Tuesday, July 27, 202110:01 AM(View: 22)
Đối với những ai chưa đọc bài của tôi thì tôi xin kể lại: Sau khi dự đám cưới của cháu ruột tôi ngày 19/6/2021 thì 16 người trong gia đình tôi bị bịnh COVID 19. Gia đình tôi đều được chích ngừa. Có 3 người nằm bịnh viện vì không thở được.
Sunday, July 25, 20219:36 PM(View: 29)
Sau hơn một tháng trời lao đao vì cả đại gia đình tôi bị COVID 19, hôm nay là ngày vui nhất của vợ chồng tôi. Sau Thánh Lễ Chúa Nhật, tôi đánh bạo xin cha chủ tế ban cho vợ chồng tôi một đặc ân là được lãnh nhận Bí Tích Hoà Giải và Xức Dầu Thánh vì đầu tháng 7 vừa rồi, chúng tôi bị bịnh nên không được xức dầu Thánh vào mỗi Thứ Sáu Đầu Tháng.
Sunday, July 25, 20219:13 PM(View: 21)
Những lá thư này là của chị Thuận Hà gửi cho cha linh hướng, chúng tôi thấy có những điều hữu ích, nên với sự đồng ý của chị, chúng tôi đem chia sẻ với quý vị và các bạn. Chị Thuận Hà đi hành hương cùng với một người bạn và cô Su là cô em dâu ở Medjugorje. BÀI THƠ DÂNG MẸ: Vượt ngàn trùng con về đây thăm Mẹ, Lướt bóng mây con tràn đầy hy vọng.
Sunday, July 25, 20219:06 PM(View: 27)
Washington, ngày...năm 2007 Có một trường hợp khá lý thú, đó là chặng đàng Thánh Giá thứ 4, Mẹ gặp Chúa Giêsu vác thánh giá, cũng là nơi Mẹ hiện ra với Ivan, vì bạn của Ivan bị tai nạn xe hơi, lúc đó anh đang ngắm Đàng Thánh Giá nhưng rất buồn thì ở chặng này Đức Mẹ đã hiện ra để an ủi anh. Sau đó bạn của anh đã được chữa lành.
Sunday, July 25, 20219:01 PM(View: 20)
Washington, ngày...năm 2007 Cha quí mến, ... Một hôm sau lễ ra, con và Su sau gặp một thày chủng sinh người VN đang theo học bên Rôma dòng Phan Sinh, hình như thày đang học Triết thì phải. Đất lạ quê người mà gặp người đồng hương thì mừng lắm...
Sunday, July 25, 20213:07 PM(View: 19)
Washington ngày… Kính thăm cha, Con vẫn chưa ra khỏi vùng trời Mễdu và cũng chẳng muốn ra khỏi nơi đó. Bao lần đi là bấy nhiêu lần nhớ, bấy nhiêu kỷ niệm, bấy nhiêu hồng ân. Con vẫn nhớ khung trời đó quay quắt, chỉ muốn trở lại bên đó thôi. Khi đặt chân tới đó vui bao nhiêu thì khi về buồn bấy nhiêu, đau bấy nhiêu.
Sunday, July 25, 20212:54 PM(View: 18)
“Lạy Thiên Chúa Ba Ngôi Cực Thánh, con nhờ Mẹ, với Mẹ, trong Mẹ xin dâng lên Chúa lời ngợi khen, chúc tụng, tạ ơn Chúa đến muôn đời vì muôn hồng ân Chúa đổ xuống trên đời con." “Mẹ ơi con đã về đây “Xa xôi ngàn dặm về đây gặp Người “Đường dài thăm thẳm từng giây “Con mong gặp Mẹ giải khuây nỗi lòng” Santa Ana, ngày 21/7, 2007...
Thursday, July 22, 20216:05 PM(View: 52)
Có những điều mà trước đây tôi cảm thấy đó là điều tự nhiên, không có gì quan trọng thì bây giờ tôi lại thấy quý giá vô cùng, chẳng hạn như những trận mưa lớn. Tôi lớn lên ở Huế. Vào mùa Đông lạnh giá, trời cứ mưa rả rích hàng tháng trời. Mưa phùn cùng với khi trời giá lạnh và rét căm căm. Những cụ già cứ ôm theo người một cái lồng ấp gồm một cái thau nhỏ có mấy cục than hồng...
Tuesday, July 20, 202112:10 PM(View: 98)
Câu chuyện này đã xẩy ra được 46 năm nhưng đối với tôi, hình như nó vừa xẩy ra hôm qua. Bộ mặt của con người thay đổi nhanh hơn chong chóng! Sau năm 1975, tôi được điều đi dạy học ở trường Thánh Tâm, sau này gọi là trường Tân Bình. Trường này ở ngay trên đường Lê Văn Duyệt và ở trước chợ Ông Tạ, còn gọi là ngã Ba Ông Tạ, Saigon.
Monday, July 19, 20219:23 PM(View: 62)
Nếu quý vị muốn đọc đủ gần 5000 cảm nghiệm vinh danh Chúa thì xin mời vào thăm các trang nhà: www.memaria.org, www.memaria.net, hay www.hddaminhthanhlinh.net. 1. Tôi có một người quen, ông đã từng đi hành hương với nhóm của chúng tôi. Lúc ấy, ông cũng đã 75 tuổi. Ông ở một mình trong khu Mobile Home. Trong túi áo ông luôn có đầy giấy tờ quan trọng,

