Monday, December 5, 20221:52 AM(View: 10)
Tối nay 4/12/2022, tôi vừa biết được một tin đau buồn nên không ngủ được. Xin chia sẻ để mọi người thương xót mà cầu nguyện cho linh hồn ông Chris Christensen vừa mới tự tử ngày 3/12/2022 tại Disneyland, thành phố Anaheim, California. Ông Chris trước đây là Phó Hiệu Trưởng của trường Matsuda, Fountain Valley. Ông là một người rất vui tính, cũng đồng
Sunday, December 4, 20221:11 PM(View: 15)
Nguồn: Children of Medjugorje. Nhận thấy đây là một trong những bài viết chia sẻ hay về một thanh niên hoang đàng đã được ơn trở thành một linh mục. Hơn nữa cha Benny là một vị linh mục, là một cha xứ tại Đan Mạch mà chúng tôi đã có dịp tiếp xúc nhiều lần tại Đan Mạch cũng như tại làng Mễ Du năm 2006. Dưới đây là một bài viết của chị Kim Hà...
Sunday, December 4, 20221:07 PM(View: 8)
Đức Giáo Hoàng John Paul II có sự thông minh siêu nhiên về vấn đề Medjugorje. Ngài tâm sự với Đức Giám mục Hnilica rằng, vào ngày 13 tháng 5 năm 1981, khi Ngài bị ám sát hụt thì chính Đức Mẹ Maria ở Fatima đã bảo vệ Ngài khỏi cái chết. (40 ngày sau đó, Đức Mẹ Maria bắt đầu xuất hiện ở Medjugorje.) Đức Giáo Hoàng John Paul II đã chia sẻ những câu nói ...
Sunday, December 4, 20221:04 PM(View: 11)
www.memaria.org Đức Giáo Hoàng Gioan Phaolồ Đệ Nhị chia sẻ về Mễ Du: "Medugorje là sự tiếp nối và viên mãn của Fatima" Năm 1917: Mẹ hiện ra cho ba trẻ em tại Fatima (nước Bồ Đào Nha): Lucia, Jacinta và Franxicô. Ngày 27 tháng 11 năm 1970: Đức Phaolồ VI bị mưu sát tại Manila (Đức Phaolồ VI là vị Giáo Hoàng đầu tiên viếng thăm Fatima năm 1967).
Sunday, December 4, 20221:03 PM(View: 9)
(Từ một người ”hoang mang” trở thành một Tông Đồ ”nhiệt thành”) www.medjugorje.dk 1. Áp lực Cộng Sản bị sụp đổ qua cầu nguyện Đồng thời sự “áp bức” của chính quyền Cộng Sản cũng gia tăng. Lực lượng công an và quân đội được tăng cường để kềm chế làng Mễ Du. Các em Thị nhân bị quản gia và hăm dọa mạng sống. Đường lên núi và làng Mễ Du bị phong tỏa.
Sunday, December 4, 20221:02 PM(View: 10)
(Từ một người ”hoang mang” trở thành một Tông Đồ ”nhiệt thành”) www.medjugorje.dk ”Cha Jozo phải chính mắt mình nhìn thấy Mẹ hiện ra mới tin lời của 6 em Thị Nhân. Lúc bị nhốt trong ngục tù Cộng Sản, ngài đã làm phép lạ, hoán cải những cai ngục trở lại Đạo. Ngày hôm nay Cha là một chứng nhân hùng mạnh trong sứ điệp Mẹ Mễ Du và là người truyền bá sứ điệp...
Sunday, December 4, 20221:01 PM(View: 12)
Nguồn: memaria.org “Các con thân mến. Hôm nay cũng thế, Mẹ kêu gọi tất cả các con hãy làm cho trái tim các con nóng chảy với tình yêu nồng nàn cho Chúa Giêsu bị đóng đinh. Xin các con đừng quên rằng vì yêu các con mà Chúa Giêsu đã ban sự sống của Ngài để các con được ơn cứu rỗi. Hỡi các con nhỏ bé, hãy suy niệm và cầu nguyện để...
Sunday, December 4, 20221:00 PM(View: 10)
Một Phụ Nữ Được Ơn Chữa Lành Bệnh Ung Thư Nặng www.spiritdaily.com Cô Colleen đến gặp bác sĩ chuyên khoa về bệnh phổi, cũng là bác sĩ đang trị bệnh cho chị tại Chicago, Hoa kỳ. Chị tiến gần đến cô thư ký và nói: - Chào cô, tôi là Colleen Willard đây. Mọi người trong phòng khám bịnh đã từng gặp chị nhiều lần, nhưng lần này họ đáp:
Sunday, December 4, 202212:59 PM(View: 9)
Nguồn: www.memaria.org. Nhận thấy bài viết cảm nghiệm về hành hương Mẹ Mễ Du của một vị linh mục VN (cư ngụ ở Mỹ) rất chân thành và thực tế. Bài viết nói lên những cảm nghiệm về tâm linh mà đa số khách hành hương làng Mễ Du điều cảm nghiệm nhưng không diễn tả được bằng câu văn. Chúng tôi trích câu văn lời thơ của vị linh mục...
Sunday, December 4, 202212:58 PM(View: 10)
Anh Patrick Lata và chi Nancy sống ở Canada đã bán hết cơ ngơi để về sống tại Medjugorje Nguồn www.memaria.org Sau đây là lời chia sẻ của chị Nancy Latta mà tôi đã viết vào năm 2005 trích trong www.memaria.org. Đây là một trong những "gương thánh" cụ thể trong thời đại của chúng ta, do đó trong tinh thần phổ biến thông điệp của Mẹ, chúng tôi chia sẻ ...

