Monday, December 5, 20221:52 AM(View: 10)
Tối nay 4/12/2022, tôi vừa biết được một tin đau buồn nên không ngủ được. Xin chia sẻ để mọi người thương xót mà cầu nguyện cho linh hồn ông Chris Christensen vừa mới tự tử ngày 3/12/2022 tại Disneyland, thành phố Anaheim, California. Ông Chris trước đây là Phó Hiệu Trưởng của trường Matsuda, Fountain Valley. Ông là một người rất vui tính, cũng đồng
Sunday, December 4, 20221:11 PM(View: 15)
Nguồn: Children of Medjugorje. Nhận thấy đây là một trong những bài viết chia sẻ hay về một thanh niên hoang đàng đã được ơn trở thành một linh mục. Hơn nữa cha Benny là một vị linh mục, là một cha xứ tại Đan Mạch mà chúng tôi đã có dịp tiếp xúc nhiều lần tại Đan Mạch cũng như tại làng Mễ Du năm 2006. Dưới đây là một bài viết của chị Kim Hà...
Sunday, December 4, 20221:07 PM(View: 8)
Đức Giáo Hoàng John Paul II có sự thông minh siêu nhiên về vấn đề Medjugorje. Ngài tâm sự với Đức Giám mục Hnilica rằng, vào ngày 13 tháng 5 năm 1981, khi Ngài bị ám sát hụt thì chính Đức Mẹ Maria ở Fatima đã bảo vệ Ngài khỏi cái chết. (40 ngày sau đó, Đức Mẹ Maria bắt đầu xuất hiện ở Medjugorje.) Đức Giáo Hoàng John Paul II đã chia sẻ những câu nói ...
Sunday, December 4, 20221:04 PM(View: 11)
www.memaria.org Đức Giáo Hoàng Gioan Phaolồ Đệ Nhị chia sẻ về Mễ Du: "Medugorje là sự tiếp nối và viên mãn của Fatima" Năm 1917: Mẹ hiện ra cho ba trẻ em tại Fatima (nước Bồ Đào Nha): Lucia, Jacinta và Franxicô. Ngày 27 tháng 11 năm 1970: Đức Phaolồ VI bị mưu sát tại Manila (Đức Phaolồ VI là vị Giáo Hoàng đầu tiên viếng thăm Fatima năm 1967).
Sunday, December 4, 20221:03 PM(View: 9)
(Từ một người ”hoang mang” trở thành một Tông Đồ ”nhiệt thành”) www.medjugorje.dk 1. Áp lực Cộng Sản bị sụp đổ qua cầu nguyện Đồng thời sự “áp bức” của chính quyền Cộng Sản cũng gia tăng. Lực lượng công an và quân đội được tăng cường để kềm chế làng Mễ Du. Các em Thị nhân bị quản gia và hăm dọa mạng sống. Đường lên núi và làng Mễ Du bị phong tỏa.
Sunday, December 4, 20221:02 PM(View: 10)
(Từ một người ”hoang mang” trở thành một Tông Đồ ”nhiệt thành”) www.medjugorje.dk ”Cha Jozo phải chính mắt mình nhìn thấy Mẹ hiện ra mới tin lời của 6 em Thị Nhân. Lúc bị nhốt trong ngục tù Cộng Sản, ngài đã làm phép lạ, hoán cải những cai ngục trở lại Đạo. Ngày hôm nay Cha là một chứng nhân hùng mạnh trong sứ điệp Mẹ Mễ Du và là người truyền bá sứ điệp...
Sunday, December 4, 20221:01 PM(View: 12)
Nguồn: memaria.org “Các con thân mến. Hôm nay cũng thế, Mẹ kêu gọi tất cả các con hãy làm cho trái tim các con nóng chảy với tình yêu nồng nàn cho Chúa Giêsu bị đóng đinh. Xin các con đừng quên rằng vì yêu các con mà Chúa Giêsu đã ban sự sống của Ngài để các con được ơn cứu rỗi. Hỡi các con nhỏ bé, hãy suy niệm và cầu nguyện để...
Sunday, December 4, 20221:00 PM(View: 10)
Một Phụ Nữ Được Ơn Chữa Lành Bệnh Ung Thư Nặng www.spiritdaily.com Cô Colleen đến gặp bác sĩ chuyên khoa về bệnh phổi, cũng là bác sĩ đang trị bệnh cho chị tại Chicago, Hoa kỳ. Chị tiến gần đến cô thư ký và nói: - Chào cô, tôi là Colleen Willard đây. Mọi người trong phòng khám bịnh đã từng gặp chị nhiều lần, nhưng lần này họ đáp:
Sunday, December 4, 202212:59 PM(View: 9)
Nguồn: www.memaria.org. Nhận thấy bài viết cảm nghiệm về hành hương Mẹ Mễ Du của một vị linh mục VN (cư ngụ ở Mỹ) rất chân thành và thực tế. Bài viết nói lên những cảm nghiệm về tâm linh mà đa số khách hành hương làng Mễ Du điều cảm nghiệm nhưng không diễn tả được bằng câu văn. Chúng tôi trích câu văn lời thơ của vị linh mục...
Sunday, December 4, 202212:58 PM(View: 10)
Anh Patrick Lata và chi Nancy sống ở Canada đã bán hết cơ ngơi để về sống tại Medjugorje Nguồn www.memaria.org Sau đây là lời chia sẻ của chị Nancy Latta mà tôi đã viết vào năm 2005 trích trong www.memaria.org. Đây là một trong những "gương thánh" cụ thể trong thời đại của chúng ta, do đó trong tinh thần phổ biến thông điệp của Mẹ, chúng tôi chia sẻ ...

