13 Tháng Sáu 20198:00 CH(Xem: 26)
Trưa ngày Chúa Nhật nhằm ngày Đại Lễ Chúa Thánh Thần, 9/6/2019 khi vợ chồng tôi vừa đi lễ về thì cô bạn Như Mai rủ tôi vào bịnh viện thăm một thành viên của Tổng Hội Đức Mẹ Mân Côi là chị H. đang bị bịnh nặng.
13 Tháng Sáu 20196:00 CH(Xem: 28)
Cách đây khoảng 2 tuần, nhóm cầu nguyện của Huynh Đoàn Đa Minh thuộc giáo xứ Thánh Linh cùng nhau đến viện dưỡng lão để cầu nguyện cho một đoàn viên là Ông N. Trước đó khoảng 1 tuần thì cũng có một số anh chị em trong nhóm đi thăm và cầu nguyện cho ông.
09 Tháng Sáu 20195:04 CH(Xem: 48)
Hôm nay là ngày Đại Lễ Chúa Thánh Thần Hiện Xuống và cũng là ngày Sinh Nhật của giáo xứ Thánh Linh của chúng tôi nên cả cộng đoàn giáo xứ mừng ngày Sinh Nhật. Sau Thánh Lễ, gia đình tôi đến hội trường xem văn nghệ và mua thức ăn ủng hộ cho giáo xứ gây quỹ.
08 Tháng Sáu 20197:38 SA(Xem: 68)
1. Ấy là chính Chúa Thánh Thần đang hoạt động trong linh hồn đã được biến đổi thành tình yêu, Ngài hành động tự bên trong làm bừng lên lửa lò, lửa ngọn, cháy dào cháy dạt những yêu mến, hớp lấy cái lòng muốn của linh hồn, cho nó nên một với tình mà yêu mà mến ngất cao tột đỉnh, hiệp với ngọn lửa ấy mà hóa thành chỉ một tình yêu.(Thánh Gioan Thánh Giá, Ngọn Lửa
08 Tháng Sáu 20197:35 SA(Xem: 52)
1. Con người được sống khỏe mạnh chính là hạnh phúc nhất rồi, những thứ khác đều là phù du cả. 2. Đừng cho rằng bạn có tiền, nếu không có sức khỏe thì tiền nhiều cũng chẳng có chút gì đáng giá.
06 Tháng Sáu 20196:18 SA(Xem: 63)
Sau đây là lời kể của anh Hiếu Nguyễn. anh gặp cha Martinez Jesus và được nghe cha kể cảm nghiệm linh thiêng của ngài: Cha Martinez đã đến Mejudgorje khoảng gần 10 lần.
02 Tháng Sáu 20196:30 CH(Xem: 109)
Sáng nay tôi được nghe một bài giảng rất ý nghĩa. Cha kể cho cộng đoàn dân Chúa nghe như sau: "Trong thời gian phục vụ ở bịnh viện, tôi để ý thấy một nam sinh viên sắp tốt nghiệp Y Khoa thường đến tham dự Thánh Lễ. Anh ta đẹp trai lại sắp cưới một người vợ thuở thanh mai trúc mã.
06 Tháng Năm 20193:37 CH(Xem: 220)
Chắc chắn một điều là khi chúng ta cầu nguyện thì Chúa sẽ bảo vệ chúng ta trong bất cứ hoàn cảnh nào. Vì thế chúng ta cần cầu nguyện không ngừng nghỉ, cầu nguyện lên Chúa cùng với các thánh, chẳng hạn như với Đức Mẹ Maria, Thánh Cả Giuse, Thánh Padre Pio, Thánh Andre Bessett (vị thánh xây dựng đền thánh Giuse ở Canada)...
06 Tháng Năm 20192:48 CH(Xem: 185)
Trong kinh nguyện của người Công giáo thì có rất nhiều kinh Tuần Cửu Nhật (Novenas). Vậy Tuần Cửu Nhật là gì?
06 Tháng Năm 20192:16 CH(Xem: 144)
ĐỜI ĐÁNG SỐNG HAY KHÔNG ĐÁNG SỐNG?

CHÚA NHẬT VII PHỤC SINH NĂM C (02/06/2019), CHỨNG NHÂN

31 Tháng Năm 201912:19 CH(Xem: 35)

ducCHÚA NHẬT VII PHỤC SINH NĂM C (02/06/2019), CHỨNG NHÂN

"Chính anh em là chứng nhân về những điều này"

I. DẨN VÀO PHỤNG VỤ

Trong các vụ án do tòa đời xét xử thì người đứng ra làm chứng cho sự việc đã xẩy ra được gọi là nhân chứng tức người làm chứng. Vai trò của nhân chứng rất quan trọng, nhiều khi mang tinh quyết định cho kết quả vụ án, nhất là khi ngoài nhân chứng còn có cả vật chứng liên quan tới tội phạm.

