13 Tháng Sáu 20198:00 CH(Xem: 26)
Trưa ngày Chúa Nhật nhằm ngày Đại Lễ Chúa Thánh Thần, 9/6/2019 khi vợ chồng tôi vừa đi lễ về thì cô bạn Như Mai rủ tôi vào bịnh viện thăm một thành viên của Tổng Hội Đức Mẹ Mân Côi là chị H. đang bị bịnh nặng.
13 Tháng Sáu 20196:00 CH(Xem: 28)
Cách đây khoảng 2 tuần, nhóm cầu nguyện của Huynh Đoàn Đa Minh thuộc giáo xứ Thánh Linh cùng nhau đến viện dưỡng lão để cầu nguyện cho một đoàn viên là Ông N. Trước đó khoảng 1 tuần thì cũng có một số anh chị em trong nhóm đi thăm và cầu nguyện cho ông.
09 Tháng Sáu 20195:04 CH(Xem: 48)
Hôm nay là ngày Đại Lễ Chúa Thánh Thần Hiện Xuống và cũng là ngày Sinh Nhật của giáo xứ Thánh Linh của chúng tôi nên cả cộng đoàn giáo xứ mừng ngày Sinh Nhật. Sau Thánh Lễ, gia đình tôi đến hội trường xem văn nghệ và mua thức ăn ủng hộ cho giáo xứ gây quỹ.
08 Tháng Sáu 20197:38 SA(Xem: 68)
1. Ấy là chính Chúa Thánh Thần đang hoạt động trong linh hồn đã được biến đổi thành tình yêu, Ngài hành động tự bên trong làm bừng lên lửa lò, lửa ngọn, cháy dào cháy dạt những yêu mến, hớp lấy cái lòng muốn của linh hồn, cho nó nên một với tình mà yêu mà mến ngất cao tột đỉnh, hiệp với ngọn lửa ấy mà hóa thành chỉ một tình yêu.(Thánh Gioan Thánh Giá, Ngọn Lửa
08 Tháng Sáu 20197:35 SA(Xem: 52)
1. Con người được sống khỏe mạnh chính là hạnh phúc nhất rồi, những thứ khác đều là phù du cả. 2. Đừng cho rằng bạn có tiền, nếu không có sức khỏe thì tiền nhiều cũng chẳng có chút gì đáng giá.
06 Tháng Sáu 20196:18 SA(Xem: 63)
Sau đây là lời kể của anh Hiếu Nguyễn. anh gặp cha Martinez Jesus và được nghe cha kể cảm nghiệm linh thiêng của ngài: Cha Martinez đã đến Mejudgorje khoảng gần 10 lần.
02 Tháng Sáu 20196:30 CH(Xem: 109)
Sáng nay tôi được nghe một bài giảng rất ý nghĩa. Cha kể cho cộng đoàn dân Chúa nghe như sau: "Trong thời gian phục vụ ở bịnh viện, tôi để ý thấy một nam sinh viên sắp tốt nghiệp Y Khoa thường đến tham dự Thánh Lễ. Anh ta đẹp trai lại sắp cưới một người vợ thuở thanh mai trúc mã.
06 Tháng Năm 20193:37 CH(Xem: 220)
Chắc chắn một điều là khi chúng ta cầu nguyện thì Chúa sẽ bảo vệ chúng ta trong bất cứ hoàn cảnh nào. Vì thế chúng ta cần cầu nguyện không ngừng nghỉ, cầu nguyện lên Chúa cùng với các thánh, chẳng hạn như với Đức Mẹ Maria, Thánh Cả Giuse, Thánh Padre Pio, Thánh Andre Bessett (vị thánh xây dựng đền thánh Giuse ở Canada)...
06 Tháng Năm 20192:48 CH(Xem: 185)
Trong kinh nguyện của người Công giáo thì có rất nhiều kinh Tuần Cửu Nhật (Novenas). Vậy Tuần Cửu Nhật là gì?
06 Tháng Năm 20192:16 CH(Xem: 144)
ĐỜI ĐÁNG SỐNG HAY KHÔNG ĐÁNG SỐNG?

