22 Tháng Tư 20194:33 SA(Xem: 57)
Biến cố Vương Cung Thánh Đường Notre Dame De Paris bị cháy vào ngày Thứ Hai Tuần Thánh 15/4/2019 đã làm cho toàn thế giới đau buồn và tiếc xót. Tuy nhiên lại có những chuyện đáng lưu ý xẩy ra:
22 Tháng Tư 20194:13 SA(Xem: 40)
Lễ Phục Sinh thường đến trong mùa Xuân. Trước đó, cây lá vốn trơ trụi trong mùa đông thì đến mùa Xuân cây lá bỗng trổ sinh hoa trái. Trời đất có một bầu không khí vui tươi, đầy mầu sắc rực rỡ, không khí ấm áp hơn. Tuy nhiên nhiều người thường bị bịnh dị ứng với phấn hoa và bụi hoa nên phải uống thuốc.
15 Tháng Tư 20196:19 CH(Xem: 83)
Trước đây chúng tôi đã dịch thuật một cảm nghiệm rất đánh động của vị linh mục người Mỹ. Ngài làm việc với tính cách là một linh mục tuyên uý tại một bịnh viện. Mỗi ngày đêm ngài thường đi thăm các bịnh nhân, nhất là những bịnh nhân đang hôn mê, nằm bất động.
15 Tháng Tư 20195:00 SA(Xem: 106)
Tôi có hai người bạn đều là người Công Giáo. Họ đều thoát khỏi bịnh ung thư và bịnh trướng bụng là nhờ thuốc và cây lá cỏ Bồ Công Anh.
15 Tháng Tư 20194:49 SA(Xem: 93)
Trong lúc đến thu thanh bộ Audio Book Đường Hoàn Thiện của Thánh Nữ Teresa Avila cho Radio Giờ Của Mẹ (GCM) , cô Minh Tâm, xướng ngôn viên Radio GCM, đã làm chứng về ơn chữa lành mà cô nhận được...
06 Tháng Tư 20195:05 CH(Xem: 89)
Một người bạn trẻ đã đi hành hương ở Medjugorje, Nam Tư và viết cho chúng tôi như sau: Em cám tạ Chúa Giê su và Đức Mẹ Maria vì em đã có được một chuyến đi kỳ diệu đến Medjugorje.
29 Tháng Ba 20191:00 CH(Xem: 146)
Trong buổi họp của Tổng Hội Đức Mẹ Mân Côi vào tháng 3 này, chúng tôi còn được nghe thêm cảm nghiệm chân thành của một người anh em là ông Giuse. Sau đây là lời chia sẻ của ông Giuse:
29 Tháng Ba 201911:49 SA(Xem: 125)
Trong buổi họp của Tổng Hội Đức Mẹ Mân Côi vào tháng 3 này, chúng tôi được nghe cảm nghiệm rất đánh động của một thành viên là cô Nancy. Cô vốn là một dược sĩ. Cô còn trẻ và siêng năng đi họp nhưng mãi đến nay cô mới chia sẻ cảm nghiệm mà Chúa ban cho gia đình cô.
29 Tháng Ba 201911:05 SA(Xem: 113)
Trong Huynh Đoàn Đa Minh Thánh Giuse Hoàng Lương Cảnh, California của chúng tôi có một thành viên là chị Maria. Chị vẫn thường cầu nguyện mỗi sáng với nhóm. Chị vừa goá chồng hơn một năm. Cuối năm 2018, chị đang đi bình thường thì tự vướng chân của mình và ngã xuống đường.
28 Tháng Ba 20198:22 CH(Xem: 160)
Một phụ nữ kể: "Một buổi tối nọ, con gái út tôi lái xe tới thăm gia đình chị của cháu và cũng là một người con gái khác của tôi. Khi cháu lái xe về nhà thì thình lình một phụ nữ người Mỹ bỗng chạy ào ào từ nhà cô ta rồi nhẩy vội xuống đường và đụng vào xe của con tôi.

BÀI 46: ĐƯỢC MAI TÁNG.

05 Tháng Tư 20195:30 CH(Xem: 30)

lh2BÀI 46: ĐƯỢC MAI TÁNG.

Một chi tiết mà chúng ta ít quan tâm đó là tiếng búa gỡ trên đinh, khi nắp quan tài được úp xuống, lúc chúng ta liệm xác một người thân ra đi, nghe cốc cốc thật chất chúa và buồn thảm.

Trước tiên, chúng ta để ý đến lời thánh Phaolô nói: "Nhờ phép Rửa tội, chúng ta đã được mai táng với Chúa Kitô, để nhờ sống lại với Người, chúng ta tiến bước trong một cuộc sống mới". Người nói thêm: "Vậy, nếu anh chị em đã sống lại với Chúa Kitô, anh chị em hãy tìm kiếm và yêu mến những sự trên trời, đừng mải mê những chuyện thế gian.

