Monday, January 11, 20211:28 PM(View: 57)
Sau đây là lời của Sr. Lucia, thị nhân Fatima, được xuất bản tại Como vejo a Mensage "Không có gì ô uế mà vào được Thiên Đàng."(Khải Huyền 21:27) Thánh Catherine of Siena nói với to Chân Phước Raymond Capua rằng: "Tôi nhìn thấy nỗi đau ở hoả ngục và luyện ngục rất lớn lao mà lưỡi con người không thể kể được.
Saturday, January 9, 20219:29 PM(View: 56)
"Tôi là người Công Giáo nên luôn tỏ ra yêu mến Chúa và Đức Mẹ Maria. Tôi luôn sống đức tin nhưng gần đây tôi cảm thấy mình sống gần với Chúa hơn từ trước đến nay. Chúa luôn tỏ ra nhân từ với tôi. Tôi cảm thấy mình mạnh mẽ hơn trước rất nhiều.
Friday, January 8, 20219:56 AM(View: 59)
Ba tôi là ông Cố J. M. W. sinh ngày 14/2/1941 và mất ngày 7/1/2021. Không lời nói nào có thể diễn tả được những cảm xúc đau đớn mà gia đình chúng tôi đã và đang trải qua khi nghe tin ba tôi qua đời vào ngày hôm qua. Ba tôi chết vì bịnh sưng phổi và COVID 19. Ba tôi là một người cha tuyệt vời mà còn là một con người tốt lành mọi mặt. Tôi được vinh dự đón chào...
Friday, January 8, 20219:46 AM(View: 54)
Hôm qua, một chị bạn muốn xin lễ cho người chồng yêu dấu mới qua đời. Vợ chồng tôi vội vàng đến thăm chị. Chị đau yếu nhiều sau khi người chồng mất đi. Chị nhờ chúng tôi xin lễ cầu nguyện cho chồng chị được Chúa thương giải thoát cho linh hồn anh. Chị bảo bây giờ con của chị muốn chị dọn đến nhà người con gái để ở.
Friday, January 8, 20219:43 AM(View: 59)
Năm 2004, cách đây 16 năm, vào dịp sau Lễ Noel, chị bạn tên Lan trong nhóm cầu nguyện của chúng tôi đã rủ một số anh chị em cùng sang Boston thuộc miền Đông Hoa Kỳ để đi hành hương. Tôi cẩn thận hỏi chị về vấn đề ăn ở, nhà cửa ra sao thì chị ấy bảo cứ ở nhà người cháu gọi chị bằng dì, rồi góp tiền ăn uống và tiền phòng.
Tuesday, January 5, 202111:45 PM(View: 90)
Hôm nay con gái tôi báo tin buồn là bạn của cháu chỉ còn 10 ngày nữa là sinh con đầu lòng. Tuy nhiên khi cô ấy đi bác sĩ mới biết là em bé đã chết trước khi chào đời. Hai vợ chồng và cả hai bên gia đình đều rúng động. Con gái tôi hỏi tôi bây giờ phải làm sao vì gia đình cô bạn rất bối rối. Tôi khuyên nên rửa tội gấp cho em bé và đặt tên Thánh và tên gọi.
Monday, January 4, 20214:29 PM(View: 72)
Cô Mimi kể: "Con làm nghề tóc gần 30 năm qua. Con nhận thấy các khách hàng người Mỹ cũng như người Việt đều rất đau khổ. Vì phải nhuộm tóc, cắt tóc cho họ nên con có nhiều thì giờ rảnh để nghe họ tâm sự và giúp họ lời khuyên nên các khách hàng của con rất yêu thích con. Họ đến làm tóc cả chục năm mà không hề tìm người khác.
Thursday, December 31, 20206:38 PM(View: 76)
Chỉ còn mấy tiếng đồng hồ nữa là hết năm 2020, một năm đầy biến động, bi thương và đau khổ cho toàn thế giới. Tôi nhớ lúc chúng tôi còn khoẻ mạnh hơn thì cứ ngày 31/12 hàng năm và ngày Giao Thừa Tết Âm Lịch là các nhóm cầu nguyện của chúng tôi họp nhau để gặp gỡ đọc kinh, cầu nguyện để cảm tạ Chúa cho một năm cũ qua đi bình an và cầu xin Chúa chúc phúc cho năm mới...
Thursday, December 31, 20205:57 PM(View: 59)
Năm 2020 là một năm khủng khiếp cho nhân loại. Nạn dịch Vũ Hán làm hại cả thế giới. Nạn dịch COVID 19 hoành hành ác liệt tại Hoa Kỳ, đặc biệt tại California. Giới nghệ sĩ cũng có nhạc sĩ Lam Phương và ca sĩ Lệ Thu bị bịnh. Trong gia đình tôi có em trai, em dâu và cháu gái bị bịnh COVID 19 luôn. Bây giờ đã đỡ nhưng vẫn còn dây dưa.
Sunday, December 27, 202012:53 AM(View: 116)
16 năm về trước, vào ngày GS 24/12/2004 tại Northern Virginia, tôi bị stroke vào nhà thương cấp cứu, ICU/hospital. Hôm đó, tôi đi công tác ở Vancouver, Canada và Seattle, WA về đến Washington D.C trời xuống -36 độ lạnh. Lúc tôi đi trời ấm như mùa xuân, lúc về buốt lạnh mùa đông. Từ terminal xe bus đưa tôi ra parking lot, không ngờ xe bus đưa tôi...

