. Nếu người Kitô hữu bình thường đã buộc phải nên thánh khi lãnh nhận Bí-tích Thánh Tẩy thì những đoàn viên trong Dòng, càng có lý do đòi phải nên thánh hơn. Vậy chúng ta, những người được gọi vào Dòng phải ý thức hơn việc nên thánh của mình. Đồng thời mục đích trong Hội Dòng là giúp cho đoàn viên những phương tiện để nên thánh. Vậy chúng ta có thể nói được rằng là ơn goị vào Hội Dòng là ơn bảo đảm được nên thánh.

-  Là ơn bảo đảm đoàn viên được cứu rỗi

Nói đến ơn bền vững và ơn tiền định để được cứu rỗi ai cũng sợ vì nào ai dám chắc mình bền vững đến cùng và chắc chắn lên Thiên Đàng ? Nhưng nếu vào Hội Dòng nghĩa là chúng ta có những phương tiện bền vững để trung thành đến cùng lời cam kết khi tuyên hứa, không bao giờ rẽ ngang, xao nhãng, thì chắc chắn đời ta không phải hư mất vì trót cuộc đời đã vâng theo thánh ý Chúa và trung thành thì Chúa không bao giờ thua lòng quảng đại của chúng ta. Như thế là chúng ta có thể nắm chắc trong tay phần rỗi. Chúng ta chọn Thiên Chúa và được Thiên Chúa tuyển chọn – là cánh cửa mở ra ơn cứu rỗi mà Chúa đã tỏ ra cho chúng ta.

Anh chị em hãy nhớ lời Thánh Phao-lô đã nói với tín hữu thành Rôma, ngài nói rằng : “Những ai Chúa đã tiền định thì Chúa gọi, và những ai Chúa gọi, Chúa cũng làm cho nên công chính và tôn vinh họ” (Rm 8, 21-30). Như vậy, anh chị em được Thiên Chúa mời gọi và chúng ta đáp trả, được Chúa hứa làm cho nên công chính và tôn vinh, lẽ nào chúng ta phải xa cách Người ? Nhưng hiệu qủa của ơn trên cần được thực thi qua lời tuyên hứa trong Dòng.

2. Tuyên hứa trong Huynh đoàn Đa-Minh là gì ?

Chúng ta biết lời tuyên hứa đây chỉ là lời hứa, cam kết với Chúa giữ Thủ Bản / Luật Sống của Huynh Đoàn trong Dòng Thuyết Giáo do Thánh Đa-Minh đã sáng lập. Giữ được thì có công phúc trứơc mặt Chúa, thông công với các ơn ích thiêng liêng của toàn gia đình Đa-Minh. Nếu không giữ thì không mắc tội như các tu sĩ lỗi lời khấn.

Tuy nhiên theo lương tâm và nhân bản của con người, một hành động trang trọng tuyên hứa giữ Thủ Bản/Luật Sống cách Tạm hay Vĩnh Viễn : “để tôn vinh Thiên Chúa toàn năng là Chúa Cha, Chúa Con và Chúa Thánh Thần, cùng Đức Trinh Nữ Maria và Thánh Phụ Đa-Minh, tôi là … xin hứa ... sẽ tuân giữ kỷ luật của Huynh Đoàn Đa-Minh ...”. Những lời long trọng đó, đọc công khai trước mặt cộng đoàn, không phải để phô diễn một hoạt cảnh nhưng trong thâm tâm của chúng ta phải ý thức sự trang nghiêm và tầm quan hệ của lời tuyên hứa và cảm thấy sự cần thiết tuân thủ cách nghiêm chỉnh.

Lời hứa theo nghĩa hẹp hay nghĩa rộng bao giờ cũng trước hết là khấn với Chúa, hứa với Chúa, cam kết với Chúa tự buộc mình thi hành một công việc hay một sứ mệnh. Tuy nhiên, nhắc đến Mẹ Maria và Thánh Phụ Đa- Minh là để xin Đức Mẹ, xin Thánh Tổ Phụ cầu cho ta trứơc mặt Chúa, xin các ngài trợ giúp ta bền bỉ giữ lời đã tuyên hứa với Chúa trước sự hiện diện của cộng đoàn.

