Saturday, April 10, 202111:34 AM(View: 2)
LNĐ: Đây là cảm nghiệm thứ hai của bà Trâm Phạm (tên thật). Bà là một cư dân của thành phố Midway City, thuộc Orange County, California. Bà cũng là một trong các khách hành hương đi viếng Đức Mẹ Guadalupe vào tháng 2 năm 2007 vừa qua. Bà chia sẻ cho cả nhóm trong lúc đi xe buýt để tới thăm thành phố Cholula và Puebla, Mexico.
Friday, April 9, 20211:16 PM(View: 6)
Nguồn: ChildrenofMedjugorje.com 1. Cảm nghiệm cuộc đời Cha Mark: Khi đi xuống núi Krizevac sau chặng đàng thánh giá, chị nữ tu Briege thuật lại cho tôi phần tiếp theo của câu chuyện như sau:
Friday, April 9, 202111:57 AM(View: 6)
Nguồn: Medjugorje Magazine Theo báo Medjugorje Magazine thì bà Susan được gọi là “Người Vô Địch Của Các Linh Hồn Ở Luyện Ngục”. Khi bà Susan nói về các linh hồn thì bà nói thao thao bất tuyệt. Trước khi qua đời, LM Stephen Barham nhận xét về bà Susan như sau: “Bà Susan Tassone luôn nhắc đến các linh hồn ở luyện ngục, đôi lúc bà ấy làm cho ta mỏi...
Friday, April 9, 20217:21 AM(View: 17)
Nguồn: Việt Báo Nhật báo Việt Báo, xuất bản tại quận Orange (Cam), miền nam California, số phát hành thứ Bảy ngày 26-6-2004, đã đăng tấm hình chụp và chú thích “HÀNH HƯƠNG TƯỢNG ĐỨC MẸ”. LM Nguyễn Thanh Sơn, DCCT đã đi trong nhóm của chúng tôi năm 2004.
Friday, April 9, 20216:43 AM(View: 16)
NGÀY 24/6/2021 LÀ KỶ NIỆM 40 NĂM NGÀY ĐỨC MẸ HIỆN RA TẠI LINH ĐỊA MEDJUGORJE, NUOC BOSNIA/HERZEGOVINA(1981-2021). XIN HÃY CẦU NGUYỆN!
Friday, April 9, 20216:30 AM(View: 11)
Ông Albert Clark là một người bạn Mỹ mà chúng tôi gặp trong cuộc hành hương đến vùng Betania, nước Venezuela, Nam Mỹ. Tuy ở Betania, Nam Mỹ nhưng có điều lạ lùng là chúng tôi gặp nhau và luôn chia sẻ với nhau về các ơn lành mà Chúa và Đức Mẹ Maria ban cho ở Medjugorje, Nam Tư. Sau mỗi bữa cơm chiều, chúng tôi thường hay ngồi nói chuyện...
Friday, April 9, 20216:00 AM(View: 10)
Bà Mầu Nguyễn ở trong giáo phận Orange, California. Bà có cuộc đời long đong, vất vả, buồn nhiều hơn vui. Tính bà hiền lành và dịu dàng. Bà tham gia cầu nguyện với nhóm Canh Tân Đặc Sủng của giáo xứ St Polycarp hàng tuần để ca ngợi và cầu xin ơn Chúa.
Thursday, April 8, 20211:44 PM(View: 26)
Sau đây là phần chia sẻ cảm nghiệm của Bà Leyna Lưu. Bà đã đi hành hương Đức Mẹ Medjugorje, Nam Tư và nhận được ơn chữa lành cho bản thân và cho con trai. Bà đã chia sẻ cảm nghiệm trong Thánh lễ ngày 29/11/2005 trước sự hiện diện của LM Nguyễn Trung Tây và 70 người trong các nhóm hành hương. (Kim Hà)
Thursday, April 8, 20211:08 PM(View: 28)
LNĐ: Đây là cảm nghiệm chân thành của cô Kim Anh, xướng ngôn viên của Radio Giờ Của Mẹ. Cô đã làm chứng cho Chúa nhiều lần, trước nhiều nhóm cầu nguyện khác nhau. Xin tạ ơn Chúa. Một phần cảm nghiệm của cô Kim Anh đã được phát thanh trên Radio Giờ Của Mẹ (GCM 376, phát thanh ngày 29 tháng 12 năm 2005).
Thursday, April 8, 20211:04 PM(View: 23)
LTS: Đây là cảm nghiệm của cô Nguyễn Thị Hà, một người con của quê hương đi học và lao động ở Nam Hàn (Korea). Gwangju, Hàn Quốc ngày 8.4.2021, Chào cô Kim Hà, Chúng con là những sinh viên và lao động tại Nam Hàn (Korea). Là những đứa con của Chúa, nên đi đâu cũng mong muốn mình gần nhà thờ, hoặc Cộng Đoàn người Việt. (Đó là thời gian gần đây thôi ạ)