Giới luật kính Chúa và yêu người (20.03.2020 – Thứ Sáu Tuần III Mùa Chay) Tin Mừng: Mc 12,28b-34

Friday, March 20, 20207:52 AM(View: 681)

ch-jan13Giới luật kính Chúa và yêu người
(20.03.2020 – Thứ Sáu Tuần III Mùa Chay)
Tin Mừng: Mc 12,28b-34
Tin Mừng Chúa Giê- su Ki- tô theo thánh Mác-cô

28b Khi ấy, có một người trong các kinh sư đến gần Đức Giê-su và hỏi rằng : “Thưa Thầy, trong mọi điều răn, điều răn nào đứng hàng đầu ?” 29 Đức Giê-su trả lời : “Điều răn đứng hàng đầu là : Nghe đây, hỡi Ít-ra-en, Đức Chúa, Thiên Chúa chúng ta, là Đức Chúa duy nhất. 30 Ngươi phải yêu mến Đức Chúa, Thiên Chúa của ngươi, hết lòng, hết linh hồn, hết trí khôn và hết sức lực ngươi. 31 Điều răn thứ hai là : Ngươi phải yêu người thân cận như chính mình. Chẳng có điều răn nào khác lớn hơn các điều răn đó.” 32 Ông kinh sư nói với Đức Giê-su : “Thưa Thầy, hay lắm, Thầy nói rất đúng. Thiên Chúa là Đấng duy nhất, ngoài Người ra không có Đấng nào khác. 33 Yêu mến Thiên Chúa hết lòng, hết trí khôn, hết sức lực, và yêu người thân cận như chính mình, là điều quý hơn mọi lễ toàn thiêu và hy lễ.” 34 Đức Giê-su thấy ông ta trả lời khôn ngoan như vậy, thì bảo : “Ông không còn xa Nước Thiên Chúa đâu !” Sau đó, không ai dám chất vấn Người nữa.

Giới luật kính Chúa và yêu người

“Yêu mến Thiên Chúa hết lòng, hết trí khôn, hết sức lực, và yêu người thân cận như chính mình là điều quý hơn mọi lễ toàn thiêu và hy lễ” (Mc 12, 33).


Suy niệm:

Một câu nói của nữ tu Têrêsa Calcutta(1910-1997) tả về số phận của nhiều bệnh nhân mà Mẹ đã gặp trên đường phố và những khu ổ chuột tại Calcutta vào các thập niên 40-50:

Họ đã sống như những con vật, xin hãy giúp cho họ được chết như những con người.

Thật vậy. Vì nghèo đói, không nơi nương tựa mà có nhiều số phận phải sống như những con vật. Ban ngày thì họ lang thang đi xin ăn trên đường phố hoặc những nơi đông người, tối đến họ nằm co ro trên các con phố hay vỉa hè ngủ qua đêm, khi ốm đau không có thuốc thang, khi bệnh hoạn không ai chăm sóc!

Một lần đi trên đường phố Calcutta Mẹ thấy có một người nằm ở bên vệ đường bất động. Lại gần thì nhận thấy người này còn đang thoi thóp thở, lũ kiến và ruồi nhặng đang bò trên khuân mặt hốc hác. Mẹ liền đưa người này đến bệnh viện…

Xót thương cho những mảnh đời bất hạnh. Mẹ đã làm đơn xin Đức Giáo Hoàng cho phép thành lập một Hội Dòng chuyên giúp đỡ, chăm sóc những con người đau ốm, bệnh tật có hoàn cảnh cô đơn, nghèo khó không nơi nương tựa. Vào năm 1950 Tòa Thánh đã cho phép và Hội Dòng Thừa Sai Bác Ái được khai sinh.