HƠI THỞ THÁNH THẦN

Saturday, May 30, 20207:37 PM(View: 458)

hs2020HƠI THỞ THÁNH THẦN

Hôm nay Chúa Giêsu thổi hơi ban Thánh Thần cho các môn đệ. Hơi thở của Thiên Chúa là sự sống. Như thuở tạo dựng, Thiên Chúa thổi hơi vào mũi Adam. Từ bụi đất Adam trở thành người.

Thuở ban sơ Thánh Thần Chúa bay là là trên mặt nước. Ban sự sống cho muôn loài. Ban hình dạng cho vũ trụ thiên nhiên. Mọi sự đều tốt đẹp. Nhưng kẻ thù gieo cỏ lùng vào ruộng lúa. Tàn phá vũ trụ. Đem sự chết vào thế gian. Thánh Thần Chúa không chịu thua lùi bước. Người sáng tạo. Người tái tạo. Sửa chữa những sai lầm. Phục hồi những tổn thương. Phục sinh những chết chóc.

Kẻ thù đã giết chết Chúa Giêsu. Thánh Thần Chúa đã cho Người sống lại. Kẻ thù muốn kết thúc. Thánh Thần Chúa lại mở đầu. Ngày Chúa Phục Sinh trở thành ngày thứ nhất trong tuần. Hôm nay Chúa Giêsu thổi hơi trên vũ trụ để bắt đầu ngày thứ nhất mới. Ngày khởi đầu của một vũ trụ mới . Với công cuộc sáng tạo mới. Với những con người mới.

Kẻ thù muốn giam kín môn đệ trong sợ hãi. Thánh Thần Chúa mở tung cửa. Ban cho các môn đệ ơn can đảm. Mở tung cửa sai các ông ra đi làm chứng cho Chúa Kitô Phục Sinh. Kẻ thù muốn tâm hồn con người bất an chao đảo. Thánh Thần Chúa đến ban bình an. Kẻ thù muốn gây ra những vết thương. Thánh Thần Chúa băng bó chữa lành.

Kẻ thù muốn huỷ diệt con người trong tội lỗi và thù hận. Thánh Thần Chúa ban ơn tha thứ và hoà giải. Chúa Giêsu thổi hơi ban Thánh Thần và sai các môn đệ ra đi tha thứ. Tha thứ là tẩy sạch tội lỗi. Tha thứ là chữa lành vết thương. Tha thứ là cho tâm hồn đã chết được phục sinh.

Hôm nay Chúa Giêsu Phục Sinh tràn đầy Thánh Thần Chúa. Đã thổi hơi ban Thánh Thần. Đã sai các môn đệ ra đi làm chứng.

Kẻ thù đã gây chia rẽ muốn tách con người khỏi Thiên Chúa và thù ghét lẫn nhau. Thánh Thần Chúa là hợp nhất và yêu thương. Đã làm cho các dân tộc trên thế giới trở nên một lòng một ý. Hãy chiêm ngắm cảnh tượng ngày lễ Ngũ Tuần. Hàng vạn người thuộc các chủng tộc ngôn ngữ khác nhau trên thế giới. Bỗng trở nên cùng một ngôn ngữ. Đều hiểu tiếng nói của Chúa Thánh Thần. Chúa Thánh Thần đã qui tụ muôn dân nước trên thế giới thành một dân mới. Dân tuyên xưng Chúa Kitô là Đức Chúa.