LỄ THÁNH GIUSE THỜI COVID-19

Saturday, March 28, 20201:16 AM(View: 1355)

IMG_0610LỄ THÁNH GIUSE THỜI COVID-19

 

Mấy tháng nay tâm trí mọi người đều bị Covid19 xâm chiếm.  Trong tình hình dịch bệnh như thế, chúng ta mừng lễ thánh cả Giuse thế nào?  Lời Chúa trong lễ thánh Giuse nói với ta điều gì giữa thời đảo điên do dịch Covid19 gây ra?  Có thể thấy 4 sứ điệp.

Hãy dừng lại.

 

David có toan tính xây đền thờ.  Nhưng Chúa bảo ông: hãy dừng lại.  Abraham nôn nóng mong lời Chúa hứa thực hiện.  Chúa bảo ông: hãy dừng lại.  Thánh Giuse cũng đang có toan tính bỏ đi.  Chúa bảo ngài: hãy dừng lại.

 

Với đại dịch Covid19, tất cả phải dừng lại.  Từ những chương trình lớn như giải đua xe, giải bóng đá, hành hương Toà Thánh, Đất Thánh.  Cho đến những chương trình nhỏ như tuần chầu, cưới hỏi, khánh thành, tập huấn nhà tập.  Thậm chí cả những chương trình riêng tư như đi thăm thân nhân, khám bệnh thường kỳ.  Tất cả đều phải dừng lại.

 

Tổng phụ Lepori trích dẫn Thánh vịnh 46 mời gọi: Hãy dừng lại.  Dừng lại trước Nhan Thánh.  Chỉ có Chúa mới làm ta no thoả.  Cyril, một linh mục của Vũ hán suy niệm: Trung quốc vốn ồn ào vội vã bỗng trở nên trầm lặng.  Làm việc không biết mệt giờ cũng bình thản lại.  Còn cha Richard Henrick, một linh mục châu Âu suy niệm: Trên khắp thế giời người ta đang sống chậm lại, dừng lại và suy tư.  Dừng lại để quay về.

