24 Tháng Mười 20207:47 CH(Xem: 9)
Mấy tuần nay, xem trên FB thấy cảnh bão lụt ở Miền Trung Việt Nam thì trái tim tôi đau thắt lại. Thấy nhiều cảnh đời thật là thương tâm. Tại sao Miền Trung VN luôn phải gánh chịu cảnh bão lụt từ bao nhiêu đời nay? Có phải vì miền Trung trong địa lý là môt vùng lõm sâu nên gió bão thường quyện vào đó mà hoành hành không nhỉ?
22 Tháng Mười 202012:44 CH(Xem: 38)
Mỗi một tư tưởng tích cực là một lời cầu nguyện thinh lặng nên sẽ thay đổi cuộc đời bạn, Lời cầu nguyện cũng là sự suy gẫm. Còn tư tưởng tiêu cực là một lời nguyền rủa thinh lặng, Chỉ cần có một tư tưởng tốt hay xấu, Thì có thể làm cho thể xác bạn bị căng thẳng hay thanh thản. Tư tưởng của bạn có khả năng mạnh mẽ,
22 Tháng Mười 202011:54 SA(Xem: 29)
Lời chia sẻ của LM Truyền Giáo Leslie Allen Stelter: Khi tôi còn là một người Tin Lành trong lực lượng Không Quân, tôi đã khấn lời cầu nguyện này:
19 Tháng Mười 20206:42 SA(Xem: 51)
Hôm nay, tôi ngồi nhớ lại quá khứ để ngợi khen và cảm tạ Thiên Chúa đã từng cứu mỗi người trong gia đinh tôi cách riêng. 1. Tôi có thai 5, 6 tháng và đã trăn trối trên đường vượt biên vì lên cơn mệt gần chết.
16 Tháng Mười 20204:22 SA(Xem: 90)
Hôm nay là ngày 16/10/2020, kỷ niệm 40 năm ngày gia đình tôi định cư ở nước Hoa Kỳ, đặc biệt là California, tôi muốn tâm sự về cuộc sống vất vả của gia đình tôi trong 40 năm.
15 Tháng Mười 20205:47 CH(Xem: 77)
Nguồn: Catholic Answer and Prayers 1. TRẺ THƠ BỊ BỎ ĐÓI ĐẾN CHẾT Tôi xin các bạn cầu nguyện cho một bé gái 10 tuổi mà tôi không quen. Bé ở với cha mẹ nuôi và họ để cho bé đói cho đến chết. Họ khoá cửa tủ lạnh. Đồ ăn họ để trên các kệ rất cao để bé không với tới được.
15 Tháng Mười 20205:02 CH(Xem: 60)
Tính đến nay Ông Thomas Nguyễn Văn Nên, Phó Chủ Tịch của Tổng Hội Đức Mẹ Mân Côi qua đời gần được 100 ngày rồi.
14 Tháng Mười 202010:14 SA(Xem: 56)
Ba năm trước vào năm 2017, vào dịp kỷ niệm 100 năm mà Đức Mẹ hiện ra ở Fatima, phái đoàn hành hương chúng tôi gồm hơn 60 người cùng nhau đi hành hương 17 ngày ở Âu Châu.
14 Tháng Mười 20204:51 SA(Xem: 58)
https://www.youtube.com/watch?v=JxtDmmmJKJg Từ nội dung bản nhạc The Impossible Dream Mơ ước một giấc mơ không thể thực hiện được. Chiến đấu một kẻ thù không đánh bại được. Gánh chịu một nỗi thống khổ không thể chịu đựng nổi. Chạy khi kẻ can đảm không dám đi. Sửa sai lầm lỗi không thể sửa đổi được. Yêu thương tinh tuyền và trong sạch từ đàng xa.
13 Tháng Mười 20209:26 CH(Xem: 64)
Hãy mở mắt mỗi ngày để quan sát, Các phép lạ diệu kỳ của tình yêu. Nếu ta không mở to đôi mắt, Không thấy điều Chúa âu yếm ban cho. Phép lạ của tình Chúa yêu nhân loại, Phép lạ của tình yêu gia đình. Phép lạ của người hy sinh chính mình cho người khác, Phép lạ của tình bạn thiêng liêng.