MƯỜI NĂM HỒI TƯỞNG (2005-2015)

26 Tháng Ba 20174:27 CH(Xem: 1034)
CacThanhDongDaminhMƯỜI NĂM HỒI TƯỞNG (2005-2015)
 
Trước khi bắt đầu thành lập Huynh Đoàn Giáo Dân Đa Minh, Cộng Đoàn Thánh Linh thì chúng tôi đã gặp nhiều khó khăn về nhân sự, tức là việc tìm kiếm Đoàn viên. Vợ chồng tôi vốn là những Đoàn viên từ Huynh Đoàn Giáo Dân Đa Minh thuộc Cộng Đoàn Tam Biên. Đầu năm 2004, gia đình chúng tôi chuyển về Cộng Đoàn Thánh Linh. Vì ở đây không có Huynh Đoàn Đa Minh để sinh hoạt nên chúng tôi thường đến Huynh Đoàn Giáo Dân Đa Minh Cộng Đoàn St. Barbara để đọc kinh Thần Vụ chung với họ.

Ông Liêm Nguyễn và ông Cố Chuyên Trịnh mời chúng tôi gia nhập Huynh Đoàn của họ nhưng chúng tôi chỉ muốn có một Huynh Đoàn Đa Minh ở Cộng Đoàn Thánh Linh mà thôi. Ông Liêm Nguyễn có kêu gọi thì chỉ có một mình bà Ngô Thị Hồng xin chuyển về Cộng đoàn Thánh Linh.

Tháng 4 năm 2005, tôi có thưa chuyện với LM Phạm Ngọc Tuấn về việc muốn thành lập Huynh Đoàn Đa Minh ở Cộng Đoàn Thánh Linh thì cha vui mừng hưởng ứng và hối thúc tôi:

“Tôi sắp đổi đi rồi, nếu ông muốn thành lập HĐ thì cố gắng làm nhanh lên. Nếu ông cần gì thì tôi sẽ giúp cho.”

Hai ngày sau tại Trung Tâm Công Giáo, tôi gặp ông Đa Minh Nguyễn Văn Quản, lúc đó là Liên Huynh Trưởng Liên Huynh Đa Minh, Giáo Phận Orange. Tôi trình bày ý nguyện lập HĐ Đa Minh thì ông ấy hứa sẽ giúp đỡ tận tình.

Đến Chúa nhật sau đó, Ông Quản mời vợ chồng tôi họp với ban phục vụ Liên Huynh và giới thiệu chúng tôi với cha Cố Trần Quang Thiện. Cha chúc lành cho chúng tôi và nói là sẽ thành công. Tôi trình bầy những sự khó khăn vì không quen ai ở Cộng Đoàn Thánh Linh. Ông Quản đã giữ lời hứa giúp đỡ.

Tháng 5 năm 2005, ông Quản mời chúng tôi đến nhà anh chị Hà Vĩnh và Kim Hà cùng một số người nữa để họp bàn về cách thức tìm đoàn viên. Tối thiểu phải có là 12 người. Sau khi cầu nguyện thì chúng tôi bàn thảo cách thức làm việc.
Đến buổi họp thứ hai trong tháng 5 năm 2005 tại nhà anh chị Vĩnh Hà thì có thêm một số người khác đến họp, trong đó có bà Ngô Hồng, vợ chồng tôi, cô Minh Yến, anh chị Vĩnh Hà, ông bà Chương Trần và có thêm một số tên của bà Maria Hương Trần, bà Tường Linh, bà Thy Huệ, và một người nữa cho đủ 12 người.

Ban phục vụ lâm thời Huynh Đoàn Giáo Dân Đa Minh Cộng Đoàn Thánh Linh được thành lập gồm như sau:  

Ông Trần Văn Thịnh: Huynh Trưởng,
Ông Hà Vĩnh: Huynh Phó Nội Vụ,
Bà Minh Yến: Huynh Phó Ngoại Vụ,
Bà Kim Hà: Thư Ký,
Bà Ngô Thị Hồng: Thủ Quỹ.
Bà Vũ Thị Khiết: Tông Đồ và Xã Hội,

Sau đó, theo lờì để nghị của chị Kim Hà, chúng tôi đồng ý chọn Thánh Quan Thầy của HĐ là Thánh Tử Đạo Giuse Hoàng Lương Cảnh.

