Saturday, April 10, 202111:34 AM(View: 2)
LNĐ: Đây là cảm nghiệm thứ hai của bà Trâm Phạm (tên thật). Bà là một cư dân của thành phố Midway City, thuộc Orange County, California. Bà cũng là một trong các khách hành hương đi viếng Đức Mẹ Guadalupe vào tháng 2 năm 2007 vừa qua. Bà chia sẻ cho cả nhóm trong lúc đi xe buýt để tới thăm thành phố Cholula và Puebla, Mexico.
Friday, April 9, 20211:16 PM(View: 6)
Nguồn: ChildrenofMedjugorje.com 1. Cảm nghiệm cuộc đời Cha Mark: Khi đi xuống núi Krizevac sau chặng đàng thánh giá, chị nữ tu Briege thuật lại cho tôi phần tiếp theo của câu chuyện như sau:
Friday, April 9, 202111:57 AM(View: 6)
Nguồn: Medjugorje Magazine Theo báo Medjugorje Magazine thì bà Susan được gọi là “Người Vô Địch Của Các Linh Hồn Ở Luyện Ngục”. Khi bà Susan nói về các linh hồn thì bà nói thao thao bất tuyệt. Trước khi qua đời, LM Stephen Barham nhận xét về bà Susan như sau: “Bà Susan Tassone luôn nhắc đến các linh hồn ở luyện ngục, đôi lúc bà ấy làm cho ta mỏi...
Friday, April 9, 20217:21 AM(View: 17)
Nguồn: Việt Báo Nhật báo Việt Báo, xuất bản tại quận Orange (Cam), miền nam California, số phát hành thứ Bảy ngày 26-6-2004, đã đăng tấm hình chụp và chú thích “HÀNH HƯƠNG TƯỢNG ĐỨC MẸ”. LM Nguyễn Thanh Sơn, DCCT đã đi trong nhóm của chúng tôi năm 2004.
Friday, April 9, 20216:43 AM(View: 16)
NGÀY 24/6/2021 LÀ KỶ NIỆM 40 NĂM NGÀY ĐỨC MẸ HIỆN RA TẠI LINH ĐỊA MEDJUGORJE, NUOC BOSNIA/HERZEGOVINA(1981-2021). XIN HÃY CẦU NGUYỆN!
Friday, April 9, 20216:30 AM(View: 11)
Ông Albert Clark là một người bạn Mỹ mà chúng tôi gặp trong cuộc hành hương đến vùng Betania, nước Venezuela, Nam Mỹ. Tuy ở Betania, Nam Mỹ nhưng có điều lạ lùng là chúng tôi gặp nhau và luôn chia sẻ với nhau về các ơn lành mà Chúa và Đức Mẹ Maria ban cho ở Medjugorje, Nam Tư. Sau mỗi bữa cơm chiều, chúng tôi thường hay ngồi nói chuyện...
Friday, April 9, 20216:00 AM(View: 10)
Bà Mầu Nguyễn ở trong giáo phận Orange, California. Bà có cuộc đời long đong, vất vả, buồn nhiều hơn vui. Tính bà hiền lành và dịu dàng. Bà tham gia cầu nguyện với nhóm Canh Tân Đặc Sủng của giáo xứ St Polycarp hàng tuần để ca ngợi và cầu xin ơn Chúa.
Thursday, April 8, 20211:44 PM(View: 26)
Sau đây là phần chia sẻ cảm nghiệm của Bà Leyna Lưu. Bà đã đi hành hương Đức Mẹ Medjugorje, Nam Tư và nhận được ơn chữa lành cho bản thân và cho con trai. Bà đã chia sẻ cảm nghiệm trong Thánh lễ ngày 29/11/2005 trước sự hiện diện của LM Nguyễn Trung Tây và 70 người trong các nhóm hành hương. (Kim Hà)
Thursday, April 8, 20211:08 PM(View: 28)
LNĐ: Đây là cảm nghiệm chân thành của cô Kim Anh, xướng ngôn viên của Radio Giờ Của Mẹ. Cô đã làm chứng cho Chúa nhiều lần, trước nhiều nhóm cầu nguyện khác nhau. Xin tạ ơn Chúa. Một phần cảm nghiệm của cô Kim Anh đã được phát thanh trên Radio Giờ Của Mẹ (GCM 376, phát thanh ngày 29 tháng 12 năm 2005).
Thursday, April 8, 20211:04 PM(View: 23)
LTS: Đây là cảm nghiệm của cô Nguyễn Thị Hà, một người con của quê hương đi học và lao động ở Nam Hàn (Korea). Gwangju, Hàn Quốc ngày 8.4.2021, Chào cô Kim Hà, Chúng con là những sinh viên và lao động tại Nam Hàn (Korea). Là những đứa con của Chúa, nên đi đâu cũng mong muốn mình gần nhà thờ, hoặc Cộng Đoàn người Việt. (Đó là thời gian gần đây thôi ạ)

Dụ ngôn những tá điền sát nhân (13.03.2020 – Thứ Sáu Tuần II Mùa Chay) Tin Mừng: Mt 21,33-43.45-46

Saturday, March 14, 20207:45 PM(View: 325)

giuse1Dụ ngôn những tá điền sát nhân
(13.03.2020 – Thứ Sáu Tuần II Mùa Chay)
Tin Mừng: Mt 21,33-43.45-46
Tin Mừng Chúa Giê- su Ki- tô theo thánh Mát-thêu

