07 Tháng Hai 20199:50 CH(Xem: 87)
Lời khai bút đầu tiên là con xin tạ Ơn Chúa, Đức Mẹ và Triều Thần Thánh trên Thiên Đàng đã ban muôn ơn lành cho chúng con, bảo vệ và thương xót, và cùng cầu bầu cho gia đình chúng con. Năm nay có một chuyện lạ xẩy ra là chồng của tôi vốn là người ít khi nào chú ý đến việc viết lách của vợ, thế mà sáng nay,
07 Tháng Hai 20199:48 CH(Xem: 87)
Hôm nay ngày Tết, tôi nhớ đến các Cha Bố thiêng liêng của tôi: 1. Cha Cố LM Giuse Ngô Văn Trọng, California. Cha Cố Trọng rất khôi ngô, tuấn tú, tóc cha cắt ngắn; đôi mắt cha sáng và đầy vẻ uy nghiêm. Năm 1963, khi tôi đến nhà thờ Nhà Nước Phanxico Xaviê ở Huế để học giáo lý hầu chuẩn bị chịu phép Thêm Sức...
07 Tháng Hai 20199:32 CH(Xem: 46)
Lúc này tại California vẫn còn là đêm 30 Tết, là giây phút thiêng liêng của đất trời, GĐ chúng con xin Tạ Ơn Chúa vì những hồng ân hạnh phúc và đau khổ, sức khoẻ và bịnh tật, lãnh nhận ơn sủng và mất mát vật chất đến tận cùng. Con không quên cầu nguyện cho các linh mục Cha Bố thiêng liêng của con, đó là Cố LM Giuse Ngô Văn Trọng,
28 Tháng Giêng 20197:04 SA(Xem: 120)
Sau 20 năm phục vụ tôi về lại chốn cũ Tòa Giám Mục Xã Đoài, nơi tôi xuất phát để đồng hành với các bệnh nhân và các linh mục hưu dưỡng tại Tòa Giám Mục. Theo giáo luật, một linh mục khi 75 tuổi sẽ viết đơn xin nghỉ hưu. Tôi mới 65 tuổi mọi người ngạc nhiên sao lại về nhà hưu sớm thế!
27 Tháng Giêng 20193:26 SA(Xem: 109)
Tại giáo xứ Thánh Linh đã có chương trình yểm trợ Ơn Thiên Triệu được 23 năm nay. Tính đến năm 2018, quỹ Ơn Thiên Triệu đã tài trợ hơn $440,000 cho việc học hành của các tu sinh tại giáo phận Orange.
19 Tháng Giêng 20195:50 CH(Xem: 191)
Sau đây là cảm nghiệm của một phụ nữ trẻ mà tôi sẽ gọi cô là Anna. Cô kể: "Tôi có một tấm ảnh Thánh Tâm Chúa Giêsu. Tôi thường chiêm ngắm tấm hình Chúa và thưa với Chúa rằng: 'Lạy Chúa, mỗi ngày xin Chúa cho con yêu mến Chúa nhiều hơn!
19 Tháng Giêng 20191:48 CH(Xem: 130)
Trong Thánh Lễ chiều ngày thứ Sáu 18/1/2019, vào cuối lễ thì cha chủ tế Nguyễn Thanh Sơn chia sẻ vài lời bằng tiếng Anh cho các cháu của ông cụ Vincente vì cha Vinh Sơn đã chia sẻ bằng tiếng Việt trong bài giảng của ngài rồi. Sau đây là lời nhắn nhủ của Cha Nguyễn Thanh Sơn: "Ba tôi và ông Vincente đã quen biết nhau...
19 Tháng Giêng 20191:22 CH(Xem: 122)
Chiều ngày thứ Sáu 18/1/2019, chúng tôi tham dự một Thánh Lễ đưa chân cho ông cụ Vincente, một người quen trong nhóm Tông Đồ hoạt động nhằm đem Chúa đến cho mọi người. Vị linh mục trẻ tên Vinh Sơn đã nói về cụ Vincente trong bài giảng của ngài như sau:
19 Tháng Giêng 201912:33 CH(Xem: 131)
Ông Liêm Nguyễn từ Sàigòn chia sẻ cảm nghiệm qua email: "Chị Kim Hà và Ban Biên Tập Giờ Của Mẹ Thân Mến! Đầu dòng tôi xin chia sẻ cùng quý cha và các anh, chị phần cảm nghiệm này. Xin Chúa chúc phúc cho mọi người trong Ban Biên Tập được bình an trong Chúa và Mẹ Maria Quan Phòng.
16 Tháng Giêng 201912:36 CH(Xem: 180)
LTG: Một thành viên trong nhóm cầu nguyện của chúng tôi lúc đang đi chợ thì trượt chân té ngã và bị gẫy xương chậu. Chị phải nằm điều trị trong bịnh viện từ cuối tháng 12, 2018 cho đến nay. Chị phải trải qua cuộc giải phẫu và phải tập vật lý trị liệu để sớm đi lại được..