Lời tuyên hứa trong Huynh Đoàn Đa-Minh không buộc thành tội khi chúng ta yếu đuối không tuân thủ lời tuyên hứa nhưng việc tuyên hứa cách long trọng không phải là việc coi thường Thiên Chúa được.

Đàng khác, khi chúng ta giữ lời tuyên hứa, chúng ta được công gấp đôi gọi là công kép. Một là do chính việc lành chúng ta làm, hai là do lời hứa là việc thuộc về đức thờ phượng. Thờ phượng bởi vì khi chúng ta tuyên hứa, chúng ta tin thật Chúa là Đấng uy nghi cao cả, là Chúa trời đất, là Cha nhân từ hay thương xót, chúng ta dâng lên Ngài lời cam kết để tỏ ra chúng ta thờ lạy và yêu mến Ngài.

3. Ý nghĩa của việc tuyên hứa

- Tuyên hứa được trở nên đoàn viên chính thức của Dòng trong thời hạn, tạm 2 lần, mỗi lần 3 năm, hoặc vĩnh viễn, tuỳ lời hứa.

Lời tuyên hứa là việc thờ phượng công khai dưới hai hành động đồng thời : người tuyên hứa dâng đời mình lên Chúa và Hội Dòng nhận lời cam kết, tiếp nhận hy lễ cuộc đời mỗi đoàn viên trở thành phần tử yêu quý với những quyền lợi theo quy chế và quy luật.

- Tuyên hứa được hiệp thông ơn ích thiêng liêng

Kể từ khi gia nhập Hội Dòng, nhưng chính thức là từ khi tuyên hứa, chúng ta được chính thức thông công mọi ơn ích thiêng liêng của toàn Dòng Đa Minh trên khắp hoàn cầu và Huynh đoàn địa phương có trách nhiệm săn sóc, cầu nguyện cho chúng ta theo Quy chế và Luật sống, đồng thời cung cấp cho chúng ta những trợ lực tinh thần, để chúng ta đạt đến mục đích mong muốn.

- Tuyên hứa để phục vụ Thiên Chúa cách hữu hiệu hơn

Anh chị em, qua bí tích Rửa Tội, chúng ta đã thuộc về Chúa và cam kết thờ phượng cũng như phục vụ Chúa theo khả năng của chúng ta. Tuy rằng khi chịu phép rửa tội còn nhỏ chúng ta không ý thức, không cam kết hứa hẹn gì được, nhưng đã có cha mẹ và người đỡ đầu cam kết thay cho chúng ta và ngày càng hiểu biết, chúng ta thấy có trách nhiệm thuộc về Chúa và phục vụ Chúa, nay tuyên hứa trong Hội Dòng là để thi hành việc phục vụ Chúa nhiều hơn. Phục vụ Chúa trước hết là làm vinh danh Chúa bằng đời sống chứng tá. Nhưng không làm gì vinh danh Chúa bằng sự thánh thiện. Người đoàn viên đã sống hết mình theo quy luật mình đã tuyên hứa sẽ nên thánh thiện và trong giờ chết chúng ta có thể nói lời của Chúa Giêsu xưa rằng : Lạy Cha, con đã làm vinh danh Cha ở trần gian (Ga 17, 4).

-  Tuyên hứa là để tôn thờ và làm chứng cho Chúa

Một Huynh đoàn là một cộng đoàn nhỏ đồng tâm nhất trí chúc tụng, ngợi khen, cảm tạ. Vì thế các anh chị em đoàn viên Huynh đoàn nào cũng lấy giờ kinh chung, đọc Kinh Thần Vụ, tham dự thánh lễ là quan trọng nhất để phụng sự Chúa. Ngoài ra, đời sống cả ngày đêm của mỗi người là một lời kinh liên tục dâng lên Thiên Chúa, nghĩa là luôn nhớ đến Chúa. lúc thì thờ lạy, lúc thì tạ ơn, lúc thì xin ơn. Tất cả các cử chỉ hành động đó, dâng lên chúa là một cách thờ phượng sống động, đẹp lòng Thiên Chúa chúng ta.

