Wednesday, November 25, 20207:32 AM(View: 9)
Đối với người lớn tuổi thì kỷ niệm luôn là điều gì thân thương, đáng nhớ. Vì thế tôi xin kể về kỷ niệm xa xưa. Cái cảm giác mất mát và đáng sợ nhất đã xẩy ra cho tôi khi gia đình tôi từ giã Huế để vào Sài gòn vào mùa Hè năm 1967. Lúc ấy ở Huế đã có nhuốm mùi chiến tranh. Nhà tôi ở gần một ty cảnh sát nên thỉnh thoảng Việt Cộng pháo kích vào ty cảnh sát...
Monday, November 23, 202011:55 AM(View: 47)
Sau đây là một cảm nghiệm của một người đàn ông nuôi vợ bịnh trong nhà thương. Tôi gọi anh là David. Vợ của anh David là một thiếu phụ trẻ bị bịnh rất nặng. Hàng ngày, sau khi đi làm về, anh David đến bịnh viện chăm sóc cho vợ một cách tận tình. Hôm ấy, anh mệt mỏi quá nên gục trên giường bịnh của vợ để ngủ.
Sunday, November 22, 20202:55 PM(View: 35)
Anh Paulo Gustavo là em của cha Marlon kể lại câu chuyện sau: "Cha Marlong đang bị bịnh và nằm trong phòng cấp cứu của một bịnh viện. Cha chia sẻ: "Tôi biết có một loại dây đang cứu đời sống của tôi."
Sunday, November 22, 20201:59 PM(View: 33)
Trong mùa Tạ Ơn này, con cảm tạ Chúa vì rất nhiều ơn lành Chúa đã ban cho con qua tay các anh chị em của con. Con xin cảm tạ và ngợi khen Chúa mà thôi. Tôi xin bắt đầu với câu chuyện của quý Sơ Dòng Đa Minh Bùi Chu, Việt Nam.
Saturday, November 21, 20207:35 AM(View: 48)
Giờ đây, cháu nội của bà Maria là ông Dan Tagarelli, một nhà thầu xây dựng về hưu ở Tarpon Springs đang chăm sóc ngôi nguyện đường này. Chúng tôi được gặp vợ chồng ông ngày Chúa Nhật. Bà vợ ông Dan tên là Donna. Hai ông bà nói rằng các phép lạ vẫn còn tiếp diễn cho đến ngày nay.
Saturday, November 21, 20207:24 AM(View: 48)
Đây là một trong các nguyện đường linh thiêng nhất ở nước Mỹ: Saint Michael’s Shrine, số 113 Hope St. tại Tarpon Springs, Florida, (phía bắc của Tampa). Câu chuyện sau đây kể lại sự kỳ diệu của đền thánh này. Chúng tôi đến thăm đền thánh sau nhiều năm mong muốn. Lịch sử như sau:
Friday, November 20, 20203:07 PM(View: 51)
Kể từ ngày 26/10/2020, sau khi vào bịnh viện, tôi luôn cảm thấy đau ở lồng ngực nơi có trái tim. Sau khi đến gặp bác sĩ gia đình thì hôm nay tôi đến gặp bác sĩ chuyên khoa về Tim. Trong lúc chờ đợi vào khám bịnh, tôi thấy có một bà cụ đi xe lăn do người con trai đẩy cho bà vào chờ khám bịnh. Bà đau đớn nhiều nên ngồi không yên mà phải lăn lộn trên xe lăn.
Friday, November 20, 20203:05 PM(View: 47)
Đã từng sống trong nhiều căn nhà khác nhau, nhưng đối với An thì căn nhà nhỏ ở vùng Nam Phổ thuộc thành phố Huế là nơi cho nó nhiều kỷ niệm nhất. Vùng Nam Phổ ở ngay giữa đường của cửa biển Thuận An và chợ Đông Ba nên cứ chiều đến là có những người đàn bà gánh tất tả từng gánh cá tươi roi rói đến từng nhà để mời khách mua.
Thursday, November 19, 20207:11 AM(View: 55)
Đến ngày 20 tháng 11 là ngày tri ân các thầy và cô giáo, tôi quay lại ký ức để nhớ xem thầy cô nào của tôi đã để lại các kỷ niệm đẹp trong trí óc tôi. Trong suốt 12 năm tiểu học và trung học, tôi còn nhớ mãi một cô giáo dạy Việt Văn ở trường Đồng Khánh. Tên của cô là Hà Như Nguyện, giáo sư Việt Văn.
Thursday, November 19, 20206:08 AM(View: 47)
Tôi vừa đọc một bản tin là: Tài tử người Mỹ tên là George Clooney đã có lần tặng 14 triệu đô la cho 14 người bạn tốt của anh ta. Theo tin CNN thì anh George Clooney vốn là một người chồng có hai con song sinh vào năm 2017. Hiện nay anh ít đóng phim mà dành thì giờ chăm sóc cho hai người con song sinh nhỏ và cho vợ anh là một luật sư chuyên lo cho quyền...

