Monday, January 11, 20211:28 PM(View: 58)
Sau đây là lời của Sr. Lucia, thị nhân Fatima, được xuất bản tại Como vejo a Mensage "Không có gì ô uế mà vào được Thiên Đàng."(Khải Huyền 21:27) Thánh Catherine of Siena nói với to Chân Phước Raymond Capua rằng: "Tôi nhìn thấy nỗi đau ở hoả ngục và luyện ngục rất lớn lao mà lưỡi con người không thể kể được.
Saturday, January 9, 20219:29 PM(View: 56)
"Tôi là người Công Giáo nên luôn tỏ ra yêu mến Chúa và Đức Mẹ Maria. Tôi luôn sống đức tin nhưng gần đây tôi cảm thấy mình sống gần với Chúa hơn từ trước đến nay. Chúa luôn tỏ ra nhân từ với tôi. Tôi cảm thấy mình mạnh mẽ hơn trước rất nhiều.
Friday, January 8, 20219:56 AM(View: 59)
Ba tôi là ông Cố J. M. W. sinh ngày 14/2/1941 và mất ngày 7/1/2021. Không lời nói nào có thể diễn tả được những cảm xúc đau đớn mà gia đình chúng tôi đã và đang trải qua khi nghe tin ba tôi qua đời vào ngày hôm qua. Ba tôi chết vì bịnh sưng phổi và COVID 19. Ba tôi là một người cha tuyệt vời mà còn là một con người tốt lành mọi mặt. Tôi được vinh dự đón chào...
Friday, January 8, 20219:46 AM(View: 54)
Hôm qua, một chị bạn muốn xin lễ cho người chồng yêu dấu mới qua đời. Vợ chồng tôi vội vàng đến thăm chị. Chị đau yếu nhiều sau khi người chồng mất đi. Chị nhờ chúng tôi xin lễ cầu nguyện cho chồng chị được Chúa thương giải thoát cho linh hồn anh. Chị bảo bây giờ con của chị muốn chị dọn đến nhà người con gái để ở.
Friday, January 8, 20219:43 AM(View: 59)
Năm 2004, cách đây 16 năm, vào dịp sau Lễ Noel, chị bạn tên Lan trong nhóm cầu nguyện của chúng tôi đã rủ một số anh chị em cùng sang Boston thuộc miền Đông Hoa Kỳ để đi hành hương. Tôi cẩn thận hỏi chị về vấn đề ăn ở, nhà cửa ra sao thì chị ấy bảo cứ ở nhà người cháu gọi chị bằng dì, rồi góp tiền ăn uống và tiền phòng.
Tuesday, January 5, 202111:45 PM(View: 90)
Hôm nay con gái tôi báo tin buồn là bạn của cháu chỉ còn 10 ngày nữa là sinh con đầu lòng. Tuy nhiên khi cô ấy đi bác sĩ mới biết là em bé đã chết trước khi chào đời. Hai vợ chồng và cả hai bên gia đình đều rúng động. Con gái tôi hỏi tôi bây giờ phải làm sao vì gia đình cô bạn rất bối rối. Tôi khuyên nên rửa tội gấp cho em bé và đặt tên Thánh và tên gọi.
Monday, January 4, 20214:29 PM(View: 72)
Cô Mimi kể: "Con làm nghề tóc gần 30 năm qua. Con nhận thấy các khách hàng người Mỹ cũng như người Việt đều rất đau khổ. Vì phải nhuộm tóc, cắt tóc cho họ nên con có nhiều thì giờ rảnh để nghe họ tâm sự và giúp họ lời khuyên nên các khách hàng của con rất yêu thích con. Họ đến làm tóc cả chục năm mà không hề tìm người khác.
Thursday, December 31, 20206:38 PM(View: 76)
Chỉ còn mấy tiếng đồng hồ nữa là hết năm 2020, một năm đầy biến động, bi thương và đau khổ cho toàn thế giới. Tôi nhớ lúc chúng tôi còn khoẻ mạnh hơn thì cứ ngày 31/12 hàng năm và ngày Giao Thừa Tết Âm Lịch là các nhóm cầu nguyện của chúng tôi họp nhau để gặp gỡ đọc kinh, cầu nguyện để cảm tạ Chúa cho một năm cũ qua đi bình an và cầu xin Chúa chúc phúc cho năm mới...
Thursday, December 31, 20205:57 PM(View: 59)
Năm 2020 là một năm khủng khiếp cho nhân loại. Nạn dịch Vũ Hán làm hại cả thế giới. Nạn dịch COVID 19 hoành hành ác liệt tại Hoa Kỳ, đặc biệt tại California. Giới nghệ sĩ cũng có nhạc sĩ Lam Phương và ca sĩ Lệ Thu bị bịnh. Trong gia đình tôi có em trai, em dâu và cháu gái bị bịnh COVID 19 luôn. Bây giờ đã đỡ nhưng vẫn còn dây dưa.
Sunday, December 27, 202012:53 AM(View: 116)
16 năm về trước, vào ngày GS 24/12/2004 tại Northern Virginia, tôi bị stroke vào nhà thương cấp cứu, ICU/hospital. Hôm đó, tôi đi công tác ở Vancouver, Canada và Seattle, WA về đến Washington D.C trời xuống -36 độ lạnh. Lúc tôi đi trời ấm như mùa xuân, lúc về buốt lạnh mùa đông. Từ terminal xe bus đưa tôi ra parking lot, không ngờ xe bus đưa tôi...