Trong Đạo mọi tín hữu đều phải là những người làm chứng cho những điều họ tin. Chính Chúa Giê-su cũng đã khẳng định như vậy: ”Chính anh em là chứng nhân về những điều nầy”. Những điều này là sự việc (hay Mầu Nhiệm) Đức Giê-su đã chịu khổ hình và đã phục sinh từ cõi chết. Nói rõ hơn mọi Ki-tô hữu phải là chứng nhân về Mầu Nhiệm Thương Khó và Phục Sinh & Lên Trời của Đức Giê-su Ki-tô.

II. LẮNG NGH.E LỜI CHÚA TRONG TIN MỪNG LU-CA 24,46-53:

46Khi ấy Đức Giê-su hiện ra với các môn đệ và nói: "Có lời Kinh Thánh chép rằng: Đấng Ki-tô phải chịu khổ hình, rồi ngày thứ ba, từ cõi chết sống lại; 47 phải nhân danh Người mà rao giảng cho muôn dân, bắt đầu từ Giê-ru-sa-lem, kêu gọi họ sám hối để được ơn tha tội. 48Chính anh em là chứng nhân về những điều này. 49"Phần Thầy, Thầy sẽ gửi cho anh em điều Cha Thầy đã hứa. Còn anh em, hãy ở lại trong thành, cho đến khi nhận được quyền năng từ trời cao ban xuống."

50 Sau đó, Người dẫn các ông tới gần Bê-ta-ni-a, rồi giơ tay chúc lành cho các ông. 51Và đang khi chúc lành, thì Người rời khỏi các ông và được đem lên trời. 52Bấy giờ các ông bái lạy Người, rồi trở lại Giê-ru-sa-lem, lòng đầy hoan hỷ, 53và hằng ở trong Đền Thờ mà chúc tụng Thiên Chúa.

III. SUY NIỆM VÀ TÌM HIỂU LỜI CHÚA TRONG TIN MỪNG LU-CA 24,46-53:

3.1 Muốn làm nhân chứng cho sự việc (hay đúng hơn cho Mầu Nhiệm) chết và phục sinh của Chúa Giê-su Ki-tô, người tín hũu phải biết rõ sự việc (hay đúng hơn Mầu Nhiệm) chết và phục sinh của Chúa Giê-su Ki-tô. Biết rõ sự việc (hay Mầu Nhiệm) ấy bằng mắt thấy tai nghe, bằng cảm nghiệm thiêng liêng, bằng hiểu biết và xác tín cá nhân.

3.2 Nhưng vì các Ki-tô hữu ngày nay không sống cùng thời Đức Giê-su nên chúng ta không thể biết rõ sự việc (hay Mầu Nhiệm) chết và phục sinh của Chúa Giê-su Ki-tô bằng mắt thấy tai nghe mà chúng ta chỉ có thể biết rõ sự việc (hay Mầu Nhiệm) ấy bằng cảm nghiệm thiêng liêng, bằng hiểu biết và xác tín cá nhân dựa trên nền tảng Thánh Kinh và Thánh Truyền là nguồn Mạc Khải Ki-tô giáo chinh thống.

3.2 Để giúp các tín hữu làm chứng nhân cho Mầu Nhiệm chết và phuc của mình Chúa Giê-su đã hứa ban Thần Khí Chúa cho các Tông Đồ: “Phần Thầy, Thầy sẽ gửi cho anh em điều Cha Thầy đã hứa. Còn anh em, hãy ở lại trong thành, cho đến khi nhận được quyền năng từ trời cao ban xuống" (là Thần Khí Chúa). Vì Thần Khí Chúa chẳng những bảo đảm cho những cảm nghiệm thiêng liêng cũng như sự hiếu biết và xác tìn của các Ki-tô hữu là chính xác mà Thần Khí Chúa còn đảm bảo cho chứng tá của họ là đáng tin cậy và có sức thuyết phục.

IV. SỐNG SỨ ĐIỆP LỜI CHÚA TRONG TIN MỪNG LU-CA 24,46-53:

4.1 Công Cuộc Truyền Giáo của Giáo Hội Việt Nam: Nhìn vào bề mặt hay bề ngoài của Giáo Hội Việt Nam nhiều người, giáo sĩ có giáo dân có, hài lòng và hãnh diện với cơ sở vật chất bề thế ở khắp nơi, với số linh mục, chủng sinh, tu sĩ và tu sinh đông đảo, với số các hội đoàn công giáo tiến hành đủ mọi giới, mọi thành phần. Nhưng nếu kiểm tra và suy nghĩ về hoa trái của Công Cuộc Truyền Giáo thì chúng ta sẽ không còn tự tôn tự tin nữa, vì số lương dân gia nhập Hội Thánh Chúa vẫn là số rất khiêm tốn, nhất là số những người thực sự được thuyết phục để nhập đạo thì chỉ là số rất ít trong số những người trưởng thành chịu phép Rửa Tội mỗi năm.

