Sunday, January 17, 20211:35 PM(View: 8)
Trong năm Thánh 2000, chị Long làm cùng sở với tôi và tôi cùng nhau đi dự Thánh Lễ mỗi buổi trưa, vào giờ ăn trưa để xin ơn Toàn Xá. Tại Nhà Thờ Chính Toà của giáo phận Orange, tôi quen ông John,
Monday, January 11, 20211:28 PM(View: 75)
Sau đây là lời của Sr. Lucia, thị nhân Fatima, được xuất bản tại Como vejo a Mensage "Không có gì ô uế mà vào được Thiên Đàng."(Khải Huyền 21:27) Thánh Catherine of Siena nói với to Chân Phước Raymond Capua rằng: "Tôi nhìn thấy nỗi đau ở hoả ngục và luyện ngục rất lớn lao mà lưỡi con người không thể kể được.
Saturday, January 9, 20219:29 PM(View: 74)
"Tôi là người Công Giáo nên luôn tỏ ra yêu mến Chúa và Đức Mẹ Maria. Tôi luôn sống đức tin nhưng gần đây tôi cảm thấy mình sống gần với Chúa hơn từ trước đến nay. Chúa luôn tỏ ra nhân từ với tôi. Tôi cảm thấy mình mạnh mẽ hơn trước rất nhiều.
Friday, January 8, 20219:56 AM(View: 71)
Ba tôi là ông Cố J. M. W. sinh ngày 14/2/1941 và mất ngày 7/1/2021. Không lời nói nào có thể diễn tả được những cảm xúc đau đớn mà gia đình chúng tôi đã và đang trải qua khi nghe tin ba tôi qua đời vào ngày hôm qua. Ba tôi chết vì bịnh sưng phổi và COVID 19. Ba tôi là một người cha tuyệt vời mà còn là một con người tốt lành mọi mặt. Tôi được vinh dự đón chào...
Friday, January 8, 20219:46 AM(View: 63)
Hôm qua, một chị bạn muốn xin lễ cho người chồng yêu dấu mới qua đời. Vợ chồng tôi vội vàng đến thăm chị. Chị đau yếu nhiều sau khi người chồng mất đi. Chị nhờ chúng tôi xin lễ cầu nguyện cho chồng chị được Chúa thương giải thoát cho linh hồn anh. Chị bảo bây giờ con của chị muốn chị dọn đến nhà người con gái để ở.
Friday, January 8, 20219:43 AM(View: 74)
Năm 2004, cách đây 16 năm, vào dịp sau Lễ Noel, chị bạn tên Lan trong nhóm cầu nguyện của chúng tôi đã rủ một số anh chị em cùng sang Boston thuộc miền Đông Hoa Kỳ để đi hành hương. Tôi cẩn thận hỏi chị về vấn đề ăn ở, nhà cửa ra sao thì chị ấy bảo cứ ở nhà người cháu gọi chị bằng dì, rồi góp tiền ăn uống và tiền phòng.
Tuesday, January 5, 202111:45 PM(View: 107)
Hôm nay con gái tôi báo tin buồn là bạn của cháu chỉ còn 10 ngày nữa là sinh con đầu lòng. Tuy nhiên khi cô ấy đi bác sĩ mới biết là em bé đã chết trước khi chào đời. Hai vợ chồng và cả hai bên gia đình đều rúng động. Con gái tôi hỏi tôi bây giờ phải làm sao vì gia đình cô bạn rất bối rối. Tôi khuyên nên rửa tội gấp cho em bé và đặt tên Thánh và tên gọi.
Monday, January 4, 20214:29 PM(View: 79)
Cô Mimi kể: "Con làm nghề tóc gần 30 năm qua. Con nhận thấy các khách hàng người Mỹ cũng như người Việt đều rất đau khổ. Vì phải nhuộm tóc, cắt tóc cho họ nên con có nhiều thì giờ rảnh để nghe họ tâm sự và giúp họ lời khuyên nên các khách hàng của con rất yêu thích con. Họ đến làm tóc cả chục năm mà không hề tìm người khác.
Thursday, December 31, 20206:38 PM(View: 86)
Chỉ còn mấy tiếng đồng hồ nữa là hết năm 2020, một năm đầy biến động, bi thương và đau khổ cho toàn thế giới. Tôi nhớ lúc chúng tôi còn khoẻ mạnh hơn thì cứ ngày 31/12 hàng năm và ngày Giao Thừa Tết Âm Lịch là các nhóm cầu nguyện của chúng tôi họp nhau để gặp gỡ đọc kinh, cầu nguyện để cảm tạ Chúa cho một năm cũ qua đi bình an và cầu xin Chúa chúc phúc cho năm mới...
Thursday, December 31, 20205:57 PM(View: 70)
Năm 2020 là một năm khủng khiếp cho nhân loại. Nạn dịch Vũ Hán làm hại cả thế giới. Nạn dịch COVID 19 hoành hành ác liệt tại Hoa Kỳ, đặc biệt tại California. Giới nghệ sĩ cũng có nhạc sĩ Lam Phương và ca sĩ Lệ Thu bị bịnh. Trong gia đình tôi có em trai, em dâu và cháu gái bị bịnh COVID 19 luôn. Bây giờ đã đỡ nhưng vẫn còn dây dưa.