Vào mùa chay Giáo Hội nhắc chúng ta rằng chúng ta đã chết vì phạm tội, nhưng phép Rửa tội đã chôn chúng ta, nghĩa là ơn Chúa ban trong phép Rửa tội đã xóa tội nguyên tổ vào những hậu quả của nó. Nhưng chưa hết, Chúa muốn dành cho chúng ta cơ hội để lập công, để cứu lấy mình nhờ ơn Chúa. Cho nên phép Rửa tội còn để lại trong ta những khuynh hướng xấu, là mầm mống nết hư, là đầu mối tội lỗi, là mầm của sự chết. Nói cách khác, ta đã chịu phép rửa tội, đã được sống sự sống mới của Chúa, nhưng ta vẫn có thể phạm tội bất cứ lúc nào. Trong thực tế, ta cứ nhìn lại chính mình ta, cách này cách khác chúng ta đều phạm tội.

Như thánh Phaolô đã nói “mọi người đều đã phạm tội, thiếu mất vinh quang của Thiên Chúa” (Rô-ma 3:23),

Chúng ta phải chết cho tính mê nết xấu, chết cho tội lỗi. Chính tội lỗi làm cho chúng ta xa cách Thiên Chúa. May thay, sự sống này đã mất có thể lấy lại nhờ một ơn mới.

Trong mùa chay, Chúa Giêsu sẽ đến với từng linh hồn chúng ta, để truyền vào nó sức sống mới làm nó sống lại. Có điều là chúng ta có tiếp nhận sự sống đó hay không. Nói cách khác, chúng ta phải tạo điều kiện sẵn sàng để Chúa Giêsu truyền sức sống mới trong ta.

Việc chết cho nết hư, tật xấu và tội lỗi này ta phải làm trong suốt mùa chay, với sự giúp đỡ của ơn Chúa.

Thánh Phaolô nói: "Nếu anh chị em sống lại với Chúa Kitô, hãy hãm dẹp cái phần thân thể anh chị em". Ai trong chúng ta lại không nhận rằng tội ta phạm là do thân xác ta ban muốn những sự trái lẽ, trái luật Chúa. Vì kiêu ngạo, muốn người ta cung phụng mình mà không có tinh thần phục vụ như Chúa.

Cho nên ta muốn sống lại phần linh hồn, ngoài việc chúng ta phải hãm dẹp thân xác ta còn cách khác nữa, như cảm thông và chia sẻ với tha nhân.

Giáo Hội còn dạy chúng ta suy ngắm lời Chúa, vì thế, xưa nay, bao giờ Giáo Hội cũng đặt nổi vai trò của lời Chúa trong mùa chay: lời sách, lời ngắm, lời giảng, tuần tĩnh tâm...

Nghe lời Chúa, còn phải suy ngắm lời Chúa, lấy đó làm tiêu chuẩn để kiểm điểm mình và đề ra quyết tâm sửa chữa.

Đây là cơ hội thuận tiện, đây là mùa cứu rỗi, dịp thuận tiện để mỗi người chúng ta chết cho tội, tức là hãm dẹp tính mê nết xấu, bằng cách bắt xác ta chịu một số thiếu thốn, đau khổ, ngưng những việc làm mất lòng Chúa, suy ngắm lời Chúa để phát hiện sai lầm và tìm biện pháp cải thiện, năng chịu Mình Thánh Chúa, Chúa Giêsu là sự sống ngự vào trong ta, thông sự sống người cho ta một cách dư dật, và như thế chính Chúa Kitô sống trong mình ta như thánh Phaolô nói: "Tôi sống nhưng không còn phải là tôi sống, nhưng là Chúa Kitô sống trong tôi". Rõ ràng là việc chịu Mình Thánh Chúa rất cần thiết cho ta sống mạnh mẽ, thắt chặt hơn tình nghĩa ta với Chúa.

"Vậy nếu anh em đã được sống lại với Đức Kitô, hãy tìm kiếm những điều ở trên trời, nơi Đức Kitô ngữ bên phải Thiên Chúa. Hãy chú tâm vào những điều ở trên trời, đừng chú tâm đến những điều ở dưới đất, vì anh em đã chết, sự sống của mình đã giấu với Đức Kitô trong Thiên Chúa. Khi nào Đức Kitô là sự sống của anh em hiện ra, lúc ấy anh em cũng sẽ hiện ra với Ngài trong vinh quang. (Côl. 3. 1-11).

LM Raphael Trần Xuân Nhàn.