28 Tháng Mười 20206:01 CH(Xem: 4)
Trong mọi thời đại quyết định trong lịch sử loài người, khi mà tất cả dường như đen tối, tuyệt vọng và gần như mất đi, Giáo hội tìm đến Mẹ Maria, Mẹ của Thiên Chúa và Mẹ của mỗi người chúng ta, Người Phụ Nữ mặc áo Mặt Trời.
24 Tháng Mười 20207:47 CH(Xem: 43)
Mấy tuần nay, xem trên FB thấy cảnh bão lụt ở Miền Trung Việt Nam thì trái tim tôi đau thắt lại. Thấy nhiều cảnh đời thật là thương tâm. Tại sao Miền Trung VN luôn phải gánh chịu cảnh bão lụt từ bao nhiêu đời nay? Có phải vì miền Trung trong địa lý là môt vùng lõm sâu nên gió bão thường quyện vào đó mà hoành hành không nhỉ?
22 Tháng Mười 202012:44 CH(Xem: 73)
Mỗi một tư tưởng tích cực là một lời cầu nguyện thinh lặng nên sẽ thay đổi cuộc đời bạn, Lời cầu nguyện cũng là sự suy gẫm. Còn tư tưởng tiêu cực là một lời nguyền rủa thinh lặng, Chỉ cần có một tư tưởng tốt hay xấu, Thì có thể làm cho thể xác bạn bị căng thẳng hay thanh thản. Tư tưởng của bạn có khả năng mạnh mẽ,
22 Tháng Mười 202011:54 SA(Xem: 54)
Lời chia sẻ của LM Truyền Giáo Leslie Allen Stelter: Khi tôi còn là một người Tin Lành trong lực lượng Không Quân, tôi đã khấn lời cầu nguyện này:
19 Tháng Mười 20206:42 SA(Xem: 64)
Hôm nay, tôi ngồi nhớ lại quá khứ để ngợi khen và cảm tạ Thiên Chúa đã từng cứu mỗi người trong gia đinh tôi cách riêng. 1. Tôi có thai 5, 6 tháng và đã trăn trối trên đường vượt biên vì lên cơn mệt gần chết.
16 Tháng Mười 20204:22 SA(Xem: 101)
Hôm nay là ngày 16/10/2020, kỷ niệm 40 năm ngày gia đình tôi định cư ở nước Hoa Kỳ, đặc biệt là California, tôi muốn tâm sự về cuộc sống vất vả của gia đình tôi trong 40 năm.
15 Tháng Mười 20205:47 CH(Xem: 86)
Nguồn: Catholic Answer and Prayers 1. TRẺ THƠ BỊ BỎ ĐÓI ĐẾN CHẾT Tôi xin các bạn cầu nguyện cho một bé gái 10 tuổi mà tôi không quen. Bé ở với cha mẹ nuôi và họ để cho bé đói cho đến chết. Họ khoá cửa tủ lạnh. Đồ ăn họ để trên các kệ rất cao để bé không với tới được.
15 Tháng Mười 20205:02 CH(Xem: 68)
Tính đến nay Ông Thomas Nguyễn Văn Nên, Phó Chủ Tịch của Tổng Hội Đức Mẹ Mân Côi qua đời gần được 100 ngày rồi.
14 Tháng Mười 202010:14 SA(Xem: 62)
Ba năm trước vào năm 2017, vào dịp kỷ niệm 100 năm mà Đức Mẹ hiện ra ở Fatima, phái đoàn hành hương chúng tôi gồm hơn 60 người cùng nhau đi hành hương 17 ngày ở Âu Châu.
14 Tháng Mười 20204:51 SA(Xem: 63)
https://www.youtube.com/watch?v=JxtDmmmJKJg Từ nội dung bản nhạc The Impossible Dream Mơ ước một giấc mơ không thể thực hiện được. Chiến đấu một kẻ thù không đánh bại được. Gánh chịu một nỗi thống khổ không thể chịu đựng nổi. Chạy khi kẻ can đảm không dám đi. Sửa sai lầm lỗi không thể sửa đổi được. Yêu thương tinh tuyền và trong sạch từ đàng xa.