-  Tuyên hứa để hướng về đức ái trọn hảo

Khi chúng ta cô thân, cô thế thường chẳng làm nên được việc gì, nhưng có sự góp sức của nhiều người, nương tựa nhau sẽ làm nên việc lớn và quan trọng. Vậy tuyên hứa sống cùng với cộng đoàn, nhờ Huynh đoàn, chúng ta có sự chung vai chung sức, người này giúp người kia trong tình bác ái yêu thương. Thủ Bản/Luật Sống nhắm giúp chúng ta cởi bỏ con người cũ là con người còn đầy ích kỷ, đầy nết xấu để mặc lấy con người mới đã được Chúa dựng nên trong tình yêu thánh thiện, những lời khuyên nhủ, những gương sáng của mỗi anh chị em trong Huynh đoàn như nhắc nhở đời sống các đoàn viên phải có hương vị đạo đức, khử trừ nết xấu thói hư để sống xứng đáng là danh hiệu anh chị em Dòng.

4. Chúng ta cần thể hiện những ý nghĩa trên đây ra như thế nào ?

Một đoàn viên trong Huynh Đoàn Giáo Dân Đa-Minh, sau thời gian luyện tập đã được tuyển chọn để tuyên hứa, cần phải tỏ ra là người có tinh thần tu thân tích đức. Tinh thần ấy xuất hiện trong sự biết ơn và sẵn sàng giữ Luật, lãnh nhận ý cộng đoàn trong đức khiêm tốn và phó thác trong tay Chúa và Mẹ Maria, Đấng bảo trợ Dòng Đa-Minh.

- Biết ơn vì được vào số những tuyển chọn, để thuộc về Chúa cách trọn vẹn hơn khi thuộc về phần tử của Dòng và nhiều ơn khác mà Chúa thương ban.

- Khiêm tốn và phó thác là điều kiện cần thiết để đến với Chúa, và thi hành đức thờ phượng, cũng như sống yêu thương bác ái, khoan dung và tha thứ. Thực sự khiêm nhường chính là biết mình, biết người trước nhan Thiên Chúa.

Kết qủa đầu tiên và trực tiếp của đức khiêm nhường là làm cho ta ý thức những giá trị chân thực của đời sống. Biết những gì cao trọng và hèn yếu để phó thác và cậy trông nơi quyền năng và lòng thương xót của Chúa; hoàn toàn tín thác vào Chúa trong mọi sự để Chúa soi sáng, yên ủi và thêm sức cho ta. Nên nhớ rằng chính theo mức độ ta cậy trông phó thác mà ta nhận được ơn Chúa ban. Thánh Phao-lô dạy : “mọi sự đều trở nên tốt cho người kính mến Chúa” (Rm 8,28).

- Hãy năng nhớ đến Chúa. Ta hãy đi trước mặt Ngài trong ánh sáng dành cho kẻ sống. Đi trước Chúa nghĩa là luôn đặt mình ở trước mặt Chúa, luôn nhớ tới Chúa thì tự nhiên sẽ dễ mến Chúa và không dám cĩ tư tưởng hay hành động lỗi giới răn của Người. Nhờ tập quán năng nhớ Chúa, chúng ta tin vào Chúa Cha là Đấng tạo thành vũ trụ, tin vào Chúa Con xuống thế làm người cứu chuộc nhân loại, tin vào bí-tích Thánh Thể là lương thực nuôi sống con cái của Chúa, tin vào Chúa Thánh Thần là Đấng thánh hoá và soi dẫn cuộc đời ta. Chúng ta tin vào Thiên Chúa là tình yêu và chỉ yêu mến Chúa thôi, cố gắng làm đẹp lòng Chúa, Đấng đã yêu thương chúng ta vô cùng.

Với một nếp sống như vậy, trứơc mặt mọi Kitô hữu hay người ngoại, chúng ta trở thành những nhân chứng của Chúa, nhắc nhở cho thế giới vô thần và thế giới truỵ lạc, kiêu căng rằng : có Thiên Chúa là Chúa duy nhất, phải được tôn thờ và kính mến, mọi người phải thờ phượng và phụng sự Ngài.

Ước mong những người đã tuyên hứa trong các Huynh Đoàn Giáo Dân Đa Minh đem được nhiều ơn ích cứu độ cho bao tội nhân bất nghĩa. Đó là tinh thần và trách nhiệm của mỗi người chúng ta.

Lạy Mẹ Maria là Mẹ bảo trợ Dòng Thuyết Giáo chúng con, xin Mẹ đón nhận anh chị em chúng con và giúp chúng con thực hành những điều chúng con tuyên hứa.