Monday, January 11, 20211:28 PM(View: 58)
Sau đây là lời của Sr. Lucia, thị nhân Fatima, được xuất bản tại Como vejo a Mensage "Không có gì ô uế mà vào được Thiên Đàng."(Khải Huyền 21:27) Thánh Catherine of Siena nói với to Chân Phước Raymond Capua rằng: "Tôi nhìn thấy nỗi đau ở hoả ngục và luyện ngục rất lớn lao mà lưỡi con người không thể kể được.
Saturday, January 9, 20219:29 PM(View: 56)
"Tôi là người Công Giáo nên luôn tỏ ra yêu mến Chúa và Đức Mẹ Maria. Tôi luôn sống đức tin nhưng gần đây tôi cảm thấy mình sống gần với Chúa hơn từ trước đến nay. Chúa luôn tỏ ra nhân từ với tôi. Tôi cảm thấy mình mạnh mẽ hơn trước rất nhiều.
Friday, January 8, 20219:56 AM(View: 59)
Ba tôi là ông Cố J. M. W. sinh ngày 14/2/1941 và mất ngày 7/1/2021. Không lời nói nào có thể diễn tả được những cảm xúc đau đớn mà gia đình chúng tôi đã và đang trải qua khi nghe tin ba tôi qua đời vào ngày hôm qua. Ba tôi chết vì bịnh sưng phổi và COVID 19. Ba tôi là một người cha tuyệt vời mà còn là một con người tốt lành mọi mặt. Tôi được vinh dự đón chào...
Friday, January 8, 20219:46 AM(View: 54)
Hôm qua, một chị bạn muốn xin lễ cho người chồng yêu dấu mới qua đời. Vợ chồng tôi vội vàng đến thăm chị. Chị đau yếu nhiều sau khi người chồng mất đi. Chị nhờ chúng tôi xin lễ cầu nguyện cho chồng chị được Chúa thương giải thoát cho linh hồn anh. Chị bảo bây giờ con của chị muốn chị dọn đến nhà người con gái để ở.
Friday, January 8, 20219:43 AM(View: 59)
Năm 2004, cách đây 16 năm, vào dịp sau Lễ Noel, chị bạn tên Lan trong nhóm cầu nguyện của chúng tôi đã rủ một số anh chị em cùng sang Boston thuộc miền Đông Hoa Kỳ để đi hành hương. Tôi cẩn thận hỏi chị về vấn đề ăn ở, nhà cửa ra sao thì chị ấy bảo cứ ở nhà người cháu gọi chị bằng dì, rồi góp tiền ăn uống và tiền phòng.
Tuesday, January 5, 202111:45 PM(View: 90)
Hôm nay con gái tôi báo tin buồn là bạn của cháu chỉ còn 10 ngày nữa là sinh con đầu lòng. Tuy nhiên khi cô ấy đi bác sĩ mới biết là em bé đã chết trước khi chào đời. Hai vợ chồng và cả hai bên gia đình đều rúng động. Con gái tôi hỏi tôi bây giờ phải làm sao vì gia đình cô bạn rất bối rối. Tôi khuyên nên rửa tội gấp cho em bé và đặt tên Thánh và tên gọi.
Monday, January 4, 20214:29 PM(View: 72)
Cô Mimi kể: "Con làm nghề tóc gần 30 năm qua. Con nhận thấy các khách hàng người Mỹ cũng như người Việt đều rất đau khổ. Vì phải nhuộm tóc, cắt tóc cho họ nên con có nhiều thì giờ rảnh để nghe họ tâm sự và giúp họ lời khuyên nên các khách hàng của con rất yêu thích con. Họ đến làm tóc cả chục năm mà không hề tìm người khác.
Thursday, December 31, 20206:38 PM(View: 76)
Chỉ còn mấy tiếng đồng hồ nữa là hết năm 2020, một năm đầy biến động, bi thương và đau khổ cho toàn thế giới. Tôi nhớ lúc chúng tôi còn khoẻ mạnh hơn thì cứ ngày 31/12 hàng năm và ngày Giao Thừa Tết Âm Lịch là các nhóm cầu nguyện của chúng tôi họp nhau để gặp gỡ đọc kinh, cầu nguyện để cảm tạ Chúa cho một năm cũ qua đi bình an và cầu xin Chúa chúc phúc cho năm mới...
Thursday, December 31, 20205:57 PM(View: 59)
Năm 2020 là một năm khủng khiếp cho nhân loại. Nạn dịch Vũ Hán làm hại cả thế giới. Nạn dịch COVID 19 hoành hành ác liệt tại Hoa Kỳ, đặc biệt tại California. Giới nghệ sĩ cũng có nhạc sĩ Lam Phương và ca sĩ Lệ Thu bị bịnh. Trong gia đình tôi có em trai, em dâu và cháu gái bị bịnh COVID 19 luôn. Bây giờ đã đỡ nhưng vẫn còn dây dưa.
Sunday, December 27, 202012:53 AM(View: 116)
16 năm về trước, vào ngày GS 24/12/2004 tại Northern Virginia, tôi bị stroke vào nhà thương cấp cứu, ICU/hospital. Hôm đó, tôi đi công tác ở Vancouver, Canada và Seattle, WA về đến Washington D.C trời xuống -36 độ lạnh. Lúc tôi đi trời ấm như mùa xuân, lúc về buốt lạnh mùa đông. Từ terminal xe bus đưa tôi ra parking lot, không ngờ xe bus đưa tôi...