Tính đến năm 2014 số nữ tu của dòng là trên 4500 vị với trên 610 cơ sở từ thiện hoạt động trong 133 quốc gia,

Mẹ Têrêsa qua đời vào ngày 09/05/1997. Sáu năm sau Ngài được phong chân phuóc. 13 năm sau, ngày 04/09/2016 Đức Giáo Hoàng Phanxico đã phong Ngài lên bậc hiển thánh.

Bài Tin Mừng hôm nay thuật lại sự việc có một người kinh sư, khi thấy Chúa Giê-su và nhóm người Xa-đốc tranh luận với nhau. Ông này đứng ngoài nghe và nhận thấy Đức Giê-su đối đáp rất hay, thì liền tiến lại gần mà hỏi Đức Giê-su rằng: “ Thưa Thầy, trong mọi điều răn, điều răn nào đứng đầu?” Đức Giê-su liền trả lời cho ông : “Điều răn đứng đầu là: “Ngươi phải yêu mến Đức Chúa, Thiên Chúa của ngươi hết lòng, hết linh hồn, hết trí khôn và hết sức lực ngươi. Điều răn thứ hai là: Ngươi phải yêu người thân cận như chính mình”.

Thường ngày ta đọc kinh mười điều răn. Tuy rằng có mười điều Chúa dạy chúng ta phải giữ đó, nhưng cuối cùng cũng chỉ tóm gọn lại hai điều cốt lõi mà thôi: “Trước kính mến một Đức Chúa Trời, Sau là yêu người như mình ta vậy. Amen.”

Như chúng ta đã biết vào thời Chúa Giê-su, trong đạo Do Thái chiếu theo luật Mose thì có tới 613 điều; Gồm 365 điều phải cử là không được làm, còn là 248 điều bắt buộc phải làm, Do đó những người theo đạo lúc đó, và ngay cả giới thông thạo giới luật như vị kinh sư này khi đứng trước một rừng luật như vậy ông ta cũng không thể xác định được đâu là giới luật quạn trọng nhất, cần phải biết để giữ đạo cho tốt, vì thế cho nên vị kinh sư này mới đến hỏi Đức Giê-su câu hỏi trên và ông cũng như toàn thể cộng đoàn It ra en đã được Đức Giê-su trả lời thỏa đáng.

Thiên Chúa là Đấng tạo dựng nên ta, đồng thời Ngài cũng bảo vệ, chăm nom, ban muôn vật cho ta được làm chủ và hưởng dùng vì vậy tôn thờ kính mến Thiên Chúa hết lòng, hết sức, hết trí khôn là bổn phận là trách nhiệm của mỗi người trong chúng ta.

Mọi người đã được Thiên Chúa sinh thành thì đều là anh em với nhau. Và vì là anh em cùng một Cha thì tất nhiên phải yêu thương giúp đỡ nhau, đó là việc làm đương nhiên.

Cũng giống như trong một gia đình, nếu con cái ghen ghét, thù oán không thương yêu, hòa thuận với nhau thì điều này sẽ làm cho cha mẹ rất đau lòng. Vì như thế chúng ta đã đi ngược lại lòng ước muốn của cha mẹ, do vậy chúng trở thành những đứa con bất hiếu.

Phần cuối bài Tin Mừng, Chính Chúa Giê-su đã xác định cho chúng ta biết việc thực hành hai giới luật mến Chúa và yêu người có giá trị như thế nào:“ Yêu mến Thiên Chúa hết lòng, hết trí khôn, hết sức lực và yêu người thân cận như chính mình là điều quý hơn mọi lễ toàn thiêu và hy lễ”. Đức Giê-su thấy ông ta trả lời khôn ngoan như vậy, thì bảo: “ Ông không còn xa Nước Thiên Chúa đâu!”

Cầu nguyện:

Lạy Thiên Chúa, Đấng tạo thành vũ trụ và muôn loài. Chúng con xin ca tụng ngợi khen và cảm tạ Chúa. Xin cho chúng con biết sống xứng đáng làm con cái của Chúa, Biết hy sinh, yêu thương mà phục vụ anh em, những người sống bên cạnh chúng con. Xin Chúa cho nhân loại ngày hôm nay, trước dịch bệnh Covid-19 biết nhận ra những dấu chỉ của thời đại để canh tân đời sống bằng việc sám hối, ăn năn cải thiện đời sống của mình. Biết nhìn nhận Chúa là Đấng tạo dựng nên mình mà ra sức hết lòng thờ kính và phụng sư Chúa. Amen.

Sống Lời Chúa:

Kính Chúa, Yêu người.

Đaminh Trần Văn Chính.