Friday, February 26, 20212:13 AM(View: 11)
Cổ nhân thường nói: " Ăn ở hiền lành để đức cho con.' Hoặc là; "Đời Cha ăn mặn, đời con khát nước."
Thursday, February 25, 20211:29 PM(View: 22)
Sáng nay tôi gặp lại cô bạn trẻ. Tôi biết cô ngoan đạo nên xin cô cầu nguyện cho gia đình tôi. Cô ấy bảo tôi: "Chị cứ cầu nguyện chăm chỉ và xin tuân theo Thánh Ý Chúa, đừng xin theo ý riêng mình. Suốt cuộc đời, em nghiệm ra Chúa luôn chăm sóc mình và Ý Chúa thì tốt đẹp hơn ý mình.
Thursday, February 25, 20211:00 PM(View: 23)
Sáng hôm nay tôi đưa ông xã tôi đi gặp bác sĩ theo hạn kỳ. Trong lúc chờ đợi, tôi ghé tiệm cà phê của cô bạn trẻ rồi ngồi nhâm nhi ly cà phê và miếng khoai mì luộc. Cô bạn trẻ tên Linda tâm sự trong lúc chờ khách đến mua thức ăn. Cô kể: "Cuộc đời em là do Chúa an bài mọi sự nên mỗi ngày, khoảng sau 5:00 giờ chiều là em thu dọn hàng quán,
Wednesday, February 24, 202111:59 AM(View: 29)
Một chị bạn trong nhóm cầu nguyện đã kể cho tôi nghe về những phép lạ mà Thánh Giuse đã làm trong gia đình chị: 1. Người em gái của chị Hương là chị Huệ khi còn 4, 5 tuổi thì bị mắc bịnh đậu mùa rất trầm trọng. Ngày ấy, phương tiện y tế và giao thông còn yếu kém. Chị Huệ bị mưng mủ, mủ vàng chẩy ra hôi thối. Mẹ chị phải đem con đến bịnh viện.
Wednesday, February 24, 202111:07 AM(View: 29)
Kể từ ngày có thuốc chủng ngừa vào tháng 12 năm 2020, trong dư luận người ta bàn tán về việc có nên chích ngừa COVID 19 hay không. Trong những lúc gần đây, có nguồn tin cho rằng thuốc chủng ngừa được làm từ các phôi thai...
Sunday, February 21, 20211:59 PM(View: 69)
Sáng nay sau khi đi Lễ về, vợ chồng tôi ghé nhà thăm đứa con thứ 5 là cháu Thiên Hương Jenny, người con gái mà tôi sinh ra tại biên giới Thái Lan cách đây hơn 40 năm.
Thursday, February 18, 202111:26 AM(View: 97)
Tôi đã nhận được giấy báo đi làm Bồi Thẩm Đoàn cả tháng nay. Họ bảo tôi bắt đầu gọi phone vào để nghe tin tức kể từ tối 12/2/2021 trong một tuần. Tối hôm qua, tôi gọi vào và được biết là mình phải trình diện ở Toà vào lúc 7:45 am hôm nay. Đúng là ngày bận rộn. Đi làm Bồi Thẩm Đoàn thường là phải ngồi từ 8:00 am cho đến 5:00 pm. Đã vậy mà trưa hôm nay, tôi lại có hẹn...
Wednesday, February 17, 20216:24 AM(View: 84)
Ở đời lúc nào cũng có định luật: "Ở hiền gặp lành, ở ác gặp dữ". Tôi nhớ mãi những câu chuyện đời thường mà tôi biết: 1. Một bà cụ sống rất không đạo đức mà chỉ là độc ác. Bà luôn miệng chửi rủa các con cháu và người làm trong nhà.
Tuesday, February 16, 20212:55 PM(View: 95)
Sau đây là cảm nghiệm của một người trẻ của Huynh Đoàn Đa Minh, Giáo Xứ Thánh Linh của chúng tôi. Tôi gọi em ấy là Đa Minh. Em ấy kể: "Em sang Mỹ lâu rồi mà bơ vơ một mình. Vì ham làm việc nên chưa lập gia đình. Một ngày nọ, người bạn của em giới thiệu cô em gái của anh ấy để em về Việt Nam xem mặt. Nếu thích thì đi đến hôn nhân luôn.
Tuesday, February 16, 20212:36 PM(View: 85)
Trong những năm thị trường nhà cửa của California bị khó khăn thì em gái tôi bán được hai căn nhà lớn nhờ sự giúp đỡ của Thánh Cả Giuse. Lúc ấy, em rể tôi muốn xây một khu 4Plex gồm 4 căn nhà nhưng kẹt vốn vì đã có nhiều căn nhà kiểu biệt thự ở trên ngọn đồi cao đẹp nhưng vì giá nhà cao nên không bán được.

Mẹ Gerard Fernandez, nữ tu đồng hành với tử tù, một trong 100 phụ nữ là nguồn cảm hứng trên thế giới

Saturday, November 9, 20193:12 PM(View: 265)

lanMẹ Gerard Fernandez, nữ tu đồng hành với tử tù, một trong 100 phụ nữ là nguồn cảm hứng trên thế giới

Nguồn cảm hứng cho toàn thế giới

Trong số 100 phụ nữ được BBC đề cử là nguồn cảm hứng cho toàn thế giới trong năm 2019, có một nữ tu Công giáo. Bên cạnh các nhà hoạt động như Greta Thunberg, các chính trị gia như Alexandra Ocasio-Cortez, các vận động viên như Kimia Alizadeh người Iran, các khoa học gia, bác sĩ và các nhà văn, cũng như các nhân chứng của công lý chống mafia như nghị sĩ 5 sao Piera Aiello người Italia; xuất hiện nụ cười nhăn nheo của sơ Gerard Fernandez, người Singapore, 81 tuổi.

