Monday, January 11, 20211:28 PM(View: 74)
Sau đây là lời của Sr. Lucia, thị nhân Fatima, được xuất bản tại Como vejo a Mensage "Không có gì ô uế mà vào được Thiên Đàng."(Khải Huyền 21:27) Thánh Catherine of Siena nói với to Chân Phước Raymond Capua rằng: "Tôi nhìn thấy nỗi đau ở hoả ngục và luyện ngục rất lớn lao mà lưỡi con người không thể kể được.
Saturday, January 9, 20219:29 PM(View: 74)
"Tôi là người Công Giáo nên luôn tỏ ra yêu mến Chúa và Đức Mẹ Maria. Tôi luôn sống đức tin nhưng gần đây tôi cảm thấy mình sống gần với Chúa hơn từ trước đến nay. Chúa luôn tỏ ra nhân từ với tôi. Tôi cảm thấy mình mạnh mẽ hơn trước rất nhiều.
Friday, January 8, 20219:56 AM(View: 68)
Ba tôi là ông Cố J. M. W. sinh ngày 14/2/1941 và mất ngày 7/1/2021. Không lời nói nào có thể diễn tả được những cảm xúc đau đớn mà gia đình chúng tôi đã và đang trải qua khi nghe tin ba tôi qua đời vào ngày hôm qua. Ba tôi chết vì bịnh sưng phổi và COVID 19. Ba tôi là một người cha tuyệt vời mà còn là một con người tốt lành mọi mặt. Tôi được vinh dự đón chào...
Friday, January 8, 20219:46 AM(View: 63)
Hôm qua, một chị bạn muốn xin lễ cho người chồng yêu dấu mới qua đời. Vợ chồng tôi vội vàng đến thăm chị. Chị đau yếu nhiều sau khi người chồng mất đi. Chị nhờ chúng tôi xin lễ cầu nguyện cho chồng chị được Chúa thương giải thoát cho linh hồn anh. Chị bảo bây giờ con của chị muốn chị dọn đến nhà người con gái để ở.
Friday, January 8, 20219:43 AM(View: 73)
Năm 2004, cách đây 16 năm, vào dịp sau Lễ Noel, chị bạn tên Lan trong nhóm cầu nguyện của chúng tôi đã rủ một số anh chị em cùng sang Boston thuộc miền Đông Hoa Kỳ để đi hành hương. Tôi cẩn thận hỏi chị về vấn đề ăn ở, nhà cửa ra sao thì chị ấy bảo cứ ở nhà người cháu gọi chị bằng dì, rồi góp tiền ăn uống và tiền phòng.
Tuesday, January 5, 202111:45 PM(View: 107)
Hôm nay con gái tôi báo tin buồn là bạn của cháu chỉ còn 10 ngày nữa là sinh con đầu lòng. Tuy nhiên khi cô ấy đi bác sĩ mới biết là em bé đã chết trước khi chào đời. Hai vợ chồng và cả hai bên gia đình đều rúng động. Con gái tôi hỏi tôi bây giờ phải làm sao vì gia đình cô bạn rất bối rối. Tôi khuyên nên rửa tội gấp cho em bé và đặt tên Thánh và tên gọi.
Monday, January 4, 20214:29 PM(View: 79)
Cô Mimi kể: "Con làm nghề tóc gần 30 năm qua. Con nhận thấy các khách hàng người Mỹ cũng như người Việt đều rất đau khổ. Vì phải nhuộm tóc, cắt tóc cho họ nên con có nhiều thì giờ rảnh để nghe họ tâm sự và giúp họ lời khuyên nên các khách hàng của con rất yêu thích con. Họ đến làm tóc cả chục năm mà không hề tìm người khác.
Thursday, December 31, 20206:38 PM(View: 86)
Chỉ còn mấy tiếng đồng hồ nữa là hết năm 2020, một năm đầy biến động, bi thương và đau khổ cho toàn thế giới. Tôi nhớ lúc chúng tôi còn khoẻ mạnh hơn thì cứ ngày 31/12 hàng năm và ngày Giao Thừa Tết Âm Lịch là các nhóm cầu nguyện của chúng tôi họp nhau để gặp gỡ đọc kinh, cầu nguyện để cảm tạ Chúa cho một năm cũ qua đi bình an và cầu xin Chúa chúc phúc cho năm mới...
Thursday, December 31, 20205:57 PM(View: 70)
Năm 2020 là một năm khủng khiếp cho nhân loại. Nạn dịch Vũ Hán làm hại cả thế giới. Nạn dịch COVID 19 hoành hành ác liệt tại Hoa Kỳ, đặc biệt tại California. Giới nghệ sĩ cũng có nhạc sĩ Lam Phương và ca sĩ Lệ Thu bị bịnh. Trong gia đình tôi có em trai, em dâu và cháu gái bị bịnh COVID 19 luôn. Bây giờ đã đỡ nhưng vẫn còn dây dưa.
Sunday, December 27, 202012:53 AM(View: 127)
16 năm về trước, vào ngày GS 24/12/2004 tại Northern Virginia, tôi bị stroke vào nhà thương cấp cứu, ICU/hospital. Hôm đó, tôi đi công tác ở Vancouver, Canada và Seattle, WA về đến Washington D.C trời xuống -36 độ lạnh. Lúc tôi đi trời ấm như mùa xuân, lúc về buốt lạnh mùa đông. Từ terminal xe bus đưa tôi ra parking lot, không ngờ xe bus đưa tôi...