Con Chiên Thiên Chúa

Sunday, May 3, 20207:31 AM(View: 190)
2treCon Chiên Thiên Chúa
Khi linh mục cầm lấy bánh bẻ ra và đọc lời chúc tụng: “Đây Chiên Thiên Chúa, đây Đấng xóa tội trần gian, phúc cho ai được mời đến dự tiệc Chiên Thiên Chúa.” Một người không cùng tôn giáo đã hỏi tôi, câu nói đó có ý nghĩa gi? Tại sao Con Thiên Chúa là một con chiên?
Chiên Thiên Chúa tiếng Latinh: Agnus Dei; tiếng Anh: the Lamb of God là một trong những danh hiệu của Chúa Giêsu trong Phúc Âm Gioan. Danh hiệu này nói đến vai trò của Giêsu như là một hy lễ sát tế dâng lên Thiên Chúa để đền tội cho con người, xuất phát từ một truyền thống Do Thái: giết thịt chiên (thịt cừu) trong Lễ Vượt Qua.

Hôm nay là Chúa Nhật Chúa Chiên Lành, Chúa nhật cầu nguyện cho Ơn Thiên Triệu, cầu cho đời sống tu sĩ. Giáo hội muốn mời gọi chúng ta về vai trò và sứ mạng của người mục tử. Sứ mạng của người mục tử là nuôi dưỡng đoàn chiên bằng lương thực Lời Chúa, lương thực Bí Tích Thánh Thể và thi hành nhiệm vụ chăn dắt đoàn chiên.