Chúa đã sống lại (16.04.2020 – Thứ Năm Tuần Bát Nhật Phục Sinh) Tin Mừng: Lc 24,35-48

15 Tháng Tư 20209:32 CH(Xem: 188)

cross3Chúa đã sống lại
(16.04.2020 – Thứ Năm Tuần Bát Nhật Phục Sinh)
Tin Mừng: Lc 24,35-48
Tin Mừng Chúa Giê-su Ki-tô theo thánh Lu-ca

35 Khi ấy, hai môn đệ từ Em-mau trở về, thuật lại những gì đã xảy ra dọc đường và việc mình đã nhận ra Chúa thế nào khi Người bẻ bánh.

36 Các ông còn đang nói, thì chính Đức Giê-su đứng giữa các ông và bảo : “Bình an cho anh em !” 37 Các ông kinh hồn bạt vía, tưởng là thấy ma. 38 Nhưng Người nói : “Sao lại hoảng hốt ? Sao lòng anh em còn ngờ vực ? 39 Nhìn chân tay Thầy coi, chính Thầy đây mà ! Cứ rờ xem, ma đâu có xương có thịt như anh em thấy Thầy có đây ?” 40 Nói xong, Người đưa tay chân ra cho các ông xem. 41 Các ông còn chưa tin vì mừng quá, và còn đang ngỡ ngàng, thì Người hỏi : “Ở đây anh em có gì ăn không ?” 42 Các ông đưa cho Người một khúc cá nướng. 43 Người cầm lấy và ăn trước mặt các ông.

44 Rồi Người bảo : “Khi còn ở với anh em, Thầy đã từng nói với anh em rằng tất cả những gì sách Luật Mô-sê, các sách Ngôn Sứ và các Thánh Vịnh đã chép về Thầy đều phải được ứng nghiệm.” 45 Bấy giờ Người mở trí cho các ông hiểu Kinh Thánh 46 và Người nói : “Có lời Kinh Thánh chép rằng : Đấng Ki-tô phải chịu khổ hình, rồi ngày thứ ba, từ cõi chết sống lại ; 47 phải nhân danh Người mà rao giảng cho muôn dân, bắt đầu từ Giê-ru-sa-lem, kêu gọi họ sám hối để được ơn tha tội. 48 Chính anh em là chứng nhân về những điều này.”

Chúa đã sống lại

Chúa đã sống lại, đó là niềm tin của chúng ta. Có thể nói rằng, tin vào mầu nhiệm Chúa Phục sinh là đỉnh điểm, là nền tảng của đời sống chúng ta. Chúng ta tin như thế, nhưng Chúa Giêsu có thật sự đã sống lại không? Ai đã khám phá ra điều ấy? Tại sao chúng ta vui mừng khi Chúa Giêsu sống lại? Lời Chúa hôm nay, sẽ mặc khải cho chúng ta về việc Chúa Giêsu đã sống lại thật sự.

1. Chúa Giêsu có sống lại thật sự không?

Thánh Gioan, trong Tin Mừng hôm nay, cho chúng ta biết rõ rằng: Chúa Giêsu đã hiện ra với các môn đệ, cùng ăn và nói chuyện với các ông. Ngài còn nhắc lại những lời dạy dỗ của Ngài cho các ông khi Ngài còn ở với các ông: “Khi còn ở với anh em, Thầy đã từng nói với anh em rằng tất cả những gì Sách Luật Moses, các Sách Ngôn Sứ và các Thánh Vịnh đã chép về Thầy đều phải được ứng nghiệm.” Lời Kinh Thánh phải được ứng nghiệm như Ngài nói là: “Có lời Kinh Thánh chép rằng: Đấng Kitô phải chịu khổ hình, rồi ngày thứ ba, từ cõi chết sống lại” (Hs 6,2).

Nếu đặt giả thiết rằng, Chúa Giêsu sống lại là trò lừa bịp do các môn đệ bịa ra. Nếu làm như thế thì họ được lợi ích gì? Việc làm chứng cho sự sống lại của Chúa Giêsu đã đặt các môn đệ vào tình huống bị nhạo báng, đau khổ và cái chết. Tại sao họ sẵn sàng mạo hiểm để ủng hộ một sự dối trá? Sự sống lại của Chúa Giêsu chính là nền tảng giúp các môn đệ can đảm làm chứng về Ngài, bất chấp sự bắt bớ, bách hại.

