Saturday, June 12, 202111:56 AM(View: 0)
Nguồn: Medjugorje.com Ngày 17/4/2021, người sáng lập hội Caritas ở Birmingham,thuộc tiểu bang Alabama, thường được gọi là Friend of Medjugorje, đã bị bịnh tim cấp tinh. Ông đã qua một cuộc giải phẫu vào ngày 20/4/2021. Ngày 7/5/2021, ông ấy kêu gọi cộng đoàn của ông cùng tĩnh tâm và chia sẻ ý nghĩa của các thông điệp của Đức Mẹ...
Saturday, June 12, 20217:37 AM(View: 2)
Ngày hôm qua, 11/6/2021, Lễ Kính Thánh Tâm Chúa Giê su, chúng tôi tích cực hưởng ứng lời kêu gọi cùng đọc kinh Mân Côi chung trên toàn thế giới để cầu nguyện cho toàn thể các linh mục trên toàn thế giới. Vì thế vợ chồng tôi cùng nhau sốt sắng đọc kinh Mân Côi Năm Sự Sáng vào đúng 12 giờ trưa, giờ California và đọc thêm nhiều Chuỗi kinh Mân Côi khác...
Saturday, June 12, 20217:28 AM(View: 3)
Lúc sinh thời, Thánh Đa Minh đã có lần quả quyết : ‘‘ Không có cách nào cứu vãn tình thế cách hiệu lực bằng đọc và suy gẫm mầu nhiệm kinh Mân Côi’’. 1. Khí giới truyền giáo hiệu lực : Kinh Mân Côi Cha Đa Minh đã nhắc lại kinh nghiệm mục vụ trên đây bởi vì chính ngài đã dùng khí giới kinh Mân Côi để chống lại bè rối Albigeois.
Saturday, June 12, 20216:46 AM(View: 3)
Nguồn: Spiritdaily.com 1. Nạn hỏa hoạn ở miền Nam California: Một đọc giả là bà Deirdre Eliot kể rằng:
Friday, June 11, 20219:38 PM(View: 7)
Ông Phero vốn là ông ngoại của Diễm Thái. Diễm là một thành viên của Huynh Đoàn Đa Minh, giáo xứ Thánh Linh. Mấy hôm nay, Huynh Đoàn chúng tôi đến nhà dự Thánh Lễ cầu hồn cho ông, và chiều nay là lễ đưa chân ông ở nhà thờ.
Friday, June 11, 20211:25 PM(View: 16)
“Đừng để cho Satan lừa bịp các bạn để nghĩ rằng bạn có thể lập lại lời cầu nguyện. Lời cầu nguyện không thể lập lại được. Một người Mẹ không thể lập lại đứa con của bà.
Thursday, June 10, 202112:35 PM(View: 25)
Nguồn: 101Foundation.com Một bà Sơ kể lại những phép lạ của Thánh Cả Giuse. Bà nhấn mạnh rằng nếu ta muốn Thánh Cả bảo vệ cho các cái ví, bóp, valise, túi xách của mình thì nhớ để một hình của Thánh Giuse hay một bản kinh về Thánh Giuse ở trong ví và bóp của mình.
Thursday, June 10, 20214:33 AM(View: 26)
“Đừng để cho Satan lừa bịp các bạn để nghĩ rằng bạn có thể lập lại lời cầu nguyện. Lời cầu nguyện không thể lập lại được. Một người Mẹ không thể lập lại đứa con của bà. Một ngọn suối không thể lập lại dòng nước của nó. Mặt trời không thể lập lại tia sáng của nó, và trái tim con người không thể lập lại lời cầu nguyện. Vì Chúa Thánh Thần cầu nguyện...
Thursday, June 10, 20214:28 AM(View: 23)
Nguồn: Caritas of Birmingham Trong bài phỏng vấn gần đây giữa thị nhân Mirjana và các khách hành hương nói tiếng Anh tại Medjugorje, cô Mirjana đã trả lời một số câu hỏi về ngày sinh nhật của cô như sau:
Wednesday, June 9, 202111:10 AM(View: 30)
Khi chúng ta quá bận rộn, bị căng thẳng hay trong tình trạng khó khăn, hãy cầu nguyện. Thánh Gioan Phaolo nói ta hãy kêu xin Lòng Thương Xót Chúa khi mọi sự đi sai lạc trong tâm hồn hay ở chung quanh ta. Ma quỷ giống như con chó có dây xích, nó sẽ cắn ta nếu ta ở gần nó.

