20 Tháng Hai 20206:35 CH(Xem: 91)
Ngày hôm qua, 19/2/2020, một thính giả là cô Maria gọi đến tâm sự với tôi trong nước mắt. Trước đó, cô cũng đã kể cho tôi nghe chuyện này rồi. Cô ta kể rằng:
11 Tháng Hai 20201:06 CH(Xem: 152)
Hôm qua, tôi đưa ông xã đi khám bịnh định kỳ. Trong khi ông xã tôi đợi gặp bác sĩ thì tôi lái xe sang một tiệm Food To Go của người quen để một mình thưởng thức ly cà phê sữa đá ...
01 Tháng Hai 202011:29 SA(Xem: 130)
Tôi có một người bạn trẻ có lòng nhân ái và tốt lành. Cô rất siêng năng: vừa đi làm, vừa chăm sóc chồng và ba đứa con, vừa cầu nguyện và chăm lo làm việc tông đồ, đặc biệt là chăm sóc cho các cụ già ở viện dưỡng lão.
31 Tháng Giêng 20201:20 CH(Xem: 135)
Tôi gặp chị Martha sau Thánh Lễ. Chị vội nắm tay tôi và xin tôi cùng cầu nguyện với chị để giúp một người đàn ông đã bỏ xưng tội hơn 60 năm qua nhận được ơn xưng tội để hoà giải với Chúa.
20 Tháng Giêng 20206:36 SA(Xem: 123)
1. Ơn đức tin: Xin Chúa Thánh Thần chữa lành nội tâm chúng ta, để ta được ơn thánh đức, để ta yêu chính mình và yêu người khác. 2. Thần phục và khiêm nhường thì Chúa sẽ ban ơn. 3. Hợp tác tích cực với Chúa Thánh Thần khi Ngài tác động trên mình. 4. Tìm những người được nhiều ơn Chúa Thánh Thần để quan sát và xin họ cầu nguyện cho mình.
19 Tháng Giêng 202012:14 CH(Xem: 171)
Chuá Thánh Thần ban rất nhiều ơn lành. Người ta đếm được 25 ơn Chúa Thánh Thần. Tuy nhiên có 9 ơn Chúa Thánh Thần thường được phong trào Canh Tân Đặc Sủng nhắc đến. Đó là các ơn sau đây:
18 Tháng Giêng 202011:53 SA(Xem: 306)
Lời kể của ông Giuse: "Hồi ở Việt Nam, nhà tôi ở bên cạnh gia đình một vị bác sĩ. Ông chuyên nghề phá thai và kiếm được rất nhiều tiền. Một người giúp việc của ông ta thường hay kể những cảm nghiệm khủng khiếp mà chị chứng kiến và bị buộc phải làm:
18 Tháng Giêng 202011:27 SA(Xem: 150)
Các vết thương lòng thường chìm sâu vào tiềm thức con người. Khi các sự đau đớn xẩy ra lúc con người càng nhỏ chừng nào thì vết thương càng sâu đạm và ảnh hưởng đến đời sống tâm lý của người ấy.
16 Tháng Giêng 20208:54 CH(Xem: 139)
Gia đình tôi đi vượt biên từ miền Bắc nên khi sang đến Mỹ, tôi thường cảm thấy xa lạ, lẻ loi và bối rối. Trong suốt những năm tháng dài trên đất Mỹ, tôi không thấy mình hội nhập tốt. Vì thế tôi có cảm tưởng mình sống trong bóng đêm dày mà Thánh Gioan Thánh Giá đã từng mô tả trong tác phẩm Darkness of Night.
16 Tháng Giêng 20207:25 CH(Xem: 151)
Cô Mai chia sẻ: "Trước đây, tôi sống rất phóng túng. Tôi lấy chồng rồi ly dị. Tôi là con cái Chúa nhưng không sống đạo, ăn chơi và nhảy nhót mỗi tuần. Sau đó, tôi lấy một người chồng Tin Lành. Thế là tôi bỏ đạo Công Giáo để cùng chồng đi đạo Tin Lành. Vì thế, trước mặt Chúa thì tôi là một người bỏ đạo và rối đạo. Rồi có một chị bạn rủ tôi đi vào nhóm cầu nguyện.

Ăn gì bổ não?

22 Tháng Chín 20197:31 SA(Xem: 187)

foodĂn gì bổ não?

Trong blueberry có rất nhiều polyphenol và anthocyanins, giúp bảo vệ não và tăng trí nhớ. 

Thực phẩm và thức uống đóng vai trò rất quan trọng trong việc ảnh hưởng đến sức khỏe con người. Tùy theo bạn ăn uống như thế nào để cơ thể, tinh thần và thậm chí là trí nhớ khỏe mạnh hoặc tệ đi.