SUY NIỆM PHÚC ÂM CHÚA NHẬT CHÚA NHẬT VI PHỤC SINH NĂM A (17/05/2020) TƯƠNG QUAN TÌNH YÊU

Friday, May 15, 20205:46 AM(View: 219)

3ngoi2SUY NIỆM PHÚC ÂM CHÚA NHẬT

CHÚA NHẬT VI PHỤC SINH NĂM A (17/05/2020)

TƯƠNG QUAN TÌNH YÊU

"Nếu các con yêu mến Thầy, thì hãy giữ giới răn Thầy.

Và Thầy sẽ xin Cha,

và Người sẽ ban cho các con một Đấng Phù Trợ khác,

để Ngài ở với các con luôn mãi. "

I. DẨN VÀO PHỤNG VỤ


Trên bình diện tập thể hay cá nhân thì Kitô giáo là tôn giáo mang đậm dấu ấn của mối tương quan đặc biệt giữa Thiên Chúa và cộng đoàn hay người tín hữu. Ít-ra-en (cũ) là dân riêng của Thiên Chúa. Các Kitô hữu là môn đệ, là bạn hữu của Chúa Giêsu Kitô. Nổi bất là tương quan tình yêu!


II. LẮNG NGHE LỜI CHÚA TRONG TIN MỪNG GIOAN 14,15-21: Khi ấy, Chúa Giêsu phán cùng các môn đệ rằng: "Nếu các con yêu mến Thầy, thì hãy giữ giới răn Thầy. Và Thầy sẽ xin Cha, và Người sẽ ban cho các con một Đấng Phù Trợ khác, để Ngài ở với các con luôn mãi. Ngài là Thần Chân Lý mà thế gian không thể đón nhận, vì thế gian không thấy và cũng chẳng biết được Ngài; còn các con, các con biết Ngài, vì Ngài sẽ ở nơi các con và ở trong các con. Thầy sẽ không bỏ các con mồ côi: Thầy sẽ đến với các con. Một ít nữa, thế gian sẽ không còn thấy Thầy. Phần các con, các con thấy Thầy vì Thầy sống và các con cũng sẽ sống. Trong ngày đó, các con sẽ hiểu biết rằng Thầy ở trong Cha Thầy, và các con ở trong Thầy, và Thầy ở trong các con. Ai nhận các luật Thầy truyền và giữ các luật đó, thì người ấy là kẻ mến Thầy. Và ai mến Thầy sẽ được Cha Thầy yêu mến, và Thầy sẽ yêu nó, và sẽ tỏ mình ra cho nó".


III. TÌM HIỂU VÀ SUY NIỆM LỜI CHÚA TRONG TIN MỪNG GIOAN 14,15-21


3.1 Trong tương quan tình yêu với các môn đệ, Chúa Giêsu Kitô làm nhiều điều hơn cho các môn đệ nhất là Chúa Giêsu Kitô xin với Chúa Cha để Người ban Thánh Thần cho các môn đệ. Thánh Thần là Đấng Phù Trợ khác. Ngài sẽ hiện diện bên cạnh các môn đệ để dậy dỗ, an ủi, bảo vệ và bênh vực các môn đệ.