LỜI CHÚA: LƯƠNG THỰC HẰNG NGÀY Thứ Bảy Tuần V Mùa Chay SỐNG LỜI CHÚA Bài đọc : Ed 37,21-28

03 Tháng Tư 20205:52 CH(Xem: 195)

walkinginjesusshoes_0LỜI CHÚA: LƯƠNG THỰC HẰNG NGÀY
Thứ Bảy Tuần V Mùa Chay

SỐNG LỜI CHÚA
Bài đọc : Ed 37,21-28

Ta sẽ làm cho chúng thành một dân tộc duy nhất.

Lời Chúa trong sách ngôn sứ Ê-dê-ki-en.

Đức Chúa là Thiên Chúa phán như sau : Này chính Ta sẽ lấy con cái Ít-ra-en từ giữa các dân tộc chúng đã đi tới. Ta sẽ quy tụ chúng lại từ bốn phương và đưa chúng về đất của chúng. Ta sẽ làm cho chúng thành một dân tộc duy nhất trong xứ, trên các núi Ít-ra-en ; tất cả chúng chỉ có một vua duy nhất ; chúng sẽ không còn là hai dân tộc, không còn chia thành hai vương quốc. Chúng sẽ không còn ra ô uế vì những ngẫu tượng, những đồ gớm ghiếc và mọi tội ác của chúng nữa. Ta sẽ cứu chúng thoát khỏi mọi nơi chúng đã ở và đã phạm tội ; Ta sẽ thanh tẩy chúng. Chúng sẽ là dân của Ta ; còn Ta, Ta sẽ là Thiên Chúa của chúng. Đa-vít, tôi tớ Ta, sẽ làm vua cai trị chúng ; sẽ chỉ có một mục tử duy nhất cho chúng hết thảy. Chúng sẽ sống theo các phán quyết của Ta, sẽ tuân giữ các thánh chỉ của Ta và đem ra thực hành. Chúng sẽ định cư trên đất Ta đã ban cho tôi tớ Ta là Gia-cóp, phần đất mà tổ tiên các ngươi đã cư ngụ. Chính chúng và con cháu chúng sẽ định cư mãi mãi trên đó. Đa-vít, tôi tớ Ta, sẽ là ông hoàng lãnh đạo chúng cho đến muôn đời. Ta sẽ lập với chúng một giao ước bình an ; đó sẽ là giao ước vĩnh cửu đối với chúng, Ta sẽ định cư chúng, cho chúng sinh sôi nảy nở ra nhiều và đặt thánh điện của Ta ở giữa chúng cho đến muôn đời. Nhà của Ta sẽ ở giữa chúng ; Ta sẽ là Thiên Chúa của chúng và chúng sẽ là dân của Ta. Bấy giờ, các dân tộc sẽ nhận biết chính Ta là Đức Chúa, Đấng thánh hoá Ít-ra-en, khi Ta đặt thánh điện của Ta ở giữa chúng cho đến muôn đời.

TIN MỪNG : Ga 11,45-57

Để quy tụ con cái Thiên Chúa đang tản mác khắp nơi về một mối.

Tin Mừng Chúa Giê-su Ki-tô theo thánh Gio-an.