Đạo mến Chúa, yêu người (29.05.2020 – Thứ Sáu Tuần VII Phục Sinh) Tin Mừng: Ga 21,15-19

Thursday, May 28, 20208:58 PM(View: 211)

chauthanhthe1Đạo mến Chúa, yêu người
(29.05.2020 – Thứ Sáu Tuần VII Phục Sinh)
Tin Mừng: Ga 21,15-19
Tin Mừng Chúa Giê-su Ki-tô theo thánh Gio-an

15 Sau khi dùng bữa với các môn đệ tại Biển Hồ Ti-bê-ri-a, Đức Giê-su Phục Sinh hỏi ông Si-môn Phê-rô : “Này anh Si-môn, con ông Gio-an, anh có yêu mến Thầy hơn các anh em này không ?” Ông đáp : “Thưa Thầy có, Thầy biết con thương mến Thầy.” Đức Giê-su nói với ông : “Hãy chăm sóc chiên con của Thầy.” 16 Người lại hỏi : “Này anh Si-môn, con ông Gio-an, anh có yêu mến Thầy không ?” Ông đáp : “Thưa Thầy có, Thầy biết con thương mến Thầy.” Người nói : “Hãy chăn dắt chiên của Thầy.” 17 Người hỏi lần thứ ba : “Này anh Si-môn, con ông Gio-an, anh có thương mến Thầy không ?” Ông Phê-rô buồn vì Người hỏi tới ba lần : “Anh có thương mến Thầy không ?” Ông đáp : “Thưa Thầy, Thầy biết rõ mọi sự ; Thầy biết con thương mến Thầy.” Đức Giê-su bảo : “Hãy chăm sóc chiên của Thầy. 18 Thật, Thầy bảo thật cho anh biết : lúc còn trẻ, anh tự mình thắt lưng lấy, và đi đâu tuỳ ý. Nhưng khi đã về già, anh sẽ phải dang tay ra cho người khác thắt lưng và dẫn anh đến nơi anh chẳng muốn.” 19 Người nói vậy, có ý ám chỉ ông sẽ phải chết cách nào để tôn vinh Thiên Chúa. Thế rồi, Người bảo ông : “Hãy theo Thầy.”

Đạo mến Chúa, yêu người

Ghi nhớ:

“Thưa Thầy, Thầy biết rõ mọi sự; Thầy biết con yêu mến thầy” (Ga 21, 17).

Suy niệm:

Một vị linh mục nọ, ngài rất có lòng mến Chúa yêu người. Một hôm, đang trên đường trở về nhà xứ sau khi đi giúp kể liệt, cha vừa đi vừa lần hạt. Cùng lúc đó phía sau có hai tên côn đồ, chúng rất ác cảm với cha, bởi khỏe mạnh nên chẳng mấy chốc đã vượt qua cha, chúng chuyện trò với nhau và cho rằng ông cha này chỉ là một con người đạo đức giả. Ngay lúc ấy có một người hành khất, ngồi ở vệ đường xin ăn. Thấy vậy, một thằng đề nghị:

– Chắc chắn là một lát nữa ông cha kia cũng sẽ tới đây. Tao cá cược với mày, ông ấy sẽ chẳng cho người ăn mày này một xu! Bây gời chúng ta sẽ núp vào một bụi rậm để xem lời tao nói có đúng không?

Khi cha tới, người ăn xin lên tiếng;

– Ông ơi, xin giúp đỡ kẻ nghèo này với!

Sau khi lục soát túi trên, túi dưới, cha không tìm được gì nên trả lời:

Anh thông cảm vì hôm nay tôi chẳng mang theo tiền!

Người ăn xin năn nỉ.

– Xin ông có thể cho tôi, một cái gì đó cũng được!

Nhìn thấy người đối diện, mặc cái quần rách nát, cha liền bảo người hành khất.