Kẻ thù đã tàn phá hình ảnh Thiên Chúa nơi con người. Hôm nay Thánh Thần Chúa chữa lành vết thương, trả lại dung nhan Thiên Chúa cho con người. Khiến con người, không phải chỉ con người, nhưng toàn thể vũ trụ trở lại hình ảnh xinh đẹp của Thiên Chúa, hợp nhất thành thân thể Chúa Kitô. Chúng ta hãy đọc lại những lời tuyệt diệu tràn đầy Thánh Thần của thư 1 Côrintô: “Ví như thân thể người ta chỉ là một, nhưng lại có nhiều bộ phận, mà các bộ phận của thân thể tuy nhiều, nhưng vẫn là một thân thể, thì Đức Kitô cũng vậy. Thật thế, tất cả chúng ta, dầu là Do thái hay Hy lạp, nô lệ hay tự do, chúng ta đều đã chịu phép rửa trong cùng một Thần Khí để trở nên một thân thể.”

Chúa Kitô thổi hơi ban Thánh Thần và sai các môn đệ ra đi. Ra đi để làm cho Ơn Chúa Thánh Thần tràn lan trên khắp vũ trụ. Ra đi để biến đổi mặt địa cầu. Qui tụ những phân tán. Hàn gắn những chia rẽ. Chữa lành những vết thương. Vực dậy những yếu hèn. Phục sinh những kẻ chết.

Vũ trụ hôm nay đang bị tàn phá. Những vết thương trầm trọng trên khí quyển, trên biển, trên rừng, trên núi. Thế giới hôm nay như một thân thể phủ đầy thương tích. Thương tích trong chiến tranh, trong ngoại giao, trong kinh tế, trong hợp tác, trong ý thức hệ. Xã hội đang bị thương tổn trầm trọng. Thương tổn uy tín chính trị quyền lực. Thương tổn công bằng xã hội. Thương tổn tình yêu gia đình. Thương tổn giáo dục học đường. Thương tổn đạo đức luân lý. Thương tổn phẩm giá nhân vị. Trong mỗi con người đều mang những vết thương. Vết thương tội lỗi. Vết thương thất bại. Vết thương bị phản bội. Vết thương bị loại trừ. Vết thương mặc cảm. Vết thương nghi kỵ. Chỉ có hơi thở Chúa Thánh Thần mới có thể chữa lành, hàn gắn, băng bó, phục hồi.

Thế giới đang phải chiến đấu với đại dịch Covid-19. Trong đại dịch tôi rất cảm phục vì có nhiều người quảng đại. Thiết lập những cây gạo ATM giúp người nghèo. Trợ giúp những người bị cách ly mua sắm thực phẩm. Sáng tác ca khúc, vũ điệu giúp người bệnh khuây khoả. Vỗ tay cổ vũ các y bác sĩ. Tôi cám ơn lòng quảng đại của hội Ilazaro mau chóng cứu giúp nạn nhân Covid-19 từ Việt nam đến Lào và Kampuchia. Tôi cảm phục Đức Thánh Cha luôn cầu nguyện cho mọi thành phần bị đại dịch này ảnh hưởng đến đời sống. Ngài không quên tặng máy thở và khẩu trang cho những nơi cần. Tôi đặc biệt ấn tượng với các linh mục, trong đó có cha Antôn Phạm hữu Tâm, đã tình nguyện đi phục vụ tại nơi bệnh nhân bị bệnh nặng nhất. Không chỉ ở bên cạnh để họ khỏi chết cô đơn, mà còn dùng điện thoại giúp họ liên lạc được với gia đình, để ít là giã từ người thân trước khi lìa đời. Đó là hơi thở của Chúa Thánh Thần. Đó là tiếp tay vào công trình sáng tạo của Chúa Thánh Thần.

Cách đây 29 năm tôi chịu chức linh mục vào ngày lễ Đức Mẹ Thăm Viếng. Tôi được sai đi loan Tin Mừng cho người nghèo khó. Hôm nay ngày kỷ niệm rơi đúng vào lễ Chúa Thánh Thần. Lời Chúa một lần nữa sai tôi đi phục vụ người nghèo. Không chỉ nghèo về vật chất. Nhưng còn nghèo về sức khoẻ, văn hoá, nhân phẩm, tu đức. Nghèo về nhận thức, tình yêu, hi vọng, cảm thông.

Xin cám ơn biết bao người đã không ngừng nâng đỡ, cầu nguyện cho tôi trong khi thi hành chức vụ linh mục. Xin anh chị em tiếp tục cầu nguyện cho tôi được ơn Chúa Thánh Thần, để tôi được Chúa Thánh Thần sửa chữa khỏi những sai lầm, để tôi đem hơi thở của Chúa Thánh Thần phục hồi sự sống cho những người bị thương tổn, cho tôi biết khám phá những vết thương âm thầm sâu xa và đau xót của những người chung quanh để có thể góp phần băng bó, chữa lành.

Lạy Chúa Thánh Thần xin hãy đến và đổi mới mặt địa cầu. Xin sửa lại mọi sự trong ngoài chúng con. Amen.

TGM. Ngô Quang Kiệt