Nếu trước kia, các Tông đồ là những người sợ sệt, nhát đảm, kém hiểu biết, thì sau khi Đức Giêsu Phục sinh, họ đã trở nên mạnh mẽ, hiên ngang, hùng hồn, uyên thâm khi rao giảng về Đấng Phục sinh. Cho dầu gặp gian nan thử thách, ngay cả cái chết, nhưng không có gì có thể tách được các ông ra niềm tin vào Đức Kitô. Điều đó chúng ta đã được nghe rất nhiều các chứng từ trong sách Công vụ Tông đồ vào những ngày sau lễ Phục sinh, đặc biệt là tuần

Bát nhật Phục sinh này.


Nếu Đức Giêsu đã không sống lại thì làm sao có những cuộc đổi đời như vậy? Làm sao chúng ta có thể kể hết được tất cả mọi điều mà Chúa Phục sinh đã làm cho các nhân chứng.


2. Phục sinh của Chúa đem lại sự sống cho nhân loại

Đức Giêsu đã chết và đã sống lại. Nếu Chúa Giêsu không sống lại, chúng ta sẽ là những người vô phúc nhất, ngu đần nhất, vì chúng ta đặt tin tưởng vào một chuyện hão huyền, như Thánh Phaolô đã xác tín mạnh mẽ rằng: “Nếu Đức Kitô không phục sinh, thì niềm tin và lời rao giảng của chúng ta là vô ích” (1 Cr 15,14).

Người Do Thái không chịu tin, đút tiền cho lính canh để lấp liếm. Người Hy Lạp cười khinh bỉ khi nghe Thánh Phêrô nói đến hai tiếng “Phục Sinh.” Nhưng đối với chúng ta thì Chúa Giêsu sống lại đem ý nghĩa cho cuộc sống của chúng ta: Nếu Chúa Kitô không sống lại, chúng ta vẫn còn mang tội lỗi trong mình và không ai giải cứu được chúng ta, không ai đem chúng ta đến gặp Thiên Chúa được.

Nhờ Phép Rửa, chúng ta đã được tham dự vào sự chết và sự sống lại của Chúa Kitô, được mang sự sống mới trong mình, sự sống ấy phải lớn lên trong cuộc sống mỗi ngày và sẽ đưa chúng ta vượt qua chính cái chết tự nhiên của con người để vào cuộc sống vinh quang với Chúa Kitô: “Anh em không biết rằng khi chúng ta được dìm mình vào nước thanh tẩy, để thuộc về Đức Kitô Giêsu là chúng ta được dìm vào trong cái chết của Người sao? Vì được dìm vào trong cái chết của Người, chúng ta đã cùng được mai táng với Người để như Chúa Kitô đã phục sinh từ những kẻ đã chết chúng ta cũng có thể bước đi trong cuộc sống mới“ (Rm 6,3-4).

3. Sống mầu nhiệm Phục sinh

Nhưng nếu Ngài đã thật sự phục sinh và chúng ta đã là Kitô hữu, thì sự Phục sinh của Ngài đã làm ta thay đổi cuộc sống hiện nay của chúng ta không? Biết bao lễ Phục sinh qua đi, cuộc sống ta đã có gì thay đổi và thăng tiến! Chúng ta vẫn là chúng ta, vẫn có biết bao thói hư thật xấu như trước, chẳng thay tiến triển bao nhiêu, đôi khi tệ hơn!

Một lời khuyên thực tế thánh của Thánh Phêrô giúp chúng ta định hướng cuộc sống của chúng ta: “Anh em hãy tránh xa thế hệ gian tà này để được cứu độ.” Vì là con cái Thiên Chúa, chúng ta phải sống và bước theo đường lối của Thiên Chúa, chúng ta cần tránh xa những gian xảo, giả trá, và phải biết sống theo sự thật. Chính sự giả trá và không sống theo sự thật, những nhà lãnh đạo Do-thái đã luận tội và giết Con Thiên Chúa, là Chúa Giêsu.

Trong Mùa Chúa Phục Sinh, chúng ta hãy kiểm điểm xem: chúng ta đã thật sự sống niềm tin Phục Sinh chưa? Chúng ta đã đánh giá đúng những thực tại trần thế chưa? Amen.

Bình Minh