HƠI THỞ THÁNH THẦN

Saturday, May 30, 20207:37 PM(View: 328)

hs2020HƠI THỞ THÁNH THẦN

Hôm nay Chúa Giêsu thổi hơi ban Thánh Thần cho các môn đệ. Hơi thở của Thiên Chúa là sự sống. Như thuở tạo dựng, Thiên Chúa thổi hơi vào mũi Adam. Từ bụi đất Adam trở thành người.

Thuở ban sơ Thánh Thần Chúa bay là là trên mặt nước. Ban sự sống cho muôn loài. Ban hình dạng cho vũ trụ thiên nhiên. Mọi sự đều tốt đẹp. Nhưng kẻ thù gieo cỏ lùng vào ruộng lúa. Tàn phá vũ trụ. Đem sự chết vào thế gian. Thánh Thần Chúa không chịu thua lùi bước. Người sáng tạo. Người tái tạo. Sửa chữa những sai lầm. Phục hồi những tổn thương. Phục sinh những chết chóc.

Kẻ thù đã giết chết Chúa Giêsu. Thánh Thần Chúa đã cho Người sống lại. Kẻ thù muốn kết thúc. Thánh Thần Chúa lại mở đầu. Ngày Chúa Phục Sinh trở thành ngày thứ nhất trong tuần. Hôm nay Chúa Giêsu thổi hơi trên vũ trụ để bắt đầu ngày thứ nhất mới. Ngày khởi đầu của một vũ trụ mới . Với công cuộc sáng tạo mới. Với những con người mới.

Kẻ thù muốn giam kín môn đệ trong sợ hãi. Thánh Thần Chúa mở tung cửa. Ban cho các môn đệ ơn can đảm. Mở tung cửa sai các ông ra đi làm chứng cho Chúa Kitô Phục Sinh. Kẻ thù muốn tâm hồn con người bất an chao đảo. Thánh Thần Chúa đến ban bình an. Kẻ thù muốn gây ra những vết thương. Thánh Thần Chúa băng bó chữa lành.

Kẻ thù muốn huỷ diệt con người trong tội lỗi và thù hận. Thánh Thần Chúa ban ơn tha thứ và hoà giải. Chúa Giêsu thổi hơi ban Thánh Thần và sai các môn đệ ra đi tha thứ. Tha thứ là tẩy sạch tội lỗi. Tha thứ là chữa lành vết thương. Tha thứ là cho tâm hồn đã chết được phục sinh.

Hôm nay Chúa Giêsu Phục Sinh tràn đầy Thánh Thần Chúa. Đã thổi hơi ban Thánh Thần. Đã sai các môn đệ ra đi làm chứng.

Kẻ thù đã gây chia rẽ muốn tách con người khỏi Thiên Chúa và thù ghét lẫn nhau. Thánh Thần Chúa là hợp nhất và yêu thương. Đã làm cho các dân tộc trên thế giới trở nên một lòng một ý. Hãy chiêm ngắm cảnh tượng ngày lễ Ngũ Tuần. Hàng vạn người thuộc các chủng tộc ngôn ngữ khác nhau trên thế giới. Bỗng trở nên cùng một ngôn ngữ. Đều hiểu tiếng nói của Chúa Thánh Thần. Chúa Thánh Thần đã qui tụ muôn dân nước trên thế giới thành một dân mới. Dân tuyên xưng Chúa Kitô là Đức Chúa.

Kẻ thù đã tàn phá hình ảnh Thiên Chúa nơi con người. Hôm nay Thánh Thần Chúa chữa lành vết thương, trả lại dung nhan Thiên Chúa cho con người. Khiến con người, không phải chỉ con người, nhưng toàn thể vũ trụ trở lại hình ảnh xinh đẹp của Thiên Chúa, hợp nhất thành thân thể Chúa Kitô. Chúng ta hãy đọc lại những lời tuyệt diệu tràn đầy Thánh Thần của thư 1 Côrintô: “Ví như thân thể người ta chỉ là một, nhưng lại có nhiều bộ phận, mà các bộ phận của thân thể tuy nhiều, nhưng vẫn là một thân thể, thì Đức Kitô cũng vậy. Thật thế, tất cả chúng ta, dầu là Do thái hay Hy lạp, nô lệ hay tự do, chúng ta đều đã chịu phép rửa trong cùng một Thần Khí để trở nên một thân thể.”