 

Hãy về nhà

 

Đối với các vị thánh về nhà là về với Thiên Chúa.  Khi thức dậy, thánh Giuse đã trở về như lời Chúa truyền.  Ra đi chỉ là cơn mê.  Trở về là tỉnh thức.  Mê ngủ là xác thịt.  Tỉnh thức là Thần Khí.  Đối với Đavid và nhất là với Abraham, quê hương là nơi Chúa hứa.  Là về với lời hứa.  Với đúng vị trí do Thiên Chúa đặt để.

 

Đại dịch Covid19 khiến mọi người trở về nhà.  Trẻ em không đi học sẽ ở nhà.  Người lớn không đi công tác sẽ ở nhà.  Không còn những địa vị ngoài xã hội.  Không còn những giao tiếp xã giao, con người về sống thật với mình.  Quan trọng nhất là trở về căn nhà tâm hồn mình.  Về tìm lại chính mình.  Vì những công việc thế gian, con người phải ra khỏi mình nhiều.  Đã đánh mất chính mình.  Đã tha hoá.

 

Cha Henrick mời gọi: Hãy thức tỉnh những lựa chọn của bạn.  Để biết sống hôm nay.  Cha Cyril phát hiện: Có những cha mẹ trước kia chẳng bao giờ giao tiếp với con cái.  Có những cặp vợ chồng chẳng hề tâm sự.  Nay bắt đầu đối thoại chuyện trò.  Cha Tổng phụ suy tư: Sống hiện tại là sống sự thực về chính mình.  Trở về thẳm sâu tâm hồn là sống với Chúa.

 

Hãy sống với Chúa

 

Để Chúa làm chủ đời mình.  Khi David dừng lại và kính cẩn lắng nghe, Chúa đã cho ông biết kế hoạch lâu dài dành cho gia tộc của ông.  Abraham tuyệt vọng nhưng vẫn để Chúa làm chủ cuộc đời.  Nên Chúa đã cho ông trở thành tổ phụ nhiều dân tộc.  Thánh Giuse dừng lại ý riêng.  Để lắng nghe Lời Chúa.  Bỏ chương trình riêng.  Để đi vào chương trình của Chúa.  Và Chúa đã phong ngài làm cha nuôi Chúa Cứu Thế.

Giữa lúc dịch Covid19 hoành hành lại có một hiện tượng đáng vui mừng.  Số người xưng tội tăng lên.  Các lời cầu nguyện tha thiết sốt sắng hơn.  Các cha xứ cho biết nhờ được giải tội tập thể nên nhiều người bỏ xưng tội lâu nay có cơ hội được hiệp thông thánh lễ.  Tại Ba Lan các nhà thờ tăng thêm thánh lễ để đáp ứng nhu cầu cầu nguyện của người dân trong cơn đại dịch.

 

Cha Cyril suy niệm: (Nhờ đại dịch) Cuối cùng nhân loại một lần nữa cảm nhận được Quyền lực của Thiên Chúa.  Cha Henrick cho thấy: Virus nhắc nhở ta có Đấng Toàn Năng.  Và con người chỉ là những tạo vật hèn yếu của Người.  Tổng phụ Lepori gợi lại hình ảnh các tông đồ ở trên thuyền với Chúa trong cơn bão tố: Như các tông đồ trên thuyền trong cơn sóng dữ.  Đừng quay lại quá khứ để mơ tưởng ước gì mình chưa lên thuyền.  Vì quá khứ đã qua không trở lại.  Đừng mơ mộng tương lai ước gì thuyền đã vào bến.  Vì tương lai không thuộc quyền ta.  Hãy sống hiện tại.  Đó là Chúa đang ở trong thuyền với ta.  Hãy sống với Chúa.  Hãy để Chúa làm chủ.  Sống với Chúa mời gọi ta sống cho tha nhân.