Khi ấy, trong số những người Do-thái đến thăm cô Ma-ri-a và được chứng kiến việc Đức Giê-su làm, có nhiều kẻ đã tin vào Người. Nhưng lại có những người đi gặp nhóm Pha-ri-sêu và kể cho họ những gì Đức Giê-su đã làm. Vậy các thượng tế và các người Pha-ri-sêu triệu tập Thượng Hội Đồng và nói : “Chúng ta phải làm gì đây ? Người này làm nhiều dấu lạ. Nếu chúng ta cứ để ông ấy tiếp tục, mọi người sẽ tin vào ông ấy, rồi người Rô-ma sẽ đến phá huỷ cả nơi thánh của ta lẫn dân tộc ta.” Một người trong Thượng Hội Đồng tên là Cai-pha, làm thượng tế năm ấy, nói rằng : “Các ông không hiểu gì cả, các ông cũng chẳng nghĩ đến điều lợi cho các ông là : thà một người chết thay cho dân còn hơn là toàn dân bị tiêu diệt.” Điều đó, ông không tự mình nói ra, nhưng vì ông là thượng tế năm ấy, nên đã nói tiên tri là Đức Giê-su sắp phải chết thay cho dân, và không chỉ thay cho dân mà thôi, nhưng còn để quy tụ con cái Thiên Chúa đang tản mác khắp nơi về một mối. Từ ngày đó, họ quyết định giết Đức Giê-su. Vậy Đức Giê-su không đi lại công khai giữa người Do-thái nữa ; nhưng từ nơi ấy, Người đến một vùng gần hoang địa, tới một thành gọi là Ép-ra-im. Người ở lại đó với các môn đệ.

Khi ấy sắp đến lễ Vượt Qua của người Do-thái. Từ miền quê, nhiều người lên Giê-ru-sa-lem để cử hành các nghi thức thanh tẩy dọn mình mừng lễ. Họ tìm Đức Giê-su và đứng trong Đền Thờ bàn tán với nhau : “Có thể ông ấy sẽ không lên dự lễ, các ông có nghĩ thế không ?” Còn các thượng tế và người Pha-ri-sêu thì ra lệnh : ai biết được ông ấy ở đâu thì phải báo cho họ đến bắt.

SUY NIỆM-ĐIỀU THIỆN THỰC SỰ

Đức Cha Bùi Tuần có lần nói về Đức Hồng y Thuận trên báo Công giáo và Dân tộc: Tôi hay nhớ về ngài vì học được từ ngài các tu đức về lòng yêu thương, sự đau khổ và hy vọng. Cuốn sách Đường Hy Vọng được Đức Hồng y viết trên các tờ lịch cũ, trong 13 năm bị bắt bớ tù ngục, đã cho thấy rõ nét tư tưởng ấy.

Danh tiếng Đức Giêsu càng đồn xa sau khi Người làm cho Ladarô sống lại. Mặt trái của việc làm tốt đẹp này là chịu sự thù nghịch của những người có thế giá. Thượng Hội Đồng Do Thái lo sợ bị cướp mất quyền lợi, địa vị cá nhân trước danh thơm tiếng tốt từ những việc làm tốt đẹp của Đức Giêsu. Họ ngụy biện cho lợi ích cá nhân với lời lẽ bảo vệ dân tộc: “Thà một người chết thay cho dân còn hơn là toàn dân bị tiêu diệt.”

Thực tế, chúng ta thường tự lừa dối bản thân khi cho rằng mình làm điều này, điều kia để vinh danh Chúa, vinh danh cái tốt đẹp, nhưng thực ra lại tìm kiếm vinh dự, hào quang cho bản thân, cho lợi ích nhóm.

(Chấm nối chấm – Học Viện Đaminh)

LỜI NGUYỆN TRONG NGÀY

Lạy Chúa, xin tỏ cho chúng con biết Chân Lý, để những việc chúng con làm là vinh danh Chúa. Amen.

TU ĐỨC SỐNG ĐẠO

ĐTC Phanxicô cầu nguyện cho những người giúp giải quyết nghèo đói do đại dịch

Sáng thứ Sáu (03/04), tại nhà nguyện Thánh Marta, Đức Thánh Cha chủ sự Thánh lễ, mời gọi mọi người nghĩ đến nạn nghèo đói, thất nghiệp; những hậu quả do đại dịch gây ra. Đức Thánh Cha xin mọi người cầu nguyện cho những ai đang giúp giải quyết nghèo đói. Trong bài giảng Thánh lễ, Đức Thánh Cha nhắc đến Đức Mẹ Sầu bi và mời gọi mọi người tạ ơn Đức Mẹ vì Mẹ đã chấp nhận trở thành Mẹ.

