Sunday, January 17, 20211:35 PM(View: 20)
Trong năm Thánh 2000, chị Long làm cùng sở với tôi và tôi cùng nhau đi dự Thánh Lễ mỗi buổi trưa, vào giờ ăn trưa để xin ơn Toàn Xá. Tại Nhà Thờ Chính Toà của giáo phận Orange, tôi quen ông John,
Monday, January 11, 20211:28 PM(View: 84)
Sau đây là lời của Sr. Lucia, thị nhân Fatima, được xuất bản tại Como vejo a Mensage "Không có gì ô uế mà vào được Thiên Đàng."(Khải Huyền 21:27) Thánh Catherine of Siena nói với to Chân Phước Raymond Capua rằng: "Tôi nhìn thấy nỗi đau ở hoả ngục và luyện ngục rất lớn lao mà lưỡi con người không thể kể được.
Saturday, January 9, 20219:29 PM(View: 77)
"Tôi là người Công Giáo nên luôn tỏ ra yêu mến Chúa và Đức Mẹ Maria. Tôi luôn sống đức tin nhưng gần đây tôi cảm thấy mình sống gần với Chúa hơn từ trước đến nay. Chúa luôn tỏ ra nhân từ với tôi. Tôi cảm thấy mình mạnh mẽ hơn trước rất nhiều.
Friday, January 8, 20219:56 AM(View: 73)
Ba tôi là ông Cố J. M. W. sinh ngày 14/2/1941 và mất ngày 7/1/2021. Không lời nói nào có thể diễn tả được những cảm xúc đau đớn mà gia đình chúng tôi đã và đang trải qua khi nghe tin ba tôi qua đời vào ngày hôm qua. Ba tôi chết vì bịnh sưng phổi và COVID 19. Ba tôi là một người cha tuyệt vời mà còn là một con người tốt lành mọi mặt. Tôi được vinh dự đón chào...
Friday, January 8, 20219:46 AM(View: 71)
Hôm qua, một chị bạn muốn xin lễ cho người chồng yêu dấu mới qua đời. Vợ chồng tôi vội vàng đến thăm chị. Chị đau yếu nhiều sau khi người chồng mất đi. Chị nhờ chúng tôi xin lễ cầu nguyện cho chồng chị được Chúa thương giải thoát cho linh hồn anh. Chị bảo bây giờ con của chị muốn chị dọn đến nhà người con gái để ở.
Friday, January 8, 20219:43 AM(View: 80)
Năm 2004, cách đây 16 năm, vào dịp sau Lễ Noel, chị bạn tên Lan trong nhóm cầu nguyện của chúng tôi đã rủ một số anh chị em cùng sang Boston thuộc miền Đông Hoa Kỳ để đi hành hương. Tôi cẩn thận hỏi chị về vấn đề ăn ở, nhà cửa ra sao thì chị ấy bảo cứ ở nhà người cháu gọi chị bằng dì, rồi góp tiền ăn uống và tiền phòng.
Tuesday, January 5, 202111:45 PM(View: 114)
Hôm nay con gái tôi báo tin buồn là bạn của cháu chỉ còn 10 ngày nữa là sinh con đầu lòng. Tuy nhiên khi cô ấy đi bác sĩ mới biết là em bé đã chết trước khi chào đời. Hai vợ chồng và cả hai bên gia đình đều rúng động. Con gái tôi hỏi tôi bây giờ phải làm sao vì gia đình cô bạn rất bối rối. Tôi khuyên nên rửa tội gấp cho em bé và đặt tên Thánh và tên gọi.
Monday, January 4, 20214:29 PM(View: 82)
Cô Mimi kể: "Con làm nghề tóc gần 30 năm qua. Con nhận thấy các khách hàng người Mỹ cũng như người Việt đều rất đau khổ. Vì phải nhuộm tóc, cắt tóc cho họ nên con có nhiều thì giờ rảnh để nghe họ tâm sự và giúp họ lời khuyên nên các khách hàng của con rất yêu thích con. Họ đến làm tóc cả chục năm mà không hề tìm người khác.
Thursday, December 31, 20206:38 PM(View: 91)
Chỉ còn mấy tiếng đồng hồ nữa là hết năm 2020, một năm đầy biến động, bi thương và đau khổ cho toàn thế giới. Tôi nhớ lúc chúng tôi còn khoẻ mạnh hơn thì cứ ngày 31/12 hàng năm và ngày Giao Thừa Tết Âm Lịch là các nhóm cầu nguyện của chúng tôi họp nhau để gặp gỡ đọc kinh, cầu nguyện để cảm tạ Chúa cho một năm cũ qua đi bình an và cầu xin Chúa chúc phúc cho năm mới...
Thursday, December 31, 20205:57 PM(View: 73)
Năm 2020 là một năm khủng khiếp cho nhân loại. Nạn dịch Vũ Hán làm hại cả thế giới. Nạn dịch COVID 19 hoành hành ác liệt tại Hoa Kỳ, đặc biệt tại California. Giới nghệ sĩ cũng có nhạc sĩ Lam Phương và ca sĩ Lệ Thu bị bịnh. Trong gia đình tôi có em trai, em dâu và cháu gái bị bịnh COVID 19 luôn. Bây giờ đã đỡ nhưng vẫn còn dây dưa.