Ông Quản đưa hồ sơ cho tôi xin chữ ký của Cha Quản Nhiệm, rồi sau đó chúng tôi đến gặp và xin chữ ký của Đức Ông Nguyễn Đức Tiến lúc ấy ngài là linh mục linh hướng của Liên Huynh Đa Minh.

Sau đó, tôi dưa hồ sơ cho Linh mục Phạm Quốc Tuấn, lúc đó là Thư Ký của Đức Giám Mục Todd Brown để xin giấy phép cho Huynh Đoàn Đa Minh Cộng Đoàn Thánh Linh được chính thức hoạt đông. Lúc chúng tôi đệ đơn là tháng 7 năm 2005 đến ngày 3 tháng 10 năm 2005 mà chưa có giấy phép nên tôi xin Cha Quốc Tuấn tìm hiệu tại sao. Sau cùng chính Cha Quốc Tuấn đem hồ sơ giấy phép đến nhà chúng tôi.

Một điều khích lệ cho HĐ khi vừa thành lập xong, dù chưa có giấp phép của Đức Giám Mục, nhưng cha Phạm Ngọc Tuấn đã cho phép HĐ ra mắt cộng đoàn Thánh Linh và được sinh hoạt tự do như các hội đoàn khác trong cộng đoàn.

Vào ngày Chúa nhật đầu tháng 6-2005, HĐ bắt đầu họp Nguyệt Hội và có giờ kinh Phụng Vụ sau mỗi Thánh Lễ 9 giờ sáng tại nhà thờ. Bà Ngô Thị Hồng có sáng kiến khấn Đức Mẹ LaVang cho nhu cầu của những ai xin khấn.

Đầu tháng 7 năm 2005 khi Cha  Ngọc Tuấn đổi đi thì có Cha Nguyễn Kim Long đổi về Cộng Đoàn Thánh Linh. Cha Kim Long xuất thân từ Dòng Đa Minh nên ngài thường đọc kinh chung với HĐ khi vừa được thành lập. Ngài thường sửa sai khi mọi người giở sách không đúng chỗ.

Chúa nhật ngày 7 tháng 10-2005 Huynh Đoàn đã có giấy phép của Đức Giám Mục nên HĐ chính thức ra mắt Cộng Đoàn Thánh Linh. Hôm ấy có sự hiện diện của Ông Cố Nguyễn Văn Nhàn là Tân Liên Huynh Trưởng Liên Huynh Đa Minh, ban phục vụ Liên Huynh và các ban phục vụ của các Huynh Đoàn bạn cùng các đoàn viên HĐ.

Hôm ấy cha Cố Trần Quang Thiện từ Canada về chủ tế, cha Nguyễn Kim Long đồng tế. Sau bài giảng, cha Long công bố bản quyết định của Đức Giám Mục Todd Brown cho phép HĐ hoạt động như một pháp nhân chính thức.

Kể từ năm 2005, khi Huynh Đoàn Đa Minh Cộng Đoàn Thánh Linh được thành lập với 12 người. Nhờ hồng ân Thiên Chúa, qua lời cầu bầu của Đức Mẹ Mân Côi, Thánh Tổ Phụ Đa Minh, Thánh Nữ Catarina mà HĐ mỗi ngày thêm phát triển. Đến nay đã được 96 người. Nguyệt hội hàng tháng ngày một đông thêm. Nhóm đọc kinh Phụng Vụ mỗi ngày có lúc lên đến 20 người. Giờ khấn cho mọi nhu cầu của các đoàn viên ngày càng đông, có chia sẻ Lời Chúa. Các công tác cộng đoàn giao phó cho HĐ đều được các đoàn viên tham gia và đóng góp tích cực.

Nguyện xin Thiên Chúa qua lời cầu bầu của Đức Mẹ Mân Côi, Thánh Phụ Đa Minh, Thánh Nữ Catarina chúc phúc lành cho HĐ và các đoàn viên được hiệp nhất, yêu thương nhau trong tinh thần đoàn sủng của Thánh Phụ Đa Minh, Thánh Nữ Catarina ngõ hầu mai sau cùng dắt nhau về nước Hằng Sống muôn đời. Amen.

Phêrô Trần văn Thịnh
Cựu Huynh Trưởng (2005-2013)
27/7/2015