 

Hãy sống cho tha nhân

 

Vâng lời Chúa, Đavid thu tích vật liệu nhưng để dành cho con là Salomon sẽ xây dựng đền thờ.  Ông tích đức để dành cho con cháu.  Và vì thế Chúa hứa cho dòng dõi ông trường tồn.  Abraham chịu khổ cực suốt đời lang thang không có nhà cửa đất đai, không con cháu.  Nhưng vì đức tin của ông, Chúa ban cho ông Đất Hứa và con cháu ông sẽ đông như sao trên trời.  Thánh Giuse cũng vâng lời Chúa, không sống cho toan tính bản thân.  Ngài về nhận lấy Đức Mẹ và Chúa Giêsu.  Đó là một trách nhiệm khó khăn.  Ngài quên bản thân để lo cho Đức Mẹ và Chúa Giêsu.  Điều đó làm cho cuộc đời ngài có ý nghĩa.

 

Thật lạ lùng.  Trong cơn đại dịch con người lại biết quay về với nhau.  Vietcatholic đưa hình ảnh người dân ở các thành phố Siena Tuscan, Napoli và Turino đứng trên ban công cùng nhau hát vang những bài dân ca.  Tại Vũ hán có những người mang bữa ăn đến cho những người bị cách ly.  Và ta đã thấy khắp nơi trên thế giới người ta họp nhau lại múa bài Vũ điệu rửa tay của Khắc Hưng và Quang Đăng.

 

Tổng phụ Lepori mời gọi chúng ta trong thời đại dịch hãy biết sống cho tha nhân.  Hãy biết nghĩ đến các y bác sĩ đang xả thân phục vụ bất chấp hiểm nguy.  Hãy nghĩ đến dân Phi châu đang bị dịch cào cào châu chấu.  Cha Cyril thì nhận thấy: Virus dạy ta biết thế nào là “những khoảnh khắc đáng nhớ.”  Virus cho ta cảm nhận tình yêu chân thật có trên trái đất này.  Còn cha Henrick ghi nhận: Một khách sạn tại Ai len phục vụ bữa ăn miễn phí giao tận nhà.  Có những thiếu nữ trẻ cho các nhà hàng xóm số điện thoại, để những ai cần, có thể gọi họ đến giúp.  Trong đại họa con người lại đến với nhau.

 

Lễ trọng kính thánh Giuse giữa mùa chay như một ánh sáng giúp ta sống mùa chay tốt đẹp.  Lời Chúa hôm nay cũng soi sáng cho ta biết sống thế nào giữa thời đại dịch Covid19 cho đúng thánh ý Chúa, xứng đáng là người Kitô.

 

Hãy dừng lại.  Hãy trở về.  Hãy sống với Chúa.  Hãy sống cho tha nhân.  Dịch Covid19 đã khiến ta tỉnh ngộ để trở về với những gì quan trọng nhất đời.  Tổng phụ Lepori trích dẫn Tu luật Biển đức để gợi lại cho ta ý nghĩa của mùa chay là: ý thức thân phận mỏng dòn.  Khi phải từ bỏ những gì thừa thãi, ta sẽ biết giữ lại những gì cốt lõi.  Và khi biết thân phận mỏng manh ta sẽ biết Chúa mới làm chủ cuộc đời.  Đó chính là tâm tình phải có trong mùa chay.

 

Và như thế mùa chay thật ý nghĩa.  Ta sẽ được tái sinh trong tình yêu.  Như cha Henrick cảm nhận: Vâng có đó nỗi sợ nhưng không phải oán hờn.  Có cuộc cách ly nhưng không phải cô đơn.  Có mua sắm hoảng loạn nhưng không phải bủn xỉn.  Thậm chí có cả chết chóc nhưng luôn có tái sinh tình yêu.

Lạy thánh cả Giuse xin cho chúng con biết noi gương thánh cả, biết lắng nghe và thực hành Lời Chúa dạy.

 

ĐTGM Giuse Ngô Quang Kiệt

 

Joseph's_Dream_painting_by_Gaetano_Gandolfi_1790.jpg