Hãy yêu thương như Thầy yêu thương (15.05.2020 – Thứ Sáu Tuần V Phục Sinh) Tin Mừng: Ga 15,12-17 ✠

Thursday, May 14, 20208:19 PM(View: 217)

ctt1Hãy yêu thương như Thầy yêu thương
(15.05.2020 – Thứ Sáu Tuần V Phục Sinh)
Tin Mừng: Ga 15,12-17
✠ Tin Mừng Chúa Giê-su Ki-tô theo thánh Gio-an

12 Khi ấy, đến giờ lìa bỏ thế gian mà về với Chúa Cha, Đức Giê-su nói với các môn đệ rằng : “Đây là điều răn của Thầy : anh em hãy yêu thương nhau như Thầy đã yêu thương anh em. 13 Không có tình thương nào cao cả hơn tình thương của người đã hy sinh tính mạng vì bạn hữu của mình. 14 Anh em là bạn hữu của Thầy, nếu anh em thực hiện những điều Thầy truyền dạy. 15 Thầy không còn gọi anh em là tôi tớ nữa, vì tôi tớ không biết việc chủ làm. Nhưng Thầy gọi anh em là bạn hữu, vì tất cả những gì Thầy nghe được nơi Cha Thầy, Thầy đã cho anh em biết.

16 “Không phải anh em đã chọn Thầy, nhưng chính Thầy đã chọn anh em, và cắt cử anh em để anh em ra đi, sinh được hoa trái, và hoa trái của anh em tồn tại, hầu tất cả những gì anh em xin cùng Chúa Cha nhân danh Thầy, thì Người ban cho anh em. 17 Điều Thầy truyền dạy anh em là hãy yêu thương nhau.”

Hãy yêu thương như Thầy yêu thương

Ghi nhớ:

“Điều Thầy truyền dạy anh em là hãy yêu thương nhau”. (Ga 15, 17).

Suy niệm:

Gần đây có người phân tích nguyên nhân gây ra đau khổ cho loài người ta. Ông mô phỏng như sau: Ở trên trần gian nếu có 100% đau khổ thì trong đó có

85% Đau khổ là do con người tạo ra cho nhau.
10%. Do ngẫu nhiên.
05%. Là do thiên tai; như lũ lụt, giông lốc, động đất.v.v…

Như vậy nếu như con người biết thương yêu nhau, làm những việc tốt đẹp cho nhau thì thế gian nay sẽ mất hẳn đi 85% đau khổ. Còn lại 15% đau khổ do ngẫu nhiên và thiên tai thì con người cũng có thể triệt tiêu đi được phần nào nếu trong cơn hoạn nạn được anh em, lối xóm đến an ủi sẻ chia.