Chúa Kitô thổi hơi ban Thánh Thần và sai các môn đệ ra đi. Ra đi để làm cho Ơn Chúa Thánh Thần tràn lan trên khắp vũ trụ. Ra đi để biến đổi mặt địa cầu. Qui tụ những phân tán. Hàn gắn những chia rẽ. Chữa lành những vết thương. Vực dậy những yếu hèn. Phục sinh những kẻ chết.

Vũ trụ hôm nay đang bị tàn phá. Những vết thương trầm trọng trên khí quyển, trên biển, trên rừng, trên núi. Thế giới hôm nay như một thân thể phủ đầy thương tích. Thương tích trong chiến tranh, trong ngoại giao, trong kinh tế, trong hợp tác, trong ý thức hệ. Xã hội đang bị thương tổn trầm trọng. Thương tổn uy tín chính trị quyền lực. Thương tổn công bằng xã hội. Thương tổn tình yêu gia đình. Thương tổn giáo dục học đường. Thương tổn đạo đức luân lý. Thương tổn phẩm giá nhân vị. Trong mỗi con người đều mang những vết thương. Vết thương tội lỗi. Vết thương thất bại. Vết thương bị phản bội. Vết thương bị loại trừ. Vết thương mặc cảm. Vết thương nghi kỵ. Chỉ có hơi thở Chúa Thánh Thần mới có thể chữa lành, hàn gắn, băng bó, phục hồi.

Thế giới đang phải chiến đấu với đại dịch Covid-19. Trong đại dịch tôi rất cảm phục vì có nhiều người quảng đại. Thiết lập những cây gạo ATM giúp người nghèo. Trợ giúp những người bị cách ly mua sắm thực phẩm. Sáng tác ca khúc, vũ điệu giúp người bệnh khuây khoả. Vỗ tay cổ vũ các y bác sĩ. Tôi cám ơn lòng quảng đại của hội Ilazaro mau chóng cứu giúp nạn nhân Covid-19 từ Việt nam đến Lào và Kampuchia. Tôi cảm phục Đức Thánh Cha luôn cầu nguyện cho mọi thành phần bị đại dịch này ảnh hưởng đến đời sống. Ngài không quên tặng máy thở và khẩu trang cho những nơi cần. Tôi đặc biệt ấn tượng với các linh mục, trong đó có cha Antôn Phạm hữu Tâm, đã tình nguyện đi phục vụ tại nơi bệnh nhân bị bệnh nặng nhất. Không chỉ ở bên cạnh để họ khỏi chết cô đơn, mà còn dùng điện thoại giúp họ liên lạc được với gia đình, để ít là giã từ người thân trước khi lìa đời. Đó là hơi thở của Chúa Thánh Thần. Đó là tiếp tay vào công trình sáng tạo của Chúa Thánh Thần.

Cách đây 29 năm tôi chịu chức linh mục vào ngày lễ Đức Mẹ Thăm Viếng. Tôi được sai đi loan Tin Mừng cho người nghèo khó. Hôm nay ngày kỷ niệm rơi đúng vào lễ Chúa Thánh Thần. Lời Chúa một lần nữa sai tôi đi phục vụ người nghèo. Không chỉ nghèo về vật chất. Nhưng còn nghèo về sức khoẻ, văn hoá, nhân phẩm, tu đức. Nghèo về nhận thức, tình yêu, hi vọng, cảm thông.

Xin cám ơn biết bao người đã không ngừng nâng đỡ, cầu nguyện cho tôi trong khi thi hành chức vụ linh mục. Xin anh chị em tiếp tục cầu nguyện cho tôi được ơn Chúa Thánh Thần, để tôi được Chúa Thánh Thần sửa chữa khỏi những sai lầm, để tôi đem hơi thở của Chúa Thánh Thần phục hồi sự sống cho những người bị thương tổn, cho tôi biết khám phá những vết thương âm thầm sâu xa và đau xót của những người chung quanh để có thể góp phần băng bó, chữa lành.

Lạy Chúa Thánh Thần xin hãy đến và đổi mới mặt địa cầu. Xin sửa lại mọi sự trong ngoài chúng con. Amen.

TGM. Ngô Quang Kiệt