Giới luật kính Chúa và yêu người (20.03.2020 – Thứ Sáu Tuần III Mùa Chay) Tin Mừng: Mc 12,28b-34

Friday, March 20, 20207:52 AM(View: 332)

ch-jan13Giới luật kính Chúa và yêu người
(20.03.2020 – Thứ Sáu Tuần III Mùa Chay)
Tin Mừng: Mc 12,28b-34
Tin Mừng Chúa Giê- su Ki- tô theo thánh Mác-cô

28b Khi ấy, có một người trong các kinh sư đến gần Đức Giê-su và hỏi rằng : “Thưa Thầy, trong mọi điều răn, điều răn nào đứng hàng đầu ?” 29 Đức Giê-su trả lời : “Điều răn đứng hàng đầu là : Nghe đây, hỡi Ít-ra-en, Đức Chúa, Thiên Chúa chúng ta, là Đức Chúa duy nhất. 30 Ngươi phải yêu mến Đức Chúa, Thiên Chúa của ngươi, hết lòng, hết linh hồn, hết trí khôn và hết sức lực ngươi. 31 Điều răn thứ hai là : Ngươi phải yêu người thân cận như chính mình. Chẳng có điều răn nào khác lớn hơn các điều răn đó.” 32 Ông kinh sư nói với Đức Giê-su : “Thưa Thầy, hay lắm, Thầy nói rất đúng. Thiên Chúa là Đấng duy nhất, ngoài Người ra không có Đấng nào khác. 33 Yêu mến Thiên Chúa hết lòng, hết trí khôn, hết sức lực, và yêu người thân cận như chính mình, là điều quý hơn mọi lễ toàn thiêu và hy lễ.” 34 Đức Giê-su thấy ông ta trả lời khôn ngoan như vậy, thì bảo : “Ông không còn xa Nước Thiên Chúa đâu !” Sau đó, không ai dám chất vấn Người nữa.

Giới luật kính Chúa và yêu người

“Yêu mến Thiên Chúa hết lòng, hết trí khôn, hết sức lực, và yêu người thân cận như chính mình là điều quý hơn mọi lễ toàn thiêu và hy lễ” (Mc 12, 33).


Suy niệm:

Một câu nói của nữ tu Têrêsa Calcutta(1910-1997) tả về số phận của nhiều bệnh nhân mà Mẹ đã gặp trên đường phố và những khu ổ chuột tại Calcutta vào các thập niên 40-50:

Họ đã sống như những con vật, xin hãy giúp cho họ được chết như những con người.

Thật vậy. Vì nghèo đói, không nơi nương tựa mà có nhiều số phận phải sống như những con vật. Ban ngày thì họ lang thang đi xin ăn trên đường phố hoặc những nơi đông người, tối đến họ nằm co ro trên các con phố hay vỉa hè ngủ qua đêm, khi ốm đau không có thuốc thang, khi bệnh hoạn không ai chăm sóc!

Một lần đi trên đường phố Calcutta Mẹ thấy có một người nằm ở bên vệ đường bất động. Lại gần thì nhận thấy người này còn đang thoi thóp thở, lũ kiến và ruồi nhặng đang bò trên khuân mặt hốc hác. Mẹ liền đưa người này đến bệnh viện…

Xót thương cho những mảnh đời bất hạnh. Mẹ đã làm đơn xin Đức Giáo Hoàng cho phép thành lập một Hội Dòng chuyên giúp đỡ, chăm sóc những con người đau ốm, bệnh tật có hoàn cảnh cô đơn, nghèo khó không nơi nương tựa. Vào năm 1950 Tòa Thánh đã cho phép và Hội Dòng Thừa Sai Bác Ái được khai sinh.