Tin để hiểu – hiểu để tin (04.06.2020 – Thứ Năm Tuần IX Thường Niên)

Wednesday, June 3, 20205:38 PM(View: 162)

5-11Tin để hiểu – hiểu để tin
(04.06.2020 – Thứ Năm Tuần IX Thường Niên)
Tin Mừng: Mc 12,28b-34
✠ Tin Mừng Chúa Giê-su Ki-tô theo thánh Mác-cô

28b Khi ấy, có một người trong các kinh sư đến gần Đức Giê-su và hỏi rằng : “Thưa Thầy, trong mọi điều răn, điều răn nào đứng hàng đầu ?” 29 Đức Giê-su trả lời : “Điều răn đứng hàng đầu là : Nghe đây, hỡi Ít-ra-en, Đức Chúa, Thiên Chúa chúng ta, là Đức Chúa duy nhất. 30 Ngươi phải yêu mến Đức Chúa, Thiên Chúa của ngươi, hết lòng, hết linh hồn, hết trí khôn và hết sức lực ngươi. 31 Điều răn thứ hai là : Ngươi phải yêu người thân cận như chính mình. Chẳng có điều răn nào khác quan trọng hơn các điều răn đó.” 32 Ông kinh sư nói với Đức Giê-su : “Thưa Thầy, hay lắm, Thầy nói rất đúng. Thiên Chúa là Đấng duy nhất, ngoài Người ra không có Đấng nào khác. 33 Yêu mến Thiên Chúa hết lòng, hết trí khôn, hết sức lực, và yêu người thân cận như chính mình, là điều quý hơn mọi lễ toàn thiêu và hy lễ.” 34 Đức Giê-su thấy ông ta trả lời khôn ngoan như vậy, thì bảo : “Ông không còn xa Nước Thiên Chúa đâu !” Sau đó, không ai dám chất vấn Người nữa.

Tin để hiểu – hiểu để tin

Trong Tân ước, hạn từ “Tin” (Pistis) là một thực thể phong phú bao hàm nhiều khía cạnh. Trước hết, về khía cạnh tri thức, tức là hiểu biết về bản thân và sứ điệp của đức Giêsu. Thứ đến, về khía cạnh tin tưởng, tức là lòng tin tưởng và tín thác vào sự chân thành của Thiên Chúa mặc khải cho chúng ta nơi Đức Giêsu. Sự tín thác kèm theo niềm hy vọng rằng những lời Thiên Chúa hứa sẽ được thực hiện (Hr 11,9-11; Rm 4,17-20; 1Pr 1,5-9). Nhờ niềm hy vọng và cậy trộng vào Thiên Chúa mà làm phát sinh sự kiên trì và trung thành làm chứng cho Thiên Chúa qua việc tuyên xưng đức tin và truyền giảng Lời Chân Lý (2Tm 4,7; Rm 1,5; Gl 5,6). Và nhờ đó mà ĐỨC TIN mang lại đời sống mới.

Trong trích đoạn Tin Mừng hôm nay, thánh Máccô thuật lại cho chúng ta về cuộc đối thoại thân tình và cởi mở giữa Đức Giêsu và một kinh sư về một chủ đề thần học rất quan trọng của Do Thái giáo và cũng là của Kitô giáo: “Trong các giới răn, điều răn nào đứng hàng đầu? Tức điều răn nào quan trọng nhất?” Thật vậy, đây chính là sự quan tâm và một vấn nạn mà vị kinh sư đã đặt ra cho Đức Giêsu trong hành trình đi tìm chân lý của ông. Một hành trình “Tin để hiểu và hiểu để càng tin hơn nữa.”

Tin để hiểu

Khởi đi từ thái độ “Tin”, ông kinh sư đã thưa với Đức Giêsu: “Thưa thầy, trong các giới răn, điều nào quan trọng nhất?” Lời xưng hô “Thưa thầy” cho thấy cách nào đó ông nhìn nhận Đức Giêsu là một bậc thầy mà ông thật sự muốn gặp gỡ và đối thoại trong hành trình chân lý của mình. Trước lòng chân thành và khát khao tìm kiếm chân lý của ông, Đức Giêsu trả lời: “Điều răn đứng đầu là: Nghe đây, hỡi Israel, Đức Chúa, Thiên Chúa chúng ta, là Đức Chúa duy nhất. Ngươi phải yêu mến Đức Chúa, Thiên Chúa của ngươi, hết lòng, hết linh hồn, hết trí khôn và hết sức lực ngươi. Điều răn thứ hai là: Ngươi phải yêu người thân cận như chính mình. Chẳng có điều răn nào khác lớn hơn các điều răn đó.”