PHẢN ỨNG hay HƯỞNG ỨNG

07 Tháng Hai 20199:17 CH(Xem: 34)
csSố 139: Thức Ăn Nhanh cho Tâm Hồn (The Fast Food for The Soul) by Fr. Quảng Trần, C.Ss.R., on Monday of Feb 4 , 2019

“Chúa Giêsu rẽ qua giữa họ mà đi” (Luke 4: 30)

PHẢN ỨNG hay HƯỞNG ỨNG

Chúng ta có thể khẳng định với nhau rằng trên thế gian này không ai hoàn hảo được như Chúa Giêsu. Ngài là người duy nhất trong cõi nhân gian này, giống chúng ta hoàn toàn, nhưng ngoại trừ tội lỗi (x. Hebrew 4:15). Ngài đi đến đâu cũng thi ân giáng phúc đến đó, vậy mà vẫn có những người không thích Ngài, thậm chí ngay cả những người cùng quê hương xứ sở cũng không mặn mà với Ngài.

Bị những cản trở, phiền hà trong cuộc sống có lẽ là chuyện hiển nhiên, bình thường thì phải? Một ngày kia, khi những lời giáo huấn của Chúa Giêsu ban ra thì những người trong hội đường nghe đầy căm phẫn, họ đứng lên và trục xuất Ngài ra khỏi thành của họ. Họ dẫn người lên núi, nơi xây cất thành trì của họ, để xô người xuống vực. Tuy nhiên, giữa những căm phẫn, những tức tối, la mắng của những người khác, “Chúa Giêsu rẽ qua giữa họ mà đi” (x. Luke 4: 28-30). Chúa Giêsu đã không để những cản trở, sự quấy rầy, náo động làm mất đi sự bình an, dự đinh của Ngài.

Chuyện quan sát được: Ở một nhà hàng nọ, một con gián bay đột nhiên nhảy vào cánh tay một người phụ nữ. Chị bắt đầu la toáng lên trong sợ hãi. Với một vẻ mặt hốt hoảng và giọng nói run rẩy, chị bắt đầu giãy này nảy lên, đôi tay vung vẩy hầu tống con gián biến đi, và sự phản ứng của chị dường như có sự lây làn, bằng chứng cả nhóm bạn của chị cũng trong trạng thái hốt hoảng. Cuối cùng chị cũng tống cổ con gián ra khỏi mình, nhưng không may nó lại đậu vào chị khác trong nhóm.

Bấy giờ, đến lân chị khác trong nhóm vừa bị con gián đậu lên lại cũng tiếp tục y chang kịch bản. Người phục vụ bàn vội vàng chạy đến giải cứu nhóm phụ nữ này. Nhờ việc khéo léo, con gián đã đậu lên người phục vụ bàn. Anh bình tĩnh và quan sát hành vi của con gián trên áo của mình. Rồi anh bình tĩnh, lấy các ngón tay của mình từ từ chộp lấy con gián và ném nó vào sọt rác.

Lời Bình: Tôi nhấm chút cafe và quan sát sự việc trên, tâm trí tôi nảy lên một vài suy nghĩ và bắt đầu hỏi: liệu có phải con gián là nguyên do cho hành vi hoảng hốt của những người nữ kia? Nếu đúng thể thì tại sao người phục vụ bàn không bị?

Người phục vụ bàn dường như không có bất cứ sự hoảng hốt. Hoá ra lý do sâu xa không phải đến từ con gián mà đến từ sự thiếu khả năng để sử lý tình huống của những người bị con gián làm phiền hà. Cùng một con gián nhưng các người phụ nữ ngồi ăn hoảng sợ còn người phục vụ bàn thì không. Từ đó tôi hiểu rằng không phải những lần nạt nộ của bố tôi, ông chủ của tôi, hay của vợ tôi, của bất cứ ai... mà chúng có thể gây phiền hà, hoảng loạn cho tôi, nhưng chính vì sự thiếu khả năng để xử lý các phiền toái đến từ những lời của họ đã làm khổ tôi. Không phải vì những kẹt xe trên đường làm phiền toái tôi, nhưng do thiếu khả năng của tôi để xử lý sự phiền toái gây ra bởi kẹt xe làm xáo động lòng tôi. Vượt lên trên những phiền toái trong cuộc sống, vì những phiền toái luôn tồn tại. Thế nên, hệ tại ở CÁCH phản ứng của tôi đối với các phiền toái có thể CÓ hoặc KHÔNG gây ra những bất ổn trong đời sống của tôi.

Bài học từ câu chuyện trên: Tôi hiểu rằng tôi không nên phản ứng lại những phiến toái xảy đến trong cuộc đời. Thay vì phản ứng (react) tôi nên hưởng ứng (respond). Thái độ của các người nữ trong tình huống con gián ở trên là phản ứng, trong khi đó người phục vụ bàn là hưởng ứng. Phản ứng luôn luôn mang tính BẢN NĂNG trong khi hưởng hứng luôn biểu lội sự suy tính chín chắn.

Một cuộc đời đẹp không phải không có nhiều phiền toái xảy đến.

Một người hạnh phúc không phải bởi vì mọi thứ luôn luôn trôi chảy.

Nhưng, người hạnh phúc là do thái độ của người đó đối với mọi phiền toái theo cách đúng đắn.

Cùng Suy nghĩ và hành động: Năm mới này, đâu là ước mơ tôi cần thực hiện? Tội sẽ phải vượt qua những phiền toái nào để đạt được ước mơ? Tôi có như Chúa Giêsu biết “băng qua” những điều không vừa ý để xây dựng điều tốt và Ơn Cứu Độ cho tôi, cho những người tôi có trách nhiệm không?
 
(Được CÂU CHUYÊN và LỜI BÌNH được lược dịch bởi Linh mục Francis Quảng_C.Ss.R từ Somtom Health)    

Fr. Quảng Trần, C.Ss.R.