3.2 Trong tương quan tình yêu với Chúa Giêsu Kitô các môn đệ chỉ cần làm mỗi một việc: giữ các giới răn của Thầy: Giữ giới răn hay luật lệ, nhất là giới răn hay luật yêu thương, của Chúa Giêsu Kitô là việc làm tất yếu của người môn đệ.


IV. THỰC THI LỜI CHÚA TRONG TIN MỪNG GIOAN 14,15-21:


4.1 Chúng ta hãy thi hành luật yêu thương của Chúa Giêsu Kitô đễ chứng tỏ là chúng ta yêu mến Người. Yêu mến không chỉ là những lời nói xuống mà là những việc làm cụ thể và thiết thực.


4.2 Chúng ta hãy cảm tạ Chúa Giêsu Kitô vì Người đã xin Chúa Cha ban Thánh Thần cho chúng ta. Nhờ Thánh Thần mà chúng ta sống và chiến thắng tội lỗi.


V. LỜI NGUYỆN GIÁO DÂN [VỚI LỜI CHÚA TRONG TIN MỪNG GIOAN 14,15-21


KHAI MỞ:

Lạy Thiên Chúa là Cha của Đức Giê-su Ki-tô và là Cha của chúng con, chúng con cảm tạ Cha vì Con Cha là Chúa Giê-su Kitô đã tỏ cho chúng con biết Người đã làm gì cho chúng con và chúng con phải làm gì cho Người. Chúng con cảm tạ Cha và xin dâng lên Cha lời cầu xin tha thiết của chúng con.


Ý VÀ LỜI CẦU NGUYỆN:

1.- «Nếu các con yêu mến Thầy, thì hãy giữ giới răn Thầy» Chúng ta hãy dâng lời cầu xin Chúa cho hết mọi người trong thế giới hôm nay khám phá ra tình yêu thương của Chúa Giêsu Kitô.

Xướng: Chúng ta cùng cầu xin Chúa! Đáp: Xin Chúa nhận lời chúng con!


2.-«Thầy sẽ xin Cha, và Người sẽ ban cho các con một Đấng Phù Trợ khác, để Ngài ở với các con luôn mãi» Chúng ta hãy dâng lời cầu xin Chúa cho Đức Giáo Hoàng Phan-xi-cô, cho các Hồng Y, Giám Mục, Linh Mục, Phó Tế và cho các Tu Sĩ Nam Nữ để các thành phần ấy của Dân Chúa được luôn tràn đầy Thánh Thần.

Xướng: Chúng ta cùng cầu xin Chúa! Đáp: Xin Chúa nhận lời chúng con!


3.-«Các con biết Ngài, vì Ngài sẽ ở nơi các con và ở trong các con. Thầy sẽ không bỏ các con mồ côi: Thầy sẽ đến với các con» Chúng ta hãy dâng lời cầu xin Chúa cho các Ki-tô hữu trong cộng đoàn giáo xứ chúng ta và trong các cộng đoàn giáo xứ khác để mọi người có Chúa Thánh Thần và Chúa Giêsu Kitô ở cùng.

Xướng: Chúng ta cùng cầu xin Chúa! Đáp: Xin Chúa nhận lời chúng con!


4.- «Và ai mến Thầy sẽ được Cha Thầy yêu mến, và Thầy sẽ yêu nó, và sẽ tỏ mình ra cho nó» Chúng ta hãy dâng lời cầu xin Chúa tất cả các Kitô hữu càng ngày càng trưởng thành trong mối tương tình yêu với Chúa Giêsu Kitô để được Chúa Cha yêu thương và tỏ mình ra.

Xướng: Chúng ta cùng cầu xin Chúa! Đáp: Xin Chúa nhận lời chúng con!


LỜI KẾT:

Lạy Thiên Chúa là Cha của Chúa Giêsu Kitô và là Cha của chúng con, chúng con xin chúc tụng ngợi khen và cảm tạ Cha, vì Con Cha là Chúa Giê-su Ki-tô đã dậy cho chúng con biết Người đã làm gì cho các môn đệ và Người muốn chúng con làm gì cho Người.

Chúng con xin Cha giúp chúng con biết thể hiện tình yêu thương với Người để chúng con được sống trong chân lý và sức mạnh của Thánh Thần. Chúng con cầu xin, nhờ công nghiệp Chúa Giê-su Ki-tô Con Cha, Chúa chúng con.


Sài-gòn ngày 15 tháng 05 năm 2020
Giêrônimô Nguyễn Văn Nội

--