Câu trả lời của Đức Giêsu cho thấy rằng điều mới mẻ trong giáo huấn của Người ở đây không phải là nội dung của giới răn, nhưng là ở sự liên kết giữa hai giới răn yêu mến Thiên Chúa và yêu thương người lân cận. Bởi lẽ, Đức Giêsu chỉ nhắc đến những câu Kinh Thánh thật quen thuộc đối với người Do Thái, từ sách Đệ Nhị Luật (x.Đnl 6,4-5) và sách Lêvi (x.Lv 19,18), những điều mà họ đọc đi đọc lại mỗi ngày. Như vậy, cốt lõi của Lề luật hệ tại ở việc “Mến Chúa và yêu người.” Đây là hai tương quan của một nhân vị, vừa mang chiều kích tôn giáo vừa mang chiều kích xã hội. Con người sống tương quan hàng dọc với Thiên Chúa và tương quan hàng ngang với tha nhân.

Hiểu để tin hơn

Kinh ngạc và thán phục trước những lời dạy khôn ngoan của Đức Giêsu, nên ông kinh sư nói với Đức Giêsu: “Thưa Thầy, hay lắm, Thầy nói rất đúng. Thiên Chúa là Đấng duy nhất, ngoài Ngài ra không có Đấng nào khác. Yêu mến Thiên Chúa hết lòng, hết trí khôn, hết sức lực, và yêu người thân cận như chính mình, là điều quý hơn mọi lễ toàn thiêu và hy lễ” (Mc 12,32-33). Thật vậy, lời khen ngợi của ông không thêm gì cho Chúa Giêsu; nhưng chứng tỏ ông đã nhận ra chân lý cuộc đời. Ông nhấn mạnh đến con người chỉ có một Thiên Chúa duy nhất và con người phải thờ phượng Ngài hết lòng, hết linh hồn, hết trí khôn, và hết sức lực; Ông lặp lại nguyên văn câu Chúa Giêsu nói, chứng tỏ ông đã tiếp thu và lãnh hội được lời Đức Giêsu dạy. Ông cũng nhấn mạnh đến sự cao quí của tình yêu hơn mọi lễ toàn thiêu và hy lễ.

Khi một người tìm ra chìa khóa cuộc đời và dũng cảm sống như thế, thì người đó đã bắt đầu sống trong Nước Trời rồi, dẫu rằng họ vẫn còn ở đời này; vì cuộc sống đời sau chỉ là cuộc nối dài và hoàn trọn tình yêu mà người đó đã có với Thiên Chúa và với tha nhân. Thật vậy, vì lòng chân thành đi tìm kiếm chân lý và lẽ sống, ông kinh sư đã nghe và chấp nhập lời dạy và giáo huấn của thầy Giêsu nên Người đã khen ngợi ông và nói cho ông biết: Ông không còn xa Nước Thiên Chúa.

Biểu hiện của Tin

Vị kinh sư đã gần Nước Thiên Chúa rồi, ông chỉ còn cách Nước Thiên Chúa bằng cú nhảy của đức tin mà thôi. Khi thực hiện cú nhảy đức tin này, thì chính là lúc ông ở trong Nước Thiên Chúa, miễn là ông sống điều Đức Giêsu dạy: Mến Chúa – Yêu Người. Quyết định cuối cùng phải là Thực hành điều mình nói để chứng tỏ Đức tin.

Trong bài đọc I, thánh Phaolô nhắc nhở Timôthê, người môn đệ yêu quí, phải trung thành rao giảng Lời Chúa cho dù có bị xiềng xích lao tù, để mưu cầu phần rỗi cho chính mình và cho tha nhân; chứ đừng cãi chữ để biện minh cho sự bất trung của mình. Thật vậy, việc thực hành Lời Chúa, tức là Thực hành điều mình nói để chứng tỏ Đức tin, như điều kiện để được vào Nước Thiên Chúa.

Xin Chúa ban cho mỗi người chúng ta luôn được Ánh Sáng Lời Chúa chiểu tỏa, biết lắng nghe và tin tưởng vào Lời Chân Lý của thầy Giêsu để chúng ta có thể đón nhận được ơn cứu độ. Amen.

Bình Minh