33 Khi ấy, Đức Giê-su nói với các thượng tế và kỳ mục trong dân rằng : “Các ông hãy nghe dụ ngôn sau đây : Có chủ nhà kia trồng được một vườn nho ; chung quanh vườn, ông rào giậu ; trong vườn, ông khoét bồn đạp nho, và xây một tháp canh. Ông cho tá điền canh tác, rồi trẩy đi xa. 34 Gần đến mùa hái nho, ông sai đầy tớ đến gặp các tá điền để thu hoa lợi. 35 Bọn tá điền bắt các đầy tớ ông : chúng đánh người này, giết người kia, ném đá người nọ. 36 Ông lại sai một số đầy tớ khác đông hơn trước ; nhưng bọn tá điền cũng xử với họ y như vậy. 37 Sau cùng, ông sai con trai mình đến gặp chúng, vì nghĩ rằng : ‘Chúng sẽ nể con ta.’ 38 Nhưng bọn tá điền vừa thấy người con, thì bảo nhau : ‘Đứa thừa tự đây rồi ! Nào ta giết quách nó đi, và đoạt lấy gia tài nó !’ 39 Thế là chúng bắt lấy cậu, tống ra khỏi vườn nho và giết đi. 40 Vậy khi ông chủ vườn nho đến, ông sẽ làm gì bọn tá điền kia ?” 41 Họ đáp : “Ác giả ác báo, ông sẽ tru diệt bọn chúng và cho các tá điền khác canh tác vườn nho, để cứ đúng mùa, họ nộp hoa lợi cho ông.” 42 Đức Giê-su bảo họ : “Kinh Thánh có câu : ‘Tảng đá thợ xây nhà loại bỏ lại trở nên đá tảng góc tường. Đó chính là công trình của Chúa, công trình kỳ diệu trước mắt chúng ta.’ Các ông chưa bao giờ đọc câu này sao ?

43 Bởi đó, tôi nói cho các ông hay : Nước Thiên Chúa, Người sẽ lấy đi không cho các ông nữa, mà ban cho một dân biết làm cho Nước ấy sinh hoa lợi.”

45 Nghe những dụ ngôn Người kể, các thượng tế và người Pha-ri-sêu hiểu là Người nói về họ. 46 Họ tìm cách bắt Người, nhưng lại sợ dân chúng, vì dân chúng cho Người là một ngôn sứ.

Dụ ngôn những tá điền sát nhân

Ý nghĩa của dụ ngôn: vườn nho tượng trưng cho dân được Chúa chọn, Ít-ra-en và Hội Thánh. Ông chủ vườn là Thiên Chúa. Thợ làm vườn là những người đứng đầu trong dân. Những người được sai đến là các Ngôn Sứ. Người con là Chúa Giêsu, Đấng Cứu Thế. Các Ngôn Sứ và Chúa Giêsu đã bị những người có trách nhiệm trong dân giết chết. Nước của Chúa chuyển sang ta một “Quốc gia khác là Hội Thánh, một dân phổ quát và công giáo, sẽ lan tràn đến tất cả mọi quốc gia”.

Từ những ý nghĩa trên, chúng ta rút ra những nhận thức và áp dụng sau đây:

1. Sự chăm sóc (rào giậu, tháp canh, máy ép) mà Ông Chủ dành cho vườn nho, chứng tỏ Ông qúy mến nó cách đặc biệt. Thái độ của Ông Chủ là vậy, nên cử chỉ củ những người làm vườn đối với ông lại càng dễ ghét. Thiên Chúa yêu thương, săn sóc và quan phòng cho chúng ta, thế nhưng chúng ta đã phản bội, từ chối ơn Chúa, thì quả là dễ ghét và độc ác!

2. Ông Chủ trao cho các tá điền canh tác vườn nho để mùa thu hoa lợi. Lúc trao phó cho con người điều này, việc này. Chúa kêu mời con người cộng tác trong tinh thần trách nhiệm. Đây là vinh dự của con người. Khi nhận trách nhiệm đối với bản thân, tha nhân hoặc vũ trụ vạn vật, Chúa muốn chia sẻ quyền năng của Người cho chúng ta. Vì thế chúng ta phải biết tôn trọng ơn Chúa bằng cách sử dụng ơn Chúa để mưu ích cho sự sống đời này và đời sau cho bản thân và tha nhân.

3. Những tá điền giết các Ngôn Sứ và người Con của Ông chủ, nói lên sự độc ác của họ. Họ đã từ chối sự tín nhiệm và đặc ân Chúa ban cho. Khi chúng ta không đón nhận hoặc làm mất ơn Chúa, tức là các phương tiện của đời sống tự nhiên như sức khỏe, tài năng, và của đời sống siêu nhiên là Giáo Hội, các bí tích … thì chúng ta trở thành kẻ gian ác, tức là kẻ phản bội tình thương yêu của Chúa, khiến chúng ta mất ơn nghĩa Chúa, mất sự sống đời đời.

4. Khi chúng ta nhận lãnh trách nhiệm về người: tha nhân hay cộng đoàn, về vật: như các phương tiện của đời sống; hay về việc làm là các bổn phận, chúng ta được chia sẻ trách nhiệm chăm sóc để thăng tiến và làm cho hoàn hảo mỗi ngày một hơn. Vì thế, khi chúng ta sao lãnh trách nhiệm, hoặc tệ hơn nữa là gây tai hại, thì chúng ta quả là những tá điền gian ác.

5. Trong tâm tình Mùa Chay, Hội Thánh dựa vào tinh thần phụng vụ để nhắc nhủ chúng ta, phải từ bỏ những hành vi độc ác, là từ chối các ơn Chúa ban, trong công việc thanh tẩy đời sống và thánh hoá bản thân cũng như tha nhân.

6. Phụng Vụ thêm câu 45-46 để làm nổi bật hình ảnh Đức Kitô bị bách hại như thế nào; và đó cũng là hình ảnh số phận của người kitô hữu sống giữa trần gian.

Hành Trang Mục Vụ – Khoá 10 ĐCV Thánh Giuse Sài Gòn