Tính đến năm 2014 số nữ tu của dòng là trên 4500 vị với trên 610 cơ sở từ thiện hoạt động trong 133 quốc gia,

Mẹ Têrêsa qua đời vào ngày 09/05/1997. Sáu năm sau Ngài được phong chân phuóc. 13 năm sau, ngày 04/09/2016 Đức Giáo Hoàng Phanxico đã phong Ngài lên bậc hiển thánh.

Bài Tin Mừng hôm nay thuật lại sự việc có một người kinh sư, khi thấy Chúa Giê-su và nhóm người Xa-đốc tranh luận với nhau. Ông này đứng ngoài nghe và nhận thấy Đức Giê-su đối đáp rất hay, thì liền tiến lại gần mà hỏi Đức Giê-su rằng: “ Thưa Thầy, trong mọi điều răn, điều răn nào đứng đầu?” Đức Giê-su liền trả lời cho ông : “Điều răn đứng đầu là: “Ngươi phải yêu mến Đức Chúa, Thiên Chúa của ngươi hết lòng, hết linh hồn, hết trí khôn và hết sức lực ngươi. Điều răn thứ hai là: Ngươi phải yêu người thân cận như chính mình”.

Thường ngày ta đọc kinh mười điều răn. Tuy rằng có mười điều Chúa dạy chúng ta phải giữ đó, nhưng cuối cùng cũng chỉ tóm gọn lại hai điều cốt lõi mà thôi: “Trước kính mến một Đức Chúa Trời, Sau là yêu người như mình ta vậy. Amen.”

Như chúng ta đã biết vào thời Chúa Giê-su, trong đạo Do Thái chiếu theo luật Mose thì có tới 613 điều; Gồm 365 điều phải cử là không được làm, còn là 248 điều bắt buộc phải làm, Do đó những người theo đạo lúc đó, và ngay cả giới thông thạo giới luật như vị kinh sư này khi đứng trước một rừng luật như vậy ông ta cũng không thể xác định được đâu là giới luật quạn trọng nhất, cần phải biết để giữ đạo cho tốt, vì thế cho nên vị kinh sư này mới đến hỏi Đức Giê-su câu hỏi trên và ông cũng như toàn thể cộng đoàn It ra en đã được Đức Giê-su trả lời thỏa đáng.

Thiên Chúa là Đấng tạo dựng nên ta, đồng thời Ngài cũng bảo vệ, chăm nom, ban muôn vật cho ta được làm chủ và hưởng dùng vì vậy tôn thờ kính mến Thiên Chúa hết lòng, hết sức, hết trí khôn là bổn phận là trách nhiệm của mỗi người trong chúng ta.

Mọi người đã được Thiên Chúa sinh thành thì đều là anh em với nhau. Và vì là anh em cùng một Cha thì tất nhiên phải yêu thương giúp đỡ nhau, đó là việc làm đương nhiên.

Cũng giống như trong một gia đình, nếu con cái ghen ghét, thù oán không thương yêu, hòa thuận với nhau thì điều này sẽ làm cho cha mẹ rất đau lòng. Vì như thế chúng ta đã đi ngược lại lòng ước muốn của cha mẹ, do vậy chúng trở thành những đứa con bất hiếu.

Phần cuối bài Tin Mừng, Chính Chúa Giê-su đã xác định cho chúng ta biết việc thực hành hai giới luật mến Chúa và yêu người có giá trị như thế nào:“ Yêu mến Thiên Chúa hết lòng, hết trí khôn, hết sức lực và yêu người thân cận như chính mình là điều quý hơn mọi lễ toàn thiêu và hy lễ”. Đức Giê-su thấy ông ta trả lời khôn ngoan như vậy, thì bảo: “ Ông không còn xa Nước Thiên Chúa đâu!”

Cầu nguyện:

Lạy Thiên Chúa, Đấng tạo thành vũ trụ và muôn loài. Chúng con xin ca tụng ngợi khen và cảm tạ Chúa. Xin cho chúng con biết sống xứng đáng làm con cái của Chúa, Biết hy sinh, yêu thương mà phục vụ anh em, những người sống bên cạnh chúng con. Xin Chúa cho nhân loại ngày hôm nay, trước dịch bệnh Covid-19 biết nhận ra những dấu chỉ của thời đại để canh tân đời sống bằng việc sám hối, ăn năn cải thiện đời sống của mình. Biết nhìn nhận Chúa là Đấng tạo dựng nên mình mà ra sức hết lòng thờ kính và phụng sư Chúa. Amen.

Sống Lời Chúa:

Kính Chúa, Yêu người.

Đaminh Trần Văn Chính.