Bảy Sự Thương Khó

Bài đọc Tin Mừng hôm nay nói về những người Do Thái muốn ném đá Chúa Giêsu, vì họ cho rằng Chúa là một người phàm mà lại tự cho mình là Thiên Chúa. Nhưng Đức Thánh Cha lại tập trung bài giảng về sự đau khổ của Đức Mẹ, đặc biệt về lòng tôn kính Đức Mẹ sầu bi và Bảy Sự Thương Khó Đức Mẹ, mà do lòng đạo đức các Kitô hữu đã thực hành từ xưa trong truyền thống Kitô giáo. Các sự thương khó gồm các sự kiện: “Khi Mẹ nghe ông Simêon nói tiên tri (Lc 2,34-35), khi Mẹ cùng Chúa Giêsu và Thánh Giuse trốn sang Ai Cập (Mt 2,13-21), khi Mẹ lạc mất Chúa ở Giêrusalem trong ba ngày (Lc 2,41-50). Và Bốn sự thương khó khác liên hệ đến cuộc khổ nạn của Chúa Giêsu: khi Mẹ gặp Chúa Giêsu trên đường đến núi Sọ, khi Chúa bị đóng đinh, khi xác Chúa được tháo xuống khỏi Thánh Giá và khi chôn xác Chúa trong mồ”.

Tiếp theo, Đức Thánh Cha nhấn mạnh: “Thật là một điều tốt lành khi chúng ta cầu nguyện với Bảy Sự Thương Khó này, đồng thời suy tưởng đến Mẹ Giáo hội và cách Mẹ Giáo hội đã sinh ra tất cả chúng ta. Đức Mẹ không xin điều gì cho cá nhân Mẹ, nhưng luôn xin vì người khác, như trong tiệc cưới ở Cana. Đức Maria chấp nhận trở thành một người mẹ, và đồng hành với Chúa Giêsu như một người môn đệ”.

Theo Đức Thánh Cha, chính vì sự khiêm nhường của Đức Maria mà trên núi Sọ có những người tỏ thái độ thương hại Đức Mẹ vì nỗi đau Mẹ phải chịu. Nhưng cũng có những người “xấu” nghĩ rằng Mẹ cũng có lỗi trong cuộc khổ nạn này, bởi vì họ lý luận rằng nếu Mẹ đã giáo dục Chúa tốt thì điều này đã không kết thúc như vậy.

Đức Maria là Mẹ

Từ điểm suy tư này, Đức Thánh Cha xin mọi người tôn kính Đức Mẹ như một người mẹ. Bởi vì Đức Maria đã nhận tước hiệu này từ nơi Chúa Giêsu. Đức Maria đã nhận hồng ân trở thành mẹ của Chúa và bổn phận đồng hành với Chúa như một người mẹ của Chúa và mẹ chúng ta.

Nhân dịp nói về vai trò làm mẹ của Đức Maria, Đức Thánh Cha trở lại chủ đề Đức Maria Đấng Đồng công Cứu chuộc, một cuộc tranh luận rộng lớn lâu dài trong lãnh vực Thánh Mẫu học. Đức Thánh Cha nhấn mạnh: “Đức Maria không yêu cầu trở thành một Đấng cứu chuộc hay Đấng Đồng công Cứu chuộc. Không. Đấng Cứu Chuộc chỉ là một. Đức Maria chỉ là một môn đệ và một người mẹ. Và như thế, vì là một người mẹ, chúng ta phải nghĩ đến Mẹ, chúng ta phải tìm kiếm Mẹ và cầu nguyện với Mẹ”.

Đức Thánh Cha lưu ý: “Trong Giáo hội là mẹ, trong tư cách làm mẹ của Đức Maria, chúng ta thấy tình mẫu tử của Giáo hội. Giáo hội đón nhận tất cả, người tốt và người xấu. Tất cả”.

Và Đức Thánh Cha kết luận: “Hôm nay, chúng ta thưa với Đức Mẹ: ‘Con xin cám ơn Mẹ vì Mẹ đã chấp nhận làm mẹ khi thiên thần nói với Mẹ, con cám ơn Mẹ vì Mẹ đã chấp nhận trở thành mẹ khi Chúa Giêsu nói điều đó với Mẹ’”.

Ngọc Yến - Vatican