4.2 Nguyên nhân của sự yếu kém trong Công Cuộc Truyền Giáo: Sở dĩ có sự yếu kém trong Công Cuộc Truyền Giáo là vì phần đại đa số giáo dân Việt Nam còn sống đạo một cách hời hợt, không xác tín, không dấn thân, không biết cách và khong có khả năng làm chứng. Đời sống đức tin của người tín hữu được tóm kết vào ba việc cốt yếu: Mộ Đạo, Hiều Đạo và Hành Đạo. Phần đông giáo dân Việt Nam là những người rất Mộ Đạo những lại rất ít Hiểu Đạo và càng ít Hành Đạo! Ít Hiều Đạo và ít Hành Đạo nên không chinh phục được anh chị em lương dân. Điều đó quá lôgích, còn kêu ca gì nữa.

V. LỜI NGUYỆN GIÁO DÂN VỚI TRONG TIN MỪNG LU-CA 24,46-53:

MỞ ĐẦU: Lạy Thiên Chúa là Cha của Đức Giê-su Ki-tô và là Cha của chúng con, chúng con cảm tạ Cha vì Cha đã ban Chúa Giê-su Ki-tô, Con Cha, và cũng đã ban Thánh Thần Cha cho chúng con. Chúng con xin dâng lên Cha lời cầu xin tha thiết của chúng con.

Ý VÀ LỜI CẦU NGUYỆN:

Ghi chú: Theo tinh thần Phụng Vụ thì lời cầu nguyện giáo dân bao gồm 4 ý: cầu cho nhân loại, cho Hội Thánh Công giáo, cho cộng đoàn giáo xứ hay Dòng Tu của mình và cho một thành phần nào đó trong Giáo Hội hay xã hội.

1.- «Có lời Kinh Thánh chép rằng: Đấng Ki-tô phải chịu khổ hình, rồi ngày thứ ba, từ cõi chết sống lại.» Chúng ta hãy dâng lời cầu xin Chúa cho mọi người trên thế giới này được nghe nói, được nghe giảng về Mầu Nhiệm Chúa Giê-su Ki-tô Chết và Phục Sinh để cứu chuộc nhân loại.

Xướng: Chúng ta cùng cầu xin Chúa! Đáp: Xin Chúa nhận lời chúng con!

2.- «Phải nhân danh Người mà rao giảng cho muôn dân, bắt đầu từ Giê-ru-sa-lem, kêu gọi họ sám hối để được ơn tha tội.» Chúng ta hãy dâng lời cầu xin Chúa cho Đức Giáo Hoàng Phan-xi-cô, cho các Hồng Y, Giám Mục, Linh Mục, Phó Tế, Tu Sĩ và cho hết mọi Ki-tô hữu biết nhân danh Chúa Giê-su Ki-tô mà rao giảng Tin Mừng cho muôn dân.

Xướng: Chúng ta cùng cầu xin Chúa! Đáp: Xin Chúa nhận lời chúng con!

3.- «Chính anh em là chứng nhân về những điều này» Chúng ta hãy dâng lời cầu xin Chúa cho các Ki-tô hữu trong cộng đoàn giáo xứ chúng ta, để mọi người lớn bé già trẻ biết làm chứng nhân cho Mầu Nhiệm Chúa Giê-su Ki-tô Chết và Phục Sinh bằng lời nói và hành động cụ thể.

Xướng: Chúng ta cùng cầu xin Chúa! Đáp: Xin Chúa nhận lời chúng con!

4.- «Phần Thầy, Thầy sẽ gửi cho anh em điều Cha Thầy đã hứa. Còn anh em, hãy ở lại trong thành, cho đến khi nhận được quyền năng từ trời cao ban xuống.» Chúng ta hãy dâng lời cầu xin Chúa cho các linh mục và phó tề sẽ được phong chức trong những ngày sắp tới, để các vị ấy được trần đầy Thánh Thần của Thiên Chúa.

Xướng: Chúng ta cùng cầu xin Chúa! Đáp: Xin Chúa nhận lời chúng con!

LỜI KẾT:

Lạy Thiên Chúa là Cha của Đức Giê-su và là Cha của chúng con, chúng con xin chúc tụng ngợi khen và cảm tạ Cha, vì Cha đã ban Chúa Giê-su, Con Cha, cho chúng con, và vì Cha cũng đã ban cả Thánh Thần Cha cho chúng con, để chứng con nên chứng nhân cho Mầu Nhiệm Chết và Phục Sinh của Chúa Giê-su Ki-tô Con Cha, Chúa chúng con. 

Chúng con xin Thánh Thần Cha sai chúng con vào thế giới, vào các môi trường gia đình và xã hội để chúng con làm chứng cho Tình Yêu Cứu Độ của Chúa Giê-su Ki-tô và của chính Cha là Thiên Chúa toàn năng hằng hữu.

Chúng con cầu xin, nhờ công nghiệp Chúa Giê-su Ki-tô Con Cha, Chúa chúng con. Amen


Sài-gòn ngày 31 tháng 05 năm 2019
Giêrônimô Nguyễn Văn Nội