Như lời Đức Giáo Hoàng Phanxicô nhắc nhở các tân linh mục vào ngày 08/05/2017 tại Vatican. Ngài nói rằng: “Linh mục không phải là một “cái nghề” nhưng là những người đã được Chúa tuyển chọn không tạo ra con đường của riêng mình mà là thực hiện việc phục vụ chức linh mục của Chúa Ki-tô.”
Trước tiên, người linh mục là người nuôi dưỡng đoàn chiên bằng những lương thực Lời Chúa. Chúa Giêsu phán: “Người ta sống không nguyên bởi bánh, nhưng còn bằng mọi lời do miệng Chúa phán ra” (Mt 4,4). Lời Chúa là hạt giống mang sự sống thiêng liêng (Lc 8,11). Nhiệm vụ linh mục phải rao giảng Lời Chúa cho giáo dân.
Kế đến, người mục tử tốt là người thực thi và ban phát lương thực Bí Tích Thánh Thể. Chúa Giêsu phán: “Ta là bánh trường sinh, là bánh bởi trời xuống. Ai ăn bánh này sẽ được sống muôn đời” (Ga 5,48-51).Tuy nhiên, người mục tử không tự mình làm ra những lương thực thiêng liêng này, nhưng phải cộng tác chặt chẽ với Chúa Giêsu, kết hợp mật thiết với Chúa Giêsu. Mỗi ngày linh mục dâng Thánh lễ cầu nguyện và ban các Bí tích cho giáo dân.
Sau cùng, mục tử là người đại diện Chúa Ki-tô trên trần gian, để thi hành nhiệm vụ chăn dắt đoàn chiên, sống với đoàn chiên và yêu thương đoàn chiên. (Ga 10,16). Ngài cũng khẳng định: “Mục tử nhân lành hy sinh mạng sống mình cho đoàn chiên”. Không có tình yêu lớn hơn tình yêu của người hy sinh vì bạn hữu, Chính Chúa Giêsu đã trở thành con chiên làm hiến tế chết thay cho nhân loại, thì người mục từ cũng phải chấp nhận làm hy tế đời mình như Thầy Giêsu. Cụ thể linh mục dấn thân vì Đức Ki-tô.
Trong đại dịch Covid 19, tại Ý có 109 linh mục chết vì nhiệm vụ các ngài phải thăm viếng và sức dầu cho bệnh nhân, và có biết bao tu sĩ nam nữa hy sinh phục vụ âm thầm cho xã hội và Giáo hội. Tại sao họ phải hy sinh như vậy? Họ chấp nhận nguy hiểm mạng sống mình vì đoàn chiên, vì tình yêu Đức Ki-tô. Nhưng bên cạnh đó, đời sống tận hiến cũng gặp phải khó khăn và thử thách, cũng có sự yếu đuối cô đơn của con người. Người mục tử cũng gánh chịu áp lực, thị phi của người đời. Rồi tuổi tác già nua, bệnh tật không ai chăm sóc, một cha đêm ngủ là đi luôn, không còn thức nữa, vì lúc đau yếu đâu có ai bên cạnh. Đâu đó chúng ta thấy có người bỏ ra đời không còn tiếp tục tu trì nữa, thì chúng ta hãy thể hiện tình bác ái cầu nguyện cho họ, cầu nguyện cho cha xứ của chúng ta nhiều hơn.
Đời sống tận hiến luôn là một sự thử thách chính mình và mang trong mình những tâm tình của Chúa Giêsu, và học nơi Ngài đức tính hiền lành và khiêm nhường (Mt 11,29). Chính Ngài đã cứu chuộc loài người bằng sự hiền từ khiêm tốn, vâng phục thánh ý Chúa Cha.
Kết thúc bài chia sẻ hôm nay, tôi xin trích một đoạn trong lá thư của một linh mục hấp hối gửi cho Chúa, để chúng ta cùng cảm nhận về đời sống linh mục. Cha José Luis Martín Descalzo người Tây Ban Nha, là một phóng viên và một nhà văn, ngài viết: “Con sợ rằng, vào giờ sau hết, khi con chết mà chẳng thấy mình có công nghiệp gì, có thể nói là trắng tay, vì không gì Chúa gửi đến mà lại quá sức của con. Suốt 55 năm đời con, con đã đau khổ hơn nhiều lần dưới bàn tay người đời; bao lời nguyền rủa và sự vô ơn cũng như cô đơn và hiểu lầm. Vậy mà, từ nơi Ngài, con không nhận được gì khác ngoài những cử chỉ âu yếm, yêu thương bất tận của Ngài, kể cả cơn đau sau cùng của con. Chúa cho con sự sống, kỳ diệu thay, con được làm người, để con vui thoả cảm nhận sự mỹ miều của thế giới. Chúa cho con niềm vui trở nên một linh mục là một phần của gia đình nhân loại; cho con vui sướng vì biết rằng, cuối cùng, những thương tích đau thương của con luôn ít hơn tình yêu lớn lao của Chúa trao tặng cho con. Cám ơn Chúa cho con được làm người, làm con của Chúa, làm linh mục và cho con quà tặng đức tin. Con, José Luis Martín Descalzo.

Lm John Nguyễn