CN 4182: ĐẶT TÊN CON THEO HOÀI BÃO CỦA CHA MẸ

Monday, June 24, 20198:07 PM(View: 361)

h2CN 4182: ĐẶT TÊN CON THEO HOÀI BÃO CỦA CHA MẸ

Khi tôi còn rất nhỏ, khoảng 7, 8 tuổi thì mẹ tôi đã nói về cách đặt tên của ông nội mẹ, tức là ông cố của tôi. Mẹ tôi nói ông nội của mẹ là một nhà Nho và đã làm quan dưới thời Vua nhà Nguyễn. Ông cố tôi có 6 người con trai liên tiếp rồi mới có thêm 2 người con gái út.

Ống cố vui mừng vì có 6 con trai liên tiếp mà ông ngoại tôi là người con thứ tư. Ông cố đặt tên con theo 5 đức tính cao đẹp của một con người. Ông cố kỳ vọng nơi các con: Đó là ôn nhu, lương thiện, cung kính, cần kiệm, khiêm nhượng. 

Người con cả là Bá Ôn. Người con thứ hai là Trọng Lương. Người con thứ ba là Trọng Cung. Người con thứ tư (ông ngoại tôi) tên Thúc Kiệm. Người con thứ năm tên Thúc Nhượng và người con thứ sáu tên Quý Đắc. Ai mà có năm loại mỹ đức này thì ở thời khắc nào, nơi chốn nào cũng giúp người, làm việc thiện. Các con của ông Cố tôi đều hiền lành và thành danh: Hai vị bác sĩ, 1 là Giám đốc bưu điện và hai người là công chức cao cấp của nhà nước.

Chữ lót của các ông cố tôi là cũng đặt theo tên của các người nổi tiếng tài đức bên Trung Hoa xưa. (Bá, Trọng, Thúc, Quý)


Còn cách thức của đa số dân gian: Khi xưa dân gian thường dùng 5 từ ngữ thân tộc là Bá, Mạnh, Trọng, Thúc, Quý làm tên đệm để phân biệt con bác, con chú. Con người anh cả đệm chữ Bá, con các em trai lần lượt đệm chữ Mạnh, Trọng, Thúc, Quý. Cũng có gia đình dùng chữ Bá cho toàn thể các con trai đời thứ nhất, chữ Mạnh cho đời thứ hai, đến đời thứ năm dùng tiếng Quý.

Bá (Mạnh) là con cả, Trọng là con hai, Thúc là con ba, Quý là con út. Thứ tự này sau có nhiều biến đổi, và ít khi dùng để gọi tên trong nhà nữa vì không phải nhà nào cũng đẻ được 4 người con trai. Tên thường hay gặp nhất là Bá và Thúc, trở thành "bác" và "chú", vì Trọng có nghĩa là người ở giữa. Từ đó mới có “trọng tài”, tức người ở giữa mà phân xử (chữ “tài” như trong “chế tài”).

Một năm có 12 tháng, mỗi mùa 3 tháng. Nên tháng Giêng, Hai, Ba thì gọi là Mạnh xuân, Trọng xuân, Quý xuân. Tương tự với ba mùa còn lại trong năm, và cứ ba tháng thì gọi là một Quý. Không thấy nói đến Bá và Thúc.


Ông cố tôi cũng đặt tên cho các cháu gái của ông. Mẹ tôi tên là Tố Nga tên ở trong tác phẩm Đoạn Trường Tân Thanh. Các cháu trai cũng có tên rất ý nghĩa.

Tôi nghĩ tặng cho con cháu một cái tên đẹp và có ý nghĩa thì cũng là nhắn nhủ cho họ biết rằng họ cần phải sống tốt để xứng đáng với ý nghĩa cái tên mà họ được ông bà và cha mẹ đặt cho. Thật là sự thâm thuý trong cuộc sống!

Kim Hà, 24/6/2019