Tuesday, July 16, 20247:10 AM(View: 0)
Hãy can đảm làm người phá tan những tệ nạn xẩy ra trong gia đình bạn, từ các thế hệ trước đến các thế hệ sau: 1. Nếu gia đình bạn có tật say rượu thì bạn hãy can đảm cắt đứt sự say sưa. Không bao giờ cho phép nó kéo dài và tiếp diễn trong các thế hệ của gia đình bạn.
Tuesday, July 16, 20246:42 AM(View: 4)
Nguồn: The French edition of Aleteia by Liliane Stevenson Trong suốt cuộc đời của Chúa Giêsu, ngay khi ở trên đỉnh ngọn đồi Golgotha, Chúa Giêsu hướng dẫn ta cách chống cự lại Satan và chiến thắng kẻ dữ: Đó là hãy hoàn toàn tin tưởng vào Chúa Cha. Từ bỏ hoàn toàn mà luôn tin tưởng vào tình yêu phụ tử của Chúa Cha.
Monday, July 15, 20247:50 PM(View: 14)
Cựu Tổng Thống Donald Trump bị ám sát vào lúc 6:11 pm (giờ Miền Đông) tức là lúc 3:11 pm giờ California, vào chiều ngày Thứ Bẩy 13/7/2024. Theo lời của nhiều người bình luận thì trong Thánh Kinh, trong lời Thư Epheso chương 6, câu 11 là:
Monday, July 15, 20247:28 PM(View: 14)
Nguồn: Catholic Saint Sau đây là lời khuyên hữu ích của LM Amorth, một nhà trừ quỷ nối tiếng. Ngài dạy chúng ta cách làm cho Satan phải tránh xa chúng ta. Có nhiều người Kito hữu không tin là có ma quỷ. Có một vị Hồng Y đã cảnh báo cha Gabriele Amorth vốn là một nhà trừ quỷ nối tiếng như sau:
Monday, July 15, 20241:52 PM(View: 23)
Nguồn: Catholic Saint Lạy Chúa, con cảm tạ Chúa vì con có thể tin tưởng rằng: Sự khôn ngoan của Chúa hướng dẫn con trong lúc khó khăn này,
Monday, July 15, 20241:27 PM(View: 20)
Nguồn: Catholic Saint Một người mẹ đau khổ chia sẻ cảm nghiệm của bà: Tôi muốn chia sẻ câu chuyện của gia đình tôi vì Đức Mẹ Maria đã nhận lời cầu nguyện chân thành của tôi:
Monday, July 15, 20241:04 PM(View: 14)
Nguồn: Catholic Tradition & Evangelization Dưới đây là hình ảnh của một người đàn ông sắp sửa chết. Ông ấy là ai và tại sao ông ấy lại mỉm cười? Đây là Chân Phước Martín Martínez Pascual, ngài là một vị linh mục trẻ người Tây Ban Nha. Ngài mới chỉ có 25 tuổi. Ngài sớm bị xử tử chỉ bởi vì ngài là một vị linh mục Công Giáo.
Sunday, July 14, 20245:13 PM(View: 35)
Nguồn: Spiritdaily.com Trên đất nước Mỹ có nhiều cuộc ám sát thành tựu và bất thành. Người ta gọi đó là nền văn hoá ám sát và bạo lực tại nước Hoa Kỳ.
Sunday, July 14, 20244:30 PM(View: 34)
https://www.catholicnewsagency.com/news/258288/catholic-priest-prayed-for-donald-trumps-safety-moments-before-assassination-attempt Một linh mục Công Giáo là cha Jason Charron đã ban phép lành cho Cựu Tổng Thống Donald Trump trước giờ mà ông nói chuyện với công chúng vào ngày Thứ Bẩy 13/7/2024. Ngài nói rằng mọi người cần cầu nguyện ...
Sunday, July 14, 20243:36 PM(View: 33)
Ngày 13 tháng 7 là ngày sùng kính Đức Mẹ Hoa Hồng Mầu Nhiệm. Đức Mẹ Maria đã hiện ra và nói: "Chúa gửi Mẹ đến để nói về việc sùng kính Mẹ trong các Dòng Tu Nam và Nữ, các Dòng tu và các linh mục. Mẹ hứa rằng các Dòng Tu Nam và Nữ, các Dòng Tu và các linh mục, và những ai sùng kính Mẹ một cách đặc biệt thì sẽ được Mẹ bảo vệ cách đặc biệt,