Sơ Gerard Fernandez có một cuộc sống âm thầm, với sứ vụ cũng âm thầm. Trong 35 năm, sơ Fernandez ở gần với tử tù, những người bị giam giữ nghiêm ngặt vì hình phạt loại trừ khỏi xã hội. Nhưng trong những năm qua, sơ đã trao sứ vụ này cho người khác để bắt đầu thực hiện sứ vụ cũng liên quan đến hoạt động này nhưng dưới một hình thức khác: Khơi dậy sự quan tâm của giới truyền thông và truyền cảm hứng cho thế giới trong một bộ phim ngắn về cuộc đời của sơ. Bộ phim có tựa đề “Nữ tu” do đạo diễn Chai Yee Wei thực hiện.

Phụ nữ lãnh đạo, sẽ có thêm nhiều điều tốt lành

Khi được BBC hỏi: “Thế giới sẽ như thế nào nếu các phụ nữ lãnh đạo”. Sơ trả lời: "Một tương lai, trong đó phụ nữ lãnh đạo, sẽ có thêm nhiều điều tốt lành và sự bình đẳng; một thế giới không có sự phân biệt đối xử hay thù hận, được lòng trắc ẩn dẫn dắt”.

Trong cuộc phỏng vấn, sơ Fernandez lặp đi lặp lại nhiều lần: "Đừng làm tôi xuất hiện như một vị thánh. Trong cuộc đời tôi, tôi cũng đã có những khoảnh khắc đen tối. Cái tôi trong tôi, đôi lúc lớn như một vệ tinh; nhưng tôi cố gắng dùng những khoảnh khắc đen tối để trở nên tốt hơn".

Sơ Fernandez là ai?

Sơ Fernandez sinh tại Singapore vào năm 1938, là người con thứ tư trong số mười người con, được nuôi dưỡng trong đức tin Công giáo. Cha sơ là thư ký của thẩm phán tối cao Singapore, hai chị em sơ trở thành nữ tu dòng Phanxicô. Sau khi hoàn thành việc học trong tu viện của Chúa Giêsu Hài đồng, sơ đã dạy tại trường mẫu giáo của các nữ tu Dòng Mục tử Nhân lành trên đảo Java. Năm 18 tuổi, Fernandez chính thức bước vào đời dâng hiến.

Một nữ tu thuộc Hội dòng Mục tử Nhân lành, trong nhiều thập kỷ sơ đã làm việc với các nạn nhân bị lạm dụng và bị gạt ra bên lề. Sơ nói: "Ơn gọi của tôi là phục vụ những người đã bị tan vỡ". Năm 1970, khi ma túy tràn lan ở Singapore, sơ theo các khóa học về việc phục hồi người nghiện ma túy. Không lâu sau đó, cùng với các linh mục Dòng Chúa Cứu thế sơ thành lập Sứ vụ Nhà tù Công giáo để thăm các tù nhân phạm tội liên quan đến ma túy.

Sứ vụ lo cho tử tù

Sơ cho biết sứ vụ lo cho tử tù của sơ bắt đầu với câu chuyện của một tội phạm gây chấn động Singapore: Năm 1981, hai người bị bắt giữ liên quan đến một nghi lễ dã man giết chết hai đứa trẻ. Sơ biết một trong những nạn nhân có chị là đầu bếp của tu viện và gia đình của kẻ giết người. Sơ cảm thấy thôi thúc đi gặp vợ của kẻ giết người. Sau sáu tháng, câu trả lời đã đến: người phụ nữ đồng ý gặp sơ. Sơ Fernandez cho biết, khi sơ bước vào nhà, bà đưa ánh mắt buồn bã nói: “Sơ không lên án tôi. Xin hãy giúp chúng tôi thay đổi”. Trong bảy năm, cho đến khi người chồng bị treo cổ vào năm 1988, mỗi tuần sơ đến thăm người phụ nữ, cầu nguyện và đồng hành đức tin với bà. Hàng xóm và đồng phạm của phạm nhân cũng yêu cầu được gặp sơ”.

Kể từ đó, trong hơn ba mươi năm, sơ Fernandez đã đến thăm các tù nhân bị lãnh án tử. Sơ đã dành nhiều thời gian với họ trong cầu nguyện.

Cho tới nay, ở Singapore, hình phạt tử hình vẫn còn áp dụng và các vụ hành quyết vẫn không giảm. Tất nhiên, sơ Fernandez phản đối hình phạt tử hình, nhưng như sơ chia sẻ: “Tôi sẽ không từ bỏ cơ hội ở với những người này. Đây là cơ hội để nhìn thấy họ thay đổi, để thấy họ thừa nhận họ đã sai. Và khi điều đó xảy ra, một sự thay đổi đến và nó thật đẹp. Có rất nhiều bình yên, rất nhiều niềm vui”. Sơ nói trong buổi giới thiệu bộ phim “Nữ tu”: "Khi tôi bước vào, tôi thấy một tia hy vọng trong mắt họ. Nó không đến từ tôi, nó đến từ Thiên Chúa”.

Ngọc Yến - Vatican