Sunday, January 17, 20211:35 PM(View: 19)
Trong năm Thánh 2000, chị Long làm cùng sở với tôi và tôi cùng nhau đi dự Thánh Lễ mỗi buổi trưa, vào giờ ăn trưa để xin ơn Toàn Xá. Tại Nhà Thờ Chính Toà của giáo phận Orange, tôi quen ông John,
Monday, January 11, 20211:28 PM(View: 84)
Sau đây là lời của Sr. Lucia, thị nhân Fatima, được xuất bản tại Como vejo a Mensage "Không có gì ô uế mà vào được Thiên Đàng."(Khải Huyền 21:27) Thánh Catherine of Siena nói với to Chân Phước Raymond Capua rằng: "Tôi nhìn thấy nỗi đau ở hoả ngục và luyện ngục rất lớn lao mà lưỡi con người không thể kể được.
Saturday, January 9, 20219:29 PM(View: 77)
"Tôi là người Công Giáo nên luôn tỏ ra yêu mến Chúa và Đức Mẹ Maria. Tôi luôn sống đức tin nhưng gần đây tôi cảm thấy mình sống gần với Chúa hơn từ trước đến nay. Chúa luôn tỏ ra nhân từ với tôi. Tôi cảm thấy mình mạnh mẽ hơn trước rất nhiều.
Friday, January 8, 20219:56 AM(View: 73)
Ba tôi là ông Cố J. M. W. sinh ngày 14/2/1941 và mất ngày 7/1/2021. Không lời nói nào có thể diễn tả được những cảm xúc đau đớn mà gia đình chúng tôi đã và đang trải qua khi nghe tin ba tôi qua đời vào ngày hôm qua. Ba tôi chết vì bịnh sưng phổi và COVID 19. Ba tôi là một người cha tuyệt vời mà còn là một con người tốt lành mọi mặt. Tôi được vinh dự đón chào...
Friday, January 8, 20219:46 AM(View: 71)
Hôm qua, một chị bạn muốn xin lễ cho người chồng yêu dấu mới qua đời. Vợ chồng tôi vội vàng đến thăm chị. Chị đau yếu nhiều sau khi người chồng mất đi. Chị nhờ chúng tôi xin lễ cầu nguyện cho chồng chị được Chúa thương giải thoát cho linh hồn anh. Chị bảo bây giờ con của chị muốn chị dọn đến nhà người con gái để ở.
Friday, January 8, 20219:43 AM(View: 80)
Năm 2004, cách đây 16 năm, vào dịp sau Lễ Noel, chị bạn tên Lan trong nhóm cầu nguyện của chúng tôi đã rủ một số anh chị em cùng sang Boston thuộc miền Đông Hoa Kỳ để đi hành hương. Tôi cẩn thận hỏi chị về vấn đề ăn ở, nhà cửa ra sao thì chị ấy bảo cứ ở nhà người cháu gọi chị bằng dì, rồi góp tiền ăn uống và tiền phòng.
Tuesday, January 5, 202111:45 PM(View: 114)
Hôm nay con gái tôi báo tin buồn là bạn của cháu chỉ còn 10 ngày nữa là sinh con đầu lòng. Tuy nhiên khi cô ấy đi bác sĩ mới biết là em bé đã chết trước khi chào đời. Hai vợ chồng và cả hai bên gia đình đều rúng động. Con gái tôi hỏi tôi bây giờ phải làm sao vì gia đình cô bạn rất bối rối. Tôi khuyên nên rửa tội gấp cho em bé và đặt tên Thánh và tên gọi.
Monday, January 4, 20214:29 PM(View: 82)
Cô Mimi kể: "Con làm nghề tóc gần 30 năm qua. Con nhận thấy các khách hàng người Mỹ cũng như người Việt đều rất đau khổ. Vì phải nhuộm tóc, cắt tóc cho họ nên con có nhiều thì giờ rảnh để nghe họ tâm sự và giúp họ lời khuyên nên các khách hàng của con rất yêu thích con. Họ đến làm tóc cả chục năm mà không hề tìm người khác.
Thursday, December 31, 20206:38 PM(View: 91)
Chỉ còn mấy tiếng đồng hồ nữa là hết năm 2020, một năm đầy biến động, bi thương và đau khổ cho toàn thế giới. Tôi nhớ lúc chúng tôi còn khoẻ mạnh hơn thì cứ ngày 31/12 hàng năm và ngày Giao Thừa Tết Âm Lịch là các nhóm cầu nguyện của chúng tôi họp nhau để gặp gỡ đọc kinh, cầu nguyện để cảm tạ Chúa cho một năm cũ qua đi bình an và cầu xin Chúa chúc phúc cho năm mới...
Thursday, December 31, 20205:57 PM(View: 73)
Năm 2020 là một năm khủng khiếp cho nhân loại. Nạn dịch Vũ Hán làm hại cả thế giới. Nạn dịch COVID 19 hoành hành ác liệt tại Hoa Kỳ, đặc biệt tại California. Giới nghệ sĩ cũng có nhạc sĩ Lam Phương và ca sĩ Lệ Thu bị bịnh. Trong gia đình tôi có em trai, em dâu và cháu gái bị bịnh COVID 19 luôn. Bây giờ đã đỡ nhưng vẫn còn dây dưa.