CN 4182: ĐẶT TÊN CON THEO HOÀI BÃO CỦA CHA MẸ

Monday, June 24, 20198:07 PM(View: 766)

h2CN 4182: ĐẶT TÊN CON THEO HOÀI BÃO CỦA CHA MẸ

Khi tôi còn rất nhỏ, khoảng 7, 8 tuổi thì mẹ tôi đã nói về cách đặt tên của ông nội mẹ, tức là ông cố của tôi. Mẹ tôi nói ông nội của mẹ là một nhà Nho và đã làm quan dưới thời Vua nhà Nguyễn. Ông cố tôi có 6 người con trai liên tiếp rồi mới có thêm 2 người con gái út.

Ống cố vui mừng vì có 6 con trai liên tiếp mà ông ngoại tôi là người con thứ tư. Ông cố đặt tên con theo 5 đức tính cao đẹp của một con người. Ông cố kỳ vọng nơi các con: Đó là ôn nhu, lương thiện, cung kính, cần kiệm, khiêm nhượng. 

Người con cả là Bá Ôn. Người con thứ hai là Trọng Lương. Người con thứ ba là Trọng Cung. Người con thứ tư (ông ngoại tôi) tên Thúc Kiệm. Người con thứ năm tên Thúc Nhượng và người con thứ sáu tên Quý Đắc. Ai mà có năm loại mỹ đức này thì ở thời khắc nào, nơi chốn nào cũng giúp người, làm việc thiện. Các con của ông Cố tôi đều hiền lành và thành danh: Hai vị bác sĩ, 1 là Giám đốc bưu điện và hai người là công chức cao cấp của nhà nước.

Chữ lót của các ông cố tôi là cũng đặt theo tên của các người nổi tiếng tài đức bên Trung Hoa xưa. (Bá, Trọng, Thúc, Quý)


Còn cách thức của đa số dân gian: Khi xưa dân gian thường dùng 5 từ ngữ thân tộc là Bá, Mạnh, Trọng, Thúc, Quý làm tên đệm để phân biệt con bác, con chú. Con người anh cả đệm chữ Bá, con các em trai lần lượt đệm chữ Mạnh, Trọng, Thúc, Quý. Cũng có gia đình dùng chữ Bá cho toàn thể các con trai đời thứ nhất, chữ Mạnh cho đời thứ hai, đến đời thứ năm dùng tiếng Quý.

Bá (Mạnh) là con cả, Trọng là con hai, Thúc là con ba, Quý là con út. Thứ tự này sau có nhiều biến đổi, và ít khi dùng để gọi tên trong nhà nữa vì không phải nhà nào cũng đẻ được 4 người con trai. Tên thường hay gặp nhất là Bá và Thúc, trở thành "bác" và "chú", vì Trọng có nghĩa là người ở giữa. Từ đó mới có “trọng tài”, tức người ở giữa mà phân xử (chữ “tài” như trong “chế tài”).

Một năm có 12 tháng, mỗi mùa 3 tháng. Nên tháng Giêng, Hai, Ba thì gọi là Mạnh xuân, Trọng xuân, Quý xuân. Tương tự với ba mùa còn lại trong năm, và cứ ba tháng thì gọi là một Quý. Không thấy nói đến Bá và Thúc.


Ông cố tôi cũng đặt tên cho các cháu gái của ông. Mẹ tôi tên là Tố Nga tên ở trong tác phẩm Đoạn Trường Tân Thanh. Các cháu trai cũng có tên rất ý nghĩa.

Tôi nghĩ tặng cho con cháu một cái tên đẹp và có ý nghĩa thì cũng là nhắn nhủ cho họ biết rằng họ cần phải sống tốt để xứng đáng với ý nghĩa cái tên mà họ được ông bà và cha mẹ đặt cho. Thật là sự thâm thuý trong cuộc sống!

Kim Hà, 24/6/2019