– Anh chờ tôi giây lát. Đoạn cha tìm đến một chỗ khuất, vén áo chùng thâm lên, cởi cái quần bên trong ra cuốn lại, rồi mang đến đưa cho người ăn xin:

– Cái quần này tuy đã cũ! Nhưng có lẽ nó sẽ giúp phần nào cho anh. Đừng kể chuyện này cho ai nhé. Nếu muốn cám ơn tôi thì hãy cầu nguyện xin Chúa ban cho tôi một điều gì đó tốt đẹp.

Sáng hôm sau, có hai người khách đến bấm chuông nhà xứ rất sớm. Vị linh mục nhậm lời ra ngồi tòa cáo giải cho họ. Và tất cả đầu đuôi câu chuyện lần lượt được kể lại từ miệng hai người cùng đi chung đường với cha hôm qua! Họ đã hối hận, họ đã ăn năn. Còn cha xứ thì ngỡ ngàng thốt lên rằng:

– Ôi! Lạy Chúa nhân lành! Chỉ với một chiếc quần cũ của con mà Ngài đã đen về cho con hai linh hồn đó sao?

Bài Tin Mừng hôm nay, thánh Gioan tường thuật lại sự việc là Chúa Giê-su trao quyền trông coi Giáo Hội cho thánh Phêrô. Nhưng trước khi được giao trọng trách đó Ngài đã hỏi thánh Phêrô đến ba lần cùng một câu hỏi: “ Này anh Si-mon con ông Gio-an, anh có mến Thầy hơn các anh em này không?” Có hai lần thánh Phêrô trả lời: “ Thưa Thầy có, Thầy biết con yêu mến Thầy”. Nhưng đến lần hỏi thứ ba của Chúa Giê-su thì ông trả lời rằng: “ Thưa Thầy, Thầy biết rõ mọi sự; Thầy biết con yêu mến Thầy”.

Qua những câu trả lời của thánh phêrô chúng ta thấy nơi thánh nhân toát lên sự khiêm hạ và tin tưởng vào Thầy mình. Ông không còn dám cậy dựa vào sức riêng mình, không còn sự năng nổ bộc phát nữa, thay vào đó là sự chín chắn, điềm đạm. Đó là sự trưởng thành sau nhưng bài học, đặc biệt là sau “biến cố” chối Thầy ba lần.

Như vậy, với một trách nhiệm cao cả như thế, Chúa đòi hỏi nơi thánh nhân phải có lòng mến; đó là nhân đức căn bản, là nền tảng để Chúa trao cho nhiệm vụ rất quan trọng là dẫn dắt cả đoàn chiên mẹ và chiên con của Chúa.

Sử sách đã ghi chép cho chúng ta biết; suốt cuộc đời còn lại của thánh nhân, ngài đã thể hiện lòng mến Chúa như thế nào? Cho dù có biết bao trở ngại, biết bao gian khó cũng không làm thui chột lòng mến đó và rồi cuối cùng thánh nhân đã chịu chết treo mình trên cái giá hình chữ X để thể hiện lòng mến Chúa của mình.

Trong thư gửi cho giáo đoàn Corintô thánh Phao-lô cũng đã viết: “ Giả như tôi có nói được các thứ tiêng của loài người…Giả như tôi được ơn nói tiên tri, và biết được hết mọi bí nhiệm…Giả như tôi có đem hết gia tài cơ nghiệp mà bố thí mà không có đức mến thì cũng chẳng ích gì cho tôi… Hiện nay đức tin, đức cậy, đức mến, cả ba đều tồn tại, nhưng cao trọng hơn cả là đức mến.( X 1Cor 13, 1-13).

Đạo Công Giáo được gọi là đạo mến Chúa, yêu người. Như vậy, noi gương thánh Phêrô, trước tiên chúng ta phải hết lòng kính mến Thiên Chúa. Đấng quyền năng, thánh thiện và yêu thương chúng ta vô cùng, để rồi từ lòng kính mến đó chúng ta sẽ có lý tưởng và động lực để phục vụ tha nhân, mà cụ thể là mang lại niềm vui và hạnh phúc cho những người sống bên cạnh mình.

Cầu nguyện:

Lạy Chúa Giê-su Xin cho chúng con luôn tràn đầy lòng mến Chúa. Để từ lòng mến chân thành đó giúp chúng con thực thi giới luật yêu thương mọi người cách nhẹ nhàng, tự nguyện và vô vị lợi. Để sau cuộc đời này chúng con xứng đáng được hưởng phúc trường sinh. Amen.

Sống Lời Chúa:

Sống theo tôn chỉ của đạo; mến Chúa và yêu người.

Đaminh Trần Văn Chính.