CHÚA NHẬT IV PHỤC SINH NĂM A (03/05/2020) CHÚA GIÊSU KITÔ LÀ CỬA CHUỒNG CHIÊN VÀ LÀ NGƯỜI CHĂN CHIÊN

Friday, May 1, 20207:00 PM(View: 215)

cggiCHÚA NHẬT IV PHỤC SINH NĂM A (03/05/2020)

CHÚA GIÊSU KITÔ LÀ CỬA CHUỒNG CHIÊN

VÀ LÀ NGƯỜI CHĂN CHIÊN

"Ta là cửa chuồng chiên &

Ta đến để cho chúng được sống và được sống dồi dào"

I. DẨN VÀO PHỤNG VỤ


Từ ba bốn tháng nay nhân loại khốn đốn vì nạn dịch cúm Covid-19. Con virus corona nhỏ xíu đã làm hơn hai triệu người nhiễm bệnh và giết chết hơn hai trăm ngàn người. Hơn bao giờ hết người ta cảm nghiệm được sự mỏng giòn mong manh của sự sống con người! Hơn bao giờ hết người ta cảm thấy sự bất lực của con người trước nạn dịch cúm vô hình!


Đối với những người tín hữu Kitô giáo thì bối cảnh hiện tại giúp họ gắn bó chặt chẽ hơn với Đấng đã long trọng tuyên bố là cửa chuồng chiên, là mục tử nhân lành, là Đấng đã đến để mọi người được sống và sống dồi dào. Đó chính là CHÚA GIÊSU KITÔ!


II. LẮNG NGHE LỜI CHÚA TRONG TIN MỪNG GIOAN 10,1-10: Khi ấy, Chúa Giêsu phán rằng: "Thật, Ta bảo thật cùng các ngươi, ai không qua cửa mà vào chuồng chiên, nhưng trèo vào lối khác, thì người ấy là kẻ trộm cướp. Còn ai qua cửa mà vào, thì là kẻ chăn chiên. Kẻ ấy sẽ được người giữ cửa mở cho, và chiên nghe theo tiếng kẻ ấy. Kẻ ấy sẽ gọi đích danh từng con chiên mình và dẫn ra. Khi đã lùa chiên mình ra ngoài, kẻ ấy đi trước, và chiên theo sau, vì chúng quen tiếng kẻ ấy. Chúng sẽ không theo người lạ, trái lại, còn trốn tránh, vì chúng không quen tiếng người lạ". Chúa Giêsu phán dụ ngôn này, nhưng họ không hiểu Người muốn nói gì. Bấy giờ Chúa Giêsu nói thêm: "Thật, Ta bảo thật các ngươi: Ta là cửa chuồng chiên. Tất cả những kẻ đã đến trước đều là trộm cướp, và chiên đã không nghe chúng. Ta là cửa, ai qua Ta mà vào, thì sẽ được cứu rỗi, người ấy sẽ ra vào và tìm thấy của nuôi thân. Kẻ trộm có đến thì chỉ đến để ăn trộm, để sát hại và phá huỷ. Còn Ta, Ta đến để cho chúng được sống và được sống dồi dào".


III. TÌM HIỂU VÀ SUY NIỆM LỜI CHÚA TRONG TIN MỪNG GIOAN 10,1-10:


3.1 Chúa Giêsu Kitô là cửa chuồng chiên Theo quan niệm phổ biến của dân Ítraen thì họ là đàn chiên của Thiên Chúa và Thiên Chúa là Mục Tử Nhân Lành của Itraen. Với một dân sống du mục và chăn nuôi thì không gì sống động hơn những hình ảnh về người chăn chiên, chuồng chiên và đàn chiên. Chúa Giêsu đã dùng những di sản văn hóa Thánh Kinh ấy để giới thiệu mình cho các môn đệ. Những con chiên được quy tụ trong chuồng chiên và người giữ cửa chuồng chiên bảo vệ chúng. Cửa chuồng chiên là chỗ/nơi mà các con chiên phải bước qua để vào chuồng chiên. Ở chỗ khác trong Phúc âm Chúa Giêsu tuyên bố ”Không ai đến đuợc với Chúa Cha mà không qua Thầy” cũng có cùng ý nghĩa với khẳng định ”Tôi là cửa chuồng chiên”


3.2 Chúa Giêsu Kitô là Mục Tử nhân lành, chết vì đoàn chiên: Chẳng những là cửa chuồng chiên, Chúa Giêsu Kitô còn khẳng định Ngài là Chúa Chiên, là Mục Tử Nhân Lành, Ngài đến để cho chiên được sống và sống dồi dào. Đề cho chiên sống dồi dào Ngài đã hiến mình làm của lễ đền tội trên thập giá. Hiến tế thập giả của Chúa Giêsu Kitô được lặp lại mỗi ngày trên bàn thờ trong hiến tế Thánh Thể.