Thánh Giuse - Người Cha Thầm Lặng

Friday, May 1, 20206:57 PM(View: 217)

giuse6Thánh Giuse - Người Cha Thầm Lặng

Một cô gái đi Đại Hội Thánh Mẫu Lavang, cầu xin với Đức Mẹ. Mẹ ơi, con biết Mẹ rất linh thiêng. Xin Mẹ cho con lấy được một người chồng giống như Thánh Giuse. Trên đường về, xe cô bị hư giữa đường bỗng một thanh niên xuất hiện, đến sửa xe cho cô. Sửa xe xong, anh còn tặng cho cô một bó hoa. Cô gái vui mừng, sung sướng và nghĩ rằng, Đức Mẹ đã nhận lời cầu xin của mình. Vài ngày sau chàng trai đến gặp cô gái và xin cầu hôn với cô ta. Cô ta mới phát hiện ra, người cô yêu thương, anh ta bị câm. Cô buồn quá chạy tới tượng Đức Mẹ trách móc: Mẹ ơi, con cầu xin Mẹ cho con có người chồng như thánh Giuse, nhưng sao người chồng của con lại bị câm như thế. Liền lúc đó, cô nghe có tiếng nói ở bên tai: "Con ơi! Từ ngày Mẹ biết Thánh Giuse, Ngài đâu có mở miệng nói câu nào đâu.”

Người ta thường nói: “Im lặng là vàng, nhẫn nhịn là bạc, giúp người là đức, chịu thiệt là phúc.” Khi nói về thánh Giuse, chúng ta nghĩ ngài là người cha im lặng trầm lắng hơn là nói.Nhưng, thánh Giuse lại là một người đầy quyền thế trước mặt Chúa.

Im lặng để vượt qua áp lực xã hội: đứng trước sự việc Đức Maria mang thai không phải bởi mình, Giuse đã không từ bỏ Maria và cái thai trong bụng bà, ngài muốn họ có một tư cách pháp lý theo luật Do Thái: "Là con cháu vua David đúng như lời Thiên Chúa đã hứa từ thời Cựu Ước". Khi Giuse nhận lời phán truyền của Thiên Chúa qua lời thiên sứ để đưa Maria và Giêsu rời xứ Juđêa sang Ai Cập nhằm tránh cuộc thảm sát của vua Herode Đại đế. Sau đó cũng chính Giuse nghe lời của thiên sứ truyền báo để đưa gia đình trở về quê hương sau khi Hêrôđê chết. Lần cuối cùng Giuse tìm được trẻ Giêsu tại đền thờ Jerusalem.

Im lặng của Giuse là để lắng nghe và thấu hiểu mầu nhiệm nhập thể của người con Giêsu. Cuộc đời của thánh Giuse là bắt đầu từ những giấc mơ để lắng nghe tiếng nói của sứ thần và thực hiện sứ mạng như một người bạn đời với Đức Maria, và là người cha tình thần của Chúa Giê-su. Ngài luôn hiện diện và hành động với thánh ý của Thiên Chúa.

Trãi qua bao khó khăn và thử thách

Thánh Giuse luôn thinh lặng trong tinh thần chấp nhận vâng phục theo thánh ý Chúa qua từng biến cố cuộc sống gia đình.


Im lặng để giữ hạnh phúc gia đình: trong sự im lặng ấy, thánh Giuse phải chịu nhiều áp lực và thử thách của cuộc sống gia đình. Với nghề thợ mộc, một nghề không có gì là danh giá trong xã hội Do-thái, họ coi thường khi Chúa Giê-su trở về thăm quê hương, họ không đón tiếp, coi Chúa Giê-su là con ông bác thợ mộc có gì hay ho đâu, nghèo nhất trong cái lành Nagiaret này, họ mắc phải bởi thành kiến về gia đình của Giuse vì nghèo. Họ chỉ muốn Chúa Giêsu làm dấu lạ vì tính tò mò, nhưng họ không coi Chúa Giê-su là Đấng cứu độ. Thánh Giu-se chấp nhận cái nghèo của mình, nhưng ngài vẫn kiên trì phục vụ và làm việc chăm chỉ để kiếm tiền và lo cho Chúa Giêsu và Mẹ Maria.


Thánh Giuse cần cù lao động trong âm thầm thinh lặng Cuộc sống cũng chật vật khó khăn nhưng không có một lời than van. Chúng ta không thấy thánh Giuse nóng giận hay la mắng con cái khi bị thất lạc ở Đền thờ. Ngài bình tĩnh im lặng một đức tính cao thượng, không gia trưởng, không tức giận. Khi ta im lặng là lúc ta lắng nghe được tiếng nói của Chúa và tha nhân.


Bài học rút ra cho chúng ta từ gương thánh Giuse, đó là sự thịnh lặng nội tâm, để lắng nghe tiếng Chúa và thấu hiểu tha nhân. Im lặng là chìa khóa mở ra cánh cửa tâm hồn. Thánh cả Giuse là quan thầy và gương mẫu của giới cần lao. Ngài là một người thợ, người lao động chân chính, người chủ gia đình gương mẫu, thánh thiện, là cành huệ trắng luôn tỏa hương thơm ngát và không bao giờ tàn phai.


Lm John Nguyễn