Thật vây. Mới hôm qua báo đăng; Chỉ vì tiếng chó sủa thôi mà nó đã cướp sinh mạng của một người. Câu chuyện như sau. Ông Trí và ông Hùng là những người lối xóm. Khi ông Trí đi ngang qua nhà của ông Hùng thì nghe có tiếng cho sủa, vì vậy ông Trí đã dừng lại, hai ông lời qua tiếng lại, và cuối cùng xảy ra xô xát. Kết quả ông Trí bị đập đầu xuống nền bê tông chấn thương vùng đầu khi đưa đến bệnh viện vì vết thương quá nặng nên đã tử vong.

Chỉ vì không biết nhường nhịn, để rồi một người thì chết, người kia chắc chắn phải đi ở tù! Những đau khổ này từ đâu mà đến?

Nếu như hai ông biết lấy lòng yêu thương mà cư xử nhã nhặn với nhau: “ Một câu nhịn chín câu lành” thì sự việc đáng tiếc đã không xảy ra, để rồi không những mang đau khổ đến cho chính bản thân mình mà còn làm liên lụy, gây đau khổ cho cả gia đình, cho con cái cũng như những người thân quyến…

Bài Tin Mừng hôm nay Đức Giê-su truyền dạy cho các môn đệ một giới răn quan trọng, đó là: “Anh em hãy yêu thương nhau như Thầy đã thương yêu anh em”. Đức Giê-su lấy chính Ngài ra làm tiêu chuẩn cho các môn đệ thi hành; đó là; như thầy đã yêu thương anh em. Thầy Giê-su đã yêu thương anh em như thế nào? Thưa. Thầy đã yêu thương đến độ hy sinh tính mạng của mình vì các môn đệ, và vì những người Ngài yêu thương, trong đó có cả chúng ta.

Đức Giê-su còn nâng các môn đệ của Ngài ở vai trò là các đầy tớ lên địa vị cao trọng hơn. Đó là bạn hữu nếu như các môn đệ thực hành những điều Ngài truyền dạy. Thật là một vinh dự lớn lao cho các môn đệ và cho cả chúng ta nữa, một khi biết thực hiên lời Chúa dạy. Đó là giới luật yêu thương.

Chính Chúa đã chọn và mời gọi các môn đệ ngay xưa cũng như Ngài đang mời gọi chúng ta trong thời gian hiện tại để chúng ta tiếp bước các mộn đệ ra đi, vượt ra khỏi chính mình để mang yêu thương đến cho mọi người, nhất là những người đang gặp cảnh đời khó khăn, đau khổ để làm vơi bớt đi phần nào những khổ đau cho tha nhận. Đó là chúng ta đã biết sinh lợi ra hoa trái.

Thiên Chúa là Đấng Thánh Thiện và đáng kính vô cùng! Thế nhưng Ngài vẫn nhẫn nhục, chịu đựng chúng ta là những kẻ ngỗ ngược thường xuyên xúc phạm đến Ngài. Noi theo gương Ngài chúng ta hãy lấy lòng khoan dung, độ lượng mà bỏ qua cho anh em mình nếu vì vô tình hoặc cố ý làm tổn thương hay xúc phạm đến ta. Như vậy chúng ta sẽ tạo được cuộc sống yên bình cho chính mình và cho cả anh em đồng loại. Và nhất là chúng ta đã làm đẹp lòng Thiên Chúa. Đấng luôn yêu thương chúng ta.

Cầu nguyện:

Lạy Chúa Giê-su, Chúa đã yêu thương chúng con, nâng chúng con lên hàng bạn hữu. Chúa đã hy sinh cả mạng sống của mình cho chúng con. Trong tình yêu vô bờ bến đó, Chúa không muốn cho chúng con giữ lại cho riêng mình, mà muốn chúng con phải chia sẻ tình yêu ấy đến cho mọi người. Xin cho chúng con biết thực hành mệnh lệnh của Chúa trong đời sống; mở rộng tâm hồn để cảm thông, mở rộng đôi tay để chia sẻ. Để cuộc sống của chúng con luôn đầy tràn tình yêu thương và hạnh phúc. Nguồn yêu thương và hạnh phúc đích thực ấy chỉ bắt nguồn từ tình thương của Chúa qua Đức Giê-su, Chúa chúng con. Amen.

Sống Lời Chúa:

Kính Chúa và yêu thương mọi người trong suốt cuộc đời.

Đaminh Trần Văn Chính.