IV. THỰC THI LỜI CHÚA TRONG TIN MỪNG GIOAN 10,1-10:


4.1 Chúng ta gia nhập đoàn chiên của Chúa Giêsu Kitô: bước đầu tiên là chúng ta trở thành chiên của Chúa Giêsu Kitô, đuợc Người yêu thương chăm sóc. Phép Rửa là Bí Tích khai tâm tức mở đường cho mọi ngườii gia nhập cộng đòan của Kitô giáo. Nhưng chúng ta không được phép dừng ở mức khởi đẩu ấy mà phải tiến sâu, tiến cao vào đời sống thần linh mà Chùa Giêsu Kitô đã ban cho chúng ta, bằng cách học hỏi Giáo Lý, Thánh Kinh và thực hành Lời Chúa dậy.


4.2 Chúng ta đón nhận sự sống mà Chúa Giêsu Kitô ban tặng là bước tiếp theo. Chúa Giêsu Kitô là đường, là sự thật và là sự sống là để cho chúng ta biết cách biết đường đến với Thiên Chúa Cha và sống thân mật với Người, như những người con hiếu thảo.


V. LỜI NGUYỆN GIÁO DÂN [VỚI LỜI CHÚA TRONG TIN MỪNG GIOAN 10,1-10:

KHAI MỞ:


Lạy Thiên Chúa là Cha của Đức Giê-su Ki-tô và là Cha của chúng con, chúng con cảm tạ Cha vì Con Cha là Chúa Giê-su Kitô đã mặc khải chân dung và sứ mạng của Người ra cho chúng con. Chúng con cảm tạ Cha và xin dâng lên Cha lời cầu xin tha thiết của chúng con.


Ý VÀ LỜI CẦU NGUYỆN:

1.- «Còn ai qua cửa mà vào, thì là kẻ chăn chiên. Kẻ ấy sẽ được người giữ cửa mở cho, và chiên nghe theo tiếng kẻ ấy. Kẻ ấy sẽ gọi đích danh từng con chiên mình và dẫn ra. Khi đã lùa chiên mình ra ngoài, kẻ ấy đi trước, và chiên theo sau, vì chúng quen tiếng kẻ ấy» Chúng ta hãy dâng lời cầu xin Chúa cho hết mọi người trong thế giới hôm nay mau chóng trở thành chiên của Chúa Giêsu Kitô.


Xướng: Chúng ta cùng cầu xin Chúa! Đáp: Xin Chúa nhận lời chúng con!


2.-«Thật, Ta bảo thật các ngươi: Ta là cửa chuồng chiên» Chúng ta hãy dâng lời cầu xin Chúa cho Đức Giáo Hoàng Phan-xi-cô, cho các Hồng Y, Giám Mục, Linh Mục, Phó Tế và cho các Tu Sĩ Nam Nữ để các thành phần ấy của Dân Chúa chu toàn vai trò và sứ mạng mà Chúa đã giao phó là giúp mọi người gia nhập đàn chiên của Chúa Giêsu Kitô.


Xướng: Chúng ta cùng cầu xin Chúa! Đáp: Xin Chúa nhận lời chúng con!


3.-«Ta là cửa, ai qua Ta mà vào, thì sẽ được cứu rỗi, người ấy sẽ ra vào và tìm thấy của nuôi thân» Chúng ta hãy dâng lời cầu xin Chúa cho các Ki-tô hữu trong cộng đoàn giáo xứ chúng ta và trong các cộng đoàn giáo xứ khác để mọi người biết chạy đến với Chúa Giêsu Kitô để được Ngài đưa vào chuồng chiên của Thiên Chúa.


Xướng: Chúng ta cùng cầu xin Chúa! Đáp: Xin Chúa nhận lời chúng con!


4.- ”Còn Ta, Ta đến để cho chúng được sống và được sống dồi dào» Chúng ta hãy dâng lời cầu xin Chúa những người đang phải đói khát, thiếu thốn phần xác phần hồn để họ được Chúa Giêsu Kitô ban cho sự sống và sự sống dồi dào.

Xướng: Chúng ta cùng cầu xin Chúa! Đáp: Xin Chúa nhận lời chúng con!


LỜI KẾT:


Lạy Thiên Chúa là Cha của Chúa Giêsu Kitô và là Cha của chúng con, chúng con xin chúc tụng ngợi khen và cảm tạ Cha, vì Con Cha là Chúa Giê-su Ki-tô đã dậy cho chúng con biết Người là cửa chuồng chiên và là Người Chăn Chiên Nhân Lành, Người đến và hiến mạng sống cho đoàn chiên là chúng con.

Chúng con xin Cha giúp chúng con biết chậy đến với Người để chúng con được sống và sống dồi dào bằng đời sống ân sủng mà Chúa Giê-su Kitô ban tặng cho chúng con. Chúng con cầu xin, nhờ công nghiệp Chúa Giê-su Ki-tô Con Cha, Chúa chúng con.


Sài-gòn ngày 02 tháng 05 năm 2020
Giêrônimô Nguyễn Văn Nội