Dưới đây là những thực phẩm bạn nên ăn hằng ngày để giúp bộ não hoạt động tốt, giảm suy nhược, và nhớ lâu dài, theo trang mạng Livestrong.

1. Blueberry (quả việt quất)

Họ nhà Dâu luôn được xếp là loại trái cây có nhiều chất chống oxy hóa, đặc biệt là blueberry, giúp cơ thể khỏe mạnh, làm chậm quá trình lão hóa và làm đẹp làn da. Trong blueberry có rất nhiều polyphenol và anthocyanins, giúp bảo vệ não và tăng trí nhớ. Cuộc nghiên cứu với sự tham gia của hơn 16,000 phụ nữ cho thấy những người ăn blueberry ít nhất một lần trong ngày sẽ có trí nhớ tốt hơn và sự nhận thức cũng tốt hơn từ ba đến bốn tuổi so với tuổi thật.


Chất béo và chất potassium có trong trái bơ giúp não nhớ lâu hơn và đầu óc minh mẫn. (Hình: Justin Sullivan/Getty Images)
2. Trái bơ

“Muốn đầu óc tỉnh táo và khỏe mạnh hãy ăn bơ,” Bác Sĩ Cynthia Sass ở Los Angeles cho biết. Các chất béo không bão hòa lành mạnh trong trái bơ giúp máu lưu thông đến não tốt hơn. Trong bơ còn có nhiều potassium có khả năng điều hòa huyết áp, giảm suy giảm nhận thức và giúp nhớ lâu. Bạn nên ăn ít nhất 1/3 trái bơ mỗi ngày để giúp tăng cường đề kháng, tăng khả năng tập trung và tinh thần thoải mái.


Lòng đỏ trứng giúp nói năng lưu loát hơn và nhớ lâu hơn nhờ vào chất choline và acetylcholine. (Hình: Andreas Rentz/Getty Images)

3. Lòng đỏ trứng

Các nhà dinh dưỡng thường ví lòng đỏ trứng chính là người bạn thân thiết của bộ não khỏe mạnh. Một cuộc nghiên cứu gần đây cho thấy ăn trứng giúp cải thiện kỹ năng nói lưu loát. Ngoài ra, vùng thùy trán trong bộ não cũng phát huy chức năng tốt hơn, giúp giải quyết vấn đề ngôn ngữ, phán đoán, và thậm chí là còn tốt trong chuyện chăn gối.

Thành phần quan trọng nhất giúp bộ não khỏe mạnh chính là choline, có rất nhiều trong lòng đỏ trứng. Đây là chất tạo ra chất dẫn truyền thần kinh acetylcholine, có liên quan mật thiết với trí nhớ.


Vitamin E trong hạt hạnh nhân được nghiên cứu là rất tốt cho những người bị bệnh Alzheimer. 

4. Hạt hạnh nhân

Hạnh nhân có rất nhiều vitamin E, làm giảm sự suy giảm nhận thức và giúp tỉnh táo khi mệt mỏi. Một cuộc nghiên cứu do tạp chí của Hiệp Hội Y Khoa Hoa Kỳ cho thấy, lượng vitamin E giúp ích rất nhiều những người bị hội chứng bệnh Alzheimer. Một ounce hạnh nhân cung cấp khoảng 35% vitamin E mà bạn nên ăn mỗi ngày.

Chất betanin trong củ dền làm giảm các phản ứng chậm xảy ra trong não liên quan đến bệnh Alzheimer. 

5. Củ dền

Củ dền là nguồn cung cấp dồi dào nitrat, giúp mở các mạch máu và điều hòa lượng máu lên não. Cũng giống như lòng đỏ trứng, cuộc nghiên cứu của American Chemical Society cho thấy, chất betanin trong củ dền giúp làm giảm các phản ứng chậm xảy ra trong não liên quan đến bệnh Alzheimer.


Một ly rượu đỏ mỗi ngày sẽ giúp trí nhớ được cải thiện. 
6. Rượu đỏ

Chỉ cần một ly rượu đỏ mỗi ngày, bạn sẽ sống lâu hơn và trí nhớ cũng được cải thiện hơn, theo lời Bác Sĩ Maggie Moon, tác giả cuốn sách “The MIND diet.” Trong rượu đỏ có thành phần chất chống oxy hóa cao, đặc biệt là resveratrol, có tác động lớn đến trí nhớ lâu dài. Các nhà khoa học đề nghị bạn nên uống một ly rượu vang 5